Việt Nam cần tranh thủ sự ủng hộ để sớm gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU

Tin tức IUU 08:51 13/05/2024 Bảo Ngọc
Việt Nam cần triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp chống khai thác IUU, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của các bên liên quan để sớm gỡ cảnh báo thẻ vàng.

Mới đây, trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4, Chính phủ đã giao Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, các địa phương ven biển tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Đồng thời, không để tàu cá, ngư dân khai thác bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài ảnh hưởng đến quan hệ với các nước; nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế, nhất là với các nước thuộc liên minh châu Âu và Ủy ban châu Âu, tranh thủ sự ủng hộ của các bên liên quan để sớm gỡ cảnh báo thẻ vàng.

Theo dự kiến, cuối tháng 5 này, đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam để thanh tra lần thứ 5 việc tuân thủ các quy định chống khai thác IUU. Nếu Việt Nam thực hiện tốt các khuyến cáo, thẻ vàng sẽ bị xóa.

Ngược lại, nếu vẫn còn tình trạng vi phạm, sản phẩm hải sản khai thác của Việt Nam sẽ bị rút thẻ đỏ, bị cấm tuyệt đối xuất khẩu vào châu Âu. Khi đó, ngành thủy sản Việt Nam sẽ mất khoảng 500 triệu USD mỗi năm.

Cả hệ thống chính trị đang tập trung, nỗ lực, phấn đấu thực hiện đồng bộ, hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu nhằm sớm gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU. Ảnh: PLO

Hiện nay, cả hệ thống chính trị đang tập trung, nỗ lực, phấn đấu thực hiện đồng bộ, hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, đặc biệt là những khuyến nghị của lần thanh tra thứ 4 vào tháng 10-2023 đã đưa ra để quyết tâm sớm nhất gỡ cảnh báo thẻ vàng cho thủy sản Việt Nam. Song song đó là thúc đẩy việc phát triển ngành thủy sản bền vững trong thời gian tới.

Mới đây nhất, hồi tháng 4, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị 32 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản.

Nội dung chỉ thị gồm hai phần chính: Về ngắn hạn là gỡ cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban châu Âu. Về dài hạn là phát triển thủy sản bền vững theo quy định của Luật Thủy sản năm 2017, các chương trình, đề án, chiến lược của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng như phù hợp với những quy định pháp luật quốc tế về phát triển thủy sản bền vững.

Ngay sau đó, Chính phủ cũng ban hành chương trình hành động nhằm triển khai thực hiện Chỉ thị này của Ban Bí thư. Trong đó, tinh thần của chương trình hành động xác định công tác chống khai thác IUU là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, có ý nghĩa lâu dài đối với phát triển bền vững ngành thuỷ sản; thực hiện mục tiêu gỡ cảnh báo thẻ vàng trong năm 2024.

Ngành thủy sản Việt Nam bị gắn thẻ vàng từ năm 2017. Do có thẻ vàng, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU liên tục bị sụt giảm, với mức giảm khoảng 6%-10%/ năm.

Điều quan trọng hiện nay là các bộ, ngành, địa phương cần thực hiện nghiêm các khuyến cáo, khuyến nghị từ EC, phải giảm thiểu đến mức tối đa và chấm dứt được tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài; quản lý chặt việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho các tàu cá…

Theo báo Pháp luật

 

the vang iuu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về Thuế giá trị gia tăng

 |  16:28 07/05/2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 144/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2025/NĐ-CP ngày 1/7/2025 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi Nghị định số 359/2025/NĐ-CP ngày 31/12/2025.

EU kích hoạt hỗ trợ khẩn cho ngành thủy sản do khủng hoảng nhiên liệu

 |  08:49 07/05/2026

(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu đã cho phép các quốc gia thành viên triển khai hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho ngư dân, doanh nghiệp nuôi trồng và chế biến thủy sản bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng nhiên liệu, bắt nguồn từ xung đột tại Iran.

Nga đẩy mạnh bán trứng cá minh thái sang Trung Quốc

 |  08:39 07/05/2026

(vasep.com.vn) Nga đang tái định hình chiến lược tiêu thụ trứng cá minh thái, chuyển trọng tâm từ các thị trường truyền thống như Nhật Bản và Hàn Quốc sang Trung Quốc. Sự điều chỉnh này diễn ra trong bối cảnh nguồn cung sụt giảm và cấu trúc thị trường có nhiều thay đổi.

Brazil trở thành thị trường chủ lực mới của cá rô phi Việt Nam trong quý I/2026

 |  08:30 07/05/2026

(vasep.com.vn) 3 tháng đầu năm 2026, Brazil bất ngờ vượt Mỹ để trở thành thị trường lớn nhất của cá rô phi Việt Nam, đạt 20 triệu USD, chiếm 52% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này. Brazil vừa có sản xuất nội địa lớn, vừa đang gia tăng các biện pháp quản lý nhập khẩu ở cả cấp liên bang và cấp bang. Điều đó mở ra cơ hội tăng trưởng rõ rệt cho cá rô phi Việt Nam, nhưng cũng đặt doanh nghiệp trước sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.

Ngành thủy sản toàn cầu 2026: Ổn định hơn, linh hoạt hơn trong thương mại

 |  08:58 06/05/2026

(vasep.com.vn) Năm 2026, ngành thủy sản toàn cầu được đánh giá đang vận hành “êm hơn” so với năm trước, khi nhu cầu tiêu thụ vẫn duy trì ổn định bất chấp các biến động địa chính trị. Theo chuyên gia phân tích của RaboResearch, ông Novel Sharma, những căng thẳng thương mại trong năm 2025 chủ yếu làm thay đổi dòng chảy thương mại, thay vì làm suy giảm nhu cầu, đặc biệt đối với các loài nuôi chủ lực như tôm và cá hồi.

Giá cá rô phi nội địa Brazil duy trì ổn định giữa các vùng

 |  08:56 06/05/2026

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi biến động nhẹ giữa các khu vực trong tuần thứ hai của tháng 4, theo dữ liệu từ Cepea, cho thấy thị trường nhìn chung vẫn ổn định.

Thị trường tôm Anh khởi đầu năm 2026 với đà tăng trưởng ấn tượng

 |  08:49 06/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường nhập khẩu thủy sản tại Vương quốc Anh đang chứng kiến những tín hiệu lạc quan ngay trong những tháng đầu năm 2026.

USTR đưa Việt Nam vào diện cảnh báo cao nhất về sở hữu trí tuệ: Doanh nghiệp thủy sản cần chủ động rà soát hồ sơ tuân thủ

 |  16:33 05/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 30/4/2026, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố Báo cáo Đặc biệt 301 năm 2026, trong đó đưa Việt Nam vào diện “Quốc gia nước ngoài ưu tiên” về bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Đây là mức cảnh báo cao nhất trong cơ chế Đặc biệt 301 và có thể dẫn tới việc USTR xem xét khởi xướng điều tra theo Điều khoản 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974. Động thái này không trực tiếp nhắm vào riêng ngành thủy sản, nhưng là tín hiệu cảnh báo quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ trong bối cảnh yêu cầu về minh bạch, tuân thủ và dữ liệu chuỗi cung ứng ngày càng khắt khe.

Khủng hoảng eo biển Hormuz đe dọa an ninh lương thực toàn cầu

 |  08:47 05/05/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cảnh báo cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz đang gây tác động nghiêm trọng tới hệ thống lương thực toàn cầu, khi làm gián đoạn một trong những tuyến hàng hải chiến lược nhất thế giới. Tổng Giám đốc FAO, ông Qu Dongyu nhấn mạnh việc tắc nghẽn vận tải tại khu vực Vịnh đang đẩy chi phí năng lượng, phân bón và nguyên liệu đầu vào tăng mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến thủy sản, nông nghiệp và toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm.

Tập đoàn Corbion (Mỹ) phát triển công nghệ mới sản xuất omega-3 từ tảo

 |  08:42 05/05/2026

(vasep.com.vn) Corbion vừa được cấp bằng sáng chế mới tại Mỹ cho công nghệ sản xuất omega-3 từ tảo, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực dinh dưỡng bền vững. Công nghệ này tạo ra dạng huyền phù lỏng (hạt rắn không hòa tan) từ sinh khối tảo giàu DHA – một loại axit béo có lợi cho sức khỏe.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC