Giá tại đầm đối với cá rô phi cỡ trên 500 gram vẫn ở mức 11,60 NDT/kg (1,60 USD/kg) ở tỉnh Quảng Đông và 11,20 NDT/kg ở Hải Nam. Đây là mức cao nhất kể từ ít nhất là năm 2015.
Người nuôi tại Trung Quốc hiện có thể thu được lợi nhuận ước tính hơn 2,6 NDT/kg với mức giá trên 12 NDT/kg. Nhiều người dân đã từ bỏ ngành này vào năm ngoái đã quay trở lại thả giống cá rô phi. Giá cao là do nhu cầu mạnh và đặc biệt là tình trạng thiếu hụt trầm trọng cá cỡ lớn trong mùa đông này.
Các trại giống ở tỉnh Hải Nam đã báo cáo doanh số bán cá giống tăng 10% so với năm 2023. Tại Quảng Đông, mức tăng so với cùng kỳ năm trước vượt quá 30%. Ba tỉnh ven biển phía Nam là Hải Nam, Quảng Đông và Quảng Tây chiếm 80% sản lượng cá rô phi của Trung Quốc.
Liu Zhili, Tổng Giám đốc của Hainan Gengift Aqua-Technology, nhà cung cấp cá rô phi giống lớn thứ hai trong khu vực, cho biết, một số trang trại lớn gần đó đã tăng mật độ nuôi trong năm nay. Đơn đặt hàng cá giống của công ty đã tăng 30% so với năm ngoái. Chu Xu, Giám đốc kinh doanh trại giống tại Tập đoàn Tongwei ở Hải Nam dự đoán sẽ có một đợt thả giống cao điểm khác vào tháng 7 và tháng 8.
Trong khi thời tiết lạnh và mưa lớn vào mùa xuân này đã ảnh hưởng đến sản xuất ở Quảng Đông và Quảng Tây. Các chuyên gia trong ngành dự đoán nguồn cung sẽ tăng trong nửa cuối năm 2024 khi cá giống mới đạt kích thước thu hoạch. Việc thả giống có thể diễn ra trong hơn 10 tháng mỗi năm, với chu kỳ nuôi kéo dài từ 5 đến 6 tháng, có thể nuôi hai vụ mỗi năm.
Ông Chen, nông dân nuôi cá rô phi Quảng Đông, cho biết, nếu giá đạt 13 NDT/kg, lợi nhuận trên mỗi ha sẽ vượt 90.000 NDT. Ông cũng có kế hoạch thả thêm cá giống vào tháng 7 và tháng 8.
Liu dự đoán nguồn cung cá rô phi nguyên liệu sẽ tăng trong tháng 6, nhưng do các nhà máy chế biến tiếp tục thu mua cá nên giá sẽ duy trì ở mức cao trong một thời gian. Tuy nhiên, với việc sản lượng tiếp tục tăng, việc điều chỉnh giá là không thể tránh khỏi.
(vasep.com.vn) Từ nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, một cặp vợ chồng tại Nam Phi đã phát triển mô hình nuôi trồng kết hợp aquaponics thành một trang trại thương mại hiệu quả. Hệ thống này kết hợp nuôi cá rô phi với trồng rau trong cùng một vòng tuần hoàn sinh học, tận dụng chất thải từ cá làm dinh dưỡng cho cây, đồng thời lọc nước để tái sử dụng cho bể nuôi.
(vasep.com.vn) Các thương hiệu và nhà bán lẻ Australia đã đạt được một cột mốc quan trọng về tính bền vững, với khoảng 70% cá ngừ đóng hộp hiện nay có nguồn gốc và được dán nhãn từ các ngư trường bền vững được chứng nhận MSC độc lập.
(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 đã cảnh báo áp thuế cao hơn đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) ngay từ tuần tới, với lý do khối này chưa thực hiện đầy đủ thỏa thuận thương mại song phương ký kết vào tháng 7/2025.
(vasep.com.vn) BioMar (Đan Mạch) là doanh nghiệp thức ăn thủy sản toàn cầu với hoạt động tại hơn 90 quốc gia. Tập đoàn này ghi nhận sản lượng thức ăn thủy sản quý I/2026 đạt mức cao kỷ lục, cho thấy đà tăng trưởng tích cực trong bối cảnh ngành nuôi trồng đang dần ổn định trở lại. Kết quả này chủ yếu đến từ nhu cầu duy trì ở các thị trường chủ lực, cùng với việc doanh nghiệp mở rộng danh mục sản phẩm và nâng cao hiệu quả vận hành.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về bột surimi sấy đông khô (FDSP) cho thấy quá trình bảo quản lạnh kéo dài có thể làm biến tính protein và làm suy giảm chất lượng sản phẩm. Kết quả được xem là cơ sở quan trọng cho việc phát triển surimi dạng bột – xu hướng đang được ngành thủy sản quan tâm nhằm giảm chi phí logistics và bảo quản lạnh.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang kêu gọi đấu thầu mua hơn 2,3 triệu pound (khoảng 1.043 tấn) sản phẩm cá minh thái Alaska phục vụ các chương trình phân phối thực phẩm trong nước, theo thông báo mời thầu công bố ngày 4/5.
(vasep.com.vn) Hơn 60 chuyên gia trong ngành tôm Ecuador đã tham dự hội nghị SustainED tổ chức tại Guayaquil (Ecuador) ngày 16/4, nhằm cập nhật các giải pháp số và công nghệ mới đang được áp dụng để nâng cao hiệu quả sản xuất và quản lý trong ngành.
(vasep.com.vn) Trong quý I/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang khối ASEAN đạt 44 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2025.
(vasep.com.vn) Từ protein côn trùng thay thế bột cá đến thức ăn vi mô thay thế Artemia, nhiều giải pháp dinh dưỡng mới đang góp phần nâng cao chất lượng con giống, tăng tỷ lệ sống và giảm rủi ro dịch bệnh ngay từ giai đoạn đầu đời của tôm.
(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ ngày 11/5/2026 đã công bố kết luận công nhận tương đương đối với nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, cùng với Indonesia và Sri Lanka, theo quy định của Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển. Với kết luận này, thủy sản và sản phẩm thủy sản khai thác từ các nghề ghẹ của Việt Nam tiếp tục được phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn