Thị trường tôm PL của Trung Quốc chiếm 1/4 tổng thị trường toàn cầu. Trong 3 năm tới, công ty có kế hoạch đầu tư 8 tỷ CNY, tương đương 1,18 tỷ USD, để xây dựng các dự án nuôi tôm trên đất liền với sản lượng mục tiêu là 200.000 tấn tôm nuôi hàng năm.
Haid cho biết ngành tôm của Trung Quốc phụ thuộc vào tôm giống chất lượng cao từ tôm bố mẹ nhập khẩu, chủ yếu từ Mỹ, và tôm giống được sản xuất từ tôm thẻ chân trắng nuôi trong nước và có chất lượng thấp hơn.
Một phần vì vấn đề chất lượng PL, ngành nuôi tôm của Trung Quốc có nhiều biến động hơn các loài khác, và rất khó để mở rộng quy mô.
Nuôi tôm trong ao đất nội đồng và ao ven biển cũng dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết”, công ty cho biết. Đó là lý do tại sao công ty đã chọn mô hình canh tác dựa trên đất đai và được tiêu chuẩn hóa, được quản lý hoàn toàn.
Thị trường tôm PL của Trung Quốc chiếm 1/4 tổng thị trường toàn cầu
Vào tháng 1, Haid đã công bố lợi nhuận sơ bộ cả năm từ 2,8 tỷ CNY đến 3,1 tỷ CNY (417 triệu USD đến 463 triệu USD) cho năm 2022 sau doanh số bán thức ăn chăn nuôi kỷ lục.
Haid cho rằng sự cạnh tranh khốc liệt hơn đã dẫn đến tình trạng "dư thừa nghiêm trọng" trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, với số lượng lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn hiện diện. Điều này đã dẫn đến lợi nhuận gộp giảm.
Haid cho biết sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh thức ăn thủy sản ở nước ngoài, đặc biệt là ở Đông Nam Á, Nam Mỹ và Châu Phi. Ở thị trường nước ngoài, khả năng cạnh tranh của các công ty thức ăn chăn nuôi trong nước vẫn còn kém. Nhìn chung, các công ty đa quốc gia tương đối mạnh, bao gồm cả những ông lớn quốc tế.
Công ty cho biết họ thường gửi nhân sự từ Trung Quốc để trực tiếp quản lý việc mua sắm, công nghệ và sản xuất ở nước ngoài. Tuy nhiên, một số bộ phận cũng sử dụng nhân viên địa phương.
Thùy Linh (Theo Undercurrentnews)
Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đề xuất thu phí mới lên đến 1 triệu đô la cho mỗi chuyến tàu ghé cảng ở Mỹ của các hãng vận tải biển của Trung Quốc. Các hãng không phải của Trung Quốc cũng đối mặt các mức phí cao mới khi ghé cảng của Mỹ nếu đội tàu của họ có bất kỳ tàu nào được đóng tại Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Chính phủ Peru đã ban hành một quy định mới nhằm bảo vệ ngư dân thủ công bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về tính bền vững của nghề đánh bắt mực ống lớn (pota) của Peru.
Đó là mô hình của Hợp tác xã (HTX) thủy sản “sông trong ao” Hải Đăng (xã Thanh Sơn, thị xã Kim Bảng). Từ diện tích nuôi trồng ban đầu 4,2 ha, với 4 bể nuôi cá theo công nghệ “sông trong ao” tiên tiến, đến nay, quy mô sản xuất của HTX đã mở rộng trên 10 ha.
(vasep.com.vn) Các nhà chế biến hải sản Trung Quốc đã đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng vào năm 2024, ngay cả khi tiêu dùng trong nước suy yếu, giúp quốc gia này mở rộng thặng dư thương mại. Xuất khẩu tăng 0,5% lên 19,5 tỷ USD, trong khi nhập khẩu giảm 5,2% xuống 18,2 tỷ USD, đánh dấu sự thay đổi trong động lực thương mại của thị trường hải sản lớn nhất thế giới. Theo số liệu hải quan, khối lượng nhập khẩu giảm 3,6% xuống 4,50 triệu tấn, trong khi xuất khẩu tăng vọt 12,4% lên 4,08 triệu tấn.
(vasep.com.vn) Ecuador đã sẵn sàng vận chuyển lô hàng cá ngừ đóng hộp đầu tiên sang Trung Quốc, được hưởng lợi từ thỏa thuận thương mại có hiệu lực vào ngày 1 tháng 5 năm 2024. Theo Gustavo Caceres, chủ tịch Phòng Thương mại Ecuador-Trung Quốc, một sự kiện chính thức đã được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 14 tháng 2 để đánh dấu cột mốc quan trọng này. Một thỏa thuận thương mại mới cho phép cá ngừ Ecuador vào thị trường Trung Quốc với mức thuế bằng 0, giảm so với mức thuế 5% trước đó.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam mở đầu năm 2025 tăng 28% đạt kim ngạch 311 triệu USD.
Ông Đỗ Đức Duy được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường.
(vasep.com.vn) Trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2024, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam đã chứng kiến sự thay đổi đáng kể trong thứ hạng và sự biến động trong chiến lược phát triển, mức độ cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh. Điều này thể hiện rõ qua sự thay đổi về kim ngạch xuất khẩu và tỷ lệ đóng góp vào tổng xuất khẩu cá tra trong nước của các doanh nghiệp trong Top 5.
(vasep.com.vn) Một nhà cung cấp hải sản có trụ sở tại Newfoundland và Labrador đã chia sẻ những lời khuyên hữu ích cho các doanh nghiệp Canada muốn mở rộng vào thị trường hải sản châu Âu, khi các sản phẩm của Canada đối mặt với nguy cơ bị áp thuế tại Hoa Kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo "Xu hướng thị trường cá EU" mới được công bố bởi Tổng cục Hàng hải và Thủy sản thuộc Ủy ban Châu Âu vào cuối tháng 12, dữ liệu khảo sát các hộ gia đình ở các quốc gia thành viên EU cho thấy sự đa dạng trong lựa chọn cá và hải sản mà người tiêu dùng mua tại các cửa hàng bán lẻ, chợ và các nền tảng trực tuyến. Báo cáo không chỉ bao gồm cá tươi mà còn cả hải sản đông lạnh và chế biến sẵn.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn