Một trong những lý do khiến sản phẩm surimi trở nên phổ biến là vì chúng là sản phẩm thay thế hợp lý. Các sản phẩm làm từ surimi thường có giá thành rẻ hơn thịt cua thật, khiến chúng trở thành lựa chọn hấp dẫn cho người tiêu dùng muốn thưởng thức hương vị hải sản mà không phải tốn nhiều tiền. Ngoài ra, các sản phẩm surimi thường dễ tìm hơn hải sản truyền thống vì chúng có sẵn ở nhiều cửa hàng tạp hóa và siêu thị.
Việc sản xuất và thành phần surimi khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất và loại sản phẩm được sản xuất. Một số nhà sản xuất sử dụng kết hợp cá và các loại thịt khác để làm món surimi, trong khi những nhà sản xuất khác chỉ sử dụng cá. Hỗn hợp cá xay thường được thêm nhiều loại gia vị khác nhau để tăng hương vị. Sau đó, nó có thể được sử dụng để làm nhiều loại sản phẩm làm từ surimi, bao gồm thịt cua mô phỏng, cá viên và chả cá.
Sản phẩm surimi được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Hoa Kỳ, Canada. Có nhiều cơ sở sản xuất đặt tại các quốc gia này sản xuất sản phẩm surimi cho thị trường toàn cầu.
Nhìn chung, các sản phẩm surimi là nguyên liệu phổ biến và linh hoạt , có thể sử dụng trong nhiều món ăn. Cho dù bạn đang tìm kiếm một món ăn nhẹ giàu protein hay một món bổ sung đầy hương vị cho công thức nấu ăn yêu thích của mình thì các sản phẩm surimi đều đáng để bạn cân nhắc.
Surimi là một nguyên liệu linh hoạt có thể được sử dụng trong nhiều món ngon truyền thống châu Á và các món ăn sáng tạo của phương Tây.
Ở châu Á, surimi là thành phần chính trong nhiều món ăn, bao gồm geng (một món súp Thái), xúc xích, kamoboko, chikuwa, hanpen, chả cá , cá viên, oden, tsumire, tempura và satsuma-age. Những món ăn này được yêu thích vì hương vị và kết cấu độc đáo của chúng, và thường được phục vụ như thức ăn đường phố hoặc trong các bữa ăn bình dân.
Ở phương Tây, surimi đã được sử dụng để tạo ra nhiều loại thịt thay thế, bao gồm cả cua giả và thanh cua . Những sản phẩm này đã trở nên phổ biến do hàm lượng chất béo thấp và hàm lượng protein cao.
Các sản phẩm surimi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời, rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Chúng cũng ít chất béo và giàu protein, khiến chúng trở thành một lựa chọn thay thế lành mạnh cho thịt. Ngoài ra, một số sản phẩm surimi được bổ sung vitamin và khoáng chất để mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng hơn.
Nhìn chung, các sản phẩm làm từ surimi là một cách thưởng thức hải sản thơm ngon và lành mạnh. Cho dù bạn đang tìm kiếm các món ngon truyền thống của châu Á hay các món ăn thay thế sáng tạo của phương Tây, luôn có một sản phẩm surimi hoàn hảo cho bạn.
(vasep.com.vn) Vào năm 2024, tổng sản lượng surimi cá tuyết của Nga tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 70.800 tấn.
(vasep.com.vn) Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) của Liên hợp quốc đã đề xuất một biện pháp mới cho công ước MARPOL, nhằm giảm phát thải khí nhà kính từ các hoạt động thương mại trên biển, bao gồm cả tàu đánh cá và vận tải biển toàn cầu. Mục tiêu của công ước này là đạt được mức phát thải ròng bằng 0, thông qua việc thu hẹp khoảng cách giá giữa nhiên liệu hàng hải truyền thống và nhiên liệu phát thải 'gần bằng 0'.
(vasep.com.vn) Nhật Bản dự kiến sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi nuôi và cá hồi vân, đạt hơn 50.000 tấn vào năm 2027, nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ nuôi trồng thủy sản tuần hoàn trên cạn (RAS) và nhu cầu ngày càng cao đối với cá sashimi có nguồn gốc địa phương.
(vasep.com.vn) Diện tích thả nuôi cá tra năm 2024 đạt 5,7 nghìn ha, bằng với năm 2023; Sản lượng đạt 1,787 triệu tấn, tăng 4,3% so với năm 2023 (1,713 triệu tấn).
- Khóa học "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" nhằm đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu trong chương trình SSOP của hệ thống HACCP cũng như tiêu chuẩn BRC, IFS, FSSC, BAP.... - Khóa học "HACCP cơ bản trong doanh nghiệp chế biến thủy sản" cập nhật có hệ thống kiến thức về HACCP & vệ sinh ATTP cho các doanh nghiệp, đồng thời nâng cao kỹ năng xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống HACCP, công tác quản lý chất lượng trong nhà máy thủy sản.
(vasep.com.vn) Kura Sushi, một trong những chuỗi nhà hàng sushi lớn nhất Nhật Bản, đã lên kế hoạch mở 14 nhà hàng mới tại Hoa Kỳ vào năm 2025, tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ sau "khởi đầu tuyệt vời" trong quý đầu tiên của năm tài chính 2025, theo thông tin từ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hajime Uba.
(vasep.com.vn) Giá cua tuyết (Chionoecetes opilio) tại Hoa Kỳ tiếp tục tăng trong năm 2025, do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Gary Morrison, giám đốc tăng trưởng và chiến lược của cơ quan báo cáo giá UCN, cho biết giá cua tuyết đông lạnh từ Newfoundland và Labrador (NL) của Canada, kích thước phổ biến 5-8 ounce, đã tăng từ 8,75 USD lên 8,95 USD/pound trong tuần thứ 3 của tháng 1, tăng 8-9% so với đầu tháng 11 và 60-62% so với cùng kỳ năm 2024.
(vasep.com.vn) Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hiện hàm lượng chất per- và poly-fluoroalkyl (PFAS) trong các mẫu nghêu đóng hộp nhập khẩu từ Trung Quốc, làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe. Các mẫu này được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 10 /2022 đến tháng 9/2024.
(vasep.com.vn) Indonesia đã nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản quốc gia Stelina để tương thích với tiêu chuẩn Đối thoại toàn cầu về truy xuất nguồn gốc hải sản (GDST), trở thành quốc gia đầu tiên tích hợp hệ thống chính phủ với các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc quốc tế.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, QIV/2024, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc & HK đạt 163 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023, và tăng đều ở tất cả các tháng. Lũy kế XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc & HK trong năm 2024 đạt 581 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn