Thị trường tôm PL của Trung Quốc chiếm 1/4 tổng thị trường toàn cầu. Trong 3 năm tới, công ty có kế hoạch đầu tư 8 tỷ CNY, tương đương 1,18 tỷ USD, để xây dựng các dự án nuôi tôm trên đất liền với sản lượng mục tiêu là 200.000 tấn tôm nuôi hàng năm.
Haid cho biết ngành tôm của Trung Quốc phụ thuộc vào tôm giống chất lượng cao từ tôm bố mẹ nhập khẩu, chủ yếu từ Mỹ, và tôm giống được sản xuất từ tôm thẻ chân trắng nuôi trong nước và có chất lượng thấp hơn.
Một phần vì vấn đề chất lượng PL, ngành nuôi tôm của Trung Quốc có nhiều biến động hơn các loài khác, và rất khó để mở rộng quy mô.
Nuôi tôm trong ao đất nội đồng và ao ven biển cũng dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết”, công ty cho biết. Đó là lý do tại sao công ty đã chọn mô hình canh tác dựa trên đất đai và được tiêu chuẩn hóa, được quản lý hoàn toàn.
Thị trường tôm PL của Trung Quốc chiếm 1/4 tổng thị trường toàn cầu
Vào tháng 1, Haid đã công bố lợi nhuận sơ bộ cả năm từ 2,8 tỷ CNY đến 3,1 tỷ CNY (417 triệu USD đến 463 triệu USD) cho năm 2022 sau doanh số bán thức ăn chăn nuôi kỷ lục.
Haid cho rằng sự cạnh tranh khốc liệt hơn đã dẫn đến tình trạng "dư thừa nghiêm trọng" trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, với số lượng lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn hiện diện. Điều này đã dẫn đến lợi nhuận gộp giảm.
Haid cho biết sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh thức ăn thủy sản ở nước ngoài, đặc biệt là ở Đông Nam Á, Nam Mỹ và Châu Phi. Ở thị trường nước ngoài, khả năng cạnh tranh của các công ty thức ăn chăn nuôi trong nước vẫn còn kém. Nhìn chung, các công ty đa quốc gia tương đối mạnh, bao gồm cả những ông lớn quốc tế.
Công ty cho biết họ thường gửi nhân sự từ Trung Quốc để trực tiếp quản lý việc mua sắm, công nghệ và sản xuất ở nước ngoài. Tuy nhiên, một số bộ phận cũng sử dụng nhân viên địa phương.
Thùy Linh (Theo Undercurrentnews)
(vasep.com.vn) Hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập VASEP và trong khuôn khổ các hoạt động bên lề Hội chợ VIETFISH 2026, Giải bóng đá các Doanh nghiệp Hội viên VASEP – VASEP CUP 2026 sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, tạo sân chơi thể thao lành mạnh, gắn kết cộng đồng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Tổ chức phi lợi nhuận Shrimp Welfare Project (SWP) thông qua chương trình Sustainable Shrimp Farming in India (SSFI) đang triển khai mô hình cải thiện phúc lợi tôm và ổn định sinh kế cho hộ nuôi nhỏ tại khu vực Serepalem (Ấn Độ), với trọng tâm là xử lý lớp bùn đáy ao.
(vasep.com.vn) Nuôi tôm trong môi trường độ mặn thấp đang được nhiều địa phương quan tâm nhờ khả năng mở rộng vùng sản xuất và tận dụng đất kém hiệu quả. Tuy nhiên, mô hình này gặp thách thức về nguồn nước khan hiếm, thiếu khoáng chất và nguy cơ ô nhiễm. Trước thực tế đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu công nghệ kết hợp Biofloc và lọc sinh học (Bio RAS) nhằm nâng cao hiệu quả nuôi tôm thẻ chân trắng.
(vasep.com.vn) Thị trường cá thịt trắng châu Âu đang đối mặt với áp lực nguồn cung ngày càng lớn khi Iceland tiếp tục cắt giảm hạn ngạch khai thác đối với nhiều loài cá chủ lực. Viện Nghiên cứu Biển và Nước ngọt Iceland vừa đề xuất giảm hạn ngạch cá tuyết Đại Tây Dương (cod) niên vụ 2026-2027 xuống còn 201.674 tấn, thấp hơn khoảng 1% so với mùa trước. Dù mức giảm không đáng kể, động thái này diễn ra trong bối cảnh hạn ngạch cá tuyết tại biển Barents của Na Uy và Nga cũng giảm mạnh, làm gia tăng lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguyên liệu trên thị trường.
(vasep.com.vn) Theo Báo cáo Triển vọng Nông nghiệp – Thực phẩm Alltech 2026 của công ty Alltech (Mỹ), nhu cầu thức ăn thủy sản tại châu Phi đã tăng 27,5% trong năm 2025, đưa khu vực này trở thành một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
(vasep.com.vn) Thị trường mực toàn cầu đang ghi nhận xu hướng tăng giá rõ rệt sau khi nguồn cung nguyên liệu suy giảm và các quy định quản lý khai thác được siết chặt. Theo China Squid Index, giá mực tại các trung tâm bán buôn châu Á đã tăng liên tục, đảo ngược hoàn toàn xu hướng giảm kéo dài trong quý I năm nay.
(vasep.com.vn) Nhu cầu tiêu thụ phi lê cá rô phi tươi tại Brazil đang gia tăng mạnh, đặc biệt trong các kênh dịch vụ ăn uống, suất ăn công nghiệp và cung cấp thực phẩm cho doanh nghiệp. Xu hướng này đang thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản trong nước phát triển, đồng thời làm giảm sự phụ thuộc vào các sản phẩm cá thịt trắng nhập khẩu.
(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể không tiếp tục gia hạn hay “tái đàm phán” Hiệp định Mỹ–Mexico–Canada (USMCA), làm gia tăng lo ngại về tương lai của khuôn khổ thương mại ba bên.
(vasep.com.vn) Seafish – cơ quan công lập không thuộc bộ của Vương quốc Anh – vừa công bố kế hoạch hoạt động năm 2026–27 với trọng tâm hỗ trợ ngành thủy sản trong bối cảnh môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp. Kế hoạch mang tên “Delivering Impact Together” hướng đến việc tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực có tác động lớn nhất đối với ngành.
(vasep.com.vn) Mùa hè bắt đầu tại Mỹ đã thúc đẩy lượng khách đến các chuỗi nhà hàng hải sản, dù người tiêu dùng vẫn chịu áp lực từ chi phí sinh hoạt và bất ổn kinh tế.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn