Toàn vùng ĐBSCL có khoảng 120 cơ sở sản xuất giống cá tra (cơ sở có nuôi giữ đàn cá tra bố mẹ), gần 3.000 ha ương dưỡng cá tra giống; sản xuất được khoảng 0,9 tỷ cá tra giống (bằng 100% so với cùng kỳ năm 2020); Đến hết năm 2020 đã thay thế 60.000 nghìn con cá tra bố mẹ chọn giống cho các cơ sở sản xuất cá giống.
Hiện vùng ương giống cá tra tập trung với diện tích 184 ha (bao gồm 104 ha của Công ty Cổ phần Cá Tra Việt Úc và 80 ha công ty TNHH MTV Nuôi trồng Thủy sản Nam Việt Bình Phú) và các chuỗi liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp có chất lượng cao và truy xuất được nguồn gốc đã xây dựng thành công. Hàng năm, chuỗi liên kết này đã sản xuất 12 tỷ cá tra bột và 1,2 tỷ cá tra giống có truy xuất nguồn gốc, cung cấp cho vùng ĐBSCL.
Nhà nước cũng đang đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng vùng ứng dụng công nghệ cao để sản xuất cá tra giống có chất lượng với diện tích 350ha (xã Mỹ Phú: 140ha; xã Bình Phú: 210ha), trong đó diện tích mặt nước sản xuất giống cá tra 240ha, năng lực sản xuất 900 triệu con cá tra giống (20-25con/kg) đưa vào nuôi thương phẩm.
Đồng Tháp: Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Đồng Tháp, tính tới cuối tháng 6/2021, diện tích nuôi cá tra của tỉnh là 1.517,27 ha (trong đó diện tích năm 2020 chuyển sang là 1.072,9 ha), diện tích thu hoạch là 434,91 ha, sản lượng thu hoạch 181.198 tấn.
An Giang: Tính tới cuối tháng 6/2021, diện tích thả nuôi cá tra của tỉnh An Giang đạt 1.226ha, sản lượng xuất khẩu trên 113.000 tấn/năm, kim ngạch xuất khẩu hơn 273 triệu USD năm 2020.
Cần Thơ: Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản TP. Cần Thơ, cá tra là đối tượng thủy sản nuôi chủ lực của thành phố, trong tháng 7/2021 diện tích nuôi cá tra là 15 ha, diện tích thu hoạch 48 ha với sản lượng 15.772 tấn. Lũy kế tình tới tháng 7/2021, diện tích nuôi cá tra là 563 ha, bằng 98% so với cùng kỳ, đạt 76% so với kế hoạch năm, diện tích thu hoạch là 263 ha, sản lượng nuôi cá tra là 81.037 tấn, tăng 23% so với cùng kỳ, đạt 49% so với kế hoạch năm.
Vĩnh Long: Theo Sở NN&PTNT Vĩnh Long, tính tới giữa tháng 7/2021, diện tích cá tra thâm canh của tỉnh đạt gần 283ha, giảm 10,5%, sản lượng ước đạt trên 49.200 tấn, giảm 1,8% so với cùng kỳ.
Nửa đầu năm 2021, giá nguyên liệu vật tư đã tăng 3-4 đợt, các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho hoạt động của nhà máy chế biến cũng tăng từ 5-25%: găng tay, nhựa, bao bì, băng keo... giá thức ăn thủy sản cũng tăng từ 15-20%, chưa kể tiền lương người lao động, cước vận tải biển tăng từ 5-7 lần... cũng là những yếu tố cấu thành thúc đẩy giá trị cá tra XK tăng thêm. Tuy nhiên, với giá (FOB) XK trung bình cá tra phile đông lạnh ổn định mức 2,2 USD/kg thì cả người nuôi và DN đều gặp khó khăn.
Quý 2/2021, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL ổn định ở mức từ 21.000 - 22.000 đồng/kg. Tuy nhiên, mới đây khi dịch Covid-19 bùng phát nhanh ở Tp.Hồ Chí Minh và lan xuống ĐBSCL thì việc nuôi cá, vận chuyển nguyên liệu tới nhà máy, các nhà máy chế biến cũng gặp rất nhiều khó khăn. Điều này có thể ảnh hưởng theo chuỗi như hiệu ứng domino tới tất cả các mắt xích cá tra và giá nguyên liệu trong thời gian tới.
Hoa Kỳ là một trong những thị trường lớn và trọng điểm của thủy sản Việt Nam. Để hỗ trợ doanh nghiệp giữ vững thị phần tại thị trường này, hàng năm, Hiệp hội luôn tổ chức chương trình Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ giúp doanh nghiệp tham gia quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới và cập nhật những xu hướng của thị trường. Triển lãm là cơ hội giúp Doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung.
(vasep.com.vn) Ba Lan là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Na Uy tính theo giá trị trong nửa đầu năm 2026, với kim ngạch đạt 10,1 tỷ NOK, tương đương 898,9 triệu EUR, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Những năm gần đây, mô hình nuôi tôm hai giai đoạn do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với các viện nghiên cứu, trường đại học và địa phương triển khai đã mang lại hiệu quả tích cực tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Điểm cốt lõi của quy trình là tách biệt giai đoạn ương giống với nuôi thương phẩm, giúp kiểm soát môi trường, hạn chế dịch bệnh, nâng cao tỷ lệ sống của tôm và tăng năng suất.
(vasep.com.vn) Hàn Quốc chính thức phản đối đề xuất áp thuế mới của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), cho rằng mức thuế 12,5% đối với hàng hóa nước này là “không chính đáng” và không phản ánh đúng thực tế kinh tế.
(vasep.com.vn) Tháng 5/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Nhật Bản đạt 4 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2025. Tính lũy kế 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 20 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Những ngường ủng hộ đội tàu khai thác sò điệp của Mỹ đã hoan nghênh việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố ngày 2/7 là “Ngày Sò điệp Quốc gia”. Đây là động thái mở đầu cho một loạt hành động của NOAA Fisheries mà chính quyền Mỹ cho biết nhằm “ổn định thị trường, cải thiện khả năng tiếp cận nguồn lợi, nâng cao hiệu quả kinh tế và ngăn ngừa việc phải đóng cửa nghề cá”.
(vasep.com.vn) Giá cước vận chuyển container từ châu Á đi Bắc Mỹ và châu Âu tiếp tục duy trì ở mức cao trong đầu tháng 7/2026. Tuy nhiên, việc các hãng tàu bổ sung công suất, cùng khả năng từng bước khôi phục hành trình qua Kênh đào Suez, đang mở ra triển vọng cước vận chuyển có thể hạ nhiệt trong những tháng cuối năm, qua đó giảm bớt áp lực chi phí logistics đối với doanh nghiệp xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh nhu cầu thực phẩm toàn cầu không ngừng gia tăng, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đánh giá cá rô phi là một trong những loài nuôi thủy sản có tiềm năng lớn nhất để đáp ứng nhu cầu protein bền vững trong tương lai. Nhờ khả năng sinh trưởng nhanh, dễ nuôi và chi phí sản xuất hợp lý, cá rô phi đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong an ninh lương thực và phát triển kinh tế thủy sản của châu Á.
(vasep.com.vn) Hội nghị thường niên IFFO 2026 sẽ diễn ra tại Buenos Aires, Argentina từ ngày 19–21/10/2026, quy tụ các nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu biển. Sự kiện được tổ chức tại Sheraton Buenos Aires Hotel & Convention Center.
(vasep.com.vn) Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh nhập khẩu tôm trong năm 2026. Riêng tháng 5, nước này nhập khẩu 85.458 tấn tôm, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 5 tháng đầu năm, khối lượng nhập khẩu đạt 429.077 tấn, tăng 25%, trong khi giá trị đạt 2,207 tỷ USD, tăng 21%.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn