Số liệu báo cáo của VASEP cho biết xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông) năm 2016 đạt 305 triệu đô la Mỹ, tăng 90% so với năm 2015.
Ông Doãn Tới, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nam Việt, dự báo năm 2017 xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc tiếp tăng khoảng 30-40% so với năm 2016.
Trong khi đó, xuất khẩu cá tra sang một số thị trường chính, đặc biệt là thị trường EU được dự báo chưa có sự cải thiện, nên thị trường Trung Quốc chắc chắn sẽ là “tâm điểm” của không ít doanh nghiệp ngành này trong năm 2017.
Tuy nhiên, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, cảnh báo việc tập trung quá nhiều vào thị trường này có thể dẫn đến hỗn loạn, thậm chí suy sụp. “Việt Nam đã có rất nhiều bài học trong thương mại với thị trường Trung Quốc, mà đáng chú ý là sau thời gian phát triển ồ ạt sẽ trở nên hỗn độn và có thể rơi vào suy sụp”, ông cho biết.
Chính vì vậy, mục tiêu của VASEP đối với thị trường Trung Quốc trong năm 2017 là duy trì kim ngạch xuất khẩu ở mức chiếm khoảng 20% tỷ trọng của toàn ngành. “Duy trì ở mức ổn định, nhưng tập trung vào phân khúc phục vụ cho nhà hàng để trên cơ sở đó nâng cao chất lượng sản phẩm cá tra Việt Nam, thay vì chạy theo sản lượng”, ông cho biết.
“Vì sao đặt ra mục tiêu như vậy?”, ông Hòe nêu câu hỏi và dẫn báo cáo của Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) trong năm 2016, cho thấy tổng khối lượng các lô hàng đơn vị này kiểm nghiệm xuất sang Trung Quốc là khoảng 75.000 tấn, trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc là hơn 300 triệu đô la Mỹ. “Điều này có nghĩa đã có khoảng 30.000 tấn xuất khẩu vào đây nhưng chưa được kiểm tra (căn cứ vào giá bán)”, ông cho biết.
Theo ông Hòe, số lượng 30.000 tấn này có thể được lưu hành ở dạng chất lượng thấp vì sản phẩm có chất lượng thấp nên họ (Trung Quốc) không yêu cầu lấy giấy chứng nhận chất lượng của doanh nghiệp. “Thực tế, giữa Việt Nam và Trung Quốc đã có việc này”, ông Hòe nói.
Trước thực trạng nêu trên, theo ông Hòe, biện pháp để giữ vững tốc độ tăng trưởng cũng như kiểm soát chất lượng sản phẩm ở thị trường Trung Quốc là bắt buộc phải kiểm soát chặt việc cấp giấy chứng nhận chất lượng khi xuất khẩu. “Nếu không kiểm soát chặt ở bên mình thì sẽ có nhiều sản phẩm chất lượng kém trà trộn vào, làm cho thị trường ngày càng khó khăn hơn”, ông cho biết.
Do đó, ông Hòe một lần nữa nhấn mạnh cần phải tăng cường kiểm tra chất lượng sản phẩm, đặc biệt là ở khâu chứng nhận để đảm bảo tính công bằng cho quá trình xuất khẩu và hoàn thành mục tiêu đạt 20% trên tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành cá tra năm 2017.
Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.
(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.
(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.
(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.
(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn