Vấn đề truy xuất nguồn gốc được quan tâm tại Triển lãm Hải sản Châu Á 2024

Thị trường thế giới 08:47 29/07/2024
(vasep.com.vn) Triển lãm Hải sản Châu Á 2024 do Diversified Communications tổ chức sẽ có một loạt các phiên hội nghị chuyên sâu dành cho các chuyên gia thủy sản tìm hiểu về các chủ đề kịp thời có liên quan đến ngành thủy sản Châu Á.

Triển lãm diễn ra từ 4-6/9/2024 tại Singapore sẽ có các cuộc thảo luận liên quan đến truy xuất nguồn gốc thủy sản, thủy sản nuôi tế bào, vai trò của Mỹ Latinh trên thị trường hải sản Châu Á, chuỗi cung ứng thủy sản bền vững ở Đông Nam Á, tiêu thụ hải sản bền vững ở Châu Á…

Khả năng truy xuất nguồn gốc và tính bền vững sẽ là những chủ đề nổi bật được đề cập trong năm nay. Một phiên họp do MSC chủ trì sẽ thảo luận về cách một hệ thống truy xuất nguồn gốc mạnh mẽ và các hoạt động bền vững có thể giúp ngành công nghiệp hải sản Đông Nam Á giải quyết nhu cầu của người tiêu dùng, giảm thiểu tác động đến môi trường. Một hội thảo khác do ASC trình bày sẽ phân tích tình trạng và tiềm năng của thị trường và mức tiêu thụ hải sản có trách nhiệm ở Châu Á và tầm quan trọng của các hoạt động nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm. Các chuyên gia từ The Nature Conservancy, Seafood Legacy, Bộ Nông nghiệp Đài Loan sẽ thảo luận về các chủ đề xung quanh hoạt động đánh bắt IUU.

Hải sản nuôi cấy tế bào hoặc protein có nguồn gốc từ tế bào cơ được nuôi trong phòng thí nghiệm sẽ được thảo luận trong phiên thảo luận về cách đổi mới này định hình ngành công nghiệp, tiềm năng giải quyết mối quan tâm của người tiêu dùng về vấn đề đánh bắt không chủ đích, quá tải môi trường nuôi, đánh bắt quá mức hoặc lạm dụng lao động.

 

hoi nghi

TIN MỚI CẬP NHẬT

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 29/7/2026

 |  08:56 29/07/2026

(vasep.com.vn) Điểm tin thủy sản thế giới ngày 29/7/2026 ghi nhận các thông tin nổi bật như: thị trường thủy sản toàn cầu ghi nhận nhiều biến động lớn từ chính sách thương mại đến logistics. Trong khi Ecuador đẩy mạnh xuất khẩu nhờ FTA với Canada và mục tiêu tăng trưởng 5%, Mỹ phê chuẩn phân phối 152,2 triệu USD hòa giải vụ giá cá ngừ. Tại Châu Á và Châu Âu, giá cá hồi liên tục dao động do thời tiết bất lợi, kết hợp cùng sức ép từ quy định thuế quan mới tại Mỹ và EU.

Giải pháp hạn chế stress cho tôm trong mùa mưa

 |  06:59 29/07/2026

(vasep.com.vn) Mùa mưa là giai đoạn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với hoạt động nuôi tôm do sự biến động mạnh của môi trường ao nuôi. Những trận mưa lớn có thể làm giảm nhiệt độ, thay đổi độ pH, độ kiềm, độ mặn và ảnh hưởng đến lượng oxy hòa tan, khiến tôm dễ bị sốc, giảm ăn, suy yếu sức đề kháng và gia tăng nguy cơ phát sinh bệnh.

Ngành côn trùng kỳ vọng thay thế bột cá trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung

 |  06:58 29/07/2026

(vasep.com.vn) Ngành sản xuất protein từ côn trùng tại châu Âu đang kỳ vọng trở thành nguồn nguyên liệu thay thế bột cá trong thức ăn thủy sản, khi hiện tượng siêu El Niño có nguy cơ làm suy giảm nguồn lợi hải sản và gây thiếu hụt bột cá trên toàn cầu.

Na Uy dẫn đầu ngành nhuyễn thể Nam Cực

 |  06:57 29/07/2026

(vasep.com.vn) Ngành khai thác nhuyễn thể krill Nam Cực đang chuyển từ mô hình khai thác đơn thuần sang tạo giá trị gia tăng, trong đó Na Uy nổi lên là quốc gia dẫn đầu nhờ đầu tư vào công nghệ chế biến, logistics và nghiên cứu thay vì chỉ mở rộng sản lượng.

Cá ngừ Việt Nam trong cuộc đua chênh lệch về thuế tại Mỹ

 |  06:56 29/07/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 24/7/2026, cá ngừ Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ có khả năng phải chịu thêm thuế 12,5% theo Mục 301, ngoài thuế MFN và các nghĩa vụ hiện hành. Chính sách mới xuất hiện đúng lúc xuất khẩu sang thị trường này vừa có dấu hiệu hồi lại, khiến doanh nghiệp đứng trước bài toán khó: giữ đơn hàng nhưng không thể tiếp tục thu hẹp biên lợi nhuận.

Nga mở rộng năng lực sản xuất surimi sau khi tiếp quản Viciūnai-Rus

 |  05:51 28/07/2026

(vasep.com.vn) Russian Ocean Group đang tăng tốc mở rộng hoạt động trong ngành surimi tại Nga sau khi tiếp quản Vichyunai-Rus – doanh nghiệp trước đây thuộc Tập đoàn Viciūnai (Litva), một trong những nhà sản xuất surimi lớn nhất thế giới.

Người tiêu dùng Mỹ đang định nghĩa lại "giá trị" trong giỏ protein: Cơ hội nào cho thủy sản Việt Nam?

 |  05:50 28/07/2026

(vasep.com.vn) Mùa hè luôn là mùa tiêu thụ thịt lớn nhất tại Mỹ khi các hoạt động BBQ, dã ngoại và tụ họp gia đình diễn ra sôi động. Tuy nhiên, mùa hè năm 2026 lại chứng kiến một xu hướng đáng chú ý: người tiêu dùng Mỹ không còn lựa chọn thực phẩm đơn thuần dựa trên giá rẻ, mà ngày càng cân nhắc kỹ hơn về "giá trị" (value) mà mỗi sản phẩm mang lại. Theo dữ liệu bán lẻ mới nhất của Circana, khái niệm "giá trị" đang được định nghĩa lại, tạo ra những thay đổi đáng kể trong hành vi tiêu dùng protein và mở ra cả cơ hội lẫn thách thức đối với ngành thủy sản Việt Nam.

Trung Quốc: Tôm hùm Mỹ phục hồi, giá cua tuyết Nga tăng mạnh

 |  05:49 28/07/2026

(vasep.com.vn) Giá giáp xác sống nhập khẩu tại chợ đầu mối Thượng Hải tăng đối với một số sản phẩm trong tuần kết thúc ngày 20/7/2026. Tôm hùm Mỹ lấy lại một phần mức giảm của tuần trước, cua tuyết Nga tăng mạnh, trong khi cua hoàng đế Nga tiếp tục duy trì mặt bằng giá ổn định.

Nhật Bản mở thêm dư địa cho cá rô phi Việt Nam làm sushi, sashimi

 |  05:47 28/07/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2026, đồng thời xuất hiện tín hiệu mới từ phân khúc sản phẩm chế biến giá trị gia tăng. Đáng chú ý, cá rô phi phi lê của Việt Nam đã được xuất khẩu sang Nhật Bản để phục vụ chế biến sushi và sashimi, mở ra cơ hội nâng cao giá trị cho ngành hàng này tại một trong những thị trường có yêu cầu chất lượng khắt khe nhất thế giới.

VASEP CUP 2026 tri ân các đơn vị tài trợ đồng hành cùng mùa giải đầu tiên

 |  10:10 27/07/2026

(vasep.com.vn) Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, VASEP CUP 2026 – Giải bóng đá các doanh nghiệp hội viên VASEP sẽ chính thức diễn ra trong hai ngày 16 – 17/8/2026 tại Sân bóng Nguyên Phát, TP. Hồ Chí Minh.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC