USDA đầu tư 13 triệu USD vào 4 dự án đổi mới thuỷ sản

Thị trường thế giới 09:53 29/09/2023 Kim Thu
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ đã đầu tư vào bốn dự án đổi mới hải sản trong khuôn khổ 13 triệu USD (12 triệu EUR) trong các khoản tài trợ công nghệ và nghiên cứu dành cho doanh nghiệp nhỏ được công bố vào tháng trước.

Thông qua tài trợ, chính phủ cam kết đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ phát triển, đồng thời củng cố hệ thống thực phẩm trên toàn quốc và địa phương. Những đổi mới dựa trên khoa học từ nghiên cứu do liên bang tài trợ, thường được phát triển thông qua quan hệ đối tác công tư, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ giúp tăng năng suất và nâng cao khả năng cạnh tranh cho ngành nông nghiệp Mỹ

Trong số 76 doanh nghiệp nhỏ nhận được giải thưởng, có 4 doanh nghiệp tập trung vào đổi mới hải sản và nuôi trồng thủy sản.

Evergreen Aquatics ở bang Washington của Mỹ  đã nhận được 175.000 USD (163.000 EUR) để tiếp tục phát triển nuôi trồng thương mại cá burbot, loài cá nước ngọt thuộc họ cá tuyết. Cá burbot có tỷ lệ tử vong cao trong giai đoạn đầu đời và nguồn tài trợ của USDA sẽ giúp Evergreen Aquatics cải thiện khả năng sống sót và khả năng tồn tại của cá giống.

EmergingDx của Massachusetts,, đã được trao 181.000 USD (169.000 EUR) để phát triển một nền tảng chẩn đoán có thể phát hiện vi khuẩn flavobacter psychrophilum trong nuôi cá hồi. Mầm bệnh có thể tác động lớn đến việc nuôi cá hồi và công ty tin rằng họ có thể tạo ra một thiết bị có thể phát hiện mầm bệnh và ngăn chặn sự lây truyền dọc.

Sherlock Biosciences đã được trao 175.000 USD (163.000 EUR) để phát triển phương pháp chẩn đoán dựa trên CRISPR có thể sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Phương pháp mới sẽ rẻ hơn và nhanh hơn các sản phẩm chẩn đoán tiêu chuẩn và có thể sử dụng được tại hiện trường. Mục tiêu của Sherlock Biosciences cho dự án này sẽ là vi rút hội chứng đốm trắng, một vi rút ảnh hưởng đến hoạt động của các trang trại nuôi tôm trên toàn thế giới. Khoản tài trợ của USDA sẽ giúp công ty cải thiện và nâng cao phương pháp chẩn đoán CRISPR hiện có để có thể phát hiện thành công vi rút.

Pacific Hybreed đã được trao 168.000 USD (157.000 EUR) để sử dụng phương pháp lai tạo nhằm tăng sản lượng hàu Thái Bình Dương nuôi. Công ty tin rằng hàu lai có thể mang lại năng suất cao hơn đáng kể và nguồn tài trợ của USDA sẽ cho phép công ty tiến hành thử nghiệm thực địa trên nhiều giống lai khác nhau.

USDA đang chấp nhận đơn đăng ký cho vòng tài trợ tiếp theo cho đến ngày 19/9.

Thùy Linh

TIN MỚI CẬP NHẬT

Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật ATTP

 |  19:45 21/02/2025

Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).

Những chia sẻ đầu tiên của tân Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường

 |  16:34 21/02/2025

Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.

Lượng cá ngừ vằn đánh bắt được của Philippines đạt mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản suy giảm

 |  09:14 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.

Thai Union tăng trưởng sau khi rút khỏi Red Lobster

 |  09:01 21/02/2025

(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.

Sản lượng tôm toàn cầu dự báo đạt 6 triệu tấn vào năm 2025

 |  08:45 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.

Nhóm nghề cá châu Âu kêu gọi loại cá ngừ khỏi thỏa thuận thương mại EU - Thái Lan

 |  09:00 20/02/2025

(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.

Nhập khẩu bột cá của Trung Quốc đạt kỷ lục 1,96 triệu tấn

 |  08:57 20/02/2025

(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.

Nhật Bản sẽ cắt giảm mạnh hạn ngạch cá thu Thái Bình Dương

 |  08:46 20/02/2025

(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.

Việt Nam cạnh tranh vị trí nhà cung cấp số 2 với Indonesia trên thị trường Mỹ đối với SP tôm hấp, tẩm gia vị và tẩm bột

 |  08:37 20/02/2025

(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC