Sản phẩm cá tra nguyên con xẻ bướm chỉ chiếm 18% NK cá tra vào Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2022, nhưng năm nay, con số này lên tới 31%.
Tuy nhiên, giá trung bình NK cá tra nguyên con xẻ bướm vào thị trường này trong 5 tháng đầu năm nay thấp hơn 19% so với cùng kỳ năm trước, đạt 1,94 USD/kg. Trong khi đó, giá cá tra phile đông lạnh NK vào Trung Quốc cũng thấp hơn 15% so với cùng kỳ, đạt 2,13 USD/kg.
Lượng tồn kho nhiều, giá NK giảm cùng với sự hồi phục nhu cầu chậm là những yếu tố chính khiến cho XK cá tra sang Trung Quốc giảm mạnh về giá trị so với cùng kỳ. Theo thống kê Hải quan Việt Nam, 5 tháng đầu năm nay, XK cá tra sang Trung Quốc giảm 39% đạt 217 triệu USD.
Các địa phương nhập khẩu cá tra phile đông lạnh nhiều nhất gồm: Quảng Đông, Sơn Đông, Thiên Tân, Bắc Kinh, Thượng Hải, Trạm Giang…chiếm tổng cộng 86% khối lượng NK của cả nước. Riêng tỉnh Quảng Đông chiếm 35%, Sơn Đông chiếm 15%.
Cá tra nguyên con xẻ bướm được NK nhiều nhất vào Quảng Đông (chiếm 52%), Sơn Đông (15%), Thượng Hải (14%), Hồ Nam (8%)…
Riêng trong tháng 5/2023, NK cá tra vào Trung Quốc đạt 24,6 nghìn tấn, trị giá gần 50 triệu USD, giảm lần lượt 27% và 41% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ba năm áp dụng các biện pháp kiểm soát virus corona đã làm suy yếu nghiêm trọng khả năng chi tiêu của nhiều hộ gia đình Trung Quốc. Sự bất ổn kinh tế đã ảnh hưởng đến tầng lớp trung lưu thành thị của Trung Quốc trong bối cảnh lương giảm và cắt giảm việc làm trong các lĩnh vực khác nhau, từ công nghệ đến dịch vụ tài chính. Chi tiêu của những người trẻ tuổi, nhân khẩu học tiêu dùng tích cực nhất của Trung Quốc, đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng thất nghiệp, với con số 20% trong nhóm này thất nghiệp.
Thực tế này tại Trung Quốc có thể cần thêm thời gian để cải thiện, khi đó nhu cầu tiêu thụ trong nước mới thực sự có cơ hội phục hồi, khi đó cánh cửa cho các sản phẩm NK trong đó có thủy sản và cá tra mới rộng mở và sáng sủa hơn. Tuy nhiên, về ngắn hạn, giai đoạn nửa cuối năm, nhu cầu của thị trường này cũng sẽ khởi sắc hơn so với nửa đầu năm, khi đất nước và người dân có những điều chỉnh thích nghi dần với bối cảnh mới sau Covid.
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi hàng đầu Nhật Bản là Kibun Foods và Ichimasa Kamaboko vừa báo cáo kết quả kinh doanh ấn tượng cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2024. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này được cho là nhờ việc điều chỉnh giá bán và giảm chi phí nguyên liệu đầu vào.
(vasep.com.vn) Theo dữ liệu của Tổ chức về các thành phần có nguồn gốc từ biển (IFFO), trong 3 tháng đầu năm 2024, sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 287 triệu USD, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 4 tháng đầu năm nay, kim ngạch XK đạt 974 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ.
Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.
Nhằm ngăn chặn có hiệu quả, tiến tới chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Cà Mau đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp.
Một trang trại nuôi cua thân thiện với môi trường trình diễn bên hồ Thái Hồ ở huyện Ngô Giang, Tô Châu, tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc đã hoàn thành một quá trình chuyển đổi hoàn hảo - từ bỏ các phương pháp truyền thống sử dụng lưới bao vây, gây ô nhiễm cao và lợi nhuận kinh tế thấp, đồng thời đón nhận chất lượng cao và chất lượng cao. - Nuôi trồng thủy sản sinh thái hiệu quả.
(vasep.com.vn) Chuỗi nhà hàng Red Lobster tại Mỹ, đột ngột đóng cửa hàng chục nhà hàng trên khắp nước Mỹ do khó khăn.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng trong tháng 4. Tính lũy kế 4 tháng đầu năm 2024, XK cá ngừ đạt 302 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2023.
Chương trình giúp nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng thực hành kiểm kê khí nhà kính, xác định nguồn thải, thu thập dữ liệu, xác định ranh giới tổ chức và lập báo cáo kiểm kê khí nhà kính tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó là các biện pháp triển khai hiệu quả Xanh hóa sản xuất, giảm phát thải, góp phần giúp DN đáp ứng các yêu cầu qui định kiểm kê khí nhà kính trong nước (nghị định 06/2022/NĐ-CP, QĐ 01/2022/QĐ-TTg, luật môi trường…) cũng như xu hướng phát triển xanh, tín chỉ carbon ở các thị trường quốc tế. Chi tiết xem tại: https://daotao.vasep.com.vn/lich-khai-giang/khoa-tap-huan-kiem-ke-khi-nha-kinh-va-cac-giai-phap-xanh-hoa-san-xuat-nganh-thuy-san-2381.html
Nhật báo Bắc Kinh đưa tin lô tôm càng sống đầu tiên trong năm nay đã được bán ra thị trường vào đầu tháng 3, sớm hơn năm 2023; giá cũng giảm khoảng 20% so với năm ngoái.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn