Từ 1/10/2023, Nga áp thuế 4%-7% đối với hàng xuất khẩu, bao gồm cả hải sản

Thị trường thế giới 08:45 06/10/2023 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Thông báo ngày 21/9 từ cơ quan thông tấn của chính phủ Nga cho biết, mức thuế từ 4% - 7% “sẽ được áp dụng cho nhiều loại hàng hóa” và mức thuế lên tới 10% sẽ được áp dụng cho xuất khẩu phân bón.

“Biện pháp này chỉ mang tính tạm thời và được thiết kế để bảo vệ thị trường nội địa. Quyết định này sẽ giúp bảo vệ thị trường trong nước khỏi việc tăng giá không chính đáng.”

Quy định, Nghị quyết số 1538, áp dụng các mức thuế đến hết năm 2024, bao gồm tất cả các sản phẩm được liệt kê trong Nhóm 3 của mã Hoạt động kinh tế đối ngoại của Liên minh Hải quan (TN VED TS), bao gồm “Cá và động vật giáp xác, động vật thân mềm, và các động vật thủy sinh không xương sống khác.”

Thuế suất sẽ được gắn với tỷ giá hối đoái giữa đồng đô la Mỹ và đồng rúp của Nga, với quy định rằng nếu tỷ giá hối đoái giảm xuống dưới 80 RUB (0,84 USD, 0,79 EUR) đến 1,00 USD (0,94 EUR), thuế sẽ bị vô hiệu hóa. Với giá trị của đồng rúp nằm trong khoảng từ 80 RUB đến 85 RUB (0,89 USD, 0,84 EUR) đến 1 USD, mức thuế sẽ là 4%. Với tỷ giá từ 85 RUB đến 90 RUB (0,95 USD, 0,89 EUR), thuế sẽ tăng lên 4,5%. Giữa 90 RUB và 95 RUB (1,00 USD, 0,94 EUR) đổi một đô la, thuế suất này tăng lên 5,5% và ở mức 95 RUB trở lên, thuế suất sẽ tăng lên 7%.

Tỷ giá sẽ được ấn định hàng tháng bằng cách sử dụng tỷ giá hối đoái do Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga xác định và được Bộ Phát triển Kinh tế Nga phê chuẩn vào ngày đầu tiên mỗi tháng. Thuế không có hiệu lực hồi tố đối với các giao dịch xảy ra trước khi thuế quan có hiệu lực vào ngày 1/10.

Lũy kế 8 tháng đầu năm nay, Nga đã tăng xuất khẩu  4% so với cùng kỳ năm trước về khối lượng lên 1,4 triệu tấn (MT), mặc dù giá trị giảm 4% xuống 3,6 tỷ USD (3,4 tỷ EUR). Theo Cơ quan Thủy sản Liên bang Nga (Rosrybolovstvo), từ đầu năm đến ngày 18/9, tổng sản lượng thủy sản trên toàn quốc đạt 4 triệu tấn, tăng 11,5%. Trong đó, 771.000 tấn là cá đông lạnh, tăng 86% so với năm trước và trị giá 1,5 tỷ USD (1,4 tỷ EUR).

Thương mại ngày càng tăng của Nga với Trung Quốc là yếu tố chính dẫn đến sự gia tăng xuất khẩu, với việc Nga xuất khẩu thêm 81% sản phẩm thủy sản, tương đương 811.000 tấn, sang Trung Quốc từ đầu năm đến ngày 18/9/2023, trị giá 1,7 tỷ USD (1,6 tỷ EUR).

Nga đã nhập khẩu 390.000 tấn thủy sản trị giá 1,7 tỷ USD (1,6 tỷ EUR) trong giai đoạn này. Trong tổng số đó, 41.000 tấn là cá đông lạnh, tăng 18% so với năm trước, với tổng giá trị là 226 triệu USD ( 213,6 triệu EUR). Nga đã cấm xuất khẩu từ một số quốc gia để đáp lại các lệnh trừng phạt áp đặt lên nước này vì xâm lược Ukraine.

Dữ liệu cuối năm 2022 do Rosrybolovstvo công bố vào tháng 6 năm 2023 cho thấy nước này sản xuất 4,8 triệu tấn hải sản vào năm 2022. Ilya Shestakov, người đứng đầu Cơ quan Thủy sản Liên bang, cho biết, vào ngày 13/9, ông kỳ vọng sản lượng thủy sản quốc gia sẽ đạt 5,08 triệu tấn vào năm 2023 , xuất khẩu không thay đổi so với năm trước, mặc dù đang tăng sang các nước ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Trung Đông.

Shestakov cho biết các lệnh trừng phạt toàn cầu chống lại Nga không ảnh hưởng đến ngành thủy sản của nước này. Tuy nhiên, Shestakov thừa nhận nỗ lực tân trang đội tàu đánh cá nội địa của nước này đã bị trì hoãn do các lệnh trừng phạt, đồng thời cho biết việc thiết kế lại một số tàu đã được yêu cầu do một số thiết bị không còn có sẵn ở Nga.

nga

TIN MỚI CẬP NHẬT

Công ty Chứng nhận HALAL Toàn cầu và Công ty TRANSIMEX trở thành Hội viên của VASEP

 |  16:03 10/04/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Chứng nhận Halal Toàn cầu GHC và Công ty Cổ phần Transimex gia nhập mạng lưới hội viên, góp phần mở rộng hệ sinh thái dịch vụ hỗ trợ ngành thủy sản. Sự tham gia của hai doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ tăng cường năng lực kết nối, logistics và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế cho cộng đồng doanh nghiệp.

Quần đảo Marshall chờ EU đánh giá năng lực xuất khẩu thủy sản

 |  09:06 10/04/2026

(vasep.com.vn) Các cơ quan quản lý thủy sản và doanh nghiệp chế biến cá ngừ tại Marshall Islands đang chờ kết quả cuộc đánh giá của European Union về mức độ sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu nghiêm ngặt vào thị trường gồm 27 quốc gia thành viên.

Liên minh FrenchFly thúc đẩy phát triển ngành protein côn trùng tại Pháp

 |  09:04 10/04/2026

(vasep.com.vn) Một dự án hợp tác quy mô lớn mang tên FrenchFly vừa được khởi động tại Pháp, đánh dấu bước tiến mới trong phát triển ngành protein từ côn trùng theo hướng bền vững. Sáng kiến này là sự kết hợp giữa IRBI và Innovafeed, với mục tiêu giải quyết các rào cản khoa học và công nghệ còn tồn tại trong sản xuất quy mô công nghiệp.

Thị trường cua sống Trung Quốc: Cua tuyết tăng, cua hoàng đế tiếp tục giảm

 |  09:01 10/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần thứ 14 (30/3 - 5/4/2026), thị trường cua sống Trung Quốc tiếp tục xu hướng biến động. Bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ chết trong quá trình vận chuyển tăng cao, giá cua tuyết Nga tăng đáng kể trong tuần thứ hai liên tiếp; giá cua hoàng đế nhìn chung giảm do chịu áp lực.

Giá cá tuyết Iceland lập đỉnh, nguồn cung thắt chặt

 |  08:59 10/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết Iceland đang ghi nhận đà tăng giá mạnh, khi nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu quốc tế gia tăng. Trong tháng 3/2026, giá cá tuyết bỏ đầu, bỏ ruột lần đầu vượt mốc 700 krona/kg (khoảng 5 USD/kg), thiết lập mức cao kỷ lục mới.

Thái Lan: Người nuôi tôm phải chuyển sang quản trị hệ sinh thái trong bối cảnh thời tiết biến động

 |  08:54 10/04/2026

(vasep.com.vn) Tại Ngày tôm Chanthaburi lần thứ 30, PGS.TS. Prapansak Srisaphum (ĐH Kasetsart) cho rằng biến động thời tiết cực đoan đang làm đảo lộn các phương pháp nuôi truyền thống, buộc người nuôi phải chuyển sang cách tiếp cận “quản trị hệ sinh thái ao nuôi”.

FAO: Thị trường thủy sản toàn cầu 2026 đối mặt áp lực thu hẹp

 |  09:33 09/04/2026

(vasep.com.vn) Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), thị trường thủy sản toàn cầu năm 2026 đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi nguồn cung thắt chặt và các yếu tố địa chính trị tác động mạnh đến thương mại. Báo cáo mới nhất cho thấy dù đầu năm có tín hiệu tích cực, xu hướng chung vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Giá cá minh thái Nga vượt 2.000 USD/tấn

 |  09:31 09/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang ghi nhận biến động mạnh khi giá nguyên liệu từ Nga lần đầu vượt mốc 2.000 USD/tấn trong tuần 13/2026 và tiếp tục xu hướng tăng. Diễn biến này khiến các doanh nghiệp chế biến tại Trung Quốc gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn hàng, buộc nhiều đơn vị phải tạm dừng hoặc giãn tiến độ thu mua.

Xuất khẩu thủy sản Indonesia giảm do xung đột Trung Đông leo thang

 |  09:27 09/04/2026

(vasep.com.vn) Bộ Hàng hải và Thủy sản ghi nhận rằng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Indonesia từ đầu năm đến giữa tháng 3/2026 đã đạt 983 triệu USD.

Doanh nghiệp Nhật Bản tận dụng phụ phẩm sản xuất surimi để thay thế bột cá

 |  09:26 09/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành chế biến surimi tại Nhật Bản đang ghi nhận bước tiến mới trong tối ưu chi phí và phát triển bền vững, khi doanh nghiệp Kanetetsu Delica Foods thử nghiệm thành công việc sử dụng phụ phẩm chế biến làm nguyên liệu thức ăn thủy sản.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC