Từ Covid-19 nhìn về cuối năm

Xuất nhập khẩu 14:47 23/11/2020
(vasep.com.vn) Cuối năm trước, khi Covid-19 diễn ra không một nhà khoa học nào có thể đưa ra dự đoán chính xác diễn tiến của đại dịch này. Qua đúng một năm, sau khi Covid-19 đại náo toàn thế giới tạo ra bao thiệt hại về người lẫn của, khi vắc xin đã sắp hoàn thành, người ta mới dám phỏng đoán Covid-19 sẽ còn tác động ít nhất 2 năm nữa.

Nếu dự đoán này chính xác, thế giới còn mất thêm 2 năm để sống chung với hoàn cảnh đầy âu lo hàng ngày. Dù có thể càng về sau, khi chính thức có vắc xin thì nỗi âu lo sẽ giảm dần đi.

Nhìn tác hại covid-19 tới thời điểm này, đã khoảng 45 triệu người mắc bệnh, trên triệu người mất mạng. Kinh tế thế giới mất bao ngàn tỷ đô chưa thống kê hết, nhưng nhiều ngành đã phá sản hoặc bên bờ vực. Covid-19 có thể “lật đổ” cả tổng thống cường quốc số 1 thế giới, cho thấy sức mạnh “tiềm ẩn” của nó cỡ nào! Thì việc nó làm thay đổi thái độ, hành vi người tiêu dùng cũng không có gì lớn. Nhưng nếu vì nó mà thay đổi suy nghĩ cách sống, cách ứng xử với thiên nhiên hài hòa hơn thì hay quá, lúc đó rất là trong nguy đã thấy cơ một cách chính xác, hiệu quả nhất.

Trở lại với con tôm, con cá chúng ta. Năm 2020, Covid-19 góp phần làm con cá tra thêm lao đao. Nhưng đổ lỗi hoàn toàn cho Covid-19 cũng không đúng. Bởi các nguồn cung cá thịt trắng trên thế giới khá hơn thì việc phân chia, giành giật thị phần xảy ra mạnh mẽ. Mình không nhận định kịp thời và có giải pháp ứng xử kịp lúc thì cái khó sẽ nặng nề hơn. Thật tình chuyện này nói dễ nhưng thực tế không dễ. Bởi tìm đâu ra thông tin, nhất là phải kịp thời nữa.

Doanh nhân nào chú ý thường xuyên, hy vọng sẽ có những thông tin mang tính chất bản lề, nhưng cũng chỉ có thể suy diễn từ đó để đưa ra nhận định của mình.

Thương chiến Mỹ Trung khiến thuế thủy sản hàng từ Trung bán qua Mỹ bị thuế nặng, 25%, có thể suy luận kho hàng cá rô phi phi lê lớn nhất thế giới của Trung đã tiêu thụ phần nào trong nước hoặc cá minh thái lại trúng vụ. Vì thế các hệ thống phân phối cá thịt trắng ở EU bèn tìm cách nói xấu cá tra để người tiêu dùng lánh xa… Tới giờ vẫn chưa thấy ai đưa ra nhận xét cho thỏa đáng vì sao cá tra mình tiêu thụ chậm, dù là mặt hàng có giá đâu cao, phù hợp túi tiền người tiêu dùng trong hoàn cảnh gặp khó vì Covid-19.

Nếu Covid-19 còn kéo dài, nếu không có dự tính rõ ràng, cái khó còn vây người nuôi cá tra và các doanh nghiệp (DN) chế biến cá những năm sau. Tất cả phải làm là tìm thông tin từ bây giờ. Dự báo tồn kho các DN cá và khả năng tiêu thụ cuối năm nay ra sao? Dự báo cá minh thái năm 2021 ra sao? Dự báo Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ, Bangadesh sẽ tăng trưởng sản lượng cá tra nuôi ra sao? Dự báo thương chiến Trung Mỹ kéo dài bao lâu? Toàn câu hỏi…khó.

Nhưng từ đó mới có thể xây dựng kế hoạch cho mình chính xác như: nuôi bao nhiêu là dễ tiêu thụ; nuôi năng suất nào có giá thành thấp hơn… Những ngày đầu tháng 11, giá cá đã tăng, người nuôi dễ thở hơn. Nhưng đó không phải là tín hiệu sáng từ thị trường, do cung - cầu trong nước đúng hơn. Người nuôi mỏi mòn, treo ao khá nhiều, cá thương phẩm giảm sụt, nhà máy phải duy trì lượng nguyên liệu để có việc làm. Tình hình này kéo dài, năm sau ngành cá sẽ hụt hẫng sản lượng.

Con tôm, có phần dễ thở. Nhưng không phải không bị tác động tiêu cực vì Covid-19. Rất nhiều bao bì đẹp đóng hàng giá trị cao xuất đến các nhà hàng, điểm vui chơi… phải tồn kho vì các hợp đồng bị phía đối tác gửi tin khẩn xin lùi hoặc hủy vì không có khách, vì phong tỏa xã hội…

DN tôi bán nông sản phối chế cho các nhà hàng ở bên Úc. Hợp đồng bị dừng vì Covid-19. Rồi bên Úc mở cửa, mừng, vì phía bạn thông tin tiếp tục giao hàng. Hàng vừa xuất, phía Úc lại đóng cửa nhà hàng vì Covid-19 tái nhiễm! Covid-19 làm đảo lộn nhiều toan tính ngắn hạn lẫn dài hạn, nhưng con tôm có cái may là các cường quốc nuôi tôm cũng đều lao đao với Covid-19 nên nguồn cung có suy giảm. Người tiêu dùng giảm đi nhà hàng thì tăng nhu cầu ăn uống ở nhà. Vậy là các đơn hàng cung cho hệ thống bán lẻ tăng lên khá mạnh.

Tuy nhiên, có điểm đáng nói để là kinh nghiệm cho năm sau. Khả năng tài chánh của người tiêu dùng có hạn, do Covid-19 tác động nên chọn mua tôm có giá thấp một chút. Tôm giá trị cao tiêu thụ không nhiều. Đại dịch này kéo dài, bài học là năm sau tập trung nuôi tôm thu cỡ nhỏ. Tóm lại, do nguồn cung thế giới suy giảm, con tôm vẫn tiêu thụ tốt dù giá không cao. Cho nên, năm nay sản lượng, doanh số tiêu thụ tôm sẽ không thua năm rồi. Hiện nay, do tôm nuôi bị bệnh vi bào tử trùng tấn công quá, cho nên người nuôi chùng tay thả giống mùa nghịch. Nếu không, năm nay doanh số con tôm còn cao hơn nữa. Với tình hình này, dù Covid còn tác động 1-2 năm sau, ngành tôm ta vẫn an toàn hơn ngành cá. Bởi cường quốc nuôi tôm lớn là Ấn Độ cũng đang vật lộn chống đỡ sự tác hại của covid-19 nên việc phục hồi ngành tôm của họ chưa thể nhanh được.

Nhìn về cuối năm, nhìn chung âu lo còn nhiều. Con tôm, dù có phần nhẹ thở hơn nhưng khi nhìn qua năm sau cũng không thể không âu lo về tình hình nuôi tôm, khả năng cung ứng nguyên liệu. Dự báo cuối năm nay là pha lạnh, La Nina, sẽ khiến tôm nuôi khó phát triển tốt cộng với bệnh tôm đang tiềm ẩn sẽ là thách thức lớn cho các trang trại, các hộ nuôi tôm năm sau. Cân đối cung - cầu khiến khó đoán giá tôm nguyên liệu sẽ có hình gì! Khi chưa tính toán được giá nguyên liệu thì làm sao mạnh tay ký kết hợp đồng. Để an toàn phải chờ đợi, nhưng chờ đợi có thể mất đơn hàng vì khách hàng chuyển qua mua tôm nước khác! Còn con cá tra, các vấn đề cần có đáp án đã nêu ra!

Covid-19 đã gây ngổn ngang khắp nơi. Dù gặp khó, nhưng con tôm, con cá chúng ta phải tiếp tục bơi, tự bơi. Con cá tra cứu mình qua việc nâng cao trình độ chế biến, tăng tỉ lệ sản phẩm chế biến sâu; mở rộng thị trường nội địa; tăng cường chế biến phụ phẩm góp phần giảm giá thành; có thông tin để điều chỉnh sản lượng nuôi phù hợp cung cầu thị trường… Tất cả trông chờ doanh nhân cá chung tay đoàn kết, nỗ lực quyết tâm vượt qua khó khăn. Bởi đây là mắt xích chính để thúc đẩy cả chuỗi giá trị con cá.

Con tôm, sản phẩm chủ lực ngành thủy sản, dù qua bao biến động, nhưng suốt hành trình hội nhập khoảng 25 năm qua đã chứng tỏ ý chí của cộng đồng doanh nhân tôm khá tốt, con tôm ta cơ bản chưa hề ứ hàng như các nước khác. Đó là động lực, sự tự tin cho sắp tới. Con tôm, nhân các thông tin đang có, sẽ có bài học chung cho cả ngành. Đó là qua sự kiện Minh Phú, các doanh nhân tìm hiểu luật pháp kỹ lưỡng hơn các nước mình muốn bán hàng vào đó. Chỗ này khoảng cách khá mơ hồ, nhạy cảm là do hàng rào bảo hộ trong nước hay đạo đức kinh doanh gây nên? Trong khi chờ đợi sự xác thực này, chắc chắn DN trong cuộc cũng sẽ gặp ít nhiều khó khăn.

TS Hồ Quốc Lực – Nguyên Chủ tịch VASEP, Chủ tịch HĐQT FIMEX VN

Bạn đang đọc bài viết Từ Covid-19 nhìn về cuối năm tại chuyên mục Xuất nhập khẩu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xuất khẩu cá tuyết Na Uy lao dốc do hạn ngạch siết chặt

 |  10:39 13/06/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết suy giảm do hạn ngạch khai thác bị cắt giảm đang tạo áp lực lớn lên ngành thủy sản Na Uy. Trong 5 tháng đầu năm 2026, khối lượng xuất khẩu nhiều loài hải sản khai thác tự nhiên của nước này giảm mạnh, trong đó cá tuyết giảm 29%, cá thu giảm 55%, cá saithe giảm 30%, tôm giảm 34% và cua hoàng đế giảm 54%.

Nuôi cá rô phi bằng năng lượng mặt trời – xu hướng mới tại Brazil

 |  10:39 13/06/2026

(vasep.com.vn) Nuôi cá rô phi bằng hệ thống ao, bể sử dụng năng lượng mặt trời đang trở thành xu hướng phát triển mạnh tại Brazil, khi các tấm pin quang điện giúp vận hành thiết bị sục khí, đảm bảo oxy cho cá ngay cả ở những khu vực chưa có điện lưới. Mô hình này được đánh giá là giải pháp giúp giảm chi phí sản xuất và mở rộng nuôi trồng thủy sản tới các vùng nông thôn xa xôi.

Giá bột cá tăng mạnh gây áp lực cho ngành thức ăn chăn nuôi

 |  10:38 13/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường nguyên liệu thức ăn chăn nuôi toàn cầu đang chứng kiến diễn biến trái chiều hiếm thấy khi giá bột cá tăng mạnh do thiếu nguồn cung, trong khi khô đậu tương liên tục giảm vì dư thừa hàng hóa. Xu hướng này đang tạo áp lực lớn lên các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và người nuôi thủy sản, chăn nuôi trên toàn thế giới.

Ngành cá cơm Peru đối mặt thách thức mới vì El Niño và tỷ lệ cá non tăng cao

 |  10:35 13/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành khai thác cá cơm của Peru tiếp tục đối mặt với nhiều bất ổn khi cơ quan chức năng kéo dài thời gian tạm ngừng đánh bắt do tỷ lệ cá non trong sản lượng khai thác ở mức cao, trong khi hiện tượng El Niño ven biển vẫn gây ra những biến động bất lợi trên biển.

Philippines nỗ lực mở rộng thị trường Nhật Bản cho bưởi, chuối và cá ngừ

 |  10:35 13/06/2026

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Nông nghiệp Francisco P. Tiu Laurel, Jr. cho biết Philippines đang tìm cách mở rộng thị trường Nhật Bản cho các sản phẩm xuất khẩu bưởi, chuối và cá ngừ, đồng thời tìm kiếm sự hỗ trợ của Nhật Bản trong việc hiện đại hóa hệ thống canh tác và hậu cần.

Kerala áp dụng lệnh cấm kéo lưới 52 ngày để bảo vệ nguồn lợi biển

 |  10:34 13/06/2026

(vasep.com.vn) Kerala sẽ thực thi lệnh cấm kéo lưới 52 ngày hàng năm từ nửa đêm ngày 9/6 đến nửa đêm ngày 31/7 để bảo vệ nguồn lợi biển và hỗ trợ các hoạt động đánh bắt cá bền vững trong mùa sinh sản gió mùa. Sở Thủy sản cho biết lệnh cấm, có hiệu lực từ năm 1988, giúp bảo vệ trứng cá, cá con và đàn cá bố mẹ khỏi bị hư hại do hoạt động kéo lưới.

Nhật Bản tài trợ dự án phục hồi thủy sản nước ngọt tại Sri Lanka

 |  10:33 13/06/2026

(vasep.com.vn) Một dự án trị giá 1,33 triệu USD (khoảng 436 triệu rupee) vừa được khởi động nhằm phục hồi sinh kế và thúc đẩy phát triển nghề cá nước ngọt tại tỉnh Eastern của Sri Lanka. Thỏa thuận hợp tác được ký ngày 29/5 tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Colombo, với nguồn tài trợ từ Chính phủ Nhật Bản và hỗ trợ kỹ thuật từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO).

Mời tham gia Giải bóng đá các Doanh nghiệp Hội viên VASEP (VASEP CUP 2026)

 |  10:26 13/06/2026

Hướng tới Kỷ niệm 30 năm thành lập Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) (12/6/1998 – 12/6/2028), trong dịp Triển lãm VIETFISH 2026 diễn ra vào tháng 8/2026 tới, nhằm tăng cường sự giao lưu, gắn kết và hợp tác giữa các DN hội viên; tạo sân chơi thể thao lành mạnh, góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết và phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, Hiệp hội VASEP sẽ tổ chức "Giải bóng đá các Doanh nghiệp Hội viên VASEP (VASEP CUP 2026)".

Nghị quyết số 130/NQ-CP phê duyệt Hiệp định CEPA Việt Nam - UAE

 |  11:03 12/06/2026

Vào ngày 15 tháng 5 năm 2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 130/NQ-CP về việc phê duyệt Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (CEPA) như đề nghị của Bộ Công Thương tại Tờ trình số 2713/TTr-BCT ngày 17 tháng 4 năm 2025.

Thông tư số 11/2024/TT-BCT Quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel

 |  10:54 12/06/2026

Thông tư số 11/2024/TT-BCT Quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định thương mại tự do giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Nhà nước Israel

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC