Vai trò của GSP với ngành cá ngừ Philippines

Xuất nhập khẩu 08:50 17/11/2022 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Theo cơ chế GSP+, Philippines được miễn thuế XK sang EU đối với 6.247 sản phẩm, bao gồm cả cá ngừ. Nhờ có chế độ này, các sản phẩm cá ngừ của Philippines có khả cạnh tranh tốt tại thị trường EU. Hiện EU là thị trường NK cá ngừ lớn nhất của nước này, chiếm tới hơn 51% tổng kim ngạch XK qua các năm.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại thế giới (ITC), xuất khẩu cá ngừ của Philippines sang EU đã tăng từ mức 151 triệu USD năm 2014 lên 262 triệu USD năm 2020, tăng 73%. Philippines từ vị trí thứ 6 đã vượt lên trở thành nguồn cung cá ngừ lớn thứ 2 ngoài khối cho thị trường EU.

Với sản phẩm XK chủ lực là cá ngừ đóng hộp, chiếm tới tới 95% tổng giá trị XK, Philippines là nguồn cung cá ngừ đóng hộp lớn thứ 2 ngoài khối cho EU, đặc biệt tại phân khúc thị trường dịch vụ ăn uống. Chính vì thế, sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã khiến cho hoạt động của chuỗi dịch vụ ăn uống bị ngưng trệ, và điều này đã ảnh hưởng tới XK cá ngừ của Philippines sang khối thị trường này.

Bên cạnh đó, năm 2022 giá nhiên liệu tăng cao khiến cho ngành đánh bắt cá ngừ của Philippines lao đao, nhiều tàu phải ngừng hoạt động, nguồn cung nguyên liệu cá ngừ cho thị trường này khan hiếm. Điều này đã kìm hãm sự tăng trưởng XK của nước này sang EU.

Năm 2021, XK cá ngừ của Philippines sang EU đã bị sụt giảm 14% so với năm 2020, chỉ đạt 223 triệu USD. Do đó, Philippines đã tụt xuống trở thành nguồn cung cá ngừ ngoài khối lớn thứ 4 cho thị trường EU. Và 7 tháng đầu năm 2022, XK cá ngừ của Philippines sang EU vẫn giảm 27% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhờ những ưu đãi về thuế quan theo chế độ GSP+, các sản phẩm cá ngừ của Philippines vẫn có khả năng cạnh tranh tốt.

Theo Thông tấn xã Philippines, từ tháng 2/2021, chế độ GSP+ của EU dành cho Philippines đã phải đối mặt với những sóng gió sau những lời đe doạ từ Nghị viện EU để tạm thời giữ các đặc quyền thương mại cho quốc gia này trong bối cảnh bị cáo buộc vi phạm nhân quyền và thiếu tự do báo chí.

Và để giải quyết vấn đề này, các quan chức của Philippines đã sang làm việc với Liên minh Châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ trong tuần cuối tháng 10 vừa qua, để thảo luận về tình trạng Ưu đãi thuế quan phổ cập mới (GSP+) dành cho Philippines.

Chuyến thăm lần này của Philippines tại EU là để giải quyết tình trạng GSP+ và nối lại cuộc đối thoại Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Philippines và EU.

Từ ngày 28/2 đến 4/3/2022, một phái đoàn các quan chức của EU đã tới giám sát tại đây và tham gia với chính phủ Philippines để giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân quyền, pháp quyền, quan hệ lao động, quản trị tốt và bảo vệ môi trường.

Đổi lại, Philippines phải tuân thủ 27 công ước quốc tế về nhân quyền, quyền lao động, bảo vệ môi trường, và quản trị tốt để tiếp tục được hưởng các đặc quyền thương mại.

EU cho biết Philippines là một đối tác thương mại quan trọng đối với EU. Vì vậy, điều quan trọng là phải giữ Philippines là đối tác thân thiết và tiếp tục giao dịch trong điều kiện tốt nhất có thể với Philippines ...

Bạn đang đọc bài viết Vai trò của GSP với ngành cá ngừ Philippines tại chuyên mục Xuất nhập khẩu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thúc đẩy xuất khẩu thủy sản năm 2026: VASEP kiến nghị giải pháp từ nguyên liệu đến thị trường

 |  14:52 08/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 8/5/2026, tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng chủ trì “Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng XK năm 2026” nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, giữ vững đà tăng trưởng và hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt trên 74,2 tỷ USD trong năm 2026.

Hiệp định WTO về trợ cấp thủy sản có ý nghĩa quan trọng đối với sinh kế bền vững ở châu Phi

 |  07:34 08/05/2026

(vasep.com.vn) Hiệp định về trợ cấp thủy sản (AFS) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có hiệu lực vào ngày 15/9/2025. Tính đến Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 14 được tổ chức tại Yaoundé, Cameroon, vào tháng 3/2026, 26 thành viên châu Phi của WTO đã chấp nhận Hiệp định, bao gồm 8 quốc gia không có bờ biển. Với tầm quan trọng của nghề đánh bắt cá biển đối với an ninh lương thực và nền kinh tế của châu Phi, việc thực hiện AFS có thể hỗ trợ đáng kể các kết quả phát triển bền vững trên khắp lục địa.

Philippines cân nhắc tăng nhập khẩu thủy sản để ứng phó khủng hoảng nhiên liệu

 |  07:33 08/05/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang xem xét các biện pháp nhằm ổn định nguồn cung thủy sản trong nước và hỗ trợ ngành khai thác cá, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao gây áp lực lớn lên hoạt động sản xuất và đe dọa khả năng cung ứng thực phẩm thiết yếu như cá mòi đóng hộp.

Công nghệ áp suất cao giúp cải thiện chất lượng gel surimi cá ngừ

 |  07:30 08/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới cho thấy việc kết hợp áp suất siêu cao (UHP) với xử lý nhiệt nhẹ có thể cải thiện đáng kể chất lượng sản phẩm surimi cá ngừ. Thử nghiệm chỉ ra rằng công nghệ này giúp thay đổi cấu trúc protein, từ đó nâng cao độ bền gel, khả năng giữ nước và tính đồng nhất của sản phẩm.

Trung Quốc trở thành thị trường tăng trưởng nhanh nhất của thủy sản Na Uy

 |  08:51 07/05/2026

(vasep.com.vn) Báo cáo Xu hướng Thủy sản 2026 của Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) cho thấy Trung Quốc đang nổi lên như thị trường tiêu thụ thủy sản giá trị cao năng động nhất thế giới, nhờ đô thị hóa nhanh, tầng lớp trung lưu gia tăng và sự quan tâm lớn đến an toàn thực phẩm.

Giá cả vẫn là rào cản khiến tiêu thụ thủy sản tại Mỹ chưa tăng mạnh

 |  08:42 07/05/2026

(vasep.com.vn) Dù người tiêu dùng Mỹ ngày càng quan tâm đến nguồn protein lành mạnh và Dietary Guidelines for Americans (Hướng dẫn Dinh dưỡng cho người Mỹ) khuyến nghị tăng tiêu thụ thủy sản, giá cả – dù là thực tế hay cảm nhận – vẫn là rào cản lớn.

Xung đột Mỹ–Iran làm giảm nhu cầu tôm hùm Trung Đông

 |  08:36 07/05/2026

(vasep.com.vn) Xung đột giữa Mỹ và Iran đang tác động tiêu cực đến nhu cầu tôm hùm, theo ông Stewart Lamont, đại diện công ty xuất khẩu Tangier Lobster tại Canada. Dù hoạt động giao hàng sang Trung Đông vẫn diễn ra, đặc biệt cho nhóm khách hàng HORECA, nhưng lượng mua đã giảm đáng kể.

Nhật Bản tiêu thụ thực phẩm đông lạnh vượt 3 triệu tấn

 |  09:06 06/05/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu thực phẩm đông lạnh tại Nhật Bản đã đạt mức cao chưa từng có trong năm 2025 khi tổng tiêu thụ lần đầu vượt 3 triệu tấn, theo Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Nhật Bản. Xu hướng này phản ánh sự thay đổi trong thói quen ăn uống, chịu tác động từ lạm phát, già hóa dân số và nhu cầu tiện lợi.

Protein côn trùng khả thi trong nuôi cá biển, nhưng còn thách thức về chất lượng

 |  08:57 06/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quy mô thương mại tại Ý cho thấy protein từ côn trùng có thể thay thế đáng kể bột cá trong nuôi trồng thủy sản mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Thử nghiệm được thực hiện tại Sardinia trên khoảng 60.000 cá tráp vàng trong 25 tuần, cho thấy có thể thay thế tới 35% nguồn protein động vật bằng bột ruồi lính đen mà vẫn duy trì tăng trưởng và tỷ lệ sống ổn định.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC