Ứng dụng công nghệ thông tin trong xúc tiến thương mại quốc gia

Sản xuất 15:22 04/10/2017
“Chúng tôi hy vọng hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin sẽ có vai trò như Google của Việt Nam trong công tác xúc tiến thương mại” - là kỳ vọng của Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Doãn Thị Thu Thủy tại hội thảo Góp ý nội dung xây dựng ứng dụng công nghệ thông tin kết nối thông tin mạng lưới xúc tiến thương mại quốc gia được tổ chức mới đây.

Cần thiết xây dựng hệ thống tập trung

Những năm gần đây, cùng với tốc độ tăng trưởng xuất nhập khẩp thường xuyên vượt mức 10%/năm, công tác xúc tiến thương mại nói chung và công tác thông tin xúc tiến thương mại nói riêng đã có những đóng góp quan trọng.

Tuy nhiên, công tác thông tin xúc tiến thương mại vẫn còn một số bất cập như nguồn thông tin nghèo nàn; chưa có tiêu chí, cơ chế phân định rõ ràng thông tin kinh tế, đầu tư tổng hợp chung và thông tin cụ thể theo từng ngành hàng, lĩnh vực.

Việc thu thập, xử lý, cung cấp thông tin còn tản mát, không có đầu mối; phương thức cung cấp thông tin còn thô sơ, chậm đổi mới… Những hạn chế, bất cập nói trên đã ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu quả quản lý nhà nước về thông tin xúc tiến thương mại.

Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Doãn Thị Thu Thủy ví dụ: Để lấy thông tin sản phẩm về các sản phẩm như bơ, thanh long, cá tra, tôm… người dùng phải truy cập website ở các tỉnh như Bình Định, Vĩnh Long; website của Hiệp hội Thủy sản, Cục Xúc tiến thương mại... Nhưng nếu sử dụng hệ thống thông tin tập trung thì việc thu thập thông tin sẽ nhanh chóng, thuận tiện hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, theo thống kê của Cục Xúc tiến thương mại, hiện 100% tổ chức, cá nhân xúc tiến thương mại trung ương, địa phương, các hiệp hội ngành hàng của Việt Nam đều đã và đang sử dụng thư điện tử là phương thức chính trong việc luân chuyển thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ đến đồng nghiệp, đối tác.

Tuy nhiên việc sử dụng hệ thống email của các tổ chức, hiệp hội mỗi nơi một kiểu, thậm chí phần lớn là sử dụng email miễn phí của các tổ chức nước ngoài nên bảo mật kém; việc trao đổi thông tin điện tử trong mạng lưới rất chậm, thiếu chính xác, không đúng đối tượng, dẫn đến mất cơ hội tận dụng đầy đủ các nguồn lực cho hoạt động xúc tiến thương mại.

Do đó, việc nâng cao chất lượng và năng lực thông tin xúc tiến thương mại hiện nay là điều vô cùng cần thiết.

Sẽ thành lập website mẫu

Theo Đề án Xây dựng ứng dụng công nghệ thông tin kết nối thông tin mạng lưới xúc tiến thương mại quốc gia, các đối tượng sử dụng trên Hệ thống thông tin tập trung bao gồm: Cục Xúc tiến thương mại, các đơn vị thuộc Bộ Công thương có liên quan; Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài; trung tâm, văn phòng xúc tiến thương mại của Việt Nam tại nước ngoài; cơ quan xúc tiến thương mại địa phương và Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp của Việt Nam.

Hệ thống liên kết thông tin mạng lưới quốc gia dự kiến sẽ dùng tên miền xttm.gov.vn. Việc điều hành, quản lý hệ thống và cập nhật danh sách địa chỉ sẽ được thực hiện qua internet nhằm giúp các tổ chức, cá nhân trực tiếp truy cập, khai thác cơ sở dữ liệu ở mọi lúc, mọi nơi.

Nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ 100% cho đối tượng tham gia vào hạ tầng công nghệ thông tin, hỗ trợ 100% cho đối tượng là tổ chức xúc tiến thương mại Chính phủ và 50% cho các hiệp hội ngành hàng, liên minh hợp tác xã cấp tỉnh trong các hoạt động xây dựng phần mềm, đào tạo ngắn hạn; mua, nhập dữ liệu thông tin…

Bà Doãn Thị Thu Thủy cũng cho biết thêm, mô hình này học hỏi kinh nghiệm trên thế giới, nhưng ứng dụng ở Việt Nam lại có đặc thù riêng nên Cục Xúc tiến thương mại sẽ thành lập 1 website mẫu để các đơn vị tìm hiểu. Bà Thủy cũng nhấn mạnh, việc tham gia tích cực của các doanh nghiệp sẽ quyết định sự thành bại của hệ thống này.

Trả lời thắc mắc của các doanh nghiệp về nguồn nhân lực và sản phẩm kinh doanh được phép tham gia hệ thống, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin xúc tiến thương mại (INTEC) Phạm Việt Đức nêu quan điểm: “Chúng tôi muốn tạo ra công cụ trước rồi mới đào tạo nguồn nhân lực”, khi đã có một hệ thống công nghệ thông tin phù hợp thì mới có thể xác định được nguồn nhân lực cần để đáp ứng.

Bên cạnh đó, định hướng trong Quyết định số 228/QĐ-TTG về Đề án Nâng cao năng lực công tác thông tin xúc tiến thương mại là ưu tiên những doanh nghiệp có tiềm năng xuất khẩu, tuy nhiên những doanh nghiệp khác cũng đều có cơ hội như nhau khi tham gia vào hệ thống này.

(Theo Tạp chí Tài chính)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cá tra trải lòng, tâm sự đầu năm...

 |  15:38 08/06/2026

Thưa bà con cô bác, Tết nay em vô cùng sung sướng và biết ơn vì sau bao năm sống trong nhiều thị phi và chờ đợi, cuối cùng em cũng được người thương xây biểu tượng của em ở thủ phủ cá tra Hồng Ngự - Đồng Tháp như người anh em họ da trơn Basa của em đã từng được tôn vinh 14 năm trước bên Châu Đốc - An Giang. Vì quá cảm kích và vui mừng với sự kiện này, em mạn phép trở lại có đôi lời tâm sự đầu năm cùng với bà con cô bác.

Hà Tĩnh: Chất lượng nước vùng nuôi tôm cơ bản ổn định, cảnh báo nguy cơ từ nắng nóng kéo dài

 |  08:43 08/06/2026

(vasep.com.vn) Kết quả quan trắc môi trường mới nhất tại các vùng nuôi tôm trọng điểm ở Hà Tĩnh cho thấy phần lớn các chỉ tiêu chất lượng nước hiện nằm trong ngưỡng phù hợp cho nuôi tôm nước lợ. Tuy nhiên, ngành chuyên môn khuyến cáo người nuôi không chủ quan trước tác động của thời tiết nắng nóng kéo dài.

Bang São Paulo (Brazil) áp thuế đối với phi lê cá rô phi nhập khẩu từ Việt Nam

 |  08:42 08/06/2026

(vasep.com.vn) Ngày 2/6, Thống đốc bang São Paulo Tarcísio de Freitas đã ký sắc lệnh áp thuế đối với phi lê cá rô phi nhập khẩu từ Việt Nam khi vào thị trường bang này. Quyết định được công bố cùng Nghị sĩ Itamar Borges, Bộ trưởng Nông nghiệp Geraldo Melo và Bộ trưởng Tài chính Samuel Kinoshita, đánh dấu bước đi mới trong nỗ lực bảo vệ ngành nuôi cá rô phi nội địa của Brazil.

Giá tôm giống duy trì ở mức cao, người nuôi thay đổi chiến lược sản xuất

 |  08:40 08/06/2026

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2025 đến nay, giá tôm giống tại Việt Nam duy trì ổn định nhưng ở mặt bằng cao hơn so với các năm trước, tạo áp lực đáng kể lên chi phí sản xuất của người nuôi và doanh nghiệp.

Tăng cường phòng dịch trên tôm nuôi trước diễn biến thời tiết bất thường

 |  08:39 08/06/2026

(vasep.com.vn) Trước nguy cơ dịch bệnh gia tăng trong điều kiện thời tiết thất thường, nhiều địa phương đang đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh từ sớm đối với thủy sản và vật nuôi.

Thức ăn tôm điều chỉnh giá lần thứ ba: Tăng từ 1.200 –1.500 đồng/kg

 |  08:38 08/06/2026

(vasep.com.vn) Bước sang tháng 6/2026, một loạt các doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản phát thông báo nâng giá bán thức ăn tôm lên mức từ 1.200 – 1.500 đồng/kg. Đây là lần tăng giá thứ ba của các doanh nghiệp trong năm.

Giá bao bì nhựa tăng: thêm áp lực chi phí với doanh nghiệp thủy sản

 |  08:36 08/06/2026

(vasep.com.vn) Bất ổn tại Trung Đông đang lan sang chuỗi cung ứng dầu mỏ, hóa dầu và hạt nhựa, kéo giá bao bì nhựa tăng mạnh trong những tháng gần đây. Với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản, đây là một áp lực chi phí đầu vào đáng chú ý, nhất là trong bối cảnh đơn hàng cạnh tranh gay gắt, giá bán khó điều chỉnh tương ứng với biến động chi phí đầu vào.

Cá tra Việt Nam: Từ đà phục hồi xuất khẩu đến yêu cầu nâng cấp chuỗi giá trị

 |  08:20 06/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tra Việt Nam đang ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực trong năm 2026. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 720 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ. Kết quả này cho thấy nhu cầu tại nhiều thị trường đang dần cải thiện, đồng thời phản ánh nỗ lực duy trì sản xuất, giữ đơn hàng và thích ứng thị trường của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam.

Việt Nam phản ứng việc Mỹ đề xuất áp thuế mới

 |  08:16 06/06/2026

(vasep.com.vn) Kết luận điều tra của Mỹ không phản ánh đúng thực tế và nỗ lực của Việt Nam trong phòng ngừa giảm thiểu lao động cưỡng bức.

Mỹ lấy ý kiến về đề xuất chuyển sang nhật ký khai thác điện tử đối với nghề cá thương mại

 |  08:14 06/06/2026

(vasep.com.vn) NOAA Fisheries  của Mỹ đang lấy ý kiến công chúng về đề xuất mở rộng áp dụng nhật ký khai thác điện tử đối với các tàu cá thương mại hoạt động tại Vịnh Mexico và khu vực Nam Đại Tây Dương.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC