Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Sonny Perdue trước đó đã công bố kế hoạch giúp các nhà sản xuất nông nghiệp Mỹ vượt qua những khó khăn khi hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng do COVID-19 bằng cách mua thêm hàng hóa như một phần của điều 32 Đạo luật Nông nghiệp Mỹ.
USDA sẽ mua cá da trơn với giá trị 30 triệu USD, cá minh thái Alaska với giá trị 20 triệu USD và cá haddock Đại Tây Dương, cá minh thái và cá redfish với giá trị 20 triệu USD – một phần của nhóm mua thực phẩm với trị giá 470 triệu USD.
Dịch vụ tiếp thị nông nghiệp (AMS) của USDA sẽ bắt đầu giới thiệu sản phẩm trong tháng 6/2020 và bắt đầu giao hàng vào tháng 7. Cơ quan này cho biết những lời giới thiệu sản phẩm sẽ được đăng lên trang web “Yêu cầu mua hàng mở - Open Purchase Request” của AMS một khi sản phẩm có sẵn.
USDA cũng đang mua các sản phẩm sữa trị giá 120 triệu USD, khoai tây trị giá 50 triệu USD, gà tây trị giá 50 triệu USD, thịt gà trị giá 30 triệu USD và thịt lợn trị giá 30 triệu USD.
Sản phẩm thủy sản có thể được mua nhiều hơn nữa. USDA cho biết cơ quan này có kế hoạch mua "100% nông sản được sản xuất tại Mỹ với tổng trị giá 4,89 tỷ USD trong phần còn lại của năm nay để hỗ trợ cho ngành nông nghiệp và người dân Mỹ cần sự trợ giúp”.
Các giao dịch mua sản phẩm theo yêu cầu của ngành trong tương lai sẽ sử dụng quỹ theo điều 32, bao gồm các kế hoạch tiềm năng trong quý IV của năm tài chính 2020 và sẽ được đánh giá trên cơ sở những gì đang diễn ra.
Tổng thống Mỹ đã ủy quyền cho USDA hỗ trợ nông dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi tình trạng khẩn cấp quốc gia này và hành động mua thực phẩm và phân phát cho những người gặp khó khăn tiếp tục thể hiện sự ủng hộ không ngừng của Chính phủ đối với người dân Mỹ trong thời điểm khó khăn chưa từng có này, ông Perdue nói. Nông dân Mỹ đã gặp khó khăn khi chuỗi cung ứng bị rối loạn do COVID-19 gây ra. USDA là cơ quan có nhiệm vụ mua những thực phẩm này và giao chúng cho những người Mỹ cần nhất.
Tiếp tục kêu gọi hỗ trợ cho ngành thủy sản Mỹ
Một số nhóm thương mại thủy sản Mỹ đang cùng các bên liên quan khác đang kêu gọi sự hỗ trợ bổ sung từ Chính phủ Mỹ cho ngành thủy sản. Tập hợp gồm 238 nhóm và những người thu hoạch đã yêu cầu Chính phủ trợ cấp bổ sung 1,5 tỷ USD với ít nhất một nửa trong số đó được phân bổ cho các hoạt động khai thác quy mô vừa và nhỏ.
Ngoài ra, một nhóm lưỡng Đảng gồm 25 Nghị sĩ Mỹ đang cố gắng để có 3 tỷ USD cứu trợ cho ngành thủy sản sẽ được đưa vào dự luật kích thích tiếp theo. Trong đó, 2 tỷ USD sẽ được Chính phủ dùng để hỗ trợ mua sản phẩm thủy sản và 1 tỷ USD sẽ được hỗ trợ thanh toán trực tiếp cho các nhà sản xuất và chế biến thủy sản.
Liên quan đến ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với các nhà hàng, khách sạn, hiện tại, nhà bán buôn hải sản ở New York, F. Rozzo & Sons đã hoạt động trở lại. Trong khi đó, theo một cuộc khảo sát với 2000 người tham gia của công ty Kantar cho thấy 33% số người được hỏi đã mua thêm thịt và thủy sản tươi sống để đối phó với đại dịch.
Legal Sea Food, một chuỗi nhà hàng thủy sản có trụ sở tại Boston, Massachusetts với 34 cơ sở đã phải đóng cửa do đại dịch COVID-19, đã ra tòa để đảm bảo rằng công ty bảo hiểm có thể bồi thường toàn bộ những thiệt hại của chuỗi nhà hàng này.
Nhóm vận động phi lợi nhuận, Pew Charitable Trust đang cho rằng đại dịch đã cho thấy sự cần thiết của nhiều người sản xuất trong việc phát triển các hệ thống giám sát điện tử hoạt động tốt hơn.
Tại Anh, Seafood Scotland đã kêu gọi các Giám đốc điều hành của các chuỗi bán lẻ siêu thị chính của mình tại Vương quốc Anh mở lại quầy thủy sản tươi sống của các chuỗi này.
Tại Đức, nhà bán buôn và phân phối hải sản All-Fish Handelsgesellschaft, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, sau khi nhắm vào thị trường dịch vụ thực phẩm vào năm 2019.
(vasep.com.vn) Hiệp hội Ngư dân đánh bắt cá minh thái Nga dự báo tổng sản lượng cá minh thái của nước này có thể vượt 1,5 triệu tấn vào cuối mùa hè năm 2026, sau khi khởi động chuyến thám hiểm khai thác tại Biển Bering từ ngày 15/5/2026.
(vasep.com.vn) Trong nuôi tôm thẻ chân trắng, thức ăn chiếm tới 50–60% tổng chi phí sản xuất, nhưng hiệu quả vụ nuôi lại phụ thuộc chủ yếu vào cách cho ăn hơn là bản thân chất lượng thức ăn. Theo các chuyên gia, quản lý thức ăn có thể chi phối tới 65–75% biến động hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) khi thu hoạch.
(vasep.com.vn) Ngày 27/5, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp với các cơ quan xúc tiến thương mại, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp hai nước tổ chức hội thảo trực tuyến “Diễn đàn Thương mại và Kết nối cung - cầu Thủy sản Việt Nam – Ấn Độ 2026”, nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối chuỗi cung ứng thủy sản giữa Việt Nam và Ấn Độ trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Lũy kế 4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá rô phi Việt Nam đạt 49 triệu USD, tăng 151% so với cùng kỳ năm 2025. Mức tăng trưởng ấn tượng này phản ánh tín hiệu khởi sắc của ngành hàng cá rô phi, trong đó Brazil nổi lên là thị trường đóng góp lớn vào đà tăng, còn phi lê đông lạnh tiếp tục giữ vai trò sản phẩm xuất khẩu chủ lực.
(vasep.com.vn) Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer ngày 26/5 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định tiếp tục duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada, trong bối cảnh Mỹ khởi động đàm phán sửa đổi Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA).
(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu (EC) đã phê duyệt kế hoạch hỗ trợ 13 triệu euro của Pháp dành cho ngành khai thác thủy sản nhằm bù đắp chi phí nhiên liệu tăng cao do tác động từ xung đột Iran.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi tôm tại bang Andhra Pradesh – vùng nuôi tôm lớn nhất Ấn Độ – đang đối mặt áp lực ngày càng lớn khi giá thu mua giảm mạnh trong lúc chi phí đầu vào liên tục tăng, khiến nhiều hộ nuôi rơi vào tình trạng thua lỗ kéo dài.
(vasep.com.vn) Từ đầu tháng 5, giá tôm nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã phục hồi trở lại, góp phần cải thiện tâm lý người nuôi và thúc đẩy tiến độ thả giống cho vụ nuôi năm 2026. Tuy vậy, người nuôi vẫn thận trọng do chi phí đầu vào tăng, thời tiết bất lợi và nguy cơ dịch bệnh.
(vasep.com.vn) Nắng nóng kéo dài đang gây nhiều áp lực lên hoạt động nuôi trồng thủy sản khi môi trường ao nuôi biến động mạnh, làm gia tăng nguy cơ thiếu ôxy, phát sinh khí độc và dịch bệnh. Theo các chuyên gia, việc chủ động quản lý môi trường, điều chỉnh thức ăn và chuẩn bị phương án xử lý sự cố là giải pháp quan trọng giúp giảm thiểu thiệt hại.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn