Lễ ký kết có sự tham dự của ông Nguyễn Hoài Nam – Tổng Thư ký VASEP; bà Lê Hằng – Phó Tổng Thư ký VASEP; ông Lukas Manomaitis – Giám đốc Kỹ thuật Nuôi trồng Thủy sản Khu vực Đông Á (USSEC), ông Justin Sherlock - Giám đốc, Hiệp hội Đậu nành Hoa Kỳ (ASA), ông Ralph Bean - Tham tán Nông nghiệp cùng các đại diện khác từ VASEP, USSEC, ASA và Văn phòng Nông nghiệp Đối ngoại-Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (FAS/USDA).
Thỏa thuận hợp tác tập trung vào việc nâng cao chất lượng và tính bền vững của nuôi trồng thủy sản, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các chứng nhận quốc tế như ASC, BAP, GlobalG.A.P, thúc đẩy ứng dụng đậu tương Hoa Kỳ trong sản xuất thức ăn thủy sản, đồng thời tăng cường kết nối thị trường và xúc tiến thương mại trong toàn chuỗi giá trị.
Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Hoài Nam – Tổng Thư ký VASEP nhấn mạnh rằng trong bối cảnh ngành thủy sản đang chịu áp lực cạnh tranh ngày càng lớn và yêu cầu ngày càng cao từ các thị trường nhập khẩu, việc nâng cao chất lượng đầu vào, đặc biệt là thức ăn thủy sản, đóng vai trò then chốt. Hợp tác với USSEC sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng cao, từ đó giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả nuôi và đáp ứng tốt hơn các tiêu chuẩn phát triển bền vững.
Ông Lukas Manomaitis - Giám đốc Kỹ thuật Nuôi trồng Thủy sản Khu vực Đông Á (USSEC) cho biết USSEC mong muốn đồng hành cùng ngành thủy sản Việt Nam với vai trò là đối tác chiến lược lâu dài, không chỉ cung cấp nguyên liệu mà còn chia sẻ kiến thức, công nghệ và kinh nghiệm quốc tế trong phát triển nuôi trồng bền vững. Theo ông, sự hợp tác này sẽ mang lại giá trị thiết thực cho toàn chuỗi sản xuất, từ người nuôi đến doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu.
Ông Justin Sherlock – Giám đốc, ASA nhấn mạnh việc thúc đẩy sử dụng nguồn nguyên liệu đậu tương chất lượng cao từ Hoa Kỳ sẽ góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đồng thời hỗ trợ ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam phát triển theo hướng bền vững, đáp ứng tốt hơn các tiêu chuẩn quốc tế và kỳ vọng ngày càng cao của thị trường toàn cầu.
Ông Ralph Bean - Tham tán Nông nghiệp, FAS/USDA khẳng định Chính phủ Hoa Kỳ đánh giá cao mối quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng giữa hai bên trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản, đồng thời cam kết tiếp tục hỗ trợ để các chương trình hợp tác được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững chuỗi cung ứng thủy sản Việt Nam.
Trong bối cảnh các thị trường lớn như Hoa Kỳ, EU và Nhật Bản ngày càng siết chặt các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc, môi trường và trách nhiệm xã hội, việc áp dụng các tiêu chuẩn bền vững đang trở thành yêu cầu tất yếu đối với doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản. Việc ký kết MOU giữa VASEP và USSEC được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho các hoạt động hợp tác thiết thực trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy ngành thủy sản Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại, hiệu quả và bền vững, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
Một số hình ảnh tại Lễ ký kết:
(vasep.com.vn) Nhu cầu thực phẩm đông lạnh tại Nhật Bản đã đạt mức cao chưa từng có trong năm 2025 khi tổng tiêu thụ lần đầu vượt 3 triệu tấn, theo Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Nhật Bản. Xu hướng này phản ánh sự thay đổi trong thói quen ăn uống, chịu tác động từ lạm phát, già hóa dân số và nhu cầu tiện lợi.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quy mô thương mại tại Ý cho thấy protein từ côn trùng có thể thay thế đáng kể bột cá trong nuôi trồng thủy sản mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Thử nghiệm được thực hiện tại Sardinia trên khoảng 60.000 cá tráp vàng trong 25 tuần, cho thấy có thể thay thế tới 35% nguồn protein động vật bằng bột ruồi lính đen mà vẫn duy trì tăng trưởng và tỷ lệ sống ổn định.
(vasep.com.vn) Giá trứng cá minh thái Alaska tiếp tục giảm mạnh trong tháng 4, khi phiên đấu giá vòng hai tại Seattle ghi nhận mức giá trung bình dưới 600 yên/kg, giảm gần 20% so với tháng trước và cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức thấp trong nhiều năm, phản ánh nhu cầu yếu từ Nhật Bản và Hàn Quốc trong bối cảnh tồn kho cao.
(vasep.com.vn) Ba tháng đầu năm 2026, xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam đạt 63 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Dù tổng kim ngạch giảm nhẹ với sự sụt giảm ở một số thị trường chủ lực, nhưng nhiều điểm đến khác vẫn tăng trưởng tốt, mở ra dư địa cho nhóm hàng chế biến tiện lợi này trong các quý tới.
(vasep.com.vn) Chính phủ Anh vừa công bố gói tài trợ trị giá 132 triệu bảng Anh (tương đương 178,5 triệu USD) thông qua Chương trình Thủy sản và Hải sản (FaSS), nhằm hỗ trợ các dự án phục vụ ngành thủy sản và cộng đồng ven biển trong 5 năm tới.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang đứng trước áp lực lớn khi nguồn cung bột cá – nguyên liệu cốt lõi trong thức ăn thủy sản – có nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng trong vài năm tới. Báo cáo của Rabobank (9/2025) cảnh báo tình trạng khan hiếm có thể xảy ra ngay từ năm 2028, trong bối cảnh ngành nuôi trồng hiện đã tiêu thụ khoảng 90% nguồn cung bột cá toàn cầu.
(vasep.com.vn) Trong ngắn hạn, khi tồn kho chưa được giải phóng và nguồn cung vẫn lớn, giá trứng cá minh thái nhiều khả năng tiếp tục chịu áp lực giảm.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ecuador chưa bị ảnh hưởng trực tiếp bởi xung đột giữa United States và Iran, nhưng đang chịu áp lực gián tiếp lớn từ gián đoạn logistics toàn cầu, theo chuyên gia John Alarcon – thành viên sáng lập Global Shrimp Council.
Trong ngành tôm, con giống luôn là nền tảng của một vụ nuôi thành công. Một con giống tốt không chỉ khỏe và lớn nhanh, mà còn phải đủ khả năng thích nghi trước thời tiết thất thường, dịch bệnh phức tạp và áp lực chi phí ngày càng tăng. Ít ai biết rằng, để tạo ra những thế hệ tôm giống như vậy, cần cả một hành trình đầu tư dài hạn về khoa học và công nghệ. Suốt hơn hai thập kỷ qua, Tập đoàn Việt Úc đã kiên định theo đuổi hướng đi này với nghiên cứu di truyền, dữ liệu nhiều thế hệ, trung tâm chọn giống và công nghệ sinh học hiện đại. Đây cũng là nền tảng giúp doanh nghiệp giữ vị thế hàng đầu trong lĩnh vực giống tôm tại Việt Nam hiện nay.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn