Vĩnh Hoàn "bắt tay" CJ và Baemin rót vốn vào startup thịt tôm nhân tạo tại Singapore, hướng đến công nghiệp protein thay thế

Doanh nghiệp 10:29 22/07/2021 Nguyễn Trang
Về Shiok Meats, thành lập từ năm 2018 và được biết đến là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Singapore. Trong bối cảnh nhu cầu đối với các loại thực phẩm thay thế thịt đang bùng nổ do quan ngại của con người liên quan đến sức khỏe, vấn đề bảo vệ động vật và môi trường chăn nuôi, Shiok Meats thực hiện sứ mệnh đem lại cho người tiêu dùng thịt tôm chế tạo trong phòng thí nghiệm.

Ngày 21/7/2021, Shiok Meats - công ty đầu tiên trên thế giới sản xuất thịt tôm từ các tế bào được nuôi trong phòng thí nghiệm - tuyên bố huy động được vòng tài trợ mới từ các công ty hàng đầu trong ngành thực phẩm của Hàn Quốc là Woowa Brothers Asia Holdings và CJ CheilJedang Corporation, cùng với Vĩnh Hoàn (VHC) – công ty thuỷ sản lớn tại Việt Nam.

Được biết, CJ CheilJedang Corporation không còn là cái tên xa lạ khi thực hiện hàng loạt thương vụ M&A tại Việt Nam nhiều năm qua. Trong khi đó, Woowa Brothers Asia Holdings là cha đẻ của ứng dụng Baemin - đơn vị chuyên giao nhận đồ ăn phát triển khá nhanh và đang hoạt động tại thị trường Việt Nam. 

Trở lại với vòng gọi vốn trên, song song với 3 nhà đầu tư chính trên, một số đơn vị khác cũng tham gia bao gồm IRONGREY (công ty gia đình tại Hàn Quốc chuyên đầu tư vào lĩnh vực công nghệ), Big Idea Ventures, Twynam Investments (Úc), Henry Soesanto, The Alexander Payne Living Trust (Mỹ), Beyond Impact Vegan Partners (châu Âu), Boom Capital Fund (Mỹ), Toyo Seikan Group Holdings (một công ty sản xuất và đóng gói có trụ sở tại Nhật Bản) và Mindshift Capital (UAE).

Theo đó, tính đến hiện tại tổng số vốn Shiok Meats đã huy động đạt gần 30 triệu USD. Tiến sĩ Sandhya Sriram, Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập của Shiok Meats cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng khi được đối tác tin tưởng vào tiềm năng mở rộng của lĩnh vực chế biến thịt hải sản từ tế bào. Theo kế hoạch, 12-18 tháng tiếp theo là thời gian rất quan trọng và các khoản tiền huy động sẽ cho phép chúng tôi xây dựng một cơ sở sản xuất hiện đại ở Singapore, trong đó tập trung vào R&D. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động và tăng cường hợp tác với các bên trong ngành công nghiệp sản xuất protein thay thế".

Theo kế hoạch, Shiok Meats sẽ ra mắt sản phẩm tại Singapore muộn nhất vào năm 2023.

Về Shiok Meats, thành lập từ năm 2018 và được biết đến là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Singapore. Trong bối cảnh nhu cầu đối với các loại thực phẩm thay thế thịt đang bùng nổ do quan ngại của con người liên quan đến sức khỏe, vấn đề bảo vệ động vật và môi trường chăn nuôi, Shiok Meats thực hiện sứ mệnh đem lại cho người tiêu dùng thịt tôm chế tạo trong phòng thí nghiệm.

Trong đó, tôm "nuôi" trong phòng thí nghiệm được xem là một sản phẩm thịt sạch bởi bản chất của nó là thịt từ tế bào ngoài động vật. Shiok Meats sử dụng mẫu các tế bào từ tôm để nuôi thành thịt tôm ở dạng băm. Các tế bào này được nuôi bằng dưỡng chất trong dung dịch và giữ ở môi trường 28 độ, để các tế bào sinh sôi và biến thành thịt trong khoảng từ 4 đến 6 tuần.

Kể từ khi được thành lập, Shiok Meats đã có những bước phát triển đáng kể trong một thời gian ngắn. Điểm lại, Shiok Meats nhanh chóng giới thiệu nguyên mẫu tôm hùm và tôm dựa trên tế bào đầu tiên của mình trong các buổi nếm thử độc quyền chỉ sau 1 năm thành lập (vào năm 2019). Đội ngũ phát triển của Shiok Meats hiện có hơn 30 nhà khoa học, kỹ sư, nhà công nghệ thực phẩm và chuyên gia kinh doanh.

"Chúng tôi cam kết sẽ phát triển công nghệ mới này, đặt lên top hệ thống thực phẩm toàn cầu. Thông qua đó, chúng ta có thể cung cấp thức ăn thịt nuôi từ tế bào cho 10 tỷ người vào năm 2050", Tiến sĩ Ka Yi Ling, CTO & Đồng sáng lập của Shiok Meats nói thêm.

Tiên phong trong lĩnh vực protein thay thế, Shiok Meats nhận được nhiều sự quan tâm từ các quỹ đầu tư, đơn cử là Startup SG Tech Proof-of-Value (POV) với mong muốn thương mại hóa công nghệ này một cách nhanh chóng.

(Theo CafeF)

thit tom nhan tao cong nghiep protein thay the

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP phát hành Báo cáo Xuất khẩu thủy sản Quý I/2024

 |  14:07 02/05/2024

(vasep.com.vn) Sau khi sụt giảm liên tục trong nửa cuối năm 2023, sang quý I/2024, XK thủy sản của Việt Nam đã có tín hiệu hồi phục nhẹ với mức tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 2 tỷ USD. XK bứt phá mạnh mẽ vào tháng 1 là giai đoạn trước Tết Nguyên đán, nhưng có chiều hướng chững lại trong tháng 2 và tháng 3.

ASPA đề xuất cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức

 |  08:58 02/05/2024

(vasep.com.vn) Hiệp hội Chế biến tôm Mỹ (ASPA) đã trình yêu cầu lên Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) về việc cấm nhập khẩu tôm từ Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức, theo quy định của mục 307, Đạo luật thuế quan năm 1930.

Nga trợ cấp vận tải đường sắt trong nước để thúc đẩy tiêu thụ thủy sản nội địa

 |  08:49 02/05/2024

(vasep.com.vn) Vận tải đường sắt nội địa của Nga chở các sản phẩm thủy sản từ vùng Viễn Đông đến miền Trung đã tăng đáng kể trong quý 1/2024. Chính phủ Nga đã trợ cấp vận chuyển thủy sản đông lạnh bằng đường sắt từ khu vực đánh bắt trọng điểm trong một nỗ lực rõ ràng nhằm khuyến khích tiêu dùng nội địa trong bối cảnh hạn chế xuất khẩu ngày càng tăng.

Giá surimi sẽ tiếp tục giảm trong năm 2024

 |  08:44 02/05/2024

(vasep.com.vn) Thời kỳ khó khăn trên thị trường surimi cá minh thái vẫn tiếp tục đối với các nhà sản xuất Mỹ, nhưng mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng giá trước đó. khi mà tập đoàn Pacific Andes bùng nổ giữa cuối năm 2015 và 2017.

Peru: Công bố hạn ngạch mùa cá cơm đầu tiên năm 2024

 |  12:45 01/05/2024

(vasep.com.vn) Peru đã chính thức công bố mùa khai thác cá cơm đầu tiên trong năm 2024, dự kiến sẽ bắt đầu ngày 16/4/2024, với hạn ngạch khai thác chính thức 2,475 triệu tấn.

Tìm hiểu về nhu cầu thị trường tôm châu Âu

 |  12:43 01/05/2024

(vasep.com.vn) Với gần 30 quốc gia và 10 loài tôm đặc biệt phổ biến, việc nhìn vào thị trường tôm châu Âu mang lại cái nhìn sâu sắc hấp dẫn về sự khác biệt văn hóa và ẩm thực trên khắp lục địa. Tôm thẻ chân trắng có thể là loại tôm phổ biến nhất ở châu Âu nhưng có tới hơn 10 loài tôm được tiêu thụ rộng rãi

FTA với Trung Quốc có hiệu lực trong bối cảnh bất lợi cho tôm Ecuador

 |  08:53 29/04/2024

(vasep.com.vn) Thuế suất nhập khẩu của Trung Quốc đối với tôm Ecuador mã HS 0306170 sẽ giảm xuống 0% theo các điều khoản của hiệp định thương mại tự do song phương.

ASC khảo sát nhu cầu người tiêu dùng với thủy sản được chứng nhận

 |  08:51 29/04/2024

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) đã hoàn thành nghiên cứu người tiêu dùng lớn nhất cho đến nay, thông qua một cơ quan nghiên cứu thị trường độc lập, phỏng vấn hơn 15.000 người tiêu dùng ở 14 quốc gia khác nhau về nhận thức và tiêu thụ thủy sản của họ.

Tồn kho cá minh thái ở Trung Quốc giảm

 |  08:00 29/04/2024

(vasep.com.vn) 2 tháng đầu năm 2024, cả NK và XK cá minh thái của Trung Quốc đều có xu hướng giảm. Tháng 1/2024, Trung Quốc NK hơn 17 nghìn tấn cá minh thái, giảm 43% so với cùng kỳ.

Nga cung cấp hơn 98% nguồn cung cá minh thái cho Hàn Quốc

 |  08:38 26/04/2024

(vasep.com.vn) Hàn Quốc đã nhập khẩu 18.606 tấn cá minh thái đông lạnh trong tháng 3/2024, giảm 10% so với 20.677 tấn nhập khẩu cùng kỳ năm 2023.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC