Việt Nam khẳng định cam kết mạnh mẽ về khắc phục thẻ vàng IUU

Tin tức IUU 08:37 08/11/2022 Bảo Ngọc
(vasep.com.vn) Chiều 28/10/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã tiếp Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do ông Roberto Cesari, Trưởng Bộ phận IUU (Tổng Vụ các vấn đề về biển và thủy sản) làm trưởng đoàn.

Phó Thủ tướng nêu rõ, EU đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển; ghi nhận và đánh giá cao những khuyến nghị của Tổng Vụ các vấn đề về biển và thủy sản nhằm hỗ trợ Việt Nam trong công tác xử lý vấn đề đánh bắt IUU. Hầu hết các khuyến nghị này phù hợp với chủ trương quản lý nghề cá có trách nhiệm và hướng tới mục tiêu phát triển nghề cá bền vững.

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đã và đang nỗ lực cao nhất để giải quyết tốt nhất các nội dung kiến nghị của EC đối với việc đẩy lùi và chấm dứt khai thác IUU hướng tới phát triển ngành khai thác hải sản bền vững, có trách nhiệm, có kiểm soát.

Việt Nam cam kết mạnh mẽ và thể hiện nỗ lực của các cấp quản lý cùng với cộng đồng ngư dân, doanh nghiệp Việt Nam quyết tâm ngăn chặn, chấm dứt và tiến tới loại bỏ tình trạng khai thác IUU, Phó Thủ tướng khẳng định, đồng thời nêu rõ, chống khai thác IUU là một nhiệm vụ cần có nhiều nỗ lực, lộ trình và thời gian để đạt được mục tiêu chấm dứt và loại bỏ tình trạng khai thác IUU một cách bền vững.

Tuy nhiên, nghề cá Việt Nam là nghề cá nhiệt đới, đa loại, diễn biến ngư trường trên Biển Đông chịu sự tác động của nhiều yếu tố; nguồn lực của Việt Nam còn hạn chế. Do vậy, chống khai thác IUU là một nhiệm vụ cần có nhiều nỗ lực, lộ trình và thời gian để đạt được mục tiêu chấm dứt và loại bỏ tình trạng khai thác IUU một cách bền vững.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng đề nghị EC và các nước thành viên EU tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ kĩ thuật kịp thời, tính tới yếu tố đặc thù của nghề cá Việt Nam trong việc thực hiện các khuyến nghị của EC về IUU. Đề nghị EC ghi nhận các nỗ lực chống khai thác IUU và các kết quả tích cực Việt Nam đã đạt được và sớm gỡ bỏ cảnh báo thẻ vàng cho Việt Nam.

Đoàn công tác ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc huy động cả hệ thống chính trị thực hiện các biện pháp quyết liệt, bài bản chống khai thác IUU thời gian qua.

Đoàn công tác cho rằng, Việt Nam đã có sự quyết liệt ở cấp Trung ương, ban hành nhiều quy định pháp luật, cơ chế, chính sách để chống khai thác IUU, nhưng việc triển khai thực hiện ở cấp cơ sở vẫn còn yếu. Trong thời gian tới, Việt Nam cần có cơ chế giám sát hiệu quả với những quy định pháp lý chặt chẽ, đảm bảo thực thi nhất quán, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương; xử phạt thật nghiêm mọi vi phạm. Bên cạnh đó, cần có kế hoạch quản lý nguồn lợi thủy sản tổng thể, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu nguyên liệu thủy sản để chế biến xuất khẩu; chấm dứt hẳn tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài.

Dự kiến trong thời gian 6 tháng, đoàn công tác sẽ tiếp tục có chuyển kiểm tra, đánh giá tại Việt Nam.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đức thúc đẩy tăng trưởng nuôi trồng thủy sản bằng công nghệ

 |  09:18 21/05/2026

(vasep.com.vn) Đức đang đẩy mạnh chiến lược phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghệ cao và bền vững nhằm giảm phụ thuộc vào nhập khẩu thủy sản, đồng thời tăng khả năng tự chủ nguồn cung thực phẩm. Hiện nay, sản lượng nuôi trồng thủy sản nội địa của Đức chỉ đáp ứng chưa đến 3% nhu cầu tiêu thụ cá trong nước, khiến quốc gia này phụ thuộc lớn vào nguồn cung nhập khẩu.

Sản lượng bột cá toàn cầu giảm mạnh

 |  09:16 21/05/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu trong quý I/2026 đồng loạt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung nguyên liệu suy yếu và hoạt động khai thác bị siết chặt tại nhiều khu vực sản xuất chủ lực.

Xuất khẩu cá tuyết Na Uy giảm mạnh, giá tăng kỷ lục

 |  09:07 21/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành cá tuyết Na Uy đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng, khiến sản lượng xuất khẩu giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm, trong khi giá bán tăng mạnh trên toàn thị trường.

Xuất khẩu tôm 4 tháng đầu năm 2026: Nhu cầu từ châu Á ổn định, áp lực từ thị trường Mỹ gia tăng

 |  08:55 21/05/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục giữ được đà tăng trưởng dương với kim ngạch đạt khoảng 1,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đằng sau kết quả này là xu hướng trái chiều giữa các thị trường giữa các thị trường, trong bối cảnh ngành tôm toàn cầu vẫn chịu tác động từ lạm phát, tồn kho cao, cạnh tranh giá và rủi ro thương mại gia tăng.

Bang São Paulo (Brazil) đưa cá rô phi vào giá trị sản xuất nông nghiệp

 |  08:49 20/05/2026

(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát do Điều phối Hỗ trợ Kỹ thuật Tích hợp (CATI) thực hiện đã ghi nhận 1.462 cơ sở nuôi trồng thủy sản phân bố tại 371 thành phố thuộc bang São Paulo, Brazil.

Myanmar xuất khẩu thủy sản tới 42 quốc gia

 |  08:47 20/05/2026

(vasep.com.vn) Theo Liên đoàn Thủy sản Myanmar, các sản phẩm thủy sản của nước này hiện được xuất khẩu tới 42 quốc gia, trong đó hải sản chiếm 70% và sản phẩm thủy sản nước ngọt chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Sản lượng cá thịt trắng Nga giảm 4% trong 4 tháng đầu năm 2026

 |  08:46 20/05/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác hải sản của Nga trong bốn tháng đầu năm 2026 tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh nguồn cung cá thịt trắng như cá minh thái và cá tuyết tại khu vực Viễn Đông suy giảm, kéo theo giá nguyên liệu trên thị trường nội địa tăng mạnh.

Doanh nghiệp Ecuador đẩy mạnh xuất khẩu tôm chân trắng sang thị trường toàn cầu

 |  08:43 20/05/2026

(vasep.com.vn) Doanh nghiệp ExportGaGroup có trụ sở tại thành phố Guayaquil (Ecuador) đang đẩy mạnh mở rộng thị trường xuất khẩu tôm chân trắng Ecuador thông qua các thương hiệu riêng, sau hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực nuôi tôm.

Venezuela có hai nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên đạt chứng nhận ASC

 |  08:41 20/05/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa xác nhận Venezuela đã có hai nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên đạt chứng nhận theo chương trình ASC Feed Certification, đánh dấu bước tiến mới của ngành thức ăn thủy sản bền vững tại khu vực Mỹ Latinh.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC