Khoản tài trợ mà Quốc hội đã phân bổ trong phần cứu trợ khẩn cấp COVID-19 của Đạo luật Chiếm đoạt Hợp nhất được thông qua vào tháng 12/2020, sẽ được trao cho các cơ quan nhà nước để giúp các công ty vận hành tàu cá và cơ sở chế biến giảm chi phí lập kế hoạch và thực hiện các kế hoạch ứng phó với đại dịch.
Mỗi bang sẽ nhận được ít nhất 200.000 USD (175.585 EUR) tiền tài trợ. Các nhà chế biến hải sản và chủ tàu đánh cá sẽ xin quỹ thông qua cơ quan tài trợ của tiểu bang họ.
Trong một tuyên bố, Bộ trưởng phụ trách các Chương trình Tiếp thị và Quy định của USDA Jenny Lester Moffitt cho biết, bộ phận của cô đang làm việc với nhiều công ty để đảm bảo rằng họ có thể tiếp tục phát triển sau đại dịch kéo dài gần hai năm, đã gây ảnh hưởng đến một số khía cạnh của ngành công nghiệp thực phẩm. Moffitt cho biết: “Khoản tài trợ này cho các nhà chế biến và tàu chế biến thủy sản sẽ đóng vai trò như một cầu nối, giúp cứu trợ một ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch cũng như dẫn đến những thay đổi về nhu cầu của người tiêu dùng”.
Các quốc gia sẽ nhận tài trợ được liệt kê trên trang web của USDA và bao gồm Alabama, Alaska, California, Connecticut, Delaware, Florida, Georgia, Hawaii, Louisiana, Maine, Maryland, Massachusetts, Michigan, Mississippi, New Hampshire, New Jersey, New York, North Carolina, Oregon, Rhode Island, South Carolina, Texas, Virginia và tiểu bang Washington. American Samoa cũng sẽ nhận được tài trợ.
Alaska, bang sản xuất thủy sản lớn nhất của Mỹ hiện nay, sẽ nhận được gần 30,7 triệu USD (27 triệu EUR) tài trợ không hoàn lại.
Cơ quan Tài chính Nông nghiệp Louisiana đã thông báo hôm thứ Tư, ngày 16/2, họ sẽ quản lý khoản phân bổ 4,2 triệu USD (3,7 triệu EUR) mà bang sản xuất thủy sản lớn thứ hai của đất nước nhận được.
“Hai năm qua nhiều thách thức cho ngành, bao gồm cả đại dịch COVID-19, và cả những mùa bão tàn khốc,” Ủy viên Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Louisiana, Mike Strain cho biết trong một tuyên bố. “Đã đến lúc đưa họ đi đúng hướng và cung cấp một số hỗ trợ cho một trong những ngành quan trọng và có tác động nhất của Louisiana.”
Tại Massachusetts, Chương trình Hỗ trợ Khối An toàn và Ứng phó với tác động Đại dịch với Thủy sản của các nhà chế biến thủy sản của bang sẽ nhận được khoản phân bổ 1,1 triệu USD (965,852 EUR). Trong một tuyên bố chung, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Ed Markey và Elizabeth Warren đã cảm ơn USDA đã giúp đỡ các doanh nghiệp ở bang của họ.
Các nhà lập pháp đảng Dân chủ cho biết: “Nếu chúng tôi không hỗ trợ các bến nước đang hoạt động, chúng tôi có nguy cơ từ bỏ một ngành công nghiệp quan trọng không chỉ quan trọng đối với nền kinh tế của chúng tôi ở Massachusetts mà còn đối với cách sống của chúng tôi,” các nhà lập pháp Dân chủ nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để hỗ trợ những nỗ lực này và những công việc thiết yếu đang diễn ra trong ngành thủy sản.”
(vasep.com.vn) Trong tháng đầu năm 2026, giá nguyên liệu cá tuyết tại Bắc Âu tăng lên mức kỷ lục, giúp ngư dân khai thác hưởng lợi đáng kể. Tuy nhiên, đà tăng này lại gây áp lực lớn cho các doanh nghiệp chế biến và thu mua cá thịt trắng, khi chi phí đầu vào leo thang nhưng khả năng chuyển hết phần tăng giá sang thị trường tiêu thụ ngày càng hạn chế.
(vasep.com.vn) Liên minh vận hành Gemini Cooperation giữa Maersk và Hapag-Lloyd vừa thông báo tuyến dịch vụ ME11 sẽ quay trở lại hành trình qua Biển Đỏ, theo thông cáo báo chí của Maersk ngày 3/2. Đây là những con tàu có kích thước lớn nhất quay lại kênh đào Suez kể từ tháng 10/2023, thời điểm xung đột Israel – Palestine bùng phát và kéo theo các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào tàu thương mại tại khu vực này.
(vasep.com.vn) Ngày 17/2/2026, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng đợt rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá (CBPG) tôm nước ấm đông lạnh từ Việt Nam, giai đoạn 01/02/2023 – 31/01/2024.
(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.
(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.
(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn