Tại VHC, doanh nghiệp bổ nhiệm 3 nhân sự mới vào ban quản trị và ban kiểm soát. Cụ thể, ông Nguyễn Bảo Anh và ông Bùi Bá Trung được bổ nhiệm vào vị trí thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ 2022-2026. Trước đó, 2 cá nhân này không nắm giữ chức vụ nào tại VHC.
Ông Mai Thành Trọng Nhân, trưởng phòng kế hoạch VHC được bổ nhiệm vào vị trí thành viên ban kiểm soát nhiệm kỳ 2022-2026. Ngày bắt đầu có hiệu lực là 12/5/2023.
Mặt khác, VHC miễn nhiệm ông Nguyễn Văn Khánh và ông Lê Văn Nhật khỏi vị trí thành viên HĐQT độc lập, miễn nhiệm bà Phan Thị Kim Hoà khỏi vị trí thành viên ban kiểm soát theo đơn từ nhiệm trước đó.
Tại SGC, doanh nghiệp bổ nhiệm bà Trương Thị Lệ Khanh vào vị trí thành viên HĐQT, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Kiệm vào vị trí chủ tịch HĐQT, bổ nhiệm bà Nguyễn Ngô Vi Tâm vào vị trí thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023-2027.
Như vậy, ngoại trừ bà Nguyễn Ngô Vi Tâm được tái bổ nhiệm vào vị trí cũ, nhân sự cấp cao của SGC đã có sự biến động vị trí chủ tịch HĐQT. Cụ thể, bà Trương Thị Lệ Khanh đã rời ghế nóng để nhường chỗ cho ông Nguyễn Văn Kiệm trong nhiệm kỳ mới.
Được biết, “nữ hoàng cá tra” Trương Thị Lệ Khanh được bổ nhiệm vào ghế chủ tịch SGC từ ngày 3/2/2021 tới nay. Đồng thời, bà cũng giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT VHC từ năm 2007 đến nay.
VHC đã tiến hành thâu tóm SGC – doanh nghiệp nổi tiếng với sản phẩm chủ đạo là bánh phồng tôm từ giai đoạn giữa năm 2021 trong đợt thoái vốn của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). Hiện tỷ lệ sở hữu tại SGC của VHC đã lên đến 76,72%.
Về tình hình kinh doanh của VHC, doanh thu quý I/2023 đạt 2.200 tỷ đồng, giảm 32% so với cùng kỳ. Sự sụt giảm doanh thu chủ yếu là do doanh số bán phi lê cá tra đông lạnh và các sản phẩm khác giảm 32% so với cùng kỳ, cũng như doanh số C&G giảm 19% so với cùng kỳ.
Lợi nhuận ròng của VHC giảm 60% so với cùng kỳ trong quý I/2023 xuống còn 219 tỷ đồng.
Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng sự hồi phục trong kết quả kinh doanh của VHC sẽ kéo theo sự hồi phục của các đơn hàng từ thị trường Mỹ. Mặc dù bán lẻ thủy sản tại thị trường Mỹ vẫn tăng trưởng âm nhưng đã dần phục hồi từ mức thấp của nửa cuối năm 2022. Đáng chú ý, mặt hàng cá thịt trắng (cá da trơn, cá tuyết, cá rô phi) có sự phục hồi tốt hơn so với các mặt hàng khác do giá cả hợp lý trong bối cảnh thắt lưng buộc bụng tiêu dùng.
Ngoài ra, VDSC ước tính lượng cá tra tồn kho cao tại các nhà bán lẻ Mỹ trong nửa đầu năm 2022 sẽ mất 2-3 quý để tiêu thụ hết. Vì lượng hàng tồn kho này rất có thể đã cạn kiệt dần nên rất có khả năng nhu cầu nhập khẩu mới sẽ quay trở lại từ quý III/2023.
Kết hợp 2 yếu tố thị trường Mỹ phục hồi từ đáy và các đơn đặt hàng phục hồi từ thị trường Trung Quốc sau khi mở cửa trở lại, VDSC dự đoán rằng sự phục hồi tăng trưởng lợi nhuận của VHC sẽ rơi vào nửa cuối năm 2023.
Nhìn chung, trong năm 2023, VDSC dự báo doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của VHC lần lượt đạt 10,6 nghìn tỷ đồng (giảm 20% so với cùng kỳ) và 1,3 nghìn tỷ đồng (giảm 34% so với cùng kỳ).
Theo Vietnam Finance
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn