USDA chi 98 triệu USD mua cá minh thái và cá da trơn phục vụ chương trình thực phẩm quốc gia

Cá thịt trắng 09:37 08/10/2025
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) vừa công bố các hợp đồng trị giá 98 triệu USD để mua cá minh thái Alaska và cá da trơn nội địa nhằm phục vụ các chương trình phân phối thực phẩm liên bang. Trong đó, 84 triệu USD được dành cho sản phẩm cá minh thái và 14 triệu USD cho cá da trơn.

Đây là một phần trong chương trình "Chợ nông sản Mỹ vĩ đại" do chính quyền Tổng thống Donald Trump khởi xướng, nhằm hỗ trợ người dân và các cộng đồng chịu ảnh hưởng kinh tế. Trước đó, USDA đã công bố kế hoạch chi 100 triệu USD cho cá minh thái và 20 triệu USD cho cá da trơn, nhưng một số hợp đồng đã không được ký kết do vấn đề giá cả, bao gồm 8,4 triệu pound cá minh thái đông lạnh và 1,6 triệu pound phi lê cá tra sống.

Tổng giá trị thu mua cá minh thái trong năm 2025 vẫn đạt mức cao kỷ lục – khoảng 144 triệu USD – vượt xa con số 76,3 triệu USD trong năm tài chính 2019. Trong các doanh nghiệp trúng thầu, Channel Fish Processing (Massachusetts) nhận được hợp đồng lớn nhất trị giá 35 triệu USD cho các sản phẩm cá minh thái đông lạnh dạng viên, phi lê và que. High Liner Foods (New Hampshire) nhận hợp đồng trị giá 34 triệu USD với các sản phẩm tương tự. Trident Seafoods (Washington) được giao hợp đồng trị giá 14,7 triệu USD cho cá minh thái đông lạnh.

Đối với cá da trơn, sáu công ty được chia nhau gói hợp đồng trị giá 14 triệu USD, gồm Americas Catch, Consolidated Catfish, Heartland Catfish, Magnolia Processing, Ocean Select Seafood và Simmons Farm Raised Catfish – tất cả đều có trụ sở tại các bang miền Nam như Mississippi và Louisiana.

Các sản phẩm hải sản sẽ được phân phối thông qua các chương trình hỗ trợ thực phẩm trong nước của chính phủ liên bang. Lịch giao hàng diễn ra từ tháng 11 năm 2025 đến tháng 12 năm 2026 đối với cá minh thái, và đến ngày 31 tháng 3 năm 2026 đối với cá da trơn.

usda chuong trinh thuc pham quoc gia ca minh thai alaska ca da tron noi dia

TIN MỚI CẬP NHẬT

Gen Z – Thế hệ tiêu dùng mới và xu hướng tiêu dùng thông minh

 |  08:30 17/06/2026

Thị trường bán lẻ thực phẩm nội địa đang chứng kiến một cuộc chuyển giao thế hệ mạnh mẽ. Những người tiêu dùng trẻ không chỉ mang theo một túi tiền, mà còn mang theo một hệ giá trị hoàn toàn khác biệt: họ đề cao trải nghiệm, khắt khe với an toàn thực phẩm (Food Safety) và tôn thờ sự tiện lợi. Đối với ngành thủy sản, đây không còn là câu chuyện bán nguyên liệu tươi sống, mà là cuộc đua chinh phục phong cách sống.

Cá ngừ Việt Nam trước cuộc đua mới tại thị trường Anh

 |  08:28 17/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường Anh vừa bước vào một giai đoạn cạnh tranh khác hẳn. Khi Chính phủ Anh tạm dừng thuế nhập khẩu với toàn bộ sản phẩm cá ngừ đến hết năm 2028, lợi thế sẽ không còn nằm nhiều ở ưu đãi thuế mà chuyển sang năng lực cạnh tranh thực sự: giá, nguồn cung, độ ổn định và khả năng bám chuỗi bán lẻ. Với cá ngừ Việt Nam, đây không chỉ là thêm cơ hội vào thị trường Anh, mà là một cuộc sàng lọc mới.

Mỹ dỡ bỏ hệ thống quan trắc đại dương sâu, làm dấy lên lo ngại về khoảng trống dữ liệu khoa học

 |  08:26 17/06/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tháo dỡ Hệ thống Quan trắc Đại dương (Ocean Observatories Initiative – OOI), mạng lưới giám sát dưới biển được thiết lập cách đây hơn một thập kỷ nhằm thu thập dữ liệu phục vụ nghiên cứu khí hậu, dự báo bão và đánh giá sức khỏe nguồn lợi thủy sản.

USDA chi hơn 848.000 USD mua cá da trơn phục vụ các chương trình thực phẩm

 |  08:24 17/06/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa trao hợp đồng trị giá 848.160 USD cho Consolidated Catfish Producers, doanh nghiệp nuôi và chế biến cá da trơn có trụ sở tại bang Mississippi, nhằm cung cấp sản phẩm cho các chương trình thực phẩm trong nước.

Chính quyền Trump tiếp tục trì hoãn tiến trình hoàn thuế quan IEEPA

 |  08:23 17/06/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có các động thái pháp lý nhằm trì hoãn quá trình hoàn trả các khoản thuế quan được áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết các mức thuế này là trái pháp luật.

Cước biển leo thang, xuất khẩu thủy sản đối mặt áp lực giao hàng và chi phí

 |  09:39 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường vận tải biển quốc tế từ đầu tháng 5/2026 đến nay ghi nhận đợt tăng cước mạnh trên nhiều tuyến chính, đặc biệt là các tuyến đi Bắc Mỹ và châu Âu. Đối với doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu, đây là diễn biến đáng chú ý vì chi phí logistics vốn đã chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành, trong khi nhiều đơn hàng đang chịu áp lực về giá bán, thời gian giao hàng và yêu cầu bảo quản lạnh nghiêm ngặt.

Thị trường cá rô phi toàn cầu ổn định trở lại, kỳ vọng phục hồi trong nửa cuối năm

 |  08:36 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi toàn cầu trong tuần 23/2026 (1–7/6) ghi nhận xu hướng ổn định giá sau giai đoạn biến động kéo dài, khi các trung tâm sản xuất lớn bắt đầu điều chỉnh lại chiến lược nuôi và xuất khẩu theo tín hiệu cung – cầu mới.

Lệnh cấm nhập khẩu ghẹ của Mỹ khiến ngành thủy sản Philippines lao đao

 |  08:34 16/06/2026

(vasep.com.vn) Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Phil-Union Frozen Foods Inc. (Puffi) đã cắt giảm hơn 200 lao động do đơn vị cung ứng nhân lực sau khi Mỹ hạn chế nhập khẩu ghẹ xanh của Philippines. Lệnh hạn chế này xuất phát từ việc thiếu hồ sơ chứng minh các biện pháp bảo vệ động vật có vú biển. Các bên liên quan trong ngành hiện đang kêu gọi các cơ quan chính phủ khẩn trương xử lý những vấn đề mà cơ quan quản lý của Mỹ nêu ra, nhằm bảo vệ sinh kế của hàng nghìn lao động địa phương.

Nguồn cung thắt chặt, thị trường bột cá toàn cầu đối mặt áp lực tăng giá

 |  08:33 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá thế giới đang đứng trước nhiều thách thức khi nguồn cung nguyên liệu tại các quốc gia sản xuất chủ lực suy giảm trong khi nhu cầu từ ngành nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao.

Algeria tăng mạnh nhập công nghệ nuôi cá RAS từ Trung Quốc

 |  08:32 16/06/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu công nghệ nuôi trồng thủy sản trên bờ (RAS) từ Trung Quốc đang tăng nhanh tại Algeria, khi quốc gia Bắc Phi này đẩy mạnh phát triển nuôi cá nội địa, đặc biệt là cá rô phi, theo một nhà cung cấp thiết bị tại Quảng Châu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC