Vĩnh Hoàn (VHC), Nam Việt (ANV) đón tin vui: Xuất khẩu cá tra cả năm có thể đạt 1,8 tỷ USD

Doanh nghiệp 07:57 24/08/2023 Bảo Ngọc
Hai doanh nghiệp xuất khẩu cá tra chiếm phần lớn thị phần là Vĩnh Hoàn (VHC) và Nam Việt (ANV) đã ghi nhận kết quả kinh doanh ảm đạm trong nửa đầu năm 2023.

Theo Tổng cục Hải quan, tính đến hết 15/7/2023, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 942 triệu USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Nửa đầu tháng 7, xuất khẩu cá tra đạt 70 triệu USD, giảm 28% so với cùng kỳ. Ước tính xuất khẩu cá tra 7 tháng đầu năm nay đạt khoảng 1 tỷ USD.

Theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá tra trong nửa đầu năm nay gặp nhiều khó khăn do những biến động của thế giới, tác động lạm phát giá thực phẩm cũng như xung đột quân sự Nga-Ukraine. Song hiện nay các thị trường trọng tâm như Trung Quốc, Hồng Kông và Mỹ đang có những tín hiệu tích cực hơn. Nửa cuối năm 2023, nếu thị trường tiến triển thuận lợi, người nuôi có nguồn vốn tốt, các nhà sản xuất tiếp tục trụ vững thì xuất khẩu cá tra cả năm nay sẽ có tỷ lệ sụt giảm sẽ thu hẹp dần so với cùng kỳ, có thể đạt 1,77 tỷ USD.

Bên cạnh đó, lạm phát hạ nhiệt tại Mỹ có thể kích thích tiêu dùng tại thị trường này. Hiện hàng tồn kho bên Mỹ cũng đã cạn dần và nhu cầu nhập hàng của họ sẽ quay trở lại phục vụ mùa cao điểm lễ hội trong quý 3 có thể là yếu tố hỗ trợ giá cá tra tại khu vực Bắc Mỹ.

Hoạt động vận tải được khơi thông với (1) giá cước vận tải xuống mức rất thấp so với cùng kỳ, (2) nguồn cung tàu và thiết bị container đã đáp ứng đủ tại các cảng Châu Á, trong khi đó các cảng tại Mỹ hầu như đạt tối đa công suất cho thấy tình trạng tắc nghẽn đã dần được xử lý.

Các chuyên gia của VCBS cũng cho rằng, nguồn cung cá tra có thể thiếu hụt khi giá cá giống quá cao và chất lượng cá giống không tốt, giá cá tra có thể sẽ tăng trở lại. Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao do diễn biến thời tiết kém thuận lợi. Theo đó, nhiều khả năng các nhà sản xuất có thể tăng giá bán nhằm chia sẻ áp lực chi phí cho khách hàng.

Tại Việt Nam, hai doanh nghiệp xuất khẩu cá tra chiếm phần lớn thị phần là CTCP Vĩnh Hoàn (Mã: VHC) và CTCP Nam Việt (Mã: ANV).

Đối với Vĩnh Hoàn , VCBS cho biết, tình hình xuất khẩu cá tra sang Mỹ đã có dấu hiệu tích cực hơn từ tháng 5. Mới đây, công ty cũng đã công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với 4.970 tỷ doanh thu và 655,5 tỷ lãi sau thuế, lần lượt giảm 35% và 51% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2023, Vĩnh Hoàn thông qua kế hoạch kinh doanh với 11.500 tỷ đồng doanh thu thuần hợp nhất và 1.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Do đó, nửa đầu năm Công ty đã thực hiện được 43% chỉ tiêu doanh thu và hơn 65% chỉ tiêu lợi nhuận.

Tình hình xuất khẩu của Công ty đã liên tục giảm nhiều tháng liền. Trong thông báo mới nhất cho tháng 6/2023, Vĩnh Hoàn cho biết doanh thu thị trường châu Âu giảm 32%; thị trường Mỹ giảm 25%; thị trường Trung Quốc giảm 24%; và các thị trường khác ghi nhận doanh thu giảm 36%.

Đối với Công ty cổ phần Nam Việt, VCBS cho biết, doanh nghiệp hiện vẫn đang cơ cấu lại cấu trúc thị trường xuất khẩu.

Trước đó, trao đổi tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2023, ông Doãn Chí Thiên, Trợ lý Tổng giám đốc Navico cho biết, lũy kế 5 tháng đầu năm 2023, sản phẩm của Navico chiếm 10,28% thị phần tại thị trường Trung Quốc và 6,7% tại thị trường Mỹ. Do đó, doanh nghiệp nhận định vẫn còn dư địa tại thị trường Trung Quốc để doanh nghiệp khai thác trong quý 3, quý 4/2023 và phát triển thận trọng ở thị trường Mỹ.

Về kết quả kinh doanh, quý 2/2023, Navico ghi nhận doanh thu thuần 1.074 tỷ đồng, giảm 17% so với cùng kỳ năm trước. Do sức mua của các nước nhập khẩu giảm, giá bán liên tục giám mạnh, chi phí giá vốn tăng cao, công ty ghi nhận quý 2/2023 lỗ 51 tỷ đồng – đây là mức lỗ cao nhất của công ty từ trước tới nay.

Tính chung 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Navico đạt 2.229 tỷ đồng, giảm hơn 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Do khoản lỗ trong quý 2, 6 tháng đầu năm Navico ghi nhận lãi sau thuế chỉ bằng 1/11 cùng kỳ 2022, đạt hơn 41 tỷ đồng.

Năm 2023, Navico lên kế hoạch kinh doanh với mục tiêu doanh thu đạt 5.200 tỷ đồng, tăng 5,3% và lợi nhuận trước thuế 500 tỷ đồng, giảm 35% so với thực hiện của năm 2022. Kết thúc 2 quý đầu năm, doanh nghiệp đã hoàn thànnh được 43% mục tiêu doanh thu và 11% mục tiêu lợi nhuận. Để hoàn thành được mục tiêu đã đề ra, Navico sẽ phải nỗ lực rất nhiều trong giai đoạn nửa cuối năm.

Bảo Ngọc (Theo Người quan sát)

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP chào đón LDC Việt Nam gia nhập Hội viên Liên kết

 |  17:12 24/04/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam (LDC Vietnam Co., Ltd) chính thức gia nhập Hội viên Liên kết của Hiệp hội. LDC Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn phát triển kinh doanh, có trụ sở tại Khu công nghiệp Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Việc LDC Việt Nam tham gia VASEP góp phần mở rộng mạng lưới hội viên, tăng cường hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong các hoạt động kết nối thị trường và phát triển kinh doanh. VASEP tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và năng lực của mình, LDC Việt Nam sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng DN thủy sản.

Sterol thực vật: Giải pháp thay thế cholesterol trong thức ăn tôm

 |  10:05 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành tôm đối mặt với áp lực chi phí và yêu cầu giảm phụ thuộc nguồn nguyên liệu từ biển, sterol thực vật đang được xem là giải pháp mới giúp đáp ứng nhu cầu cholesterol của tôm, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong sản xuất thức ăn.

Thị trường cá rô phi toàn cầu chịu áp lực khi cung dư, giá giảm

 |  09:58 24/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi thế giới đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi Trung Quốc – quốc gia sản xuất lớn nhất – duy trì nguồn cung tăng theo hướng xuất khẩu, trong khi thị trường Mỹ chịu áp lực giảm giá và tồn kho cao.

Trung Quốc: Sản lượng tôm chân trắng dự báo tăng, gây áp lực lên giá nội địa

 |  09:43 24/04/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo từ Cục Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngành tôm thẻ chân trắng nước này đang chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới với nguồn cung dồi dào nhưng cũng đầy thách thức về mặt lợi nhuận.

Haid Group (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam

 |  09:41 24/04/2026

(vasep.com.vn) Công ty thức ăn thủy sản Trung Quốc Guangdong Haid vừa khởi công nhà máy mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á. Dự án do công ty con Yongfu Hailong Agricultural Feeds Co. vận hành, đặt tại tỉnh Phú Thọ, dự kiến có công suất 200.000 tấn/năm, phục vụ nuôi trồng thủy sản, gia cầm và chăn nuôi heo trong nước.

Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ hướng mốc 12 tỷ USD trong 5 năm

 |  09:37 24/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng, từ 60.000 crore rupee (khoảng 7,2 tỷ USD) lên 68.000 crore rupee (8,2 tỷ USD), theo Thứ trưởng Satya Pal Singh Baghel. Đà tăng này đến từ việc Ấn Độ chủ động mở rộng sang các thị trường mới sau khi Mỹ áp thuế, qua đó giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống và tận dụng nhu cầu thủy sản toàn cầu.

Giá cá minh thái Nga tăng mạnh do nhu cầu xuất khẩu

 |  09:36 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá minh thái tại Nga đang tăng đáng kể trong năm qua, phản ánh xu hướng nhu cầu mạnh từ thị trường quốc tế, đặc biệt là châu Á. Theo dữ liệu từ NatSrybresurs, trong tuần cuối tháng 3 – đầu tháng 4, giá bán buôn tại vùng Viễn Đông đạt khoảng 175 ruble/kg, tăng gần 35% so với cùng kỳ năm trước và hơn 6% so với tuần trước. Tính từ đầu năm, mức tăng đã vượt 22%, cao nhất trong các loài cá thương mại chủ lực.

Cá rô phi nhắm thị trường fish & chips Anh khi cá tuyết tăng giá

 |  09:34 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá trắng tăng cao đang buộc các cửa hàng fish & chips tại Anh điều chỉnh nguyên liệu, mở ra cơ hội cho cá rô phi thâm nhập thị trường. Nhà sản xuất Regal Springs vừa giới thiệu dòng phi lê “King Tilapia” trọng lượng 1,5 kg, hướng trực tiếp đến phân khúc nhà hàng truyền thống.

Giá mực giảm do nguồn cung tăng mạnh, thị trường tiêu thụ thận trọng

 |  09:31 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 15 (6-12/4/2016), thị trường mực đại dương tiếp tục xu hướng suy yếu, với diễn biến chính đến từ nguồn cung gia tăng tại khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, trong khi các khu vực khác giữ giá tương đối ổn định.

Giá phi lê cá rô phi tại Mỹ giảm do tồn kho cao

 |  09:28 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi phi lê đông lạnh từ Trung Quốc tại thị trường bán buôn Mỹ tiếp tục giảm nhẹ trong tuần 15, khi áp lực tồn kho bắt đầu tác động rõ rệt hơn đến giao dịch. Theo báo giá thị trường, các quy cách chủ lực đồng loạt giảm khoảng 0,05 USD/pound, đánh dấu tín hiệu suy yếu đầu tiên sau nhiều tuần đi ngang.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC