Vệ sinh an toàn thực phẩm

SPS - Hàn Quốc 15:31 07/11/2013

 QUY ĐỊNH CHUNG CỦA HÀN QUỐC TRONG LĨNH VỰC AN TOÀN THỰC PHẨM

Các cơ quan ban hành Luật về An toàn thực phẩm ở Hàn Quốc là: Cục Quản lý dược và Thực phẩm Hàn Quốc (Korea Food and Drug Administration-(KFDA) làm việc An toàn thực phẩm từ năm 1945. Đây là một trong những cơ quan của Chính phủ Hàn Quốc.

Tháng tư năm 1996, Cục Quản lý dược và Thực phẩm Hàn Quốc và sáu khu vực văn phòng được thành lập. Đó là làm tăng tới tình trạng của chính quyền (Hàn Quốc Thực phẩm và Cục Quản lý dược), vào năm 1998. Trong năm 2004, hệ thống được cơ cấu lại với việc tạo ra Phòng các thiết bị y tế Quản lý và hỗ trợ kỹ thuật Các sản phẩm sinh học,  Phòng. Tầm nhìn: Phát huy sức khỏe cộng đồng bằng cách bảo đảm sự an toàn và hiệu quả của các loại thực phẩm. dược phẩm, thiết bị y tế và mỹ phẩm, và hỗ trợ sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm.

IOAS là một tổ chức Chứng nhận đăng ký tại KFDA: "hữu cơ" hoặc khiếu nại liên quan có thể được dán nhãn trên sản phẩm thực phẩm khi giấy chứng nhận hữu cơ được coi là hợp lệ bởi KFDA. KFDA thừa nhận giấy chứng nhận hữu cơ có thể được ban hành bởi (1) IFOAM (Liên đoàn Quốc tế của Phong trào Nông nghiệp hữu cơ) và  (2) cơ quan chứng nhận Chính phủ công nhận cơ quan chứng nhận - 328 cơ quan ở 29 quốc gia đã được đăng ký tại KFDA.

* Nhập khẩu nông sản, thực phẩm chế biến, phụ gia thực phẩm, dụng cụ, thùng chứa và gói hoặc thực phẩm chức năng y tế → KFDA (Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc).

* Chăn nuôi nhập khẩu, sản phẩm chăn nuôi (bao gồm sản phẩm sữa) → NVRQS (dịch vụ Nghiên cứu và kiểm dịch thú y Quốc gia) -Đóng gói thịt, sữa và sản phẩm sữa (bơ, pho mát), patties hamburger, thịt bóng và các sản phẩm chế biến khác được quy định của Luật Quản lý vệ sinh chăn nuôi.

* Nhập khẩu Thủy sản → NFIS (dịch vụ Kiểm tra Chất lượng sản phẩm thủy sản Quốc gia) – Sản phẩm Tươi, ướp lạnh, đông lạnh, muối, khử nước, hải sản có thể được công nhận đặc điểm của nó.

* Viện Quốc gia về An toàn thực phẩm và dược phẩm (NIFDS) được đánh giá đang hoạt động là tốt. Viện Quốc gia về An toàn thực phẩm và dược phẩm đánh giá là một tổ chức quốc gia cho thử nghiệm độc tính và nghiên cứu. Theo các thực phẩm Hàn Quốc và Cục Quản lý dược, Viện thực hiện nghiên cứu về độc học, dược học, và phân tích rủi ro của các loại thực phẩm, thuốc, và các chất phụ gia của họ. Viện phấn đấu quan trọng chủ yếu là để hiểu cơ chế sinh học gây ra và cải thiện phương pháp đánh giá của con người tiếp xúc, nhạy cảm, và nguy cơ do (1) tiến hành cơ bản, ứng dụng, nghiên cứu chính sách và kiểm tra chặt chẽ về mặt sinh học gây tác hại trên sản phẩm quy định như thực phẩm, thực phẩm phụ gia, và các loại thuốc, và (2) điều hành các chương trình độc học quốc gia cho sự phát triển thử nghiệm độc tính và kiểm tra hóa chất nguy hiểm. đánh giá. Viện bảo đảm an toàn bằng cách điều tra (1) và nghiên cứu về an toàn bởi các nhà nghiên cứu của riêng mình, (2) hợp đồng nghiên cứu của các viện sĩ hàn lâm bên ngoài và các trung tâm nghiên cứu.

Hàn Quốc nhập khẩu khoảng 70% lượng tiêu thụ thực phẩm của mình để sự an toàn của thực phẩm nhập khẩu là một ưu tiên quan trọng đối với chính phủ Hàn Quốc và lý do tại sao một khung pháp lý nghiêm ngặt được đặt ra để bảo vệ sức khỏe của người dân. Bộ Y tế và Phúc lợi (MHW) là cơ quan chịu trách nhiệm về các chính sách vệ sinh thực phẩm, thủ tục, trong khi các thực phẩm Hàn Quốc và Cục Quản lý dược (KFDA) chịu trách nhiệm thi hành pháp luật liên quan và các quy định để đảm bảo sản phẩm thực phẩm, cả trong và ngoài nước, là an toàn, dán nhãn chính xác mà không có thông tin sai lệch hoặc quảng cáo. 

Các Quy định về Luật Thực phẩm chính của Hàn Quốc bao gồm: 

§  Luật Vệ Sinh Thực Phẩm (1962).

§  Luật về chế biến thịt và sản phẩm gia cầm (1962)

§  Luật về quản lý chất lượng Nông nghiệp / Thuỷ sản  (1999)

§  Luật Sức khỏe và Thực phẩm chức năng (2002)

§  Luật cơ bản về An toàn thực phẩm (2008)

Luật vệ sinh thực phẩm gần đây đã được sửa đổi vào năm 2009.

Liên quan đến xây dựng các quy định, chính phủ Hàn Quốc xem xét sự tự tin của người tiêu dùng như là một mục tiêu quan trọng trong một chính sách thực phẩm thành công.

Luật Vệ sinh thực phẩm -có mục đích  – là nhằm: Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng bằng cách:  Ngăn chặn những mối nguy hiện diện trong thực phẩm và cung cấp thông tin có liên quan đến người tiêu dùng. Luật cơ bản về An toàn thực phẩm– có mục đích -Bảo đảm an toàn cuộc sống lành mạnh và chế độ ăn uống ; Thiết lập các nhân tố cần thiết  về chính sách An toàn thực phẩm Quốc gia; Phối hợp chung và tăng cường hợp tác giữa các cơ quan khác nhau có liên quan đến từ nông trại đến bàn ăn.

Các Quy định về An toàn thực phẩm nhằm mục tiêu chính là: (1) Bảo vệ sức khỏe từ: các chất ô nhiễm, nguy hiểm Y tế trong thực phẩm; Được chấp thuận / bất hợp pháp sử dụng thuốc / Hóa chất;  Tạp chất hoặc Thực phẩm và Thông tin gây hiểu lầm / Quảng cáo và (2) Đẩy mạnh giáo dục người tiêu dùng .

Luật An toàn thực phẩm cơ bản năm 2008 đã đánh dấu nâng cao điều phối và hợp tác với các nhà chức trách có thẩm quyền; thành lập trách nhiệm của các chính phủ và địa phương; nhấn mạnh sự hài hòa với quốc tế WTO, tiêu chuẩn Codex, OIE, vv và thành lập Hội đồng An toàn thực phẩm để giám sát các vấn đề An toàn thực phẩm quốc gia. Luật An toàn thực phẩm cơ bản năm 2008 đã thành lập Ủy ban chuyên gia cho cơ sở khoa học âm thanh và đánh giá rủi ro; Giới thiệu một Đề án mới để đáp ứng khẩn cấp và truy xuất nguồn gốc; Đẩy mạnh thông tin công cộng và rủi ro truyền thông; nhấn mạnh tầm quan trọng của Phân tích rủi ro trong các phương pháp tiếp cận. (đánh giá rủi ro, quản lý rủi ro, truyền thông rủi ro).

Luật về Vệ sinh thực phẩm gần đây đã được sửa đổi hoàn toàn .- Cơ bản yêu cầu về vệ sinh để phân phối sản xuất, quá trình, và bán hàng thực phẩm chế biến, thực phẩm - Tiêu chuẩn / quy trình cho thực phẩm, phụ gia thực phẩm, vật liệu đóng gói thực phẩm - Chất lượng và An toàn ; Tiêu chuẩn - điều tiết hành động ( thực thi, kiểm soát nhập khẩu, bán hàng cấm đối với thực phẩm bất hợp pháp / tạp, hình phạt, hình phạt).

Luật về Vệ sinh thực phẩm bao gồm: Cấm bán hàng cho các chất độc hại trong thực phẩm; Cấm bán hàng với gian lận Y tế; Yêu cầu và tiêu chuẩn ghi nhãn thực phẩm, Dán nhãn dinh dưỡng, Nước sản xuất nhãn vv .Truy xuất nguồn gốc , Thiết lập các tiêu chuẩn và chỉ cho Thực phẩm (Food Code) và phụ gia (Mã Phụ gia thực phẩm); Bắt buộc đánh giá rủi ro cho sức khỏe; Thủ tục đánh giá an toàn bắt buộc đối với GMOs; Thực phẩm kiểm soát hoạt động nhập khẩu và Hoạt động giám sát dịch bệnh do thực phẩm

Luật về Vệ sinh thực phẩm 2009 vừa được giới thiệu về Người dùng có thể yêu cầu xét nghiệm / kiểm tra các loại thực phẩm nhất định, cơ sở chế biến thực phẩm; việc ứng cứu khẩn cấp và có kế hoạch dự phòng và Thành lập Trung tâm Thông tin về An toàn thực phẩm EWHA

Luật Sức khỏe và Thực phẩm chức năng  2002: Quy định Thực phẩm bổ sung;  Đánh giá và phê duyệt hệ thống các chất bổ sung thực phẩm đối với sức khỏe; và mở rộng phạm vi của mình đối với thực phẩm chức năng

Luật thực phẩm có mục tiêu là quan tâm đầu tiên đến sự an toàn cảu Người tiêu dùng; để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng;  đảm bảo Thực tiễn Thương mại Quốc tế về Thực phẩm  và Quy chế và các hoạt động phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và cách tiếp cận như: Phân tích rủi ro

Tóm lại Hàn Quốc quy định An toàn thực phẩm đã được cải thiện kể từ khi luật pháp đầu tiên năm 1962. Luật Thực phẩm chức năng y tế được giới thiệu trong năm 2002 là duy nhất. Chính phủ Hàn Quốc đã nỗ lực để cơ cấu lại sự tự tin của công chúng. Hợp tác quốc tế về các vấn đề An toàn thực phẩm là cần thiết cho sự hài hòa toàn cầu.

Quy định 

»Phụ gia 

»Hành vi Thực phẩm / Quy định / sửa đổi 

»Hướng dẫn / Chính sách 

»Ghi nhãn 

»Mới nhất 

»Dinh Dưỡng / hữu cơ / Thực phẩm chức năng 

»Dư lượng

Website

https://www.kca.go.kr/eng/main.do

https://www.mfds.go.kr/eng/index.do/

https://www.foodnavigator-asia.com/Article/2009/11/25/China-Japan-South-Korea-sign-food-safety-pact/?utm_source=chatgpt.com/

Asian Food Regulation Information Service

http://asianfoodreg.com/regulations_standard.php?id=18

JMPR (Joint FAO/WHO meetings on Food Additives):

Ủy ban hỗ trợ chuyên nghành dư lương thuốc bảo vệ thực vật.

 https://www.fao.org/4/y8705e/y8705e0d.htm

JECFA (Joint FAO/WHO meetings on Food Additives):

Ủy ban hỗ trợ chuyên nghành về phụ gia thực phẩm.

https://www.fao.org/fao-who-codexalimentarius?

JEMRA (Joint FAO/WHO meetings on Microbiological Risk Assessment):

Ủy ban hỗn hợp chuyên nghành về đánh giá nguy cơ vi sinh vật.

https://www.fao.org/fao-who-codexalimentarius?

INFOSAN (International Food Safety Authorities network)

https://www.fao.org/food-safety/emergencies/infosan?

 ATFC (Asean Task Force on Codex):

https://asean.org/wp-content/uploads/2024/06/ASCC-RD_Policy-Brief_Health9-2024.pdf?

Bạn đang đọc bài viết Vệ sinh an toàn thực phẩm tại chuyên mục SPS - Hàn Quốc của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 29/7/2026

 |  08:56 29/07/2026

(vasep.com.vn) Điểm tin thủy sản thế giới ngày 29/7/2026 ghi nhận các thông tin nổi bật như: thị trường thủy sản toàn cầu ghi nhận nhiều biến động lớn từ chính sách thương mại đến logistics. Trong khi Ecuador đẩy mạnh xuất khẩu nhờ FTA với Canada và mục tiêu tăng trưởng 5%, Mỹ phê chuẩn phân phối 152,2 triệu USD hòa giải vụ giá cá ngừ. Tại Châu Á và Châu Âu, giá cá hồi liên tục dao động do thời tiết bất lợi, kết hợp cùng sức ép từ quy định thuế quan mới tại Mỹ và EU.

Giải pháp hạn chế stress cho tôm trong mùa mưa

 |  06:59 29/07/2026

(vasep.com.vn) Mùa mưa là giai đoạn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với hoạt động nuôi tôm do sự biến động mạnh của môi trường ao nuôi. Những trận mưa lớn có thể làm giảm nhiệt độ, thay đổi độ pH, độ kiềm, độ mặn và ảnh hưởng đến lượng oxy hòa tan, khiến tôm dễ bị sốc, giảm ăn, suy yếu sức đề kháng và gia tăng nguy cơ phát sinh bệnh.

Ngành côn trùng kỳ vọng thay thế bột cá trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung

 |  06:58 29/07/2026

(vasep.com.vn) Ngành sản xuất protein từ côn trùng tại châu Âu đang kỳ vọng trở thành nguồn nguyên liệu thay thế bột cá trong thức ăn thủy sản, khi hiện tượng siêu El Niño có nguy cơ làm suy giảm nguồn lợi hải sản và gây thiếu hụt bột cá trên toàn cầu.

Na Uy dẫn đầu ngành nhuyễn thể Nam Cực

 |  06:57 29/07/2026

(vasep.com.vn) Ngành khai thác nhuyễn thể krill Nam Cực đang chuyển từ mô hình khai thác đơn thuần sang tạo giá trị gia tăng, trong đó Na Uy nổi lên là quốc gia dẫn đầu nhờ đầu tư vào công nghệ chế biến, logistics và nghiên cứu thay vì chỉ mở rộng sản lượng.

Cá ngừ Việt Nam trong cuộc đua chênh lệch về thuế tại Mỹ

 |  06:56 29/07/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 24/7/2026, cá ngừ Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ có khả năng phải chịu thêm thuế 12,5% theo Mục 301, ngoài thuế MFN và các nghĩa vụ hiện hành. Chính sách mới xuất hiện đúng lúc xuất khẩu sang thị trường này vừa có dấu hiệu hồi lại, khiến doanh nghiệp đứng trước bài toán khó: giữ đơn hàng nhưng không thể tiếp tục thu hẹp biên lợi nhuận.

Nga mở rộng năng lực sản xuất surimi sau khi tiếp quản Viciūnai-Rus

 |  05:51 28/07/2026

(vasep.com.vn) Russian Ocean Group đang tăng tốc mở rộng hoạt động trong ngành surimi tại Nga sau khi tiếp quản Vichyunai-Rus – doanh nghiệp trước đây thuộc Tập đoàn Viciūnai (Litva), một trong những nhà sản xuất surimi lớn nhất thế giới.

Người tiêu dùng Mỹ đang định nghĩa lại "giá trị" trong giỏ protein: Cơ hội nào cho thủy sản Việt Nam?

 |  05:50 28/07/2026

(vasep.com.vn) Mùa hè luôn là mùa tiêu thụ thịt lớn nhất tại Mỹ khi các hoạt động BBQ, dã ngoại và tụ họp gia đình diễn ra sôi động. Tuy nhiên, mùa hè năm 2026 lại chứng kiến một xu hướng đáng chú ý: người tiêu dùng Mỹ không còn lựa chọn thực phẩm đơn thuần dựa trên giá rẻ, mà ngày càng cân nhắc kỹ hơn về "giá trị" (value) mà mỗi sản phẩm mang lại. Theo dữ liệu bán lẻ mới nhất của Circana, khái niệm "giá trị" đang được định nghĩa lại, tạo ra những thay đổi đáng kể trong hành vi tiêu dùng protein và mở ra cả cơ hội lẫn thách thức đối với ngành thủy sản Việt Nam.

Trung Quốc: Tôm hùm Mỹ phục hồi, giá cua tuyết Nga tăng mạnh

 |  05:49 28/07/2026

(vasep.com.vn) Giá giáp xác sống nhập khẩu tại chợ đầu mối Thượng Hải tăng đối với một số sản phẩm trong tuần kết thúc ngày 20/7/2026. Tôm hùm Mỹ lấy lại một phần mức giảm của tuần trước, cua tuyết Nga tăng mạnh, trong khi cua hoàng đế Nga tiếp tục duy trì mặt bằng giá ổn định.

Nhật Bản mở thêm dư địa cho cá rô phi Việt Nam làm sushi, sashimi

 |  05:47 28/07/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2026, đồng thời xuất hiện tín hiệu mới từ phân khúc sản phẩm chế biến giá trị gia tăng. Đáng chú ý, cá rô phi phi lê của Việt Nam đã được xuất khẩu sang Nhật Bản để phục vụ chế biến sushi và sashimi, mở ra cơ hội nâng cao giá trị cho ngành hàng này tại một trong những thị trường có yêu cầu chất lượng khắt khe nhất thế giới.

VASEP CUP 2026 tri ân các đơn vị tài trợ đồng hành cùng mùa giải đầu tiên

 |  10:10 27/07/2026

(vasep.com.vn) Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, VASEP CUP 2026 – Giải bóng đá các doanh nghiệp hội viên VASEP sẽ chính thức diễn ra trong hai ngày 16 – 17/8/2026 tại Sân bóng Nguyên Phát, TP. Hồ Chí Minh.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC