Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 10, xuất khẩu thủy sản giảm so với tháng 10/2018 do xuất khẩu sang hầu hết các thị trường lớn giảm. Chẳng hạn, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ trong tháng 10 giảm 19,7%, sang EU giảm 13,8%, sang Hàn Quốc giảm 16,9%…
Trong 10 thị trường lớn nhất của thủy sản Việt Nam, trong tháng 10, chỉ có Nhật Bản, Đài Loan và Trung Quốc là có sự tăng trưởng.
Trong đó, nếu như Nhật Bản và Đài Loan chỉ tăng nhẹ, thì Trung Quốc lại tăng rất mạnh, với mức tăng tới 36,3% so với tháng 10/2018.
Nhờ tăng trưởng như trên, Trung Quốc đã trở thành thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam trong tháng 10/2019, đạt 145,07 triệu USD. Các thị trường lớn tiếp theo trong tháng 10/2019 gồm Nhật Bản, Mỹ, EU, Hàn Quốc…
Không chỉ tăng mạnh trong tháng 10, trong Top 10 thị trường lớn nhất, Trung Quốc cũng đang là thị trường có sự tăng trưởng tốt nhất về giá trị thủy sản xuất khẩu trong 10 tháng đầu năm nay, với mức tăng 16,9% và đạt 976 triệu USD.
Sự tăng trưởng của thị trường Trung Quốc bỏ xa mức tăng của những thị trường đứng tiếp theo như Đài Loan (tăng 9,8%), Nhật Bản (7,6%), Úc (6,8%)…
Đặc biệt, sự tăng trưởng tốt như trên của thị trường Trung Quốc càng có ý nghĩa khi hàng loạt thị trường quan trọng trong Top giảm về giá trị xuất khẩu thủy sản trong 10 tháng đầu năm: Mỹ giảm 7,2%; EU giảm 12,8%; Hàn Quốc giảm 8,7%; Canada giảm 5,3% và Hồng Kông giảm 13,5%.
Nhờ vậy, xuất khẩu thủy sản 10 tháng tuy giảm so với cùng kỳ 2018, nhưng mức giảm không nhiều. Cụ thể, 10 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu thủy sản đạt 7,06 tỷ USD, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo bà Lê Hằng, Phó giám đốc VASEP PRO, các mặt hàng chủ lực như tôm, cá tra và cá ngừ đang có nhiều cơ hội tăng trưởng tốt về xuất khẩu sang Trung Quốc trong những tháng cuối năm nay.
Về tôm, từ tháng 5/2019 đến nay, nhu cầu nhập khẩu tôm của Trung Quốc từ Việt Nam cao hơn trước đó. Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm cũng đã bắt kịp những quy định, yêu cầu mới từ Trung Quốc, nên xuất khẩu tôm sang thị trường này đã liên tục đạt được các mức tăng trưởng dương.
Trong tháng 10 vừa rồi, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc đạt mức tăng trưởng tới 20,4% (đạt 56,3 triệu USD). Đây là mức tăng trưởng tốt nhất trong số 6 thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam. Qua đó, đưa giá trị xuất khẩu tôm sang Trung Quốc đạt 438,6 triệu USD trong 10 tháng đầu năm, tăng 8,7% so với cùng kỳ.
Nhu cầu nhập khẩu tôm của Trung Quốc đang tiếp tục tăng lên để phục vụ Tết Nguyên đán, do đó, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc dự báo duy trì được mức tăng trưởng tốt trong những tháng cuối năm.
Nhu cầu nhập khẩu cá tra của Trung Quốc cũng sẽ tăng trong những tháng cuối năm. Từ đầu năm đến hết tháng 10, giá trị cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc – Hồng Kông đã tăng 19,3% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt trên 550 triệu USD. Dự kiến trong cả năm nay, xuất khẩu cá tra sang thị trường này có thể tăng 20% so với nằm 2018.
Nếu tiếp tục giữ được đà tăng trưởng tốt trong thời gian còn lại của năm, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc trong năm nay hoàn toàn có thể vượt kỷ lục 1,2 tỷ USD trong năm 2018.
Và với giá trị xuất khẩu đã đạt gần 1 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm, chắc chắn năm nay, Trung Quốc vẫn tiếp tục là thị trường tỷ đô của thủy sản Việt Nam, bên cạnh các thị trường Mỹ, Nhật Bản và EU.
Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, sau khi đã ổn định lại được việc xuất khẩu sang Trung Quốc theo các quy định mới và đẩy mạnh chính ngạch, trong thời gian tới, giá trị xuất khẩu thủy sản sang nước này có thể vượt mốc 2 tỷ USD.
(vasep.com.vn) Nhu cầu thủy sản toàn cầu tăng mạnh cùng sự mở rộng của hoạt động nuôi trồng thủy sản đã giúp tập đoàn thủy sản – thực phẩm Nhật Bản Nissui ghi nhận kết quả kinh doanh cao kỷ lục trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026.
(vasep.com.vn) Tại triển lãm Seafood Expo North America 2026 ở Boston, công ty surimi Mỹ Aquamar đã gây chú ý với chương trình quảng bá mang phong cách đấu vật mang tên “Protein Smackdown”. Trong màn trình diễn này, nhân vật cá “Aquatic Assassin” đối đầu với chú gà “Featherweight” ngay giữa khu triển lãm, thu hút đông đảo khách tham quan bằng tiếng chuông và không khí náo nhiệt như một trận đấu thực thụ.
(vasep.com.vn) Chính phủ Argentina đang thúc đẩy kế hoạch bổ sung từ 15–20 tàu câu mực chuyên dụng vào đội tàu quốc gia nhằm tăng cường hiện diện tại vùng biển giáp ranh hải lý 201, nơi tập trung đông tàu cá nước ngoài khai thác mực trái phép. Đề xuất được xem là bước đi chiến lược để củng cố kiểm soát chủ quyền và hạn chế hoạt động khai thác bất hợp pháp quanh vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.
(vasep.com.vn) Trong 4 tháng đầu năm 2026, ba thị trường Mexico, Brazil và Colombia đóng góp 108 triệu USD cho xuất khẩu cá tra Việt Nam – tương đương khoảng 15% kim ngạch toàn ngành. Trong bối cảnh nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu thắt chặt và một số thị trường truyền thống chững lại, khu vực Mỹ Latinh đang trở thành hướng mở rộng đáng chú ý của ngành.
(vasep.com.vn) Indonesia đang tăng tốc phát triển cá rô phi thành một trong những mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực, trong bối cảnh nhu cầu tại Mỹ và châu Âu tiếp tục gia tăng.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador đang đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế nhằm đưa quốc gia này trở thành trung tâm nuôi tôm hàng đầu thế giới. Chủ tịch điều hành Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) José Antonio Camposano cho rằng ngành tôm toàn cầu đã bước sang giai đoạn trưởng thành hơn, trong đó Ecuador đang giữ vai trò tiên phong nhờ mô hình sản xuất tích hợp và hiệu quả tài chính rõ ràng.
(vasep.com.vn) Sản phẩm “Salad Mì Chùm Ngây” (Moringa Noodles Salad) của Công ty Cổ phần XNK Sa Giang đã xuất sắc đạt “Top 10 sản phẩm chiến thắng” tại THAIFEX – Anuga tasteInnovation Show 2026, diễn ra trong khuôn khổ THAIFEX – Anuga Asia 2026 tại Bangkok, Thái Lan.
(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản Nga tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà cung cấp nước ngoài, mở ra cơ hội tăng thị phần cho các doanh nghiệp Ấn Độ, hiện mới chiếm khoảng 2,5%. Hiện có 64 doanh nghiệp Ấn Độ đang hoạt động tại thị trường Nga, trong khi mục tiêu hợp tác song phương hướng tới kim ngạch cung ứng 10 tỷ USD vào năm 2030.
(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu thuộc Embrapa (Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Brazil) tại bang Tocantins (Brazil) vừa phát triển thành công quy trình cho ăn mới dành cho cá rô phi nuôi lồng, giúp người nuôi giảm tới 7% chi phí thức ăn mà vẫn duy trì hiệu quả tăng trưởng và năng suất.
(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng nhất trong nhiều thập niên khi hạn ngạch khai thác tại biển Barents năm 2026 giảm xuống còn 285.000 tấn – mức thấp nhất kể từ đầu thập niên 1990. Tại biển Bắc, hạn ngạch cũng bị cắt giảm tới 44%, buộc ngành chế biến cá thịt trắng châu Âu phải tái cấu trúc mạnh mẽ để thích ứng.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn