Tại khóa tập huấn, các học viên được nghe giảng về phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi tôm thâm canh. Trong đó phương pháp khuyến nông bao gồm: phương pháp và kỹ năng giảng cho người lớn; thiết kế chương trình giảng, bài giảng; kỹ năng điều phối thảo luận; tham quan đồng ruộng. Kỹ thuật nuôi tôm thâm canh có: một số đặc điểm chính về hình thái và sinh học của tôm; thiết kế hệ thống công trình nuôi tôm thâm canh; một số thông tin liên quan đến chế phẩm sinh học và cách sử dụng trong ao nuôi tôm bán thâm canh, thâm canh; kỹ thuật nuôi tôm sú và tôm thẻ thâm canh, bán thâm canh và các vấn đề về bệnh tôm.
Ngoài ra các học viên được tham quan thực tế tại Trung tâm Tập huấn và Chuyển giao công nghệ nông nghiệp vùng ĐBSCL với các mô hình nuôi tôm ở ao trải bạt, ao trải lưới; hệ thống cho ăn; bón vôi và khoáng chất tự động; mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn…
Tham quan thực tế các mô hình nuôi tôm tại Trung tâm Tập huấn và CGCNN vùng ĐBSCL
Thông qua lớp tập huấn, học viên được trau dồi và nâng cao các kỹ năng, nghiệp vụ khuyến nông, được tư vấn tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong nuôi trồng thủy sản, nắm được các giải pháp, kỹ thuật chính trong quản lý, chăm sóc tôm nuôi và môi trường. Qua đó hạn chế rủi ro, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho người nuôi tôm trước tình hình biến đổi khí hậu và dịch bệnh.
Chiều 26/5, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ và Trung tâm Nghiên cứu đất, phân bón và môi trường phía Nam tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý “Cà Mau” cho sản phẩm sò huyết tỉnh Cà Mau, đồng thời ký kết Kế hoạch hợp tác về tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ.
(vasep.com.vn) Nguồn cung surimi cá minh thái Alaska nhập khẩu vào Nhật Bản đang giảm mạnh trong bối cảnh đồng yên mất giá và cạnh tranh ngày càng gay gắt từ ngành phi lê cá. Theo số liệu thương mại mới nhất từ Bộ Tài chính Nhật Bản và dữ liệu hải quan Mỹ, tổng lượng surimi cá minh thái Alaska niên vụ chế biến 2025 (DAP) nhập khẩu vào Nhật Bản từ tháng 4/2025 đến tháng 2/2026 chỉ đạt khoảng 60.600 tấn, giảm sâu so với mức 88.875 tấn của niên vụ trước.
(vasep.com.vn) Trung Quốc vừa ban hành bộ tiêu chuẩn mới nhằm nâng cao kiểm soát chất lượng trong nuôi trồng thủy sản biển, đánh dấu bước chuyển mạnh từ phát triển theo sản lượng sang ưu tiên chất lượng và an toàn thực phẩm.
(vasep.com.vn) Giá cá tuyết Đại Tây Dương tiếp tục neo cao trong những tháng đầu năm 2026 khi nguồn cung từ Na Uy bị thu hẹp bởi hạn ngạch khai thác thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Diễn biến này đang tạo áp lực lên các nhà nhập khẩu, chế biến và phân phối tại các thị trường tiêu thụ lớn, trong đó có Mỹ.
(vasep.com.vn) Ngày 15/5/2026, Chính phủ Anh khẳng định việc ủng hộ Thỏa thuận Cape Town của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) là bước tiến quan trọng nhằm nâng cao tiêu chuẩn an toàn đối với ngành khai thác thủy sản trên phạm vi toàn cầu.
Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, nhu cầu tìm kiếm đối tác mới, ổn định và có năng lực từ các doanh nghiệp quốc tế ngày càng gia tăng. Đây được xem là cơ hội quan trọng để các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) Việt Nam từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đặc biệt tại châu Âu – khu vực vốn nổi tiếng với những tiêu chuẩn khắt khe nhưng giàu tiềm năng tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Ngành thức ăn thủy sản toàn cầu đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mới khi các doanh nghiệp không còn chỉ quan tâm đến giá đậu nành mà ngày càng chú trọng hơn đến chất lượng dinh dưỡng và tính bền vững của nguyên liệu. Đây là nội dung nổi bật được thảo luận tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026.
(vasep.com.vn) Theo hồ sơ nộp lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) ngày 12/5, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã tiếp nhận hơn 15,1 triệu tờ khai nhập khẩu liên quan đến việc loại bỏ thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) thông qua hệ thống xử lý mới mang tên CAPE (Consolidated Administration and Processing of Entries).
(vasep.com.vn) Giá cá tra nguyên liệu tại Đồng Tháp đang duy trì ở mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, mang lại lợi nhuận đáng kể cho người nuôi và tạo động lực cho hoạt động chế biến, xuất khẩu thủy sản.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới tại Thái Lan đã xác định vi khuẩn Photobacterium damselae subsp. damselae (PDD) là tác nhân gây bệnh “tôm nhợt thân” trên tôm thẻ chân trắng nuôi ở vùng độ mặn thấp. Phát hiện này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xuất hiện các bệnh mới ngoài nhóm tác nhân quen thuộc trong ngành nuôi tôm.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn