Những tưởng đồng USD tăng giá có thể giúp thế mạnh của Việt Nam, là xuất khẩu được hưởng lợi. Song tìm hiểu tại nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tại Tây Nam Bộ thì được biết, hiện toàn bộ cước vận tải quốc tế đều tính bằng USD. Chuyên xuất khẩu thuỷ sản sang các thị trường Mỹ, Châu Âu...doanh nghiệp nhẩm tính, giá USD cứ đắt thêm 2%, thì doanh nghiệp cũng sẽ phải trả chi phí tăng lên đúng 2%, bất kể giá cước container là bao nhiêu.
Ông TRẦN VĂN ĐỨC, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre (BEINCO): "Trước kia một container đi Mỹ phải trả 3.000 (USD). Giờ có lúc lên 12 nghìn thậm chí 18 nghìn. Rất khó khăn".
Ông VÕ THÀNH HIỆP, Tổng Giám đốc Công ty Thủy Sản Hưng Trường Phát:“Một container hàng 40 feet mất khoảng 200 triệu, phải tích cực đàm phán với khách hàng để tính tiến độ cho khớp, giảm vấn đề hàng bị chậm, hoãn”.
Còn tại doanh nghiệp này, những chiếc lọ thuỷ tinh hàng tháng được nhập khẩu từ nước ngoài, các hợp đồng nhập khẩu đều thanh toán bằng USD. Mỗi lần doanh nghiệp sẽ nhập khoảng 100 nghìn chiếc. Nếu như đầu năm, với 1 lô hàng nhập khẩu lọ thuỷ tinh, doanh nghiệp sẽ phải trả khoảng 670 – 700 triệu đồng. Thì hiện nay, số tiền phải trả cho cùng lô hàng đó lên tới hơn 800 triệu đồng.
Bà NGUYỄN THỊ HỒNG, Giám đốc Công ty cổ phần dược thảo Thiên Phúc: "Từ lúc giá USD tăng, lọ thuỷ tinh nhập từ Hàn Quốc, Trung Quốc hầu như đều tăng giá. GIá USD tăng có lúc nhập khẩu phải trả tăng thêm 10% hoặc 20%".
Đồng USD đắt đỏ, đây là kết quả sau 4 lần Cục dự trữ liên bang Mỹ FED tăng lãi suất, khiến nhiều đồng tiền khác giảm sâu tới 20%. Tuy nhiên, VND có mức mất giá chỉ khoảng 2% so với USD được cho là khá thấp so với mức giảm của các đồng tiền khác. Điều này có được là do một phần không nhỏ từ cách điều hành chính sách tiền tệ của NHNN.
Ông PHẠM XUÂN HÒE, Nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước: “Đồng Việt Nam mất giá trên dưới 2%, có lẽ là thấp nhất so với các đồng tiền khác trong khu vực. Cũng là sự thành công trong điều hành, kiểm soát tỷ giá của Việt Nam. Tuy nhiên, được cái này sẽ bất lợi về cái khác. Đó là các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu cũng sẽ không được hưởng lợi về cạnh tranh giá cả hàng hoá".
Ông CẤN VĂN LỰC, Chuyên gia Tài chính Ngân hàng: “Cung cầu ngoại tệ tương đối ổn nên Việt Nam đồng chỉ mất giá so với USD khoảng 2%. Trong khi đó các nước có thể mất giá từ 13-15%”.
Mặc dù áp lực tỷ giá đã hạ nhiệt, song từ nay đến cuối năm, việc điều hành chính sách tiền tệ của NHNN vẫn còn khá nhiều thách thức. Thủ tướng Chính Phủ cũng yêu cầu, NHNN cần tiếp tục điều hành tỷ giá, lãi suất ổn định, nhất là sau khi Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) tiếp tục nâng mạnh lãi suất.
Bảo Ngọc (Theo Truyền hình Quốc hội)
Thị trường bán lẻ thực phẩm nội địa đang chứng kiến một cuộc chuyển giao thế hệ mạnh mẽ. Những người tiêu dùng trẻ không chỉ mang theo một túi tiền, mà còn mang theo một hệ giá trị hoàn toàn khác biệt: họ đề cao trải nghiệm, khắt khe với an toàn thực phẩm (Food Safety) và tôn thờ sự tiện lợi. Đối với ngành thủy sản, đây không còn là câu chuyện bán nguyên liệu tươi sống, mà là cuộc đua chinh phục phong cách sống.
(vasep.com.vn) Thị trường Anh vừa bước vào một giai đoạn cạnh tranh khác hẳn. Khi Chính phủ Anh tạm dừng thuế nhập khẩu với toàn bộ sản phẩm cá ngừ đến hết năm 2028, lợi thế sẽ không còn nằm nhiều ở ưu đãi thuế mà chuyển sang năng lực cạnh tranh thực sự: giá, nguồn cung, độ ổn định và khả năng bám chuỗi bán lẻ. Với cá ngừ Việt Nam, đây không chỉ là thêm cơ hội vào thị trường Anh, mà là một cuộc sàng lọc mới.
(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tháo dỡ Hệ thống Quan trắc Đại dương (Ocean Observatories Initiative – OOI), mạng lưới giám sát dưới biển được thiết lập cách đây hơn một thập kỷ nhằm thu thập dữ liệu phục vụ nghiên cứu khí hậu, dự báo bão và đánh giá sức khỏe nguồn lợi thủy sản.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa trao hợp đồng trị giá 848.160 USD cho Consolidated Catfish Producers, doanh nghiệp nuôi và chế biến cá da trơn có trụ sở tại bang Mississippi, nhằm cung cấp sản phẩm cho các chương trình thực phẩm trong nước.
(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có các động thái pháp lý nhằm trì hoãn quá trình hoàn trả các khoản thuế quan được áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết các mức thuế này là trái pháp luật.
(vasep.com.vn) Thị trường vận tải biển quốc tế từ đầu tháng 5/2026 đến nay ghi nhận đợt tăng cước mạnh trên nhiều tuyến chính, đặc biệt là các tuyến đi Bắc Mỹ và châu Âu. Đối với doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu, đây là diễn biến đáng chú ý vì chi phí logistics vốn đã chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành, trong khi nhiều đơn hàng đang chịu áp lực về giá bán, thời gian giao hàng và yêu cầu bảo quản lạnh nghiêm ngặt.
(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi toàn cầu trong tuần 23/2026 (1–7/6) ghi nhận xu hướng ổn định giá sau giai đoạn biến động kéo dài, khi các trung tâm sản xuất lớn bắt đầu điều chỉnh lại chiến lược nuôi và xuất khẩu theo tín hiệu cung – cầu mới.
(vasep.com.vn) Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Phil-Union Frozen Foods Inc. (Puffi) đã cắt giảm hơn 200 lao động do đơn vị cung ứng nhân lực sau khi Mỹ hạn chế nhập khẩu ghẹ xanh của Philippines. Lệnh hạn chế này xuất phát từ việc thiếu hồ sơ chứng minh các biện pháp bảo vệ động vật có vú biển. Các bên liên quan trong ngành hiện đang kêu gọi các cơ quan chính phủ khẩn trương xử lý những vấn đề mà cơ quan quản lý của Mỹ nêu ra, nhằm bảo vệ sinh kế của hàng nghìn lao động địa phương.
(vasep.com.vn) Thị trường bột cá thế giới đang đứng trước nhiều thách thức khi nguồn cung nguyên liệu tại các quốc gia sản xuất chủ lực suy giảm trong khi nhu cầu từ ngành nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao.
(vasep.com.vn) Nhu cầu công nghệ nuôi trồng thủy sản trên bờ (RAS) từ Trung Quốc đang tăng nhanh tại Algeria, khi quốc gia Bắc Phi này đẩy mạnh phát triển nuôi cá nội địa, đặc biệt là cá rô phi, theo một nhà cung cấp thiết bị tại Quảng Châu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn