Trung Quốc: Nhập khẩu thủy sản năm 2020 giảm 20%

Thị trường thế giới 08:39 25/02/2021 Le Hanh
Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid và thủ tục nhập khẩu khó khăn, giá trị nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc đã giảm 20% xuống còn 12,7 tỷ USD, sau 2 năm liên tục tang trưởng 2 con số và đạt 15,6 tỷ USD năm 2019.

Cui He, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Kinh doanh thủy sản Trung Quốc (CAPPMA) khẳng định, năm 2021, tình hình nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc vẫn trì trệ và không thể nào trở lại mức ấn tượng như năm 2019.

Năm 2020, xuất khẩu thủy sản của Trung Quốc cũng giảm 8% đạt 18,3 tỷ USD, so với mức đỉnh 21,5 tỷ USD năm 2018, con số này giảm 15%. Trung Quốc là nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới.

CAPPMA ước tính khối lượng thủy sản nhập khẩu vào Trung Quốc năm 2020 đạt 5,5 triệu tấn, tương đương với năm 2018, nhưng thấp hơn nhiều so với mức 6,2 triệu tấn năm 2019. Sau sự việc phát hiện dấu vết virus corona trên bao bì thủy sản nhập khẩu từ tháng 7/2020, nhu cầu thủy sản tại thị trường này giảm mạnh trong nửa cuối năm. Các cơ quan quản lý Trung Quốc bắt đầu kiểm tra chặt chẽ sau khi phát hiện Covid-19 tại kho lạnh chứa thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Trong nửa cuối năm 2020, nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc giảm 31% xuống còn 5,95 tỷ USD, sau khi giảm 6% trong nửa đầu năm đạt 6,7 tỷ USD.

Hồi tháng 7/2020, các nhà xuất khẩu tôm Ecuador đã được xuất hàng sang Trung Quốc, nhưng sau đó bị đình lại do bao bì tôm xuất khẩu của nước này bị phát hiện có virus corona, sau một số lần nữa phát hiện có virus, Trung Quốc đã tạm thời cấm XK của Ecuadore trong đó có công ty kho lạnh Hà Lan. Việc này làm ảnh hưởng đến các nhà chế biến và xuất khẩu Trung Quốc vốn phải lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu.

Cả các nhà nhập khẩu và xuất khẩu đều thận trọng hơn. Việc thông quan trì trệ, sản phẩm phải quan công đoạn xử lý virus khi đến cảng nên bị mất thời gian ở cảng, chi phí hậu cần tăng lên. Kênh dịch vụ thực phẩm trước kia phát triển nhanh nhưng cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng phong tỏa trong nửa đầu năm 2020. Hoạt động thương mại dịch vụ vẫn chưa hồi phục hoàn toàn.

Năm 2020, nhập khẩu cá tươi nguyên con, trong đó chủ yếu lá cá hồi Đại Tây Dương tiêu thụ ở các nhà hang sushi Nhật Bản, giảm 47% xuống 418 triệu USD.

Các siêu thị Trung Quốc cũng dỡ bỏ hàng thủy sản trên quầy xuống để kiểm tra sau đó lại đưa ra bán. Tuy nhiên, doanh số bán lẻ và bán online thủy sản nhập khẩu vẫn ổn định do nhu cầu nấu ăn ở nhà tăng lên, do vậy nhu cầu nhập khẩu tôm và cá tra tăng lên.

Năm 2020, Trung Quốc nhập khẩu 544.000 tấn tôm nước ấm đông lạnh, giảm 16% so với năm trước, mặc dù giảm 48% trong nửa cuối năm.

Thương mại thủy sản của Trung Quốc năm 2020

Sản phẩm

XK (triệu USD)

NK (triệu USD)

Tăng trưởng XK

Tăng trưởng NK

Cá chế biến

4.155

163

11%

14%

Nhuyễn thể và giáp xác chế biến

3.469

128

-6%

-34%

  Phile cá và thịt cá

3.345

527

-22%

-19%

          Nhuyễn thể

2.721

1.185

-8%

-24%

          Cá nguyên con đông lạnh

2.377

3.925

-17%

-21%

          Giáp xác

952

5.908

-8%

-16%

         Cá sống

644

136

3%

-18%

         Cá muối/ngâm muối

394

172

-17%

39%

          Cá nguyên con tươi/ướp lạnh

208

418

27%

-47%

     Thủy sản khác

70

101

-22%

-34%

        Tổng

18.337

12.663

-8%

-20%

Nguồn: Hải quan Trung Quốc, ITC

trung quoc thuy san tom covid

TIN MỚI CẬP NHẬT

Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đối mặt với thách thức

 |  08:41 07/11/2024

(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.

Nhu cầu về các bữa ăn nhanh, dễ chế biến đang định hình lại thị trường thực phẩm đông lạnh

 |  08:39 07/11/2024

(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.

Peru: Lượng cập cảng giảm mạnh, nhu cầu sản phẩm đông lạnh tăng

 |  08:37 07/11/2024

(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Đề xuất gỡ ‘vòng kim cô’ muối i-ốt cho doanh nghiệp thủy sản

 |  11:12 06/11/2024

Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.

Thức ăn chiếm tới 60% chi phí sản xuất tôm

 |  11:02 06/11/2024

Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Người dân EU ủng hộ thông tin truy xuất nguồn gốc minh bạch cho thủy sản

 |  10:50 06/11/2024

(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.

Thủy sản có vỏ Ireland thâm nhập thị trường Trung Quốc

 |  10:48 06/11/2024

(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.

XK cá tra sang Canada: Giữ đà ổn định trong 3 quý đầu năm

 |  10:46 06/11/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.

Công ty Sa Giang và Bích Chi "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng

 |  08:52 05/11/2024

CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.

Nhiều sáng kiến đổi mới có thể giúp ngành thủy sản chuyển đổi xanh

 |  08:50 05/11/2024

Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC