Là loài có họ với sao biển và nhím biển, hải sâm được đánh giá cao ở Trung Quốc trong nhiều thế kỷ nay với giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị độc đáo của nó. Đây cũng là loài có đặc tính dược phẩm và có tác dụng chữa một số bệnh. Tuy nhiên, ngoài những công dụng mà hải sâm mang lại, thì sự chuyển đổi kinh tế gần đây của Trung Quốc cũng góp phần làm tăng mức tiêu thụ sản phẩm.
Theo Bao Pengyun, một nhà sinh học biển tại Đại học Hàng hải Đại Liên, hải sâm hiện là sản phẩm nuôi biển có giá trị nhất ở Trung Quốc với hơn 8 tỷ USD mỗi năm.
Nhu cầu tăng cao khiến các khu vực trước đây nổi tiếng có nhiều hải sâm, như đảo Guanglu nằm ngoài khơi bán đảo Liêu Đông bị sụt giảm trữ lượng hải sâm tự nhiên. Do đó, các DN nuôi hải sâm biển địa phương đã mở rộng nuôi ở một số địa điểm tương tự để thúc đẩy kinh tế của địa phương. Hải sâm cũng đang được nhân giống vào đất liền trước khi được nuôi trong các bãi triều gần đó hoặc ở các tỉnh khác.
Tuy nhiên, một số người tiêu dùng vẫn khẳng định hải sâm đánh bắt tự nhiên là sản phẩm tốt hơn và có sự khác biệt chất lượng rõ ràng. Hải sâm tự nhiên được đánh bắt ở vùng nước lạnh đến 48 độ F. Ngoài ra, để phát triển đến kích thước thu hoạch hải sâm tự nhiên cần 3 năm trong khi đó hải sâm nuôi chỉ mất 1 năm. Do vậy người tiêu dùng tin rằng, sản phẩm hải sâm đánh bắt tự nhiên sẽ bổ dưỡng hơn. Giá hải sâm đánh bắt tự nhiên có thể đạt gần 1.000 USD/kg, gấp 2-3 lần hải sâm nuôi.
(vasep.com.vn) Theo số liệu mới nhất từ Tổ chức Dầu cá, bột cá thế giới (IFFO), mùa cá cơm đầu tiên của năm 2024 tại khu vực khai thác phía bắc-trung Peru đã kết thúc vào tháng 6, với sản lượng đạt hơn 98% hạn ngạch, mang lại hy vọng về sự hạ nhiệt của giá bột cá và dầu cá.
(vasep.com.vn) 'Quyết định này được đưa ra với sự tham vấn của ngành, các bên liên quan, chủ sở hữu quyền và các tỉnh Nova Scotia và New Brunswick' -- Bộ trưởng Thủy sản Diane Lebouthillier
(vasep.com.vn) Trong tuần 28 (từ ngày 8-14/7/2024), giá tôm tại đầm ở Ấn Độ tăng, nhưng lại giảm xuống mức thấp kỷ lục ở Giang Tô, Trung Quốc, thấp hơn cả giá nhập khẩu từ Ecuador. Trong khi đó, giá tôm ở Ecuador và Việt Nam ổn định, nhưng đang tăng ở Indonesia.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Thái Lan đã tăng trưởng đáng kể trong 5 tháng đầu năm 2024, với mức tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt giá trị 979 triệu USD.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có Thư gửi Chủ tịch FIATA trao đổi về một số vấn đề đang gây ảnh hưởng đến hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam.
Theo dự đoán của ngân hàng Hà Lan Rabobank, Sau nửa đầu năm 2024 "thất vọng" về sản lượng, nguồn cung cá hồi dự kiến sẽ tăng trưởng trở lại vào nửa cuối năm. Na Uy và Vương quốc Anh dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng sản lượng sau một thời gian nguồn cung yếu.
(vasep.com.vn) Các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và những nhân vật chủ chốt trong ngành thủy sản Hoa Kỳ đang chỉ trích quyết định của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vì vẫn tiếp tục cho phép các ngành thủy sản của Nga – đặc biệt là cá minh thái Nga – duy trì chứng nhận của MSC mặc dù phải chịu các lệnh trừng phạt kinh tế.
(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn