Trước đây, nghề nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh ở huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai chủ yếu theo phương thức truyền thống, nuôi tôm trong ao đất và sau đó là ao bạt. Tuy nhiên trong khoảng 3 năm trở lại đây, bà con đầu tư ao nuôi hiện đại với mô hình nhà kính, nhà lưới và đặc biệt mới đây nhất, có một số hộ dân đưa công nghệ mới trong xử lý nước nhanh trong nuôi tôm để mang lại hiệu quả cao.
Để chuẩn bị cho thả tôm nuôi vụ đông, gia đình anh Hồ Đình Nhiệm ở xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu) là người đầu tiên ở Nghệ An áp dụng công nghệ xử lý nước nhanh thông qua hệ thống “zíc zắc” để cấp nước sạch vào nuôi tôm. Công nghệ này được anh học tập ở các tỉnh nuôi tôm lớn ở miền Nam.
Anh Nhiệm cho biết, trên diện tích ao chứa nước trước đây, anh tháo cạn nước trong ao rồi đưa công nghệ “zíc zắc” xử lý nước nhanh vào hoạt động. Theo lý giải của anh Nhiệm, từ trước đến nay, các hộ dân thường lấy nước vào ao nuôi tôm chỉ thông qua khâu lọc đơn giản từ 1 ao lắng rồi cấp vào ao nuôi.
Với công nghệ “zic zắc”, đòi hỏi phải đầu tư bạt đen, lưới mắt dày, cọc tre để dựng thành từng ô vuông trong ao. Khi cấp nước vào ô “zíc zắc” có diện tích rộng nhất sẽ lọc qua lớp lưới dày và tỏa ra các ô lọc khác, các loại chất bẩn, cặn bã sẽ bám lại ở màng lưới. Khi đến ô lọc cuối cùng sẽ cho nguồn nước sạch để cấp thẳng vào ao nuôi.
Áp dụng công nghệ này, người nuôi có thể sử dụng nguồn nước sạch bất cứ khi nào nếu cần thiết, đặc biệt trong những trường hợp thời tiết nắng nóng, vi khuẩn phát sinh hoặc nhiệt độ môi trường thay đổi.
“Ngoài chủ động nguồn nước sạch cấp vào ao nuôi tôm, việc sử dụng công nghệ này giúp môi trường nước luôn ổn định khi cấp vào ao nuôi, giúp con tôm thích nghi tốt với môi trường, không bị sốc nhiệt và đặc biệt nguồn nước sạch sẽ kiểm soát các loại dịch bệnh ở tôm” - anh Nhiệm chia sẻ thêm.
Với sự đầu tư về hạ tầng, kỹ thuật và áp dụng công nghệ cao, vụ đông năm 2019 này, gia đình anh Nhiệm tiến hành nuôi 3 ao trong nhà kính, mỗi ao có diện tích 400 m2. Nếu thành công, gia đình anh sẽ thu về từ 5 - 6 tấn tôm/ao, phục vụ cho thị trường trước và sau Tết Nguyên đán.
Không chỉ anh Nhiệm ở xã Quỳnh Bảng mà hiện nay có một số hộ dân cũng bắt đầu đưa công nghệ xử lý nước thải nhanh vào nuôi tôm như gia đình ông Nguyễn Văn Khánh (Quỳnh Minh); Nguyễn Văn Đức (Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai).
Một số hộ dân Quỳnh Lưu bắt đầu nuôi tôm vụ đông với công nghệ lọc nước mới
Trong điều kiện môi trường, đặc biệt là nguồn nước ngày càng ô nhiễm, việc áp dụng công nghệ cao trong xử lý nước để nuôi tôm được bà con ở Nghệ An đầu tư đang thực sự mang lại hiệu quả.
Có nhiều hộ đầu tư hàng tỷ đồng lắp đường ống lấy nước từ biển về nuôi tôm; hoặc xây dựng thêm nhiều ao chứa để lọc bớt chất thải, cặn bã và mới đây nhất là công nghệ xử lý nước nhanh bằng hệ thống “zíc zắc”.., những cách làm này đang mang lại kết quả cao và bền vững cho người nuôi.
Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.
(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.
(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.
(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.
(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn