Ngày 23/12/2019, Bộ Tài Chính Trung Quốc cho biết, trong năm 2020 Trung Quốc sẽ áp dụng thuế NK tạm thời đối với hơn 850 sản phẩm NK, mức thuế thấp hơn mức thuế từ các quốc gia được ưa chuộng nhất (MFN – các nước thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới). Trong năm 2019, 706 sản phẩm đã bị áp thuế NK tạm thời.
Theo Bộ trưởng Bộ Tài Chính Trung Quốc, các thay đổi về thuế quan được thực hiện nhằm tăng lượng NK các sản phẩm đang bị thiếu hụt trong nước hoặc hàng hóa đặc sản từ nước ngoài phục vụ tiêu dùng trong nước.
Theo tài liệu được Bộ Tài chính ban hành, 18 sản phẩm thủy sản nằm trong danh sách bị áp thuế tạm thời trong năm 2019 sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ mức thuế thấp mà không có sự thay đổi.
Theo phân tích của Undercurrentnews, Trung Quốc đã giảm thuế NK đối với một loạt các sản phẩm thủy sản trong những năm gần đây, khi NK của nước này tăng đột biến. Trong tháng 5/2018, mức thuế đối với hơn 200 mặt hàng thủy sản đã được giảm xuống, với mức thuế MFN trung bình, giảm từ 12,2% xuống còn 7,2%.
Những thay đổi được áp dụng cho một số sản phẩm NK chính như cá tra đông lạnh, mặc dù cũng có một số sai sót trong tài liệu (thuế NK đối với cá hồi tươi vẫn không thay đổi). Trên thực tế, những thay đổi này không đáng kể như số liệu đề xuất.
Vào thời điểm giảm thuế, Chủ tịch Hiệp hội thủy sản Trung Quốc, Liên minh Chế biến và Tiếp thị sản phẩm thủy sản Trung Quốc, cho biết quốc gia này đang có động thái tăng NK hàng tiêu dùng của Trung Quốc, bao gồm cả thủy sản. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã cố gắng điều chỉnh các chính sách một cách nhanh chóng, ví dụ như việc giảm thuế.
Các thay đổi khác vào đầu năm 2018 và cuối năm 2017 gồm việc giảm thuế đối với một số sản phẩm tôm đông lạnh từ 5% xuống 2%, cũng như giảm thuế đối với NK sản phẩm cá hồi đông lạnh.
Bất kỳ việc giảm thuế nào cũng có tác động đối với một quốc gia có quy mô lớn như Trung Quốc. Việc giảm 3% thuế quan đối với NK tôm giúp các nhà NK sản phẩm này có thể tiết kiệm khoảng 8,87 triệu USD thuế NK trong năm 2018 (dựa vào NK tôm của Trung Quốc theo mã HS 03061719).
Việc giảm thuế NK cũng giúp các quốc gia ký kết Hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc như New Zealand, Australia, Chile, Peru và Iceland hưởng lợi. Chile đã trở thành nhà cung cấp cá hồi tươi lớn nhất của Trung Quốc, nhờ khả năng tiếp cận thị trường thuế quan 0% so với tỷ lệ 10% đối với hàng NK từ các quốc gia khác như Na Uy. Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc trong năm 2018, 5 quốc gia kể trên đã cung cấp 1,72 tỷ USD NK thủy sản của Trung Quốc tương đương với 15%.
Ngược lại, mức thuế trừng phạt 25% đối với hầu hết các sản phẩm thủy sản của Mỹ NK vào Trung Quốc khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung diễn ra, đã làm giảm NK thủy sản từ Mỹ. Thuế quan áp đặt đối với sản phẩm tôm bố mẹ và bột cá của Mỹ đã được dỡ bỏ vào tháng 9/2019, như là một phần của đợt miễn thuế đầu tiên do Trung Quốc thực hiện.
Nhập khẩu vào Trung Quốc tăng trong năm 2019
Việc điều chỉnh thuế quan được đưa ra khi NK vào Trung tăng vọt. Theo dữ liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc, trong 11 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc đã NK các sản phẩm thủy sản trị giá 96,5 tỷ NDT (13,77 tỷ USD), tăng 36% so với cùng kỳ năm 2018.
Trong tháng 11/2019, mức NK vào Trung Quốc cũng đã phá vỡ các kỷ lục của các tháng trước đó, với mức NK 1,50 tỷ USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2018. Mức NK tăng một phần do nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc tăng.
(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của đội tàu Argentina đạt 486.678 tấn trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, nhờ sự tăng trưởng của tôm đỏ Argentina và cá hake, bù đắp sự sụt giảm của nghề khai thác mực.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của FAO, sản lượng thủy sản và nuôi trồng thủy sản toàn cầu năm 2024 đạt mức cao kỷ lục, trong đó nuôi trồng thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò là nguồn cung chính cho tiêu dùng của con người. Diễn biến này đánh dấu bước chuyển quan trọng của hệ thống thực phẩm toàn cầu, khi tăng trưởng nguồn cung thủy sản ngày càng phụ thuộc vào nuôi trồng thay vì khai thác tự nhiên.
(vasep.com.vn) Peru đang coi đào tạo kỹ thuật là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành nuôi trồng thủy sản và nâng cao thu nhập cho người dân vùng ven biển, miền núi và khu vực Amazon. Thông qua Quỹ Phát triển Nghề cá Quốc gia (FONDEPES), Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã triển khai hàng loạt chương trình đào tạo dành cho nông dân, người nuôi thủy sản và sinh viên trên khắp cả nước.
(vasep.com.vn) Thị trường tôm Trung Quốc chưa ghi nhận sự phục hồi về giá đối với tôm thẻ chân trắng Ecuador, mặc dù Hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm từ 7 nhà máy chế biến của Ecuador. Trong khi đó, giá tôm đỏ Argentina vẫn duy trì ổn định nhờ nguồn cung hạn chế và thuộc phân khúc tiêu dùng khác biệt.
(vasep.com.vn) Trong những tháng đầu năm 2026, NK cá ngừ của Italy giảm nhẹ, nhưng cá ngừ Việt Nam lại đang giảm rất sâu tại đây. 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang Italy chỉ đạt hơn 5 triệu USD, giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn vào diễn biến nhập khẩu của chính thị trường này, có thể thấy vấn đề không nằm hoàn toàn ở sức mua, mà nằm nhiều hơn ở sức cạnh tranh và khả năng giữ nhịp đơn hàng của cá ngừ Việt Nam.
(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2026, Chương trình Kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế (Hosted Buyer Program) được thiết kế như một hoạt động kết nối B2B chuyên sâu, dành cho các nhà mua hàng quốc tế đã được tuyển chọn, nhằm tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, cập nhật thông tin thị trường và trải nghiệm thực tế chuỗi cung ứng thủy sản tại Việt Nam.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản trị của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa bổ nhiệm Stefanie Rog và Steve Philips nhằm tăng cường chuyên môn về bảo tồn môi trường và chuỗi cung ứng thủy sản. Stefanie Rog chính thức đảm nhiệm vị trí từ ngày 1/7/2026, còn Steve Philips gia nhập hội đồng từ ngày 1/1/2026.
(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa cấp hơn 3,8 triệu USD cho 41 tổ chức và hai bộ tộc của người bản địa Mỹ tại 19 bang nhằm hỗ trợ hoạt động cứu hộ động vật có vú biển mắc cạn hoặc bị mắc lưới.
(vasep.com.vn) Một nhóm thượng nghị sĩ miền Nam nước Mỹ đang đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sử dụng cơ chế mua hàng khẩn cấp để hỗ trợ ngành cá da trơn nuôi trong nước, trong bối cảnh ngành này ghi nhận kết quả tài chính âm 3 năm liên tiếp do chi phí sản xuất tăng cao kéo dài.
(vasep.com.vn) Chất lượng đậu nành đang trở thành yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả và chi phí sản xuất thức ăn thủy sản. Tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026, các chuyên gia nhận định khả năng tiêu hóa dinh dưỡng và mức độ hư hại do nhiệt sẽ ngày càng ảnh hưởng đến công thức thức ăn cũng như chiến lược lựa chọn nguồn nguyên liệu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn