WTO sẽ tiếp tục đàm phán về trợ cấp nghề cá vào năm 2021

Thị trường thế giới 10:36 23/12/2020 Kim Thu
(vasep.com.vn) Các thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ được tham vấn trong những ngày tới về những bước tiếp theo cần thực hiện cho các cuộc đàm phán trợ cấp nghề cá trước thềm cuộc họp Đại hội đồng vào giữa tháng 12/2020, theo Santiago Wills, người chủ trì cuộc đàm phán, đồng thời là Đại sứ Colombia tại WTO.

Wills đã gặp các trưởng đoàn khác trong tuần này để thu thập quan điểm về các vấn đề chính liên quan đến khai thác IUU; khai thác quá mức; và đối xử đặc biệt và khác biệt đối với các nước đang phát triển. Ông sẽ gặp lại các phái đoàn vào giữa tháng 12/2020, nhưng khó có khả năng một thỏa thuận được thực hiện vào cuối năm, thời hạn mà WTO đặt ra vào năm 2019.

Một số đại sứ tại Geneva, WTO có trụ sở tại Thụy Sĩ đã đưa ra các đề xuất dự thảo tại cuộc họp. Một đại sứ hy vọng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào năm 2021, nhưng cho biết việc đạt được một thỏa thuận sẽ “khá khó khăn”, với lý do sự phân hóa giữa các quốc gia vẫn còn.

Rất khó để các cơ quan chức năng có đủ điều kiện để đưa ra các quyết định khai thác IUU có thể gây ra lệnh cấm trợ cấp. Đây là một trong những vấn đề khó nhất trong số các vấn đề còn lại vẫn đang được thương lượng. Mối quan tâm cũng được đặt ra về các xung đột có thể xảy ra nếu các cơ quan chức năng khác nhau đưa ra các quyết định đối lập về việc liệu IUU có xảy ra hay không.

Việc đặt ra các tiêu chuẩn chung cho những gì cấu thành IUU được coi là một khía cạnh khác của sự tranh luận. Ấn Độ đã đưa ra một đề xuất Hội đồng giải quyết tranh chấp của WTO có thể xem xét các tuyên bố IUU liên quan đến các quyết định quản lý nghề cá của một quốc gia ven biển.

Các phái đoàn cũng không thống nhất được về việc có cho phép các thành viên WTO cấp hoặc duy trì một số trợ cấp nâng cao năng lực hay không nếu một thành viên có thể chứng minh rằng các biện pháp quản lý nghề cá đang được thực hiện để duy trì trữ lượng cá ở mức bền vững. Trong khi đó, Mỹ muốn có một cơ chế giới hạn để bổ sung cho các quy định cấm khai thác quá mức hiện có trong một văn bản dự thảo mà các nhà đàm phán đang thực hiện. Dự thảo này vẫn tồn tại những vấn đề cần đạt được các thỏa thuận, bao gồm đối xử đặc biệt và khác biệt (SDT) đối với trợ cấp nghề cá của các quốc gia đang phát triển. Những trường hợp miễn trừ lệnh cấm trợ cấp hiện bao gồm các nước đang phát triển đáp ứng các ngưỡng thu nhập và sản lượng đánh bắt nhất định.

(Theo seafoodsource.com)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về Thuế giá trị gia tăng

 |  16:28 07/05/2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 144/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2025/NĐ-CP ngày 1/7/2025 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi Nghị định số 359/2025/NĐ-CP ngày 31/12/2025.

EU kích hoạt hỗ trợ khẩn cho ngành thủy sản do khủng hoảng nhiên liệu

 |  08:49 07/05/2026

(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu đã cho phép các quốc gia thành viên triển khai hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho ngư dân, doanh nghiệp nuôi trồng và chế biến thủy sản bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng nhiên liệu, bắt nguồn từ xung đột tại Iran.

Nga đẩy mạnh bán trứng cá minh thái sang Trung Quốc

 |  08:39 07/05/2026

(vasep.com.vn) Nga đang tái định hình chiến lược tiêu thụ trứng cá minh thái, chuyển trọng tâm từ các thị trường truyền thống như Nhật Bản và Hàn Quốc sang Trung Quốc. Sự điều chỉnh này diễn ra trong bối cảnh nguồn cung sụt giảm và cấu trúc thị trường có nhiều thay đổi.

Brazil trở thành thị trường chủ lực mới của cá rô phi Việt Nam trong quý I/2026

 |  08:30 07/05/2026

(vasep.com.vn) 3 tháng đầu năm 2026, Brazil bất ngờ vượt Mỹ để trở thành thị trường lớn nhất của cá rô phi Việt Nam, đạt 20 triệu USD, chiếm 52% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này. Brazil vừa có sản xuất nội địa lớn, vừa đang gia tăng các biện pháp quản lý nhập khẩu ở cả cấp liên bang và cấp bang. Điều đó mở ra cơ hội tăng trưởng rõ rệt cho cá rô phi Việt Nam, nhưng cũng đặt doanh nghiệp trước sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.

Ngành thủy sản toàn cầu 2026: Ổn định hơn, linh hoạt hơn trong thương mại

 |  08:58 06/05/2026

(vasep.com.vn) Năm 2026, ngành thủy sản toàn cầu được đánh giá đang vận hành “êm hơn” so với năm trước, khi nhu cầu tiêu thụ vẫn duy trì ổn định bất chấp các biến động địa chính trị. Theo chuyên gia phân tích của RaboResearch, ông Novel Sharma, những căng thẳng thương mại trong năm 2025 chủ yếu làm thay đổi dòng chảy thương mại, thay vì làm suy giảm nhu cầu, đặc biệt đối với các loài nuôi chủ lực như tôm và cá hồi.

Giá cá rô phi nội địa Brazil duy trì ổn định giữa các vùng

 |  08:56 06/05/2026

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi biến động nhẹ giữa các khu vực trong tuần thứ hai của tháng 4, theo dữ liệu từ Cepea, cho thấy thị trường nhìn chung vẫn ổn định.

Thị trường tôm Anh khởi đầu năm 2026 với đà tăng trưởng ấn tượng

 |  08:49 06/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường nhập khẩu thủy sản tại Vương quốc Anh đang chứng kiến những tín hiệu lạc quan ngay trong những tháng đầu năm 2026.

USTR đưa Việt Nam vào diện cảnh báo cao nhất về sở hữu trí tuệ: Doanh nghiệp thủy sản cần chủ động rà soát hồ sơ tuân thủ

 |  16:33 05/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 30/4/2026, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố Báo cáo Đặc biệt 301 năm 2026, trong đó đưa Việt Nam vào diện “Quốc gia nước ngoài ưu tiên” về bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Đây là mức cảnh báo cao nhất trong cơ chế Đặc biệt 301 và có thể dẫn tới việc USTR xem xét khởi xướng điều tra theo Điều khoản 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974. Động thái này không trực tiếp nhắm vào riêng ngành thủy sản, nhưng là tín hiệu cảnh báo quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ trong bối cảnh yêu cầu về minh bạch, tuân thủ và dữ liệu chuỗi cung ứng ngày càng khắt khe.

Khủng hoảng eo biển Hormuz đe dọa an ninh lương thực toàn cầu

 |  08:47 05/05/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cảnh báo cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz đang gây tác động nghiêm trọng tới hệ thống lương thực toàn cầu, khi làm gián đoạn một trong những tuyến hàng hải chiến lược nhất thế giới. Tổng Giám đốc FAO, ông Qu Dongyu nhấn mạnh việc tắc nghẽn vận tải tại khu vực Vịnh đang đẩy chi phí năng lượng, phân bón và nguyên liệu đầu vào tăng mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến thủy sản, nông nghiệp và toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm.

Tập đoàn Corbion (Mỹ) phát triển công nghệ mới sản xuất omega-3 từ tảo

 |  08:42 05/05/2026

(vasep.com.vn) Corbion vừa được cấp bằng sáng chế mới tại Mỹ cho công nghệ sản xuất omega-3 từ tảo, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực dinh dưỡng bền vững. Công nghệ này tạo ra dạng huyền phù lỏng (hạt rắn không hòa tan) từ sinh khối tảo giàu DHA – một loại axit béo có lợi cho sức khỏe.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC