Ứng dụng công nghệ tự động hóa trong nuôi tôm Bạc Liêu

Sản xuất 09:04 10/06/2025 Kim Thu
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và nhu cầu thị trường ngày càng khắt khe, mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại Bạc Liêu đang nổi lên như một giải pháp đột phá, mang lại hiệu quả kinh tế, bền vững về môi trường và gia tăng giá trị cho ngành thủy sản.

 

Các mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính, nhà lưới hoặc trong ao lót bạt có mái che cũng trở nên phổ biến. Điểm nhấn là sự ứng dụng rộng rãi của hệ thống tuần hoàn khép kín (RAS – Recirculating Aquaculture System) hoặc bán tuần hoàn.

Nhiều doanh nghiệp lớn đã đầu tư mở rộng hoặc xây dựng mới các khu nuôi quy mô lớn, áp dụng công nghệ tự động hóa từ khâu cấp nước, cho ăn đến quản lý môi trường.

Công nghệ 4.0 đã được đưa vào từng ao tôm tại Bạc Liêu. Các thiết bị cảm biến liên tục đo lường các thông số môi trường nước như ôxy hòa tan, pH, độ mặn, nhiệt độ, độ kiềm, nồng độ khí độc (NH3, H2S). Dữ liệu được truyền về hệ thống điều khiển trung tâm hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh, cho phép người nuôi giám sát và điều chỉnh kịp thời.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại Bạc Liêu hướng tới việc đạt được các chứng nhận quốc tế như ASC, GlobalG.A.P, BAP để nâng cao uy tín và khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp đã hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến đến tiêu thụ, đảm bảo truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng chặt chẽ.

Với việc kiểm soát chất lượng tốt và năng suất cao, tôm Bạc Liêu có triển vọng gia tăng kim ngạch xuất khẩu, đóng góp lớn vào GDP của tỉnh và cả nước. Năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm Bạc Liêu đã có những tín hiệu tích cực, và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2025 và các năm tiếp theo.

(Tổng hợp)

bac lieu ung dung cong nghe cao

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ngành fish & chips Anh hưởng lợi từ đà tăng giá cá thịt trắng

 |  10:42 20/06/2026

(vasep.com.vn) Công ty thủy sản F. Smales & Son, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu lớn cho ngành fish & chips tại Anh, ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong năm tài chính kết thúc ngày 31/8/2025 nhờ giá cá thịt trắng tăng mạnh, đặc biệt là cá tuyết (cod) và cá haddock.

Dinh dưỡng thông minh giúp nâng cao hiệu quả nuôi cá rô phi

 |  10:41 20/06/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành nuôi cá rô phi chuyển dần từ mục tiêu tăng sản lượng sang tối ưu hiệu quả và tính bền vững, dinh dưỡng đang được xem là một trong những yếu tố quyết định năng suất và lợi nhuận của người nuôi.

Nguồn nguyên liệu bột cá và dầu cá thiếu hụt gây áp lực lớn lên ngành thức ăn thủy sản

 |  10:40 20/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng khi nguồn cung bột cá và dầu cá tiếp tục suy giảm, trong bối cảnh biến động khí hậu và cạnh tranh nguyên liệu ngày càng gay gắt.

Thị trường thủy sản Mỹ đối mặt bất ổn thuế quan và rủi ro thương mại gia tăng

 |  10:39 20/06/2026

(vasep.com.vn) Hệ thống quản lý thuế đối với nhập khẩu thủy sản vào Mỹ đang bước vào giai đoạn biến động mạnh, khi các tranh chấp pháp lý về hoàn thuế và nguy cơ áp thuế mới diễn ra song song, tạo áp lực lớn lên chuỗi cung ứng toàn cầu.

Australia hỗ trợ các đối tác Thái Bình Dương trong cuộc chiến chống đánh bắt IUU

 |  08:49 19/06/2026

(vasep.com.vn) Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đã tham gia một nỗ lực đa quốc gia gần đây nhằm phát hiện và ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trên khắp khu vực Tây Nam Thái Bình Dương.

Giá cá tuyết và haddock tại Iceland tăng mạnh trước Quốc khánh

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Giá các loài cá thịt trắng chủ lực của Iceland tiếp tục tăng trong tuần 23 (từ ngày 1-7/6), nhờ nhu cầu tiêu thụ gia tăng trước kỳ nghỉ Quốc khánh vào ngày 17/6. Xu hướng này tương tự những năm trước khi các nhà hàng và hệ thống bán lẻ đẩy mạnh thu mua để phục vụ thị trường nội địa.

Ngành thức ăn thủy sản chạy đua tìm giải pháp thay thế bột cá, dầu cá

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung bột cá và dầu cá hữu hạn, biến động khí hậu ngày càng gia tăng cùng sự cạnh tranh mạnh mẽ đối với các nguyên liệu biển đang trở thành thách thức cấp bách đối với ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu. Trong bối cảnh sản lượng nuôi trồng dự kiến phải tăng gấp đôi vào năm 2050 để đáp ứng nhu cầu thực phẩm, giới chuyên gia cho rằng đổi mới nguyên liệu thức ăn là yếu tố then chốt bảo đảm tăng trưởng bền vững cho ngành.

Giá cá minh thái tăng kỷ lục do thiếu hụt cá cỡ lớn

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái Alaska (Gadus chalcogrammus) toàn cầu đang ghi nhận đợt tăng giá mạnh chưa từng có, khi nguồn cung cá kích cỡ lớn suy giảm và dòng thương mại quốc tế tiếp tục tái cấu trúc, đẩy chi phí sản xuất surimi và fillet lên mức cao mới.

Nga thúc đẩy tiêu thụ cá nội địa đến năm 2030

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF), Cơ quan Liên bang Thủy sản Nga cùng nhiều cơ quan và vùng trọng điểm đã ký thỏa thuận chiến lược nhằm thay đổi thói quen tiêu dùng thủy sản trong nước, hướng tới mục tiêu cải thiện sức khỏe cộng đồng và tăng tiêu thụ cá đến năm 2030.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC