Khoản tài trợ mà Quốc hội đã phân bổ trong phần cứu trợ khẩn cấp COVID-19 của Đạo luật Chiếm đoạt Hợp nhất được thông qua vào tháng 12/2020, sẽ được trao cho các cơ quan nhà nước để giúp các công ty vận hành tàu cá và cơ sở chế biến giảm chi phí lập kế hoạch và thực hiện các kế hoạch ứng phó với đại dịch.
Mỗi bang sẽ nhận được ít nhất 200.000 USD (175.585 EUR) tiền tài trợ. Các nhà chế biến hải sản và chủ tàu đánh cá sẽ xin quỹ thông qua cơ quan tài trợ của tiểu bang họ.
Trong một tuyên bố, Bộ trưởng phụ trách các Chương trình Tiếp thị và Quy định của USDA Jenny Lester Moffitt cho biết, bộ phận của cô đang làm việc với nhiều công ty để đảm bảo rằng họ có thể tiếp tục phát triển sau đại dịch kéo dài gần hai năm, đã gây ảnh hưởng đến một số khía cạnh của ngành công nghiệp thực phẩm. Moffitt cho biết: “Khoản tài trợ này cho các nhà chế biến và tàu chế biến thủy sản sẽ đóng vai trò như một cầu nối, giúp cứu trợ một ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch cũng như dẫn đến những thay đổi về nhu cầu của người tiêu dùng”.
Các quốc gia sẽ nhận tài trợ được liệt kê trên trang web của USDA và bao gồm Alabama, Alaska, California, Connecticut, Delaware, Florida, Georgia, Hawaii, Louisiana, Maine, Maryland, Massachusetts, Michigan, Mississippi, New Hampshire, New Jersey, New York, North Carolina, Oregon, Rhode Island, South Carolina, Texas, Virginia và tiểu bang Washington. American Samoa cũng sẽ nhận được tài trợ.
Alaska, bang sản xuất thủy sản lớn nhất của Mỹ hiện nay, sẽ nhận được gần 30,7 triệu USD (27 triệu EUR) tài trợ không hoàn lại.
Cơ quan Tài chính Nông nghiệp Louisiana đã thông báo hôm thứ Tư, ngày 16/2, họ sẽ quản lý khoản phân bổ 4,2 triệu USD (3,7 triệu EUR) mà bang sản xuất thủy sản lớn thứ hai của đất nước nhận được.
“Hai năm qua nhiều thách thức cho ngành, bao gồm cả đại dịch COVID-19, và cả những mùa bão tàn khốc,” Ủy viên Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Louisiana, Mike Strain cho biết trong một tuyên bố. “Đã đến lúc đưa họ đi đúng hướng và cung cấp một số hỗ trợ cho một trong những ngành quan trọng và có tác động nhất của Louisiana.”
Tại Massachusetts, Chương trình Hỗ trợ Khối An toàn và Ứng phó với tác động Đại dịch với Thủy sản của các nhà chế biến thủy sản của bang sẽ nhận được khoản phân bổ 1,1 triệu USD (965,852 EUR). Trong một tuyên bố chung, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Ed Markey và Elizabeth Warren đã cảm ơn USDA đã giúp đỡ các doanh nghiệp ở bang của họ.
Các nhà lập pháp đảng Dân chủ cho biết: “Nếu chúng tôi không hỗ trợ các bến nước đang hoạt động, chúng tôi có nguy cơ từ bỏ một ngành công nghiệp quan trọng không chỉ quan trọng đối với nền kinh tế của chúng tôi ở Massachusetts mà còn đối với cách sống của chúng tôi,” các nhà lập pháp Dân chủ nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để hỗ trợ những nỗ lực này và những công việc thiết yếu đang diễn ra trong ngành thủy sản.”
VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam (LDC Vietnam Co., Ltd) chính thức gia nhập Hội viên Liên kết của Hiệp hội. LDC Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn phát triển kinh doanh, có trụ sở tại Khu công nghiệp Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Việc LDC Việt Nam tham gia VASEP góp phần mở rộng mạng lưới hội viên, tăng cường hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong các hoạt động kết nối thị trường và phát triển kinh doanh. VASEP tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và năng lực của mình, LDC Việt Nam sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng DN thủy sản.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành tôm đối mặt với áp lực chi phí và yêu cầu giảm phụ thuộc nguồn nguyên liệu từ biển, sterol thực vật đang được xem là giải pháp mới giúp đáp ứng nhu cầu cholesterol của tôm, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong sản xuất thức ăn.
(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi thế giới đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi Trung Quốc – quốc gia sản xuất lớn nhất – duy trì nguồn cung tăng theo hướng xuất khẩu, trong khi thị trường Mỹ chịu áp lực giảm giá và tồn kho cao.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo từ Cục Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngành tôm thẻ chân trắng nước này đang chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới với nguồn cung dồi dào nhưng cũng đầy thách thức về mặt lợi nhuận.
(vasep.com.vn) Công ty thức ăn thủy sản Trung Quốc Guangdong Haid vừa khởi công nhà máy mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á. Dự án do công ty con Yongfu Hailong Agricultural Feeds Co. vận hành, đặt tại tỉnh Phú Thọ, dự kiến có công suất 200.000 tấn/năm, phục vụ nuôi trồng thủy sản, gia cầm và chăn nuôi heo trong nước.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng, từ 60.000 crore rupee (khoảng 7,2 tỷ USD) lên 68.000 crore rupee (8,2 tỷ USD), theo Thứ trưởng Satya Pal Singh Baghel. Đà tăng này đến từ việc Ấn Độ chủ động mở rộng sang các thị trường mới sau khi Mỹ áp thuế, qua đó giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống và tận dụng nhu cầu thủy sản toàn cầu.
(vasep.com.vn) Giá cá minh thái tại Nga đang tăng đáng kể trong năm qua, phản ánh xu hướng nhu cầu mạnh từ thị trường quốc tế, đặc biệt là châu Á. Theo dữ liệu từ NatSrybresurs, trong tuần cuối tháng 3 – đầu tháng 4, giá bán buôn tại vùng Viễn Đông đạt khoảng 175 ruble/kg, tăng gần 35% so với cùng kỳ năm trước và hơn 6% so với tuần trước. Tính từ đầu năm, mức tăng đã vượt 22%, cao nhất trong các loài cá thương mại chủ lực.
(vasep.com.vn) Giá cá trắng tăng cao đang buộc các cửa hàng fish & chips tại Anh điều chỉnh nguyên liệu, mở ra cơ hội cho cá rô phi thâm nhập thị trường. Nhà sản xuất Regal Springs vừa giới thiệu dòng phi lê “King Tilapia” trọng lượng 1,5 kg, hướng trực tiếp đến phân khúc nhà hàng truyền thống.
(vasep.com.vn) Trong tuần 15 (6-12/4/2016), thị trường mực đại dương tiếp tục xu hướng suy yếu, với diễn biến chính đến từ nguồn cung gia tăng tại khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, trong khi các khu vực khác giữ giá tương đối ổn định.
(vasep.com.vn) Giá cá rô phi phi lê đông lạnh từ Trung Quốc tại thị trường bán buôn Mỹ tiếp tục giảm nhẹ trong tuần 15, khi áp lực tồn kho bắt đầu tác động rõ rệt hơn đến giao dịch. Theo báo giá thị trường, các quy cách chủ lực đồng loạt giảm khoảng 0,05 USD/pound, đánh dấu tín hiệu suy yếu đầu tiên sau nhiều tuần đi ngang.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn