Giá tại đầm đối với cá rô phi cỡ trên 500 gram vẫn ở mức 11,60 NDT/kg (1,60 USD/kg) ở tỉnh Quảng Đông và 11,20 NDT/kg ở Hải Nam. Đây là mức cao nhất kể từ ít nhất là năm 2015.
Người nuôi tại Trung Quốc hiện có thể thu được lợi nhuận ước tính hơn 2,6 NDT/kg với mức giá trên 12 NDT/kg. Nhiều người dân đã từ bỏ ngành này vào năm ngoái đã quay trở lại thả giống cá rô phi. Giá cao là do nhu cầu mạnh và đặc biệt là tình trạng thiếu hụt trầm trọng cá cỡ lớn trong mùa đông này.
Các trại giống ở tỉnh Hải Nam đã báo cáo doanh số bán cá giống tăng 10% so với năm 2023. Tại Quảng Đông, mức tăng so với cùng kỳ năm trước vượt quá 30%. Ba tỉnh ven biển phía Nam là Hải Nam, Quảng Đông và Quảng Tây chiếm 80% sản lượng cá rô phi của Trung Quốc.
Liu Zhili, Tổng Giám đốc của Hainan Gengift Aqua-Technology, nhà cung cấp cá rô phi giống lớn thứ hai trong khu vực, cho biết, một số trang trại lớn gần đó đã tăng mật độ nuôi trong năm nay. Đơn đặt hàng cá giống của công ty đã tăng 30% so với năm ngoái. Chu Xu, Giám đốc kinh doanh trại giống tại Tập đoàn Tongwei ở Hải Nam dự đoán sẽ có một đợt thả giống cao điểm khác vào tháng 7 và tháng 8.
Trong khi thời tiết lạnh và mưa lớn vào mùa xuân này đã ảnh hưởng đến sản xuất ở Quảng Đông và Quảng Tây. Các chuyên gia trong ngành dự đoán nguồn cung sẽ tăng trong nửa cuối năm 2024 khi cá giống mới đạt kích thước thu hoạch. Việc thả giống có thể diễn ra trong hơn 10 tháng mỗi năm, với chu kỳ nuôi kéo dài từ 5 đến 6 tháng, có thể nuôi hai vụ mỗi năm.
Ông Chen, nông dân nuôi cá rô phi Quảng Đông, cho biết, nếu giá đạt 13 NDT/kg, lợi nhuận trên mỗi ha sẽ vượt 90.000 NDT. Ông cũng có kế hoạch thả thêm cá giống vào tháng 7 và tháng 8.
Liu dự đoán nguồn cung cá rô phi nguyên liệu sẽ tăng trong tháng 6, nhưng do các nhà máy chế biến tiếp tục thu mua cá nên giá sẽ duy trì ở mức cao trong một thời gian. Tuy nhiên, với việc sản lượng tiếp tục tăng, việc điều chỉnh giá là không thể tránh khỏi.
(vasep.com.vn) Công ty Omani Bio Products Company (OBPC), có trụ sở tại Khazaen (Oman), vừa chính thức đưa vào vận hành nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới với tổng vốn đầu tư 37 triệu rial Oman (tương đương 96 triệu USD). Nhà máy sử dụng chất thải nông nghiệp làm nguyên liệu đầu vào và hiện có công suất tối đa 15.000 tấn thức ăn thủy sản mỗi năm, trước khi triển khai các kế hoạch mở rộng.
(vasep.com.vn) Năm 2025, Na Uy xuất khẩu khoảng 2,8 triệu tấn thủy sản, đạt giá trị 181,5 tỷ NOK. So với năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tăng 6,4 tỷ NOK, tương đương mức tăng 4%. Kết quả này đạt được trong bối cảnh ngành thủy sản đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, bao gồm hạn ngạch khai thác giảm đối với nhiều loài cá tự nhiên và những biến động trong thương mại quốc tế.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 5/1/2026 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA). Kế hoạch yêu cầu trong thời gian tới, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cụ thể hoá và tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định VIFTA và thị trường Israel; xây dựng pháp luật, thể chế và nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực...
Công tác hậu kiểm thực phẩm rất quan trọng, đây là mô hình mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng. Hiện, công tác hậu kiểm thực phẩm ở nước ta đang được quy định ở các điều khoản khác nhau, chưa thống nhất. Dự kiến, dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi sẽ hệ thống hóa nội dung này.
Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, với cá rô phi trở thành động lực chính thúc đẩy hiện đại hóa toàn ngành. Từ một sản phẩm ngách, rô phi hiện đã vươn lên trở thành loài cá được tiêu thụ nhiều nhất tại Brazil, đóng vai trò trung tâm trong cả ẩm thực lẫn nông nghiệp.
(vasep.com.vn) Một doanh nghiệp nuôi cá tại bang New South Wales (Australia) – Murray Cod – vừa đạt chứng nhận Best Aquaculture Practices (BAP) 3 sao cho toàn bộ hệ thống trang trại, thức ăn và cơ sở chế biến.
(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với thương mại và chính sách thủy sản Hoa Kỳ, khi hàng loạt thay đổi về thuế quan, quy định nhập khẩu và quản lý ngành đã tạo ra những tác động sâu rộng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường nội địa Mỹ cũng như năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản.
(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu giai đoạn điều chỉnh mang tính cấu trúc của ngành xuất khẩu thủy sản châu Á, trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu ngày càng phức tạp. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục duy trì các hàng rào thuế quan, yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn bền vững khắt khe hơn, trong khi các hiệp định thương mại như CEPA và CETA mở ra những hướng đi mới, buộc doanh nghiệp và quốc gia xuất khẩu phải tái định vị chiến lược.
(vasep.com.vn) Quần đảo Nam Du (tỉnh An Giang) cách đất liền Hà Tiên khoảng 80 km đang dần hình thành mô hình nuôi cá biển lồng bè gắn với kinh tế tập thể, trong đó Hợp tác xã (HTX) nông dân Thanh Hoa được xem là điểm sáng về tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Quy định ủy quyền (Delegated Regulation (EU) 2025/1449) sửa đổi Phụ lục III của Quy định (EC) số 853/2004, nhằm siết chặt điều kiện đông lạnh cá ngừ (tuna) dùng cho tiêu thụ trực tiếp cho con người.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn