VASEP kêu gọi doanh nghiệp hội viên tăng cường chống khai thác IUU, đồng hành cùng Chính phủ gỡ thẻ vàng EC

Tin tức IUU 21:55 15/12/2025 Bảo Ngọc
Ngày 12/12/2025, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đã có công văn 231/CV-VASEP về việc tăng cường chống khai thác IUU và đồng hành cùng Chính phủ gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU của EC.

Theo đó, tiếp nối tinh thần đồng hành tích cực với Chính phủ, Bộ NNMT và các địa phương trong chống khai thác IUU và khắc phục gỡ thẻ vàng, Hiệp hội đánh giá cao sự nỗ lực, cam kết và đồng lòng tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật của các doanh nghiệp hải sản thành viên trong chống khai thác IUU trong nhiều năm qua; và đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục duy trì & tăng cường hơn nữa công tác chống khai thác IUU trong thu mua nguyên liệu, chế biến và xuất khẩu hải sản sang EU & các thị trường có yêu cầu:

1. Truyền thông và chuyển tải đầy đủ các yêu cầu, quy định phải tuân thủ của chống khai thác IUU tới các cán bộ-công nhân nhà máy, ngư dân & các chủ thể trong chuỗi cung ứng nguyên liệu hải sản cho doanh nghiệp;

2. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, xác thực thông tin tuân thủ đầy đủ của từng lô nguyên liệu mua vào và từng lô thành phẩm dự kiến xuất khẩu; không thu mua, không tiếp nhận, không chế biến và không xuất khẩu bất kỳ nguyên liệu hải sản khai thác được xác thực có liên quan đến hành vi vi phạm IUU;

3. Cập nhật hàng tuần và thường xuyên các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của BCĐ IUU, Bộ NNMT và địa phương liên quan đến công tác chống khai thác IUU, tháo gỡ thẻ vàng EC, cải thiện phát triển nghề cá bền vững và sinh kế cho ngư dân ven biển;

4. Chủ động phối hợp với cơ quan chức năng khi có các yêu cầu kiểm tra, cung cấp hồ sơ, chứng từ, hình ảnh minh chứng phục vụ giải trình với EC, làm rõ các thông tin liên quan.

Hành động tuân thủ tốt, đầy đủ và kịp thời của các doanh nghiệp là minh chứng đồng hành với Chính phủ và BCĐ IUU - sẽ góp phần quan trọng đến việc gỡ Thẻ vàng IUU của EC, bảo vệ thị trường EU và duy trì sự phát triển bền vững của ngành thủy sản Việt Nam.

 

chong khai thac iuu vasep

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP kêu gọi doanh nghiệp hội viên tăng cường chống khai thác IUU, đồng hành cùng Chính phủ gỡ thẻ vàng EC

 |  21:55 15/12/2025

Ngày 12/12/2025, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đã có công văn 231/CV-VASEP về việc tăng cường chống khai thác IUU và đồng hành cùng Chính phủ gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU của EC.

Những tác động của Luật nâng cao năng lực cạnh tranh thủy sản Hoa Kỳ

 |  10:49 15/12/2025

(vasep.com.vn) Ngày 17/4/2025, Tổng thống Mỹ Donald J. Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp quan trọng liên quan đến ngành thủy sản của Hoa Kỳ, được gọi là “Luật nâng cao năng lực cạnh tranh thủy sản Hoa Kỳ”. Sắc lệnh này nhằm khắc phục những vấn đề đang tồn tại trong ngành thủy sản Mỹ, đồng thời tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho ngư dân và doanh nghiệp thủy sản trong nước. Vậy những tác động của luật này là gì và làm thế nào để các doanh nghiệp và người tiêu dùng có thể nhìn nhận nó từ góc độ kinh tế và thương mại?

Trump xem xét khả năng rút khỏi thỏa thuận USMCA

 |  09:21 15/12/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc khả năng rút khỏi Hiệp định Thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) vào năm tới.

Pháp cảnh báo sẽ áp thuế Trung Quốc nếu không thay đổi chính sách thương mại

 |  09:19 15/12/2025

Trong chuyến thăm chính thức gần đây tới Trung Quốc, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cảnh báo Bắc Kinh về khả năng áp thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc. Ông chỉ trích chính sách thương mại của Trung Quốc, đặc biệt là sự gia tăng thâm hụt thương mại giữa Trung Quốc và Liên minh Châu Âu (EU) tới 60% kể từ năm 2019.

Mùa nước nổi, nông dân Đồng Tháp nuôi cá tra lãi gần 10.000 đồng/kg 

 |  09:16 15/12/2025

(vasep.com.vn) Mùa nước nổi vừa qua, mô hình nuôi thủy sản nước ngọt, nuôi cá tra ở tỉnh Đồng Tháp phát triển mạnh và đạt hiệu quả cao, cá tra thương phẩm lớn nhanh giá bán cao, người nuôi rất phấn khởi. 

Xuất khẩu cá tuyết Na Uy lập kỷ lục trong tháng 11 

 |  09:14 15/12/2025

(vasep.com.vn) Ngành cá tuyết Na Uy vừa trải qua tháng 11 đầy ấn tượng khi nhiều mặt hàng, từ cá tuyết tươi, cá tuyết đông lạnh đến cá tuyết phơi khô (stockfish), đều ghi nhận mức giá trị xuất khẩu cao kỷ lục. Mặc dù đối mặt với sản lượng khai thác giảm và cạnh tranh gay gắt về nguyên liệu, tổng giá trị xuất khẩu của nhóm sản phẩm cá tuyết vẫn tăng mạnh. Chuyên gia Eivind Hestvik Brækkan thuộc Hội đồng Hải sản Na Uy xác nhận xu thế tích cực này. 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục áp thuế bất chấp phán quyết của Tòa án Tối cao

 |  09:12 15/12/2025

Vào ngày 3 tháng 12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục thực hiện chính sách thuế quan của mình, ngay cả khi Tòa án Tối cao Mỹ quyết định bác bỏ khả năng thực hiện chúng theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

Ai Cập gia hạn thỏa thuận với WorldFish thêm 25 năm

 |  09:04 15/12/2025

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Nông nghiệp và Cải tạo Đất đai Ai Cập, ông Alaa Farouk, đã ký gia hạn thỏa thuận đăng cai trung tâm WorldFish thêm 25 năm, củng cố vị thế của Ai Cập như một trung tâm sản xuất và nghiên cứu thủy sản hàng đầu tại châu Phi. Tham dự lễ ký có Thứ trưởng Nông nghiệp Mostafa El Sayad; Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Adel AbdElazeem; và ông Salah Moselhy, Chủ tịch Cơ quan Bảo vệ và Phát triển Nguồn lợi Hồ và Thủy sản. 

MSC đình chỉ chứng nhận cá haddock Rockall sau các vụ xâm phạm khu bảo tồn ​​​​​​​

 |  08:57 15/12/2025

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) đã đình chỉ chứng nhận MSC đối với nghề khai thác cá haddock Rockall từ ngày 23/7/2022, theo khuyến nghị của tổ chức đánh giá độc lập (CAB). Nghề cá thuộc SFSAG nhận thông báo đình chỉ từ tháng 6 và kể từ thời điểm hiệu lực, mọi sản phẩm haddock Rockall đánh bắt sau ngày 23/7 sẽ không còn đủ điều kiện mang nhãn sinh thái xanh MSC. 

Xuất khẩu cá tra 11 tháng vượt mốc 2 tỷ USD

 |  08:47 15/12/2025

(vasep.com.vn) Tính đến hết tháng 11/2025, tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam đã vượt mốc 2 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2024. Riêng trong tháng 11, xuất khẩu cá tra đạt 195 triệu USD, tiếp tục tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy xu hướng phục hồi ổn định của ngành trong những tháng cuối năm.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC