Trung Quốc: Nhập khẩu cá tra phile đông lạnh giảm 33%

Cá thịt trắng 09:08 20/07/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Giá một trong những loại nước ngọt chủ yếu của Trung Quốc đã tăng gấp đôi do việc kiểm soát đánh bắt chặt chẽ hơn và vụ nuôi trồng thủy sản năm ngoái bị gián đoạn gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Theo dữ liệu giá từ công ty thức ăn Tongwei Group, giá bán buôn cá trắm cỏ, loài lớn nhất Trung Quốc tính theo sản lượng, đã tăng gấp đôi lên gần 20 NDT/kg (3,08 USD/kg), tăng khoảng 9 NDT/kg so với trước đại dịch.

Theo Niên giám thống kê nghề cá Trung Quốc, năm 2019, Trung Quốc sản xuất 5,5 triệu tấn cá trắm cỏ,  trở thành loài được nuôi lớn nhất trên toàn cầu.

Các nhà phân tích trong ngành đang đổ lỗi cho nhiều yếu tố dẫn đến việc tăng giá, từ việc thực thi nghiêm ngặt hơn lệnh cấm đánh bắt cá của quốc gia này cho đến lo ngại về việc chất thải hạt nhân của Nhật Bản được đổ ra Thái Bình Dương.

Vào tháng Giêng năm nay, Trung Quốc cũng đã cấm đánh cá ở sông Dương Tử trong 10 năm.

Trung Quốc sản xuất số lượng lớn cá chép châu Á, ở Trung Quốc được gọi là "bốn loại cá gia đình lớn", hay sida jiayu.

Theo Niên giám Thống kê Thủy sản Trung Quốc, năm 2019, Trung Quốc công bố sản lượng cá chép đạt mức khổng lồ 18 triệu tấn. Giá các loài cá chép khác như trắm đen, trắm trắng, cá mè cũng tăng từ 50-100%.

Người tiêu dùng Trung Quốc vẫn lo lắng về vi rút coronavirus trên thủy sản nhập khẩu, do vậy làm tăng nhu cầu đối với cá nội địa.

Theo số liệu hải quan Trung Quốc, trong những tháng đầu năm 2021, nhập khẩu cá tra philê đông lạnh từ Việt Nam đã giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, giá tăng trên diện rộng, giá cá chép cao hơn đã nâng chỉ số giá thủy sản của Trung Quốc lên 28,85 NDT/kg, tăng 34% so với cùng thời điểm năm ngoái. Chỉ số này tính theo giá của các loài cá khác nhau được buôn bán tại các chợ đầu mối trên toàn quốc, thường tương đối ổn định. Bộ cho biết tình trạng thiếu hụt nguồn cung có thể sẽ kéo dài trong vài tháng nữa.

"Nhìn chung, nguồn cung thủy sản sẽ tiếp tục khan hiếm trong ngắn hạn, tiêu thụ tương đối ổn định và chi phí nuôi trồng thủy sản sẽ tăng", đồng thời cho biết thêm, giá thức ăn thủy sản cũng tăng do giá đậu tương cao hơn. “Dự kiến, giá cá sẽ tiếp tục ở mức cao”.

Tuy nhiên, Tongwei cho biết giá nhiều loại cá chép châu Á đang bắt đầu giảm. Hôm thứ Sáu (16/7), giá cá chép châu Á giảm hơn 2,00 NDT/kg tại các chợ đầu mối trên cả nước so với tuần trước. Giá tôm nuôi và các loài giáp xác khác vẫn tương đương với năm ngoái.

Trung Quốc Nhập khẩu cá tra phile đông lạnh giảm 33

Trung Quốc Nhập khẩu cá tra phile đông lạnh giảm 33

 

thuy san trung quoc ca tra trung quoc ca thit trang

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đánh bắt cá bất hợp pháp gây nguy hiểm cho nền kinh tế và môi trường của Kenya

 |  08:54 22/04/2025

(vasep.com.vn) Tình trạng lạm thác đang đặt ngành đánh bắt cá của Kenya vào tình trạng nguy hiểm, đe dọa cả sinh kế và đa dạng sinh học. Các chuyên gia kêu gọi quản lý và hỗ trợ tốt hơn cho cộng đồng địa phương.

Triển lãm Thủy sản Toàn cầu 2025 năm nay tiếp tục thu hút sự chú ý

 |  08:51 22/04/2025

(vasep.com.vn) Nhà tổ chức Triển lãm Thủy sản Toàn cầu Diversified cho biết sự kiện lần thứ 31 này đang tiếp tục thu hút sự chú ý.

Infographic: Xuất khẩu tôm của Việt Nam 3 tháng đầu năm 2025

 |  08:50 22/04/2025

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam trong quý I/2025 đạt 939 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2024. Mức tăng trưởng ấn tượng này đến từ sự phục hồi nhu cầu tại nhiều thị trường lớn, đặc biệt là Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và khối CPTPP. Tuy nhiên, phía sau con số lạc quan vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro trước thuế đối ứng của Trump với toàn thế giới và bối cảnh thương mại toàn cầu tiếp tục bất ổn.

Ấn Độ xuất khẩu gần 600.000 tấn tôm trong năm 2024

 |  08:46 22/04/2025

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ trong năm 2024 đã tăng trưởng hai con số, đạt gần 600.000 tấn, giúp quốc gia này vượt qua Ecuador để trở thành nước xuất khẩu tôm lớn có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, theo số liệu thương mại của Ấn Độ.

Ngành cá tra đẩy mạnh nghiên cứu giống chất lượng cao, thích ứng thị trường

 |  08:44 22/04/2025

Ngành cá tra Việt Nam đang tích cực hoàn thiện quy trình sản xuất giống không sử dụng kích dục tố HCG – loại hóc môn chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc, từng bị khan hiếm trong dịch COVID-19 và bị EU khuyến cáo hạn chế. Từ giữa năm 2023, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II đã triển khai nghiên cứu thay thế HCG bằng các hoạt chất khác như não thùy cá chép, sGnRHa, LH-Rha, 17-20P và Buserelin. Kết quả bước đầu rất khả quan, xác định được liều lượng tối ưu. Trong năm 2025, quy trình này sẽ được thực nghiệm tại 10 trại giống, tiến tới đăng ký tiến bộ kỹ thuật và thương mại hóa.

Cá ngừ Việt Nam cần mở rộng xuất khẩu sang các thị trường mới

 |  08:40 22/04/2025

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ trong 3 tháng đầu năm 2025 đạt hơn 228 triệu USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2024. XK cá ngừ sang các thị trường chính có xu hướng tăng trưởng chậm lại.

Cơ hội cho cá rô phi Việt Nam tại thị trường Mỹ

 |  08:32 22/04/2025

Mỹ là nước nhập khẩu cá rô phi nhiều nhất thế giới, trong khi Trung Quốc xuất khẩu lớn nhất thế giới. Thế nhưng, với việc phải chịu mức thuế lên tới 150%, đang khiến cá rô phi Trung Quốc “mất cửa” vào thị trường Mỹ. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội cho các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam gia tăng thị phần mặt hàng này tại Mỹ trong thời gian tới...

Mốc thời gian “vàng” để doanh nghiệp điều chỉnh chiến lược

 |  08:29 22/04/2025

Theo nhiều thương lái thu mua tôm nguyên liệu và các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản xuất khẩu trên địa bàn tỉnh cho biết, ngay sau khi Mỹ công bố hoãn áp thuế đối ứng từ 46% xuống 10% trong 90 ngày, giá tôm nguyên liệu trên thị trường đang dần ổn định và tăng nhẹ trở lại, với mức tăng từ 5- 10 ngàn đồng/kg theo từng phân khúc và kích cỡ. Đây là tín hiệu tích cực, giúp người nuôi tôm có thêm động lực để chuẩn bị cho vụ mùa mới.

Giá bán buôn tôm của Ecuador tăng ở Trung Quốc do tồn kho cạn kiệt

 |  08:50 21/04/2025

(vasep.com.vn) Giá bán buôn tôm đông lạnh nhập khẩu tại Trung Quốc đã bắt đầu tăng sau nhiều tuần giảm, do lượng hàng tồn kho ở thị trường hạ nguồn cạn kiệt.

Vĩnh Long: Sản lượng cá tra ổn định

 |  08:42 21/04/2025

Tháng 2/2025, diện tích nuôi thả cá trên địa bàn toàn tỉnh là 1.987 ha; trong đó diện tích nuôi cá tra công nghiệp là 298,6 ha.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP