Ông Robin McIntosh, nhà điều hành cấp cao của Tập đoàn lớn mạnh Charoen Pokphand Foods đặt trụ sở tại Thái Lan, cho biết gần đây ông đã có dịp đi thực địa các trại tôm Trung Quốc, từ tỉnh Liêu Ninh ở phía bắc đến tỉnh Quảng Tây ở phía nam. Ông nhận thấy hầu hết các vùng nuôi đều nổi bật với hệ thống nhà kính. “Tôi nhìn thấy có đến 30.000 nhà kính nuôi tôm, một con số khổng lồ. Do đó tỷ lệ thành công của họ hẳn là rất cao”, ông McIntosh cho biết.
Trong mỗi nhà kính được lắp đặt các ao vèo lót bạt nhỏ với cấu trúc mái vòm được thay thế hằng năm. Kích thước các ao: 80 m dài x 40 m rộng, mực nước sâu 0,8 – 1 m. Mật độ nuôi của mỗi vèo khoảng 125-200 con/m2, mỗi vụ thu hoạch 750-1.000 kg/nhà kính, có khu vực đạt năng suất cao, thu hoạch được 1.500 kg. Kích cỡ thu hoạch của tôm khoảng 50-80 con/kg, tùy thuộc thời gian nuôi.
Ông McIntosh giải thích: “Các ao đều được lót bạt, có kênh hoặc cầu dẫn để người nuôi đi vào tiếp thức ăn. Nước trong ao được khử trùng bằng chlorine để loại bỏ ký sinh trùng EHP hoặc các mầm bệnh khác. Sau đó giữ nguyên nước đó trong ao nuôi, không thay đổi. Nhà kính được coi là tấm chắn ngăn chặn sự phát tán của các mầm bệnh giữa các ao nuôi.
Hầu hết các vùng nuôi bằng nhà kính thu hoạch hai vụ/năm; trong khi các khu vực phía nam người nuôi quanh năm tất bật và thu hoạch ba vụ/năm. Theo Tiến sĩ Qiu, một đồng nghiệp của ông McIntosh tại CP Trung Quốc, cho biết nuôi tôm tại Trung Quốc có thể được chia thành bốn mô hình chính: (1) các ao đất truyền thống với sản lượng 100-1.000 kg/vụ; (2) các hệ thống nhà kính nhỏ kiểu mới với sản lượng 750-1.500 kg/vụ; (3) các ao nuôi mức độ cao lên tới 1.500-5.000 kg/vụ; và (4) mô hình quy mô công nghiệp từ 3.000-10.000 kg/vụ.
“Dạo gần đây mô hình nhà kính phát triển bùng nổ. Tại Trung Quốc có tổng cộng khoảng 300.000 các ao vèo cỡ nhỏ. Xuất phát từ tỉnh Giang Tô với 2.000 vèo, sau đó Quảng Đông xây dựng 50.000 vèo, Quảng Tây 20.000, Sơn Đông 20.000 và các vùng khác khoảng 10.000”, ông Qiu cho biết.
Theo tính toán của ông McIntosh, với khoảng 300.000 vèo đang hoạt động, sản lượng tôm trung bình mỗi năm đạt 600.000-800.000 tấn, cao hơn rất nhiều so với thu hoạch từ các ao truyền thống hoặc đa canh. Tuy nhiên ông cho biết đây chỉ là còn số nhẩm tính, không phải dữ liệu chính thức.
Thành công của hệ thống nuôi tôm trong nhà kính không thể không kể đến thế hệ nông dân mới, với kỹ năng và trình độ cao. “Phải nói rằng, những người nuôi tôm Trung Quốc ngày nay khác biệt hoàn toàn so với thế hệ mà tôi gặp cách đây 10 năm. Các bạn trẻ có tầm hiểu biết cao hơn rất nhiều. Họ điều hành 5.000-6.000 vèo và có thiên hướng lãnh đạo các doanh nghiệp thương mại, chứ không phải những trại nuôi chỉ dựa vào phương pháp sản xuất cơ bản với tỷ lệ sống thấp.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn