Trung Quốc giữ nguyên thuế nhập khẩu thủy sản

Thị trường thế giới 15:10 14/01/2020
(vasep.com.vn) Trung Quốc vừa ban hành chính sách thuế mới đối với các mặt hàng NK. Theo đó, quốc gia này sẽ giảm thuế NK đối với các sản phẩm như thịt lợn đông lạnh, bơ và một số loại chất bán dẫn trong năm 2020. Tuy nhiên, thuế NK thủy sản vẫn được giữ nguyên.

Ngày 23/12/2019, Bộ Tài Chính Trung Quốc cho biết, trong năm 2020 Trung Quốc sẽ áp dụng thuế NK tạm thời đối với hơn 850 sản phẩm NK, mức thuế thấp hơn mức thuế từ các quốc gia được ưa chuộng nhất (MFN – các nước thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới). Trong năm 2019, 706 sản phẩm đã bị áp thuế NK tạm thời.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài Chính Trung Quốc, các thay đổi về thuế quan được thực hiện nhằm tăng lượng NK các sản phẩm đang bị thiếu hụt trong nước hoặc hàng hóa đặc sản từ nước ngoài phục vụ tiêu dùng trong nước.

Theo tài liệu được Bộ Tài chính ban hành, 18 sản phẩm thủy sản nằm trong danh sách bị áp thuế tạm thời trong năm 2019 sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ mức thuế thấp mà không có sự thay đổi.

Theo phân tích của Undercurrentnews, Trung Quốc đã giảm thuế NK đối với một loạt các sản phẩm thủy sản trong những năm gần đây, khi NK của nước này tăng đột biến. Trong tháng 5/2018, mức thuế đối với hơn 200 mặt hàng thủy sản đã được giảm xuống, với mức thuế MFN trung bình, giảm từ 12,2% xuống còn 7,2%.

Những thay đổi được áp dụng cho một số sản phẩm NK chính như cá tra đông lạnh, mặc dù cũng có một số sai sót trong tài liệu (thuế NK đối với cá hồi tươi vẫn không thay đổi). Trên thực tế, những thay đổi này không đáng kể như số liệu đề xuất.

Vào thời điểm giảm thuế, Chủ tịch Hiệp hội thủy sản Trung Quốc, Liên minh Chế biến và Tiếp thị sản phẩm thủy sản Trung Quốc, cho biết quốc gia này đang có động thái tăng NK hàng tiêu dùng của Trung Quốc, bao gồm cả thủy sản. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã cố gắng điều chỉnh các chính sách một cách nhanh chóng, ví dụ như việc giảm thuế.

Các thay đổi khác vào đầu năm 2018 và cuối năm 2017 gồm việc giảm thuế đối với một số sản phẩm tôm đông lạnh từ 5% xuống 2%, cũng như giảm thuế đối với NK sản phẩm cá hồi đông lạnh.

Bất kỳ việc giảm thuế nào cũng có tác động đối với một quốc gia có quy mô lớn như Trung Quốc. Việc giảm 3% thuế quan đối với NK tôm giúp các nhà NK sản phẩm này có thể tiết kiệm khoảng 8,87 triệu USD thuế NK trong năm 2018 (dựa vào NK tôm của Trung Quốc theo mã HS 03061719).

Việc giảm thuế NK cũng giúp các quốc gia ký kết Hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc như New Zealand, Australia, Chile, Peru và Iceland hưởng lợi. Chile đã trở thành nhà cung cấp cá hồi tươi lớn nhất của Trung Quốc, nhờ khả năng tiếp cận thị trường thuế quan 0% so với tỷ lệ 10% đối với hàng NK từ các quốc gia khác như Na Uy. Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc trong năm 2018, 5 quốc gia kể trên đã cung cấp 1,72 tỷ USD NK thủy sản của Trung Quốc tương đương với 15%.

Ngược lại, mức thuế trừng phạt 25% đối với hầu hết các sản phẩm thủy sản của Mỹ NK vào Trung Quốc khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung diễn ra, đã làm giảm NK thủy sản từ Mỹ. Thuế quan áp đặt đối với sản phẩm tôm bố mẹ và bột cá của Mỹ đã được dỡ bỏ vào tháng 9/2019, như là một phần của đợt miễn thuế đầu tiên do Trung Quốc thực hiện.

Nhập khẩu vào Trung Quốc tăng trong năm 2019

Việc điều chỉnh thuế quan được đưa ra khi NK vào Trung tăng vọt. Theo dữ liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc, trong 11 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc đã NK các sản phẩm thủy sản trị giá 96,5 tỷ NDT (13,77 tỷ USD), tăng 36% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong tháng 11/2019, mức NK vào Trung Quốc cũng đã phá vỡ các kỷ lục của các tháng trước đó, với mức NK 1,50 tỷ USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2018. Mức NK tăng một phần do nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc tăng.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Argentina và Uruguay mở mùa khai thác mực ống năm 2026

 |  09:00 29/04/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/4/2026, Argentina và Uruguay chính thức cho phép khai thác mực ống (Illex argentinus) tại Vùng Đánh bắt Chung giữa hai nước, theo Nghị quyết 2/2026. Quyết định do Ủy ban Kỹ thuật Hỗn hợp Mặt trận Hàng hải (CTMFM) ban hành, dựa trên các đánh giá khoa học xác nhận sự hiện diện dồi dào của nguồn lợi.

Chuỗi nhà hàng Mỹ và IKEA đồng loạt ra mắt món hải sản mới cho mùa xuân

 |  08:50 29/04/2026

(vasep.com.vn) Nhiều chuỗi nhà hàng tại Mỹ, cùng với nhà bán lẻ nội thất IKEA, đang đồng loạt giới thiệu các món hải sản mới trong thực đơn mùa xuân và dịp Lễ Phục sinh.

Ngư trường cá hồi hồng tại Canada đạt chứng nhận MSC đầu tiên ở British Columbia

 |  08:49 29/04/2026

(vasep.com.vn) Một ngư trường cá hồi hồng tại tỉnh British Columbia (Canada) vừa trở thành đơn vị đầu tiên trong khu vực đạt chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC). Cụ thể, nghề cá cá hồi hồng sông Quinsam của Walcan đã đáp ứng bộ tiêu chuẩn nghề cá của MSC, theo thông cáo từ tổ chức này.

Cargill ra mắt thức ăn mới cho hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS)

 |  08:47 29/04/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Cargill vừa giới thiệu dòng thức ăn mới mang tên EWOS AQIUM tại trung tâm đổi mới ở Dirdal, Rogaland (Norway), nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS) và nuôi trên bờ.

Quý I/2026: Xuất khẩu tôm tăng trưởng nhờ Trung Quốc, nhưng sức ép cạnh tranh và chi phí vẫn lớn

 |  08:36 29/04/2026

(vasep.com.vn) Quý I/2026, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 1,069 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2025. Đây là kết quả tích cực trong bối cảnh thị trường tôm thế giới chưa phục hồi đồng đều, cạnh tranh giữa các nguồn cung lớn ngày càng gay gắt, còn môi trường thương mại quốc tế tiếp tục biến động mạnh. Tuy vậy, mức tăng này không phản ánh một sự phục hồi đồng đều của toàn ngành, mà chủ yếu đến từ sự bứt phá của một số thị trường và một số nhóm sản phẩm cụ thể, nổi bật nhất là tôm hùm sang Trung Quốc.

Côn trùng nổi lên như nguồn thức ăn chăn nuôi bền vững

 |  09:32 28/04/2026

(vasep.com.vn) Trước áp lực gia tăng nhu cầu protein động vật và tác động môi trường từ chăn nuôi truyền thống, côn trùng đang được xem là giải pháp thay thế tiềm năng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nhiều nghiên cứu cho thấy các loài như ruồi lính đen, sâu bột và dế có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein, lipid và vi chất, đủ khả năng thay thế một phần nguyên liệu phổ biến như bột cá hay đậu nành.

Phòng ngừa dịch bệnh trong sản xuất tôm giống

 |  09:30 28/04/2026

(vasep.com.vn) Phòng ngừa dịch bệnh là yếu tố then chốt trong sản xuất tôm giống, giúp giảm rủi ro và đảm bảo hiệu quả. Trước hết, cần kiểm soát chặt nguồn tôm bố mẹ, lựa chọn từ cơ sở uy tín, có kiểm tra bệnh nhằm phát hiện sớm virus, vi khuẩn và ký sinh trùng. Tôm bố mẹ phải được nuôi trong môi trường sạch, dinh dưỡng đầy đủ và cách ly trước khi sinh sản.

Tesco kêu gọi chính phủ Anh hỗ trợ kiềm chế giá trong bối cảnh chi phí tăng cao

 |  09:27 28/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh giá nhiên liệu toàn cầu tăng do xung đột tại Iran, CEO chuỗi bán lẻ Tesco, ông Ken Murphy, đã kêu gọi chính phủ Anh có biện pháp hỗ trợ nhằm giữ giá hàng hóa ổn định cho người tiêu dùng.

Sản lượng khai thác thủy sản Nga tăng mạnh đầu năm 2026

 |  09:24 28/04/2026

(vasep.com.vn) Tính đến ngày 20/4/2026, tổng sản lượng khai thác nguồn lợi thủy sản của Nga đạt 1,668 triệu tấn, theo số liệu từ Cơ quan Liên bang về Nghề cá Nga (Rosrybolovstvo), cho thấy một mùa khai thác tích cực.

Nhập khẩu tôm EU đầu năm 2026 giảm nhẹ

 |  11:51 27/04/2026

(vasep.com.vn) Sau năm 2025 tăng trưởng mạnh, nhập khẩu tôm của EU trong hai tháng đầu năm 2026 đã chững lại. Tổng lượng nhập đạt 56.718 tấn, giảm 2%, trong khi giá trị đạt 363 triệu EUR, giảm sâu hơn 9% so với cùng kỳ. Riêng tháng 2, nhập khẩu giảm mạnh hơn với 24.430 tấn (giảm 10%) và 154 triệu EUR (giảm 17%), cho thấy không chỉ lượng mua giảm mà giá nhập khẩu cũng thấp hơn.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC