Theo truyền thống, đây là loại cá trắng có khối lượng xuất khẩu lớn nhất của Na Uy, khối lượng xuất khẩu cá tuyết đông lạnh (mã HS 03036301 và 03036303, chủ yếu là bỏ đầu và moi ruột, hay H&G) đã giảm mạnh trong suốt mùa hè vì lệnh trừng phạt hạn ngạch Biển Barents năm nay đã có hiệu lực.
Tuy nhiên, hai tuần qua đã chứng kiến mức xuất khẩu thấp chưa từng có ngay cả theo tiêu chuẩn của năm 2024, với chỉ hơn 300 tấn cá tuyết đông lạnh được XK. Cùng kỳ năm 2023, Na Uy đã xuất khẩu 1.325 tấn.
Xuất khẩu cá tuyết đông lạnh từ Na Uy tính đến nay cũng đã giảm so với cùng kỳ năm trước, mặc dù chưa giảm nhiều như dự kiến, chỉ giảm 10%.
Trong khi đó, giá trung bình dao động quanh mức hoặc cao hơn một chút so với mức trần 65 NOK/kg, lần đầu tiên đạt được vào tháng 4.
Giá trị xuất khẩu cá tuyết đông lạnh hiện tại của Na Uy cao hơn đáng kể là 28% so với năm ngoái khi tính bằng krone và cao hơn 25% khi tính bằng euro -- mặc dù đồng krone suy yếu so với euro trong suốt năm 2023 có nghĩa là giá tính bằng euro gần hơn nhiều so với mức cao trước đó được thiết lập một năm trước đó, vào năm 2022.
Đáng chú ý, xuất khẩu cá tuyết đông lạnh sang EU đã giảm mạnh trong năm nay, với tổng khối lượng xuất khẩu trong năm tính đến thời điểm hiện tại giảm 36% từ 21.947 tấn xuống chỉ còn 13.963 tấn, theo số liệu thống kê của NSC.
Mức giảm này ngày càng sâu trong khi thị phần của EU với cá tuyết đông lạnh của Na Uy đã giảm từ 61% xuống 43% so với cùng kỳ năm ngoái tính đến tuần 36.
Thay vào đó, khối lượng giao dịch ngày càng tăng và hướng đến hai thị trường lớn nhất là Trung Quốc và Anh.
Tính đến tuần thứ 36, NSC đã ghi nhận doanh số bán 9.820 tấn cá tuyết đông lạnh sang Trung Quốc trong năm nay, tăng 28% so với mức 7.669 tấn cùng kỳ năm 2023.
Mức giá trung bình mà người mua Trung Quốc sẵn sàng trả cho cá tuyết đông lạnh cũng tăng vọt, từ mức trung bình 48,6 NOK/kg vào năm ngoái lên mức 58,4 NOK/kg trong năm nay.
Thị phần của Trung Quốc nói chung đã tăng từ 21% lên 30% tính đến đầu năm, và trong tuần thứ 36, quốc gia Đông Á này chiếm hơn 75% lượng xuất khẩu cá tuyết đông lạnh hàng tuần của Na Uy.
Giá phi lê cá tuyết đông lạnh hiện cũng đang tăng vọt, mặc dù thị trường giao dịch với khối lượng thấp và thường rất biến động theo từng tuần.
Tuy nhiên, giá trung bình của tuần 36 -- 171 NOK/kg cho 29 tấn phi lê -- là mức giá cao nhất được NSC ghi nhận trong hơn hai năm. Hầu như toàn bộ doanh số bán phi lê cá tuyết của Na Uy vẫn được chuyển đến EU.
Xuất khẩu cá haddock và cá tuyết saithe đông lạnh giảm
Giá cá tuyết đông lạnh (mã HS 03036500, chủ yếu là H&G) và cá hồi saithe đã có xu hướng tăng đều đặn trong vài tháng qua, nhưng có vẻ đã chạm đến mức giá trần vì khối lượng xuất khẩu của cả hai loài này tiếp tục giảm.
Trong tuần 36, Na Uy chỉ xuất khẩu 123 tấn haddock đông lạnh, trái ngược hoàn toàn với 469 tấn XK của cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, giá trung bình của cá tuyết đông lạnh vẫn giảm mặc dù lượng xuất khẩu giảm. Trong hai tuần qua, giá trung bình do NSC ghi nhận cho sản phẩm này đã giảm từ 40 NOK/kg xuống còn 36,2 NOK/kg.
Trong khi giá cá saithe đông lạnh không giảm mạnh như vậy, nhưng có rất ít thay đổi trong vài tuần qua mặc dù khối lượng giao dịch giảm.
Chỉ có 200 tấn cá hồi saithe đông lạnh được xuất khẩu trong tuần gần đây nhất, với giá trung bình là 23 NOK/kg, đây vẫn là mức giá cao nhất mà cá hồi saithe đạt được trong 12 tháng qua - không bao gồm tuần trước.
Với các lệnh trừng phạt tiềm tàng đối với cá trắng nhập khẩu từ Nga vào EU vào cuối năm nay, và loài cá trắng chính duy nhất ở Biển Barents dự kiến sẽ không phải đối mặt với việc cắt giảm hạn ngạch đáng kể vào năm 2025, có thể sẽ còn nhiều tiềm năng tăng giá trong những tháng tới.
Cá tuyết nuôi tiếp tục lấp đầy thâm hụt của EU
Trong khi khối lượng cá tuyết tươi xuất khẩu khiêm tốn từ Na Uy vẫn tiếp tục tăng, thực tế là tổng khối lượng xuất khẩu cá tuyết tươi vẫn thấp hơn khoảng 35% so với cùng kỳ năm 2023.
Sự sụt giảm đều đặn này rất rõ ràng khi so sánh với hai năm qua, mặc dù cũng đáng chú ý là doanh số bán cá tuyết tươi năm nay chủ yếu diễn ra ngoài mùa cao điểm từ tháng 2 đến tháng 4.
Giá trung bình cũng dao động quanh mức 60 NOK/kg, cao hơn nhiều so với mức giá của hai năm trở lại đây.
Tuy nhiên, khối lượng xuất khẩu cá tuyết nuôi tươi được NSC ghi nhận đã tăng mạnh so với năm 2023, từ 5.816 tấn lên 8.196 tấn tính đến hết tháng 12 - tăng 40%.
Hầu hết khối lượng này sẽ được xuất khẩu sang EU, nhằm bù đắp một phần cho lượng giảm 10.000 tấn cá tuyết tươi đánh bắt tự nhiên xuất khẩu vào thị trường này.
Theo NSC, giá trung bình cho cá tuyết nuôi xuất khẩu cũng tăng 14% so với cùng kỳ năm trước từ 50,9 NOK/kg lên 58,06 NOK/kg. Trong tuần 36, giá trung bình cho 136 tấn cá tuyết nuôi bán ra thậm chí còn cao hơn, ở mức 62,3 NOK/kg, với nguồn cung đánh bắt tự nhiên khan hiếm.
Lượng cung cấp cá tuyết tự nhiên giảm mạnh trong năm nay khiến tỷ trọng cá tuyết nuôi trong tổng lượng cá tuyết tươi xuất khẩu của Na Uy tăng từ 16% lên 30% so với cùng kỳ năm ngoái, và con số này vẫn đang tiếp tục tăng -- cá tuyết nuôi chiếm 38% tổng lượng cá tuyết tươi xuất khẩu của Na Uy trong tuần 36.
Với việc Viện Nghiên cứu Hàng hải Na Uy khuyến nghị giảm thêm 31% hạn ngạch đánh bắt cá tuyết biển Barents vào năm tới, rất có thể thị phần và giá trung bình của cá tuyết nuôi sẽ còn tăng cao hơn nữa khi nước này cố gắng lấp đầy tình trạng thiếu hụt cung-cầu nghiêm trọng của EU.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn