VASEP nên có thêm các hoạt động cụ thể để tăng kết nối doanh nghiệp

Tin tổng hợp 09:08 20/06/2023 Bảo Ngọc
Là một hội viên lâu năm của VASEP, công ty chúng tôi đánh giá cao về công tác vận động chính sách và truyền thông, marketing, xúc tiến thương mại VASEP đã thực hiện trong thời gian qua. Ngoài ra, việc tổ chức thành công các kỳ hội chợ, xúc tiến thương mại thời gian gần đây cũng đã góp phần không nhỏ cho hoạt động giao thương, kết nối, mở rộng thị trường, bạn hàng cho các doanh nghiệp thành viên.

Năm 2023, thị trường xuất khẩu thủy sản đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức hơn là các yếu tố thuận lợi do một số nguyên nhân sau: Hàng tồn kho tại các thị trường xuất khẩu vẫn còn do nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường đều giảm; Lạm phát cao và xu hướng giảm chi tiêu nói chung trong ngắn hạn tại các thị trường xuất khẩu; Chịu sự cạnh tranh từ các quốc gia xuất khẩu thủy sản khác.

Trước những khó khăn như trên, khả năng đạt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD năm 2023 sẽ còn là dấu hỏi lớn khi kết quả xuất khẩu trong quý I và quý II đều có xu hướng giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2022.

Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, Seaprodex Hanoi hiện chỉ tập trung vào hoạt động gia công chế biến xuất khẩu, nên ít chịu tác động hơn so với các doanh nghiệp sản xuất chế biến xuất khẩu khác. Ngoài ra, với quy mô không quá lớn, Seaprodex Hanoi khá linh hoạt trong việc chuyển đổi mô hình sản xuất cũng như cơ cấu hàng hóa gia công chế biến. Tuy nhiên, khó khăn trong khâu tiêu thụ và hàng tồn kho nhiều tại quốc gia xuất khẩu cũng sẽ gián tiếp có ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu nói chung của Công ty. Ngoài những khó khăn và thách thức chung của toàn thị trường và của ngành hàng, Công ty cũng đang đối mặt với một số khó khăn và thách thức chủ yếu như sau:

  • Quy mô sản xuất còn nhỏ, cần chú trọng đầu tư mở rộng sản xuất.
  • Nguồn nguyên liệu sản xuất khu vực phía Bắc đã và càng ngày càng bị thu hẹp.
  • Lực lượng công nhân thủy sản ngày càng hạn chế do bị thu hút bởi các ngành sản xuất khác như da giầy, may mặc.

-Nguồn lực để phát triển thị trường, R&D còn hạn chế.

Trong thời gian tới công ty lên kế hoạch tập trung nghiên cứu một số thị trường chính, hướng tới mở rộng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc do vị trí địa lý gần và chi phí tiếp cận thị trường phù hợp với mục tiêu của Công ty. Ngoài ra, Công ty cũng đã và tiếp tục tập trung mở rộng bán hàng tại thị trường nội địa trên cơ sở các sản phẩm sẵn có do Công ty sản xuất cũng như các đối tác sản xuất trong nước.

Là một hội viên lâu năm của VASEP, công ty chúng tôi đánh giá cao về công tác vận động chính sách và truyền thông, marketing, xúc tiến thương mại VASEP đã thực hiện trong thời gian qua. Ngoài ra, việc tổ chức thành công các kỳ hội chợ, xúc tiến thương mại thời gian gần đây cũng đã góp phần không nhỏ cho hoạt động giao thương, kết nối, mở rộng thị trường, bạn hàng cho các doanh nghiệp thành viên.

Ngoài ra, VASEP đã tích cực, chủ động phối hợp với các hiệp hội ngành hàng khác để cùng thảo luận, đề xuất ý kiến kịp thời giải quyết các vấn đề của ngành tốt.

Công ty mong muốn, thời gian tới Hiệp hội VASEP tiếp tục duy trì tính hiệu quả trong công tác vận động chính sách, truyền thông và xúc tiến thương mại, đồng thời có thêm một số hoạt động cụ thể hơn:

  • Xây dựng thêm các chương trình tăng cường tính kết nối giữa các doanh nghiệp thành viên của hiệp hội cũng như giữa hiệp hội với các doanh nghiệp bên ngoài.
  • Tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại theo chủ đề và mục đích cụ thể.
  • Xây dựng các chương trình nghiên cứu thị trường xuất khẩu chuyên sâu với số liệu, phân tích và định hướng.

Tập hợp sức mạnh của các doanh nghiệp thành viên trong hiệp hội xây dựng các chương trình R&D chuyên cho từng ngành hàng hoặc lĩnh vực, sản phẩm cụ thể.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Các nước Nam Mỹ lo ngại về quản lý nghề khai thác mực khổng lồ Nam Thái Bình Dương

 |  09:06 26/05/2026

(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản và các chuyên gia từ Chile, Peru và Argentina cho rằng các biện pháp quản lý nghề khai thác mực khổng lồ tại Nam Thái Bình Dương hiện vẫn chưa đủ mạnh trước áp lực ngày càng gia tăng từ đội tàu khai thác xa bờ nước ngoài.

Mỹ thúc đẩy nuôi biển công nghiệp để giảm phụ thuộc nhập khẩu thủy sản

 |  09:03 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi biển công nghiệp tại Mỹ đang bước vào giai đoạn vận động chính sách mạnh mẽ khi nhiều doanh nghiệp thủy sản lớn và tổ chức ngành hàng đồng loạt kêu gọi Quốc hội sớm thông qua khung pháp lý cho nuôi biển xa bờ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng phụ thuộc vào nguồn thủy sản nhập khẩu và tụt lại phía sau so với nhiều quốc gia châu Á trong phát triển nuôi trồng thủy sản.

Tòa án Mỹ tiếp tục bác thuế quan của ông Trump, thương mại toàn cầu đối mặt bất định mới

 |  09:02 26/05/2026

(vasep.com.vn) Những nỗ lực duy trì chương trình nghị sự thuế quan của Nhà Trắng tiếp tục vấp phải trở ngại pháp lý khi ngày 7/5, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) phán quyết mức thuế nhập khẩu toàn cầu 10% do chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng là “không được luật pháp cho phép”. Đây là thất bại pháp lý mới nhất sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 2 cũng bác bỏ một loạt mức thuế diện rộng áp theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

EHP, Gregarine và ký sinh trùng gan tụy: nguyên nhân gây chậm lớn, phân trắng trên tôm thẻ

 |  09:00 26/05/2026

(vasep.com.vn) EHP, Gregarine và nhiều tác nhân ký sinh khác đang trở thành nguyên nhân chính khiến tôm thẻ chân trắng chậm lớn, phân trắng và hao hụt kéo dài. Việc nhận diện sớm và kiểm soát nhóm tác nhân này được xem là yếu tố quan trọng trong nuôi tôm hiện nay.

ASC thúc đẩy tiêu chuẩn mới và tài chính xanh để nâng tính bền vững ngành thủy sản

 |  08:54 26/05/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) đang đẩy mạnh chiến lược nâng cao tính bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu thông qua việc triển khai bộ tiêu chuẩn trang trại mới, tiêu chuẩn thức ăn chăn nuôi và chương trình tài chính xanh.

Ủy ban Cá ngừ Ấn Độ Dương áp hạn ngạch khai thác cá kiếm

 |  08:51 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ủy ban Cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC) vừa thông qua thỏa thuận mới nhằm áp dụng hạn ngạch khai thác cá kiếm tại khu vực Ấn Độ Dương trong giai đoạn 2027–2028, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực bảo tồn nguồn lợi thủy sản quốc tế.

Costco phản đối vụ kiện đòi hoàn trả thuế nhập khẩu cho người tiêu dùng tại Mỹ

 |  08:47 26/05/2026

(vasep.com.vn) Nhà bán lẻ Costco Wholesale của Mỹ đang nỗ lực bác bỏ một vụ kiện tập thể yêu cầu hãng hoàn trả các khoản thuế nhập khẩu mà chính phủ liên bang đã hoàn lại cho doanh nghiệp sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 2, liên quan đến thuế áp theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

Dầu hương mè rang Tân Sanh – Khi dầu ăn trở thành điểm nhấn cho hương vị

 |  13:00 25/05/2026

Trong bối cảnh xu hướng ẩm thực ngày càng đề cao sự tinh giản nhưng tinh tế, việc lựa chọn nguyên liệu không chỉ dừng lại ở chức năng chế biến, mà còn đóng vai trò định hình hương vị món ăn. Trong đó, dầu ăn – một thành phần quen thuộc – đang dần được nhìn nhận như yếu tố “nâng tầm” trải nghiệm ẩm thực, thay vì chỉ là nguyên liệu nền.

Giá mực nguyên liệu duy trì ở mức cao, thị trường Trung Quốc thận trọng thu mua

 |  09:52 25/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường mực toàn cầu đang bước vào giai đoạn điều chỉnh mới khi giá nguyên liệu tiếp tục duy trì ở mức cao, trong bối cảnh nguồn cung từ Peru và Argentina đều chịu áp lực hạn chế. Tuy nhiên, nhu cầu thu mua tại Trung Quốc đang chậm lại rõ rệt do các nhà máy chế biến thận trọng hơn với nguyên liệu giá cao.

Ngành tôm đỏ Argentina đối mặt áp lực chi phí trước mùa khai thác mới

 |  09:43 25/05/2026

(vasep.com.vn) Ngay trước mùa khai thác tôm đỏ Argentina, các doanh nghiệp thủy sản tại vùng Patagonia đang chịu áp lực lớn từ chi phí nhiên liệu tăng cao, cùng với việc điều chỉnh giá dịch vụ bốc dỡ, xếp hàng và nhân công tại các cảng thuộc tỉnh Chubut.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC