Trung Quốc: Sản lượng tôm chân trắng dự báo tăng, gây áp lực lên giá nội địa

Thị trường thế giới 09:43 24/04/2026
(vasep.com.vn) Theo báo cáo từ Cục Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngành tôm thẻ chân trắng nước này đang chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới với nguồn cung dồi dào nhưng cũng đầy thách thức về mặt lợi nhuận.

 

Bước sang năm 2026, triển vọng nguồn cung còn trở nên mạnh mẽ hơn khi diện tích nuôi trồng tại các tỉnh phía Nam tiếp tục mở rộng lên khoảng 282.000 héc-ta. Tổng sản lượng dự kiến sẽ cán mốc 2,63 triệu tấn, thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu tăng vọt tới 16% so với năm 2025.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng tốc độ tăng trưởng của nguồn cung đang có dấu hiệu vượt xa mức tăng của nhu cầu tiêu thụ. Sự lệch pha này, kết hợp với lượng tồn kho duy trì ở mức cao, dự kiến sẽ tạo ra áp lực giảm giá đáng kể đối với mặt hàng tôm thẻ tại thị trường nội địa Trung Quốc.

Bên cạnh áp lực về giá, ngành tôm Trung Quốc còn phải đối mặt với những biến động từ thị trường quốc tế. Việc thực thi các thỏa thuận giảm thuế với Ecuador và sự thay đổi trong chiến lược thương mại của Ấn Độ được xem là những yếu tố then chốt có thể tái định hình lại bản đồ nhập khẩu.

Trong bối cảnh sản xuất tăng trưởng nhanh và cạnh tranh toàn cầu gay gắt, việc cân bằng giữa sản lượng và nhu cầu thị trường sẽ là bài toán sống còn để duy trì sự ổn định và lợi nhuận cho các doanh nghiệp thủy sản Trung Quốc trong giai đoạn tới.

 

Để biết thêm diễn biến sản xuất, xuất khẩu tại các nước sản xuất chính trên thế giới, vị thế của tôm Việt Nam so với các nước đối thủ, sản xuất và xuất khẩu tôm của Việt Nam trong giai đoạn 5 năm vừa qua, xin mời Quý doanh nghiệp, Quý độc giả theo dõi "Báo cáo ngành hàng tôm Việt Nam 2021-2025 và dự báo đến năm 2030" do VASEP mới phát hành. 

👉 Đăng ký báo cáo ngay để cập nhật các thông tin và xu hướng quan trọng! 📩 Liên hệ: Ms. Hải Yến – SĐT: 0856 562 828 | Email: nguyenyen@vasep.com.vn hoặc truy cập link: https://vasep.com.vn/ban-tin-bao-cao/bao-cao-san-pham-thuy-san/bao-cao-nganh-hang-tom-2021-2025-du-bao-den-nam-2030-26614.html 

tom trung quoc

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP CUP 2026: Sân chơi gắn kết cộng đồng doanh nghiệp thủy sản

 |  16:32 27/06/2026

(vasep.com.vn) Hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập VASEP và trong khuôn khổ các hoạt động bên lề Hội chợ VIETFISH 2026, Giải bóng đá các Doanh nghiệp Hội viên VASEP – VASEP CUP 2026 sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, tạo sân chơi thể thao lành mạnh, gắn kết cộng đồng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

Ấn Độ triển khai mô hình xử lý bùn đáy ao nuôi tôm để giảm dịch bệnh

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức phi lợi nhuận Shrimp Welfare Project (SWP) thông qua chương trình Sustainable Shrimp Farming in India (SSFI) đang triển khai mô hình cải thiện phúc lợi tôm và ổn định sinh kế cho hộ nuôi nhỏ tại khu vực Serepalem (Ấn Độ), với trọng tâm là xử lý lớp bùn đáy ao.

Công nghệ Bio RAS mở hướng nuôi tôm trong môi trường độ mặn thấp

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Nuôi tôm trong môi trường độ mặn thấp đang được nhiều địa phương quan tâm nhờ khả năng mở rộng vùng sản xuất và tận dụng đất kém hiệu quả. Tuy nhiên, mô hình này gặp thách thức về nguồn nước khan hiếm, thiếu khoáng chất và nguy cơ ô nhiễm. Trước thực tế đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu công nghệ kết hợp Biofloc và lọc sinh học (Bio RAS) nhằm nâng cao hiệu quả nuôi tôm thẻ chân trắng.

Nguồn cung cá thịt trắng châu Âu thắt chặt, giá cá tuyết và haddock tăng mạnh

 |  06:28 27/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá thịt trắng châu Âu đang đối mặt với áp lực nguồn cung ngày càng lớn khi Iceland tiếp tục cắt giảm hạn ngạch khai thác đối với nhiều loài cá chủ lực. Viện Nghiên cứu Biển và Nước ngọt Iceland vừa đề xuất giảm hạn ngạch cá tuyết Đại Tây Dương (cod) niên vụ 2026-2027 xuống còn 201.674 tấn, thấp hơn khoảng 1% so với mùa trước. Dù mức giảm không đáng kể, động thái này diễn ra trong bối cảnh hạn ngạch cá tuyết tại biển Barents của Na Uy và Nga cũng giảm mạnh, làm gia tăng lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguyên liệu trên thị trường.

Châu Phi tăng mạnh tiêu thụ thức ăn thủy sản

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Theo Báo cáo Triển vọng Nông nghiệp – Thực phẩm Alltech 2026 của công ty Alltech (Mỹ), nhu cầu thức ăn thủy sản tại châu Phi đã tăng 27,5% trong năm 2025, đưa khu vực này trở thành một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Giá mực toàn cầu đảo chiều tăng mạnh

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường mực toàn cầu đang ghi nhận xu hướng tăng giá rõ rệt sau khi nguồn cung nguyên liệu suy giảm và các quy định quản lý khai thác được siết chặt. Theo China Squid Index, giá mực tại các trung tâm bán buôn châu Á đã tăng liên tục, đảo ngược hoàn toàn xu hướng giảm kéo dài trong quý I năm nay.

Cá rô phi nội địa mở rộng thị phần tại Brazil

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu tiêu thụ phi lê cá rô phi tươi tại Brazil đang gia tăng mạnh, đặc biệt trong các kênh dịch vụ ăn uống, suất ăn công nghiệp và cung cấp thực phẩm cho doanh nghiệp. Xu hướng này đang thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản trong nước phát triển, đồng thời làm giảm sự phụ thuộc vào các sản phẩm cá thịt trắng nhập khẩu.

Trump úp mở không gia hạn USMCA, thương mại Bắc Mỹ thêm bất ổn

 |  06:26 27/06/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể không tiếp tục gia hạn hay “tái đàm phán” Hiệp định Mỹ–Mexico–Canada (USMCA), làm gia tăng lo ngại về tương lai của khuôn khổ thương mại ba bên.

Seafish công bố kế hoạch 2026–2027, tập trung hỗ trợ ngành thủy sản Anh

 |  06:26 27/06/2026

(vasep.com.vn) Seafish – cơ quan công lập không thuộc bộ của Vương quốc Anh – vừa công bố kế hoạch hoạt động năm 2026–27 với trọng tâm hỗ trợ ngành thủy sản trong bối cảnh môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp. Kế hoạch mang tên “Delivering Impact Together” hướng đến việc tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực có tác động lớn nhất đối với ngành.

Mỹ: Chuỗi nhà hàng hải sản tăng khách nhờ ưu đãi và nhu cầu “ăn ngoài” ổn định

 |  06:26 27/06/2026

(vasep.com.vn) Mùa hè bắt đầu tại Mỹ đã thúc đẩy lượng khách đến các chuỗi nhà hàng hải sản, dù người tiêu dùng vẫn chịu áp lực từ chi phí sinh hoạt và bất ổn kinh tế.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC