Ủy ban châu Âu chỉ rõ điều quyết định gỡ 'thẻ vàng' thuỷ sản Việt Nam

Tin tức IUU 09:31 21/02/2023 Bảo Ngọc
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết, trong các cuộc làm việc với Việt Nam, Ủy ban châu Âu (EC) đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần nếu chúng ta không quản lý được đội tàu, chỉ cần còn 1 tàu vi phạm vùng biển nước ngoài sẽ không thể gỡ được thẻ vàng.

Thông tin trên được Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ tại Hội nghị Công bố “Kế hoạch hành động chống IUU, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4” diễn ra chiều 20/2.

Theo ông Tiến, qua nhiều lần kiểm tra, EC đánh giá Việt Nam đã đi đúng hướng và có nhiều nỗ lực tích cực trong việc gỡ thẻ vàng. Cơ quan này đưa ra 4 khuyến nghị với Việt Nam. Trong đó, vấn đề quan tâm nhất hiện nay là quản lý và giám sát đội tàu.

Thứ trưởng Tiến cho hay, dù chúng ta đã lắp 95% thiết bị giám sát hành trình trên tổng số tàu cá, nhưng hiện số lượng còn lại đều là những tàu cá có nguy cơ cao vi phạm. Từ đầu năm đến nay có 6 tàu cá vi phạm khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, chỉ còn 1 tàu cá vi phạm trái phép ở vùng biển nước ngoài, Việt Nam sẽ không thể gỡ được thẻ vàng.

Cũng theo Thứ trưởng Tiến, đến nay Việt Nam mới chỉ xác minh được một phần nhỏ nguồn gốc thủy sản; tình trạng tàu cá ghi chép lịch sử, cơ sở hạ tầng để truy xuất còn yếu kém, lạc hậu, chưa đáp ứng được các yêu cầu của EC. Đặc biệt, Nhật Bản bắt đầu áp dụng truy xuất nguồn gốc đối với thủy sản Việt Nam và Mỹ đã rục rịch quan tâm vấn đề này.

“Nếu thời gian tới, Việt Nam không gỡ được thẻ vàng, hệ lụy sẽ rất lớn, vừa thiệt hại cho ngành thủy sản, vừa ảnh hưởng sinh kế của ngư dân và ảnh hưởng đến thể diện của quốc gia”, ông Tiến nói.

Tại hội nghị, các địa phương nêu những khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý dứt điểm tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển ở nước ngoài. Đặc biệt, hiện không thể tịch thu tài sản hay khởi tố vụ việc móc nối đưa tàu cá khai thác trái phép để răn đe người vi phạm.

Ông Lê Quốc Anh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - cho biết, Kiên Giang là tỉnh có số lượng tàu cá lớn nhất cả nước với 9.800 tàu (chiếm 10% số tàu của cả nước), trong đó có 3.805 tàu trên 15 mét. Tuy nhiên, tỉnh cũng đứng đầu về vi phạm khai thác IUU khi năm 2022 xảy ra 11 vụ tàu cá vi phạm, với 17 tàu và 154 ngư dân bị bắt.

"Trong 51 tàu vi phạm, đến nay chỉ tịch thu được duy nhất 1 tàu", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho hay

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Quang Hùng - Cục trưởng Cục Kiểm ngư, Bộ NN&PTNT - cho biết, trong tuần tới, Bộ NN&PTNT sẽ tổ chức ngay đoàn kiểm tra trực tiếp đến 2 tỉnh còn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, đồng thời tổ chức các hội nghị chuyên đề về bàn giải pháp chấm dứt tàu cá vùng biển nước ngoài; xử phạt hành chính hay truy xuất nguồn gốc... Đặc biệt, Bộ tổ chức đoàn công tác hướng dẫn địa phương chuẩn bị tiếp đoàn EC sang làm việc vào tháng 6/2023.

Theo ông Hùng, đến thời điểm này, thủy sản Việt Nam đã bị EC cảnh báo thẻ vàng 5 năm 4 tháng. Các địa phương, đơn vị cũng đã quá rõ các công việc, nhiệm vụ phải xử lý. Giờ đến lúc phải căng mình để gỡ bằng được cảnh báo, không để kéo dài thêm nữa.

Các đại biểu dự hội nghị chiều 20/2.

“Sắp tới, các lực lượng chức năng như kiểm ngư, biên phòng, cảnh sát biển, hải quân…sẽ đồng loạt mở đợt cao điểm để giám sát, xử lý các tàu cá vi phạm. Cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương và chính quyền cơ sở phải vào cuộc đồng bộ tạo áp lực mạnh hơn xử lý những tồn tại EC đã nêu. Trường hợp đơn vị nào không hoàn thành nhiệm vụ trong giai đoạn cao điểm tới, Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng phê bình, xử lý trách nhiệm”, ông Hùng cho hay.

Gỡ bằng được thẻ vàng trong năm 2023

Theo Kế hoạch hành động Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký, từ nay đến tháng 5/2023, các bộ, ngành, địa phương và đơn vị phải thực hiện 6 nhiệm vụ chính về thông tin truyền thông; về khu pháp lý và cơ chế chính sách; về quản lý đội tàu; về chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thuỷ sản khai thác; về thực thi pháp luật, xử lý vi phạm và hợp tác quốc tế.

Trong đó, các bộ, ngành và địa phương phải rà soát, thống kê toàn bộ số lượng tàu cá, hoàn thành 100% việc đăng ký, đăng kiểm, đánh dấu tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS) theo quy định.

Các đơn vị kiểm tra, kiểm soát 100% tàu cá xuất, nhập bến tại đồn/trạm biên phòng tuyến biển; kiểm tra tàu cá ra, vào tại cảng cá theo đúng quy định đảm bảo thiết bị VMS hoạt động liên tục 24/24 giờ từ khi tàu cá rời cảng đến khi cập cảng; theo dõi, giám sát 24/7 đối với 100% tàu cá hoạt động trên biển qua hệ thống giám sát tàu cá… Mục tiêu gỡ bằng được thẻ vàng thủy sản trong năm 2023.

Bảo Ngọc (Theo báo Tiền phong)

the vang thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

VMS và hành trình 25 năm đồng hành cùng Doanh nghiệp sản xuất

 |  15:02 31/03/2026

Công ty TNHH Thương Mại & Kỹ thuật V.M.S (VMS) là đơn vị uy tín cung cấp giải pháp thiết bị công nghiệp. Trải qua 25 năm hình thành phát triển, VMS kiên định với giá trị: Tin cậy - Hiệu suất cao. Không chạy theo lợi nhuận ngắn hạn, VMS xây dựng chiến lược phát triển bền vững với sản phẩm chất lượng và dịch vụ có cam kết chuyên nghiệp và rõ ràng.

EU đẩy nhanh thực thi thỏa thuận Mercosur, mở cơ hội cho thương mại thủy sản

 |  09:17 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu vừa thông báo kích hoạt cơ chế áp dụng tạm thời Hiệp định Thương mại giữa EU và khối Mercosur, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/5/2026. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông bắt đầu ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, buộc EU phải tăng tốc đa dạng hóa nguồn cung và củng cố quan hệ thương mại với các đối tác chiến lược.

Surimi Nga: Thành công trên thị trường toàn cầu và triển vọng phát triển

 |  09:14 31/03/2026

(vasep.com.vn) Surimi của Nga đang từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế với những kết quả ấn tượng trong những năm gần đây. Năm 2025, xuất khẩu sang Nhật Bản tăng 30%, đạt 24.600 tấn, kéo theo doanh thu tăng 50% lên 61,1 triệu USD. Kết quả này phần lớn nhờ việc bãi bỏ thuế xuất khẩu, giúp sản phẩm Nga có lợi thế cạnh tranh rõ rệt tại một trong những thị trường trọng điểm.

Giá cá minh thái toàn cầu lập đỉnh, châu Âu đối mặt áp lực nguồn cung

 |  09:13 31/03/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu tại châu Âu tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung thu hẹp đang đẩy giá cá minh thái toàn cầu lên mức kỷ lục, làm thay đổi cục diện cạnh tranh giữa các nhà cung cấp lớn. Tại hội chợ thủy sản Boston (Mỹ), nhiều doanh nghiệp xác nhận giá cá minh thái đông lạnh lại của Trung Quốc đã vượt cả hợp đồng đông lạnh một lần của Nga và Mỹ.

Ngư trường cá minh thái Alaska được tái chứng nhận bền vững đến năm 2031

 |  09:08 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ngư trường cá minh thái Alaska, ngư trường đánh bắt lớn nhất của Hoa Kỳ và là một trong những nghề cá có khối lượng lớn nhất thế giới, vừa được Hội đồng Quản lý biển (Marine Stewardship Council – MSC) tái chứng nhận là bền vững sau một cuộc đánh giá độc lập toàn diện. Đây là lần thứ năm ngư trường này nhận chứng nhận, sau lần đầu vào năm 2005, và chứng nhận mới có hiệu lực đến năm 2031.

ASC ra mắt nhãn chứng nhận mới, hướng tới minh bạch và phù hợp quy định EU

 |  09:01 31/03/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng thủy sản (ASC) vừa công bố mẫu nhãn chứng nhận mới in trên bao bì sản phẩm thủy sản, nhằm nâng cao khả năng nhận diện và củng cố niềm tin của người tiêu dùng đối với các tiêu chuẩn bền vững.

Thái Lan đối mặt sức ép thuế từ Mỹ, gấp rút phản hồi điều tra Điều 301

 |  08:55 31/03/2026

(vasep.com.vn) Thái Lan sẽ nộp phản hồi trước ngày 15/4 cho cuộc điều tra thương mại theo Điều 301 do Mỹ khởi xướng, trong bối cảnh nước này đối mặt nguy cơ bị áp thuế cao hơn đối với hàng xuất khẩu.

WTO: Tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 giảm mạnh

 |  08:49 31/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 chỉ đạt 1,9%, giảm đáng kể so với mức 4,6% của năm 2025. Nguyên nhân chủ yếu đến từ bất ổn địa chính trị, chi phí vận chuyển gia tăng và các rào cản thương mại.

Argentina tăng cường thỏa thuận quốc tế nhằm hạn chế đánh bắt bất hợp pháp

 |  08:44 31/03/2026

(vasep.com.vn) Thượng viện Argentina đã nhất trí thông qua một thỏa thuận quan trọng nhằm tăng cường kiểm soát, thúc đẩy tính minh bạch và bảo vệ hệ sinh thái. Đó là Hiệp định về biện pháp của các quốc gia có cảng (PSMA - Agreement on Port State Measures - FAO).

Cà Mau thúc đẩy nhân rộng mô hình nuôi tôm RAS-IMTA, hướng tới phát triển bền vững

 |  09:27 30/03/2026

(vasep.com.vn) Chiều 19/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn, đề xuất giải pháp nhân rộng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tuần hoàn ít thay nước, an toàn sinh học (RAS-IMTA).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC