Trung Quốc tiếp tục chiến dịch môi trường, ảnh hưởng đến sản lượng thủy sản nuôi

Thị trường thế giới 14:21 08/02/2019 705
(vasep.com.vn) Năm 2018 là một năm “cỗ máy ủi” của Trung Quốc tiếp tục nhằm vào các trại nuôi trồng thủy sản vì nước này muốn kiểm soát các các ngành công nghiệp gây ô nhiễm - và năm 2019 tình hình có thể diễn ra tương tự.

Cui He, Chủ tịch Liên hiệp Chế biến và tiếp thị Thủy sản Trung Quốc (CAPPMA) cho biết, chính sách “xóa sổ” các trại nuôi thủy sản từ các ao hồ và hồ chứa nội địa Trung Quốc sẽ tiếp tục vào năm 2019, vì Bắc Kinh tập trung giải quyết các vấn đề môi trường sau khi tăng trưởng kinh tế chững lại.

Tính đến nay, Trung Quốc là nhà sản xuất thủy sản nuôi trồng lớn nhất, chiếm khoảng 2/3 sản lượng cá, tôm và các loài thủy sản nuôi khác của thế giới. Nguy cơ sụt giảm sản lượng nuôi trồng thủy sản ở Trung Quốc do vấn đề môi trường có thể dẫn đến sự sụt giảm sản lượng thủy sản nuôi toàn cầu.

Theo dữ liệu của Tạp chí Nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc, chiến chống ô nhiễm của Trung Quốc có quy mô rất lớn: xóa sổ 300.000 lồng nuôi và 2,4 triệu mu trang trại - tương đương 160.000 ha.

Cui cho biết, nuôi biển công nghiệp, có hiệu quả và đạt chuẩn sẽ tiếp tục mở rộng, nuôi thủy sản nước sâu, nuôi ngoài khơi cũng có thể tăng.

Đóng cửa nhiều trại nuôi

Theo Cui, "mục tiêu tiêu diệt chính" ở các vùng hồ nước ngọt và hồ chứa là các loài được nuôi bằng thức ăn (chứ không phải là thức ăn tự nhiên như cỏ nước). Chính sách môi trường không hạn chế các loài cá săn mồi như cá mè hoa và cá chép bạc - hai trong số các loài nuôi lớn nhất của Trung Quốc về khối lượng, "vì những loài này thực sự tốt cho việc lọc nước".

Kịch bản xử lý điển hình là chủ trại nuôi nhận được công văn của chính quyền nói rằng trang trại của họ vi phạm luật môi trường địa phương, có thể do chất thải không được xử lý, thải ra đường nước ở địa phương hoặc trực tiếp ra biển, hoặc trang trại không được cấp phép. Hoặc có người nuôi nhận được công văn cảnh cáo nuôi tôm chân trắng trong nhà kính trong đất liền không còn được phép. Chiến dịch còn có sự tham gia mạnh mẽ của truyền thông.

Chiến dịch môi trường cũng có thể khiến giá thủy sản tăng cao hơn. "Giá cá sống trên thị trường nội địa năm ngoái đã tăng so với năm trước", Hu nói. "Trong năm 2019 và 2020, giá sẽ vẫn ở mức cao hoặc sẽ tăng thêm ở một mức độ nào đó, theo dự báo thị trường của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc."

Năm 2018, tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc có nhiều trại nuôi tôm bị xóa sổ. Ví dụ, tại Nam Thông, một quận ở Giang Tô, 30.000 mu ao nuôi tôm nhà kính nhỏ đã bị loại bỏ, trong khi ở Dương Châu, 9.000 mu nuôi lồng đã bị dỡ bỏ khỏi hồ. Tại Tô Châu, 45.000 mu nuôi lồng bị phá.  Tại tỉnh Hà Bắc, phía bắc Trung Quốc, 50.000 trại nuôi đã bị xóa ở quận Baoding trước ngày 31/10.

Trong khi đó, Quảng Đông và Hải Nam - 2 trong số các khu vực nuôi trồng thủy sản lớn nhất Trung Quốc - cũng bị đóng cửa nhiều trại nuôi. Tại Phật Sơn, nơi có các nhà máy thức ăn lớn nhất Trung Quốc, nông dân đã bị cấm sử dụng các hồ chứa nước cho con người, với tổng diện tích 2.782 mu. Tại Hải Nam, tổng cộng 10.000 mu trại nuôi nằm trong kế hoạch đóng cửa năm 2018 và 2019.

Trong khi đó, ở miền bắc Trung Quốc, Thiên Tân, một đô thị cấp tỉnh, đã đóng cửa các trang trại bất hợp pháp vào năm ngoái và tuyên bố sẽ không còn cấp giấy phép nuôi biển năm 2019.

Khai thác thủy sản giảm

Bên cạnh sự sụt giảm mạnh sản lượng nuôi trồng thủy sản tại Trung Quốc, sản lượng thủy sản khai thác năm ngoái cũng giảm vì có sự quản lý chặt chẽ hơn các nghề khai thác thủy sản, Cui nói. Mỗi năm các đội tàu Trung Quốc đánh bắt hơn 10 triệu tấn hải sản từ vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc.

Trung Quốc tiếp tục thực hiện một hệ thống đánh bắt nghiêm ngặt vào mùa hè. Bởi vì lệnh cấm đánh bắt cá đã được mở rộng và Trung Quốc đang tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên, vì vậy khai thác ở các vùng ven biển chắc chắn giảm.

Mặc dù Trung Quốc có thể chậm áp dụng các hệ thống quản lý nghề cá so với nhiều nơi khác trên thế giới, nhưng năm 2018 đáng chú ý là một số tiến bộ quan trọng trong các dự án quản lý nghề cá bền vững. Trong đó, Dự án cải tiến nghề khai thác ghẹ đỏ (FIP) đầu tiên được triển khai tại Trung Quốc và dự án FIP đầu tiên của Trung Quốc cho mực ống Nhật Bản.

Trung Quốc cũng đã hoàn thành chương trình Hạn ngạch được phép khai thác (TAC) thí điểm đầu tiên cho loài ghẹ ở ngoài khơi tỉnh Chiết Giang. Kết thúc chương trình, 1.612 tấn ghẹ đã được khai thác, tương đương 50,4% TAC.

Liên quan đến nghề cá xa bờ, Cui cho biết sản lượng sẽ "ổn định" vì Chính phủ sẽ không đầu tư vào lĩnh vực này và đầu tư tư nhân sẽ không tăng. Từ góc độ chính sách, Chính phủ sẽ tiếp tục khuyến khích các ngành thủy sản xanh và bền vững, dù là nội địa hay ven biển - đó là hướng phát triển của Trung Quốc.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Argentina: Sản lượng khai thác tăng 8% nhờ tôm và cá hake

 |  08:32 16/07/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của đội tàu Argentina đạt 486.678 tấn trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, nhờ sự tăng trưởng của tôm đỏ Argentina và cá hake, bù đắp sự sụt giảm của nghề khai thác mực.

Nuôi trồng vượt khai thác tự nhiên, sản lượng thủy sản toàn cầu đạt kỷ lục

 |  08:30 16/07/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của FAO, sản lượng thủy sản và nuôi trồng thủy sản toàn cầu năm 2024 đạt mức cao kỷ lục, trong đó nuôi trồng thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò là nguồn cung chính cho tiêu dùng của con người. Diễn biến này đánh dấu bước chuyển quan trọng của hệ thống thực phẩm toàn cầu, khi tăng trưởng nguồn cung thủy sản ngày càng phụ thuộc vào nuôi trồng thay vì khai thác tự nhiên.

Peru đẩy mạnh đào tạo để mở rộng ngành nuôi trồng thủy sản

 |  08:28 16/07/2026

(vasep.com.vn) Peru đang coi đào tạo kỹ thuật là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành nuôi trồng thủy sản và nâng cao thu nhập cho người dân vùng ven biển, miền núi và khu vực Amazon. Thông qua Quỹ Phát triển Nghề cá Quốc gia (FONDEPES), Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã triển khai hàng loạt chương trình đào tạo dành cho nông dân, người nuôi thủy sản và sinh viên trên khắp cả nước.

Giá tôm tại Trung Quốc chưa phục hồi dù hạn chế một số nhà máy Ecuador, doanh nghiệp Việt cần lưu ý thay đổi kiểm nghiệm sulfite

 |  08:26 16/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường tôm Trung Quốc chưa ghi nhận sự phục hồi về giá đối với tôm thẻ chân trắng Ecuador, mặc dù Hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm từ 7 nhà máy chế biến của Ecuador. Trong khi đó, giá tôm đỏ Argentina vẫn duy trì ổn định nhờ nguồn cung hạn chế và thuộc phân khúc tiêu dùng khác biệt.

Cá ngừ Việt Nam đối mặt sức ép cạnh tranh tại thị trường Italy

 |  08:25 16/07/2026

(vasep.com.vn) Trong những tháng đầu năm 2026, NK cá ngừ của Italy giảm nhẹ, nhưng cá ngừ Việt Nam lại đang giảm rất sâu tại đây. 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang Italy chỉ đạt hơn 5 triệu USD, giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn vào diễn biến nhập khẩu của chính thị trường này, có thể thấy vấn đề không nằm hoàn toàn ở sức mua, mà nằm nhiều hơn ở sức cạnh tranh và khả năng giữ nhịp đơn hàng của cá ngừ Việt Nam.

Chương trình kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế tại Vietfish 2026: Kết nối nhà mua hàng quốc tế với trung tâm cung ứng thủy sản giá trị gia tăng của Việt Nam

 |  08:23 16/07/2026

(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2026, Chương trình Kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế (Hosted Buyer Program) được thiết kế như một hoạt động kết nối B2B chuyên sâu, dành cho các nhà mua hàng quốc tế đã được tuyển chọn, nhằm tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, cập nhật thông tin thị trường và trải nghiệm thực tế chuỗi cung ứng thủy sản tại Việt Nam.

ASC bổ nhiệm hai thành viên Hội đồng Quản trị

 |  17:41 15/07/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản trị của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa bổ nhiệm Stefanie Rog và Steve Philips nhằm tăng cường chuyên môn về bảo tồn môi trường và chuỗi cung ứng thủy sản. Stefanie Rog chính thức đảm nhiệm vị trí từ ngày 1/7/2026, còn Steve Philips gia nhập hội đồng từ ngày 1/1/2026.

NOAA cấp 3,8 triệu USD hỗ trợ cứu hộ động vật có vú biển

 |  17:40 15/07/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa cấp hơn 3,8 triệu USD cho 41 tổ chức và hai bộ tộc của người bản địa Mỹ tại 19 bang nhằm hỗ trợ hoạt động cứu hộ động vật có vú biển mắc cạn hoặc bị mắc lưới.

Ngành cá da trơn Mỹ thua lỗ 3 năm liên tiếp, nghị sĩ kêu gọi USDA can thiệp

 |  17:38 15/07/2026

(vasep.com.vn) Một nhóm thượng nghị sĩ miền Nam nước Mỹ đang đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sử dụng cơ chế mua hàng khẩn cấp để hỗ trợ ngành cá da trơn nuôi trong nước, trong bối cảnh ngành này ghi nhận kết quả tài chính âm 3 năm liên tiếp do chi phí sản xuất tăng cao kéo dài.

Chất lượng đậu nành quyết định hiệu quả thức ăn thủy sản

 |  08:25 15/07/2026

(vasep.com.vn) Chất lượng đậu nành đang trở thành yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả và chi phí sản xuất thức ăn thủy sản. Tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026, các chuyên gia nhận định khả năng tiêu hóa dinh dưỡng và mức độ hư hại do nhiệt sẽ ngày càng ảnh hưởng đến công thức thức ăn cũng như chiến lược lựa chọn nguồn nguyên liệu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC