Trung Quốc tăng thuế đối với thủy sản nhập khẩu từ Mỹ lên 35% từ ngày 1/9/2019

Thị trường thế giới 17:09 10/09/2019
(vasep.com.vn) Trung Quốc sẽ nâng mức thuế từ 25% lên 35% đối với sản phẩm thủy sản NK từ Mỹ từ ngày 1/9/2019. Đây là động thái leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế này.

Các sản phẩm chủ lực mà Mỹ XK đến Trung Quốc như: cá hồi, cá tuyết, tôm hùm, cua, mực và cá minh thái đều nằm trong danh sách áp thuế bổ sung của Bộ Tài chính Trung Quốc từ ngày 1/9/2019. Các sản phẩm này đều đã bị Trung Quốc đánh thuế 25% trong năm 2018, ngoại trừ các sản phẩm được Trung Quốc NK để chế biến và tái xuất.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, việc miễn giảm hiện tại đối với các sản phẩm NK để chế biến và tái xuất vẫn được duy trì, do đó các công ty vẫn có thể NK nguyên liệu để chế biến và tái xuất.

Mức đánh thuế bổ sung 10% không chỉ áp dụng với sản phẩm thủy sản mà còn áp dụng đối với 75 tỷ USD hàng hóa NK từ Mỹ. Đậu nành, một trong những sản phẩm chính Mỹ XK sang Trung Quốc và là một nguyên liệu quan trọng cho các nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản, cũng sẽ bị áp thuế bổ sung.

Cách đây vài tuần, thổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ áp đặt mức thuế 10% đối với các sản phẩm cá hồi, cá tuyết, cá minh thái Alaska và một loại cá haddock đã được miễn thuế trước đây NK từ Trung Quốc.

Tuy nhiên trong một tuyên bố sau đó vào ngày 13/8, chính phủ Mỹ cho biết họ đang hoãn kế hoạch áp đặt mức thuế 10% đối với sản phẩm cá minh thái NK từ Trung Quốc cho đến ngày 15/12/2019.

Ngoài ra, philê cá hồi và cá tuyết cũng như một sản phẩm cá haddock – những sản phẩm từng nằm trong danh sách hồi tháng 5 do Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố, nay không có trong danh sách cập nhật bị đánh thuế 10%.

Theo "Danh sách 4B" của USTR được công bố ngày 13/8/2019, thuế quan dự kiến áp đặt đối với 3 loại sản phẩm phi lê cá minh thái - với các mã HS 0304.75.10, 0304.75.50 và 0304.94.10 - sẽ trì hoãn đến ngày 15/12 cùng với một danh sách dài các sản phẩm khác như: hóa chất, quần áo, đồ điện tử và đồ gia dụng...

Nhập khẩu thủy sản Mỹ vào Trung Quốc giảm mạnh

Trong tháng 7 theo nguồn tin của Undercurrent News, mức thuế 25% mà Trung Quốc áp đặt đối với thủy sản NK của Mỹ lên đến 340 triệu USD kể từ khi có hiệu lực (Dựa trên số liệu của Hải quan Trung Quốc).

Từ khi Trung Quốc áp đặt các biện pháp thuế quan, NK thủy sản Mỹ vào Trung Quốc đã giảm từ 1,3 tỷ USD trong 1 năm (1/7/2017 đến 30/6/2018), xuống còn 969 triệu USD trong 12 tháng tiếp theo (1/7/2018 đến 30/6/2019). Tác động của việc áp đặt thuế quan khiến nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thủy sản Mỹ bị áp thuế giảm, ngoài ra sản lượng thủy sản khai thác tự nhiên hạn chế cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm NK thủy sản vào Trung Quốc. NK tôm hùm tươi/sống Mỹ vào Trung Quốc giảm mạnh nhất, từ 176 triệu USD xuống chỉ còn 25 triệu USD, giảm đến 86%.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Tập đoàn Nhật Bản Nissui lập kỷ lục lợi nhuận

 |  09:12 28/05/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu thủy sản toàn cầu tăng mạnh cùng sự mở rộng của hoạt động nuôi trồng thủy sản đã giúp tập đoàn thủy sản – thực phẩm Nhật Bản Nissui ghi nhận kết quả kinh doanh cao kỷ lục trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026.

Công ty surimi Aquamar muốn đưa thủy sản cạnh tranh trực tiếp với thịt gà tại Mỹ

 |  09:11 28/05/2026

(vasep.com.vn) Tại triển lãm Seafood Expo North America 2026 ở Boston, công ty surimi Mỹ Aquamar đã gây chú ý với chương trình quảng bá mang phong cách đấu vật mang tên “Protein Smackdown”. Trong màn trình diễn này, nhân vật cá “Aquatic Assassin” đối đầu với chú gà “Featherweight” ngay giữa khu triển lãm, thu hút đông đảo khách tham quan bằng tiếng chuông và không khí náo nhiệt như một trận đấu thực thụ.

Argentina muốn bổ sung 20 tàu câu mực để tăng hiện diện chủ quyền trên biển

 |  09:10 28/05/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Argentina đang thúc đẩy kế hoạch bổ sung từ 15–20 tàu câu mực chuyên dụng vào đội tàu quốc gia nhằm tăng cường hiện diện tại vùng biển giáp ranh hải lý 201, nơi tập trung đông tàu cá nước ngoài khai thác mực trái phép. Đề xuất được xem là bước đi chiến lược để củng cố kiểm soát chủ quyền và hạn chế hoạt động khai thác bất hợp pháp quanh vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Mỹ Latinh nổi lên thành điểm tựa tăng trưởng cho xuất khẩu cá tra Việt Nam

 |  09:09 28/05/2026

(vasep.com.vn) Trong 4 tháng đầu năm 2026, ba thị trường Mexico, Brazil và Colombia đóng góp 108 triệu USD cho xuất khẩu cá tra Việt Nam – tương đương khoảng 15% kim ngạch toàn ngành. Trong bối cảnh nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu thắt chặt và một số thị trường truyền thống chững lại, khu vực Mỹ Latinh đang trở thành hướng mở rộng đáng chú ý của ngành.

Indonesia đẩy mạnh xuất khẩu cá rô phi khi nhu cầu toàn cầu tăng cao

 |  09:01 28/05/2026

(vasep.com.vn) Indonesia đang tăng tốc phát triển cá rô phi thành một trong những mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực, trong bối cảnh nhu cầu tại Mỹ và châu Âu tiếp tục gia tăng.

Ecuador muốn hút vốn toàn cầu, đẩy mạnh hợp nhất ngành tôm

 |  08:59 28/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador đang đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế nhằm đưa quốc gia này trở thành trung tâm nuôi tôm hàng đầu thế giới. Chủ tịch điều hành Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) José Antonio Camposano cho rằng ngành tôm toàn cầu đã bước sang giai đoạn trưởng thành hơn, trong đó Ecuador đang giữ vai trò tiên phong nhờ mô hình sản xuất tích hợp và hiệu quả tài chính rõ ràng.

“Salad Mì Chùm Ngây” của Sa Giang lọt Top 10 sản phẩm chiến thắng tại THAIFEX – Anuga Asia 2026

 |  15:12 27/05/2026

(vasep.com.vn) Sản phẩm “Salad Mì Chùm Ngây” (Moringa Noodles Salad) của Công ty Cổ phần XNK Sa Giang đã xuất sắc đạt “Top 10 sản phẩm chiến thắng” tại THAIFEX – Anuga tasteInnovation Show 2026, diễn ra trong khuôn khổ THAIFEX – Anuga Asia 2026 tại Bangkok, Thái Lan.

Thị trường thủy sản Nga mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Ấn Độ

 |  08:45 27/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản Nga tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà cung cấp nước ngoài, mở ra cơ hội tăng thị phần cho các doanh nghiệp Ấn Độ, hiện mới chiếm khoảng 2,5%. Hiện có 64 doanh nghiệp Ấn Độ đang hoạt động tại thị trường Nga, trong khi mục tiêu hợp tác song phương hướng tới kim ngạch cung ứng 10 tỷ USD vào năm 2030.

Brazil phát triển quy trình cho ăn mới giúp giảm 7% chi phí nuôi cá rô phi

 |  08:43 27/05/2026

(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu thuộc Embrapa (Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Brazil) tại bang Tocantins (Brazil) vừa phát triển thành công quy trình cho ăn mới dành cho cá rô phi nuôi lồng, giúp người nuôi giảm tới 7% chi phí thức ăn mà vẫn duy trì hiệu quả tăng trưởng và năng suất.

Hạn ngạch cá tuyết chạm đáy 30 năm

 |  08:41 27/05/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng nhất trong nhiều thập niên khi hạn ngạch khai thác tại biển Barents năm 2026 giảm xuống còn 285.000 tấn – mức thấp nhất kể từ đầu thập niên 1990. Tại biển Bắc, hạn ngạch cũng bị cắt giảm tới 44%, buộc ngành chế biến cá thịt trắng châu Âu phải tái cấu trúc mạnh mẽ để thích ứng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC