Trung Quốc lại cấm một tàu của Nga sau khi phát hiện COVID trên bao bì cá minh thái

Cá thịt trắng 10:09 05/04/2021 Le Hanh
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan, một tàu của Công ty Thủy sản Nga (RFC) đã bị cấm vào Trung Quốc sau khi tìm thấy dấu vết của virus corona trên các bao bì cá minh thái đông lạnh.

Trung Quốc lại cấm một tàu của Nga sau khi phát hiện COVID trên bao bì cá minh thái

Công ty cổ phần Pavel Batov "DMP-RM", có cảng ở thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông của Nga, được liệt kê trên trang web của RFC, đã bị cấm 1 tuần kể từ ngày 31/3.

Hải quan Trung Quốc cho biết kết quả xét nghiệm axit nucleic dương tính với coronavirus đã được phát hiện trên 3 mẫu bao bì của sản phẩm cá minh thái đông lạnh.

Tuy nhiên, RFC cho biết họ chưa nhận được thông báo từ cơ quan chức năng Trung Quốc về việc tạm dừng khai báo nhập khẩu từ Pavel Batov. Công ty sẽ điều tra nguyên nhân nếu nhận được thông báo từ cơ quan chức năng Trung Quốc.

RFC cho biết tất cả các sản phẩm đều được khử trùng trước khi vận chuyển các container từ một nhà kho ở Vladivostok. Họ đã thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt đối với tất cả các tàu để ngăn ngừa ô nhiễm COVID-19, bao gồm cả việc tính đến các yêu cầu của chính quyền Trung Quốc. Tất cả các sản phẩm được sản xuất trên tàu cá đều được vận chuyển vào bờ, nơi chúng được chất lại vào các container của bên thứ ba để vận chuyển đến Trung Quốc.

Đây là lần thứ 10 trong năm nay, hải quan Trung Quốc phát hiện dấu vết coronavirus trên bao bì thủy sản đông lạnh nhập khẩu từ Nga.

Việc đình chỉ có liên quan đến 5 công ty thủy sản của Nga và 8 tàu cá của Nga. Các sản phẩm đông lạnh bị phát hiện có dấu vết coronavirus bao gồm cá minh thái, cá tuyết chấm đen, cá tuyết Đại Tây Dương, tôm nước lạnh, cá bơn và mực.

Tuần  cuối tháng 3/2021, 3 công ty thủy sản của Nga - Kamchatmoreproduct, YuzhnoKyrilsky Ryibocombinat và Yuzhmrantybflot - đã bị cấm nhập khẩu các sản phẩm vào Trung Quốc trong 1 tuần sau khi bao bì cá minh thái và cá hồi đông lạnh xét nghiệm có kết quả dương tính với COVID-19.

Yuzhm Taxibflot, một người đánh bắt và chế biến hải sản ở vùng Viễn Đông của Nga, khẳng định rằng các sản phẩm của họ đã được khử trùng trước khi vận chuyển đến Trung Quốc, và tất cả các nhân viên thường xuyên kiểm tra coronavirus, như báo cáo trên tạp chí thủy sản Trung Quốc Foodspath.

Các nhà cung cấp cá thịt trắng của Nga cho các trung tâm chế biến ở Đại Liên và Thanh Đảo thường xuyên gặp phải các vấn đề do chính quyền Trung Quốc phát hiện coronavirus trên các bao bì thủy sản. Đã có một vấn đề với các sản phẩm cá minh thái.

Các tàu vận tải của Nga đã bị chặn dỡ hàng ở Đại Liên và Thanh Đảo do lo ngại về virus corona. Do hạn chế vẫn còn hiệu lực, các công ty Nga đã buộc phải chuyển tàu của họ đến Busan và Vladivostok.

Vào tháng 2/2021, chiến dịch kiểm soát cá Nga đã mở rộng đến kho lạnh ở Thanh Đảo dẫn đến việc các nhà khai thác Nga không được bán cá tuyết Nga, cá tuyết chấm đen hoặc cá minh thái cho các nhà chế biến do phát hiện dấu vết coronavirus và việc hạn chế đã được dỡ bỏ 1 tháng sau đó.

Trong khi đó, ngành thủy sản Nga đang tìm kiếm các giải pháp thay thế để vượt qua các hạn chế nhập khẩu của Trung Quốc.

Tháng trước, RFC đã công bố kế hoạch tăng sản lượng cá minh thái trong nước tại nhà máy cá minh thái mới ở Nga thay vì xuất khẩu nguyên liệu thô sang Trung Quốc.

trung quoc covid-19 coronavirus

TIN MỚI CẬP NHẬT

Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đối mặt với thách thức

 |  08:41 07/11/2024

(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.

Nhu cầu về các bữa ăn nhanh, dễ chế biến đang định hình lại thị trường thực phẩm đông lạnh

 |  08:39 07/11/2024

(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.

Peru: Lượng cập cảng giảm mạnh, nhu cầu sản phẩm đông lạnh tăng

 |  08:37 07/11/2024

(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Đề xuất gỡ ‘vòng kim cô’ muối i-ốt cho doanh nghiệp thủy sản

 |  11:12 06/11/2024

Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.

Thức ăn chiếm tới 60% chi phí sản xuất tôm

 |  11:02 06/11/2024

Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Người dân EU ủng hộ thông tin truy xuất nguồn gốc minh bạch cho thủy sản

 |  10:50 06/11/2024

(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.

Thủy sản có vỏ Ireland thâm nhập thị trường Trung Quốc

 |  10:48 06/11/2024

(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.

XK cá tra sang Canada: Giữ đà ổn định trong 3 quý đầu năm

 |  10:46 06/11/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.

Công ty Sa Giang và Bích Chi "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng

 |  08:52 05/11/2024

CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.

Nhiều sáng kiến đổi mới có thể giúp ngành thủy sản chuyển đổi xanh

 |  08:50 05/11/2024

Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC