Trung Quốc được kỳ vọng tăng tiêu thụ cá tra Việt Nam trong năm 2024

Xuất nhập khẩu 08:58 24/01/2024 Thu Hằng
(vasep.com.vn) Năm 2023, XK cá tra của Việt Nam đạt 1,8 tỷ USD, giảm 25% so với năm 2022. Năm 2023, XK cá tra của Việt Nam phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, trong khi nhu cầu tiêu dùng thị trường sụt giảm, đặc biệt là tại thị trường châu Âu và Trung Quốc. Tuy nhiên, những tháng cuối năm 2023 XK ghi nhận tăng trưởng dương là tín hiệu tích cực cho ngành trong năm 2024.

Mặc dù thị phần cá tra giảm ở một số thị trường lớn, nhưng XK cá tra sang các thị trường nhỏ hơn như Mexico, Canada, Brazil và Anh đều có dấu hiệu khả quan.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, tổng diện tích nuôi cá tra năm 2023 đạt gần 5.700 ha, sản lượng đạt 1,6 triệu tấn. Năm 2024, sản xuất cá tra đặt mục tiêu đạt 1,7 triệu tấn với doanh thu XK đạt 2 tỷ USD.

Năm 2023 cũng chứng kiến sản lượng nuôi cá tra ở các quốc gia khác tăng đáng kể. Sản lượng nuôi cá tra của Indonesia ​​khoảng 600 nghìn tấn, Ấn Độ 668 nghìn tấn, Bangladesh 500 nghìn tấn, Trung Quốc 400 nghìn tấn và sản lượng của các nước này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Năng suất và sản lượng cá tra hàng năm của Việt Nam tuy vẫn ở mức cao, nhưng phải cạnh tranh với nhiều nước. Do đó, để thúc đẩy XK, DN cần thực hiện thay đổi quy định sản xuất để thúc đẩy thương mại, cải thiện thị trường, đồng thời tận dụng phụ phẩm chế biến để tạo ra giá trị mới. Năm 2024 được dự đoán nhu cầu cá tra Việt Nam tại nhiều thị trường vẫn sẽ lớn, đặc biệt là các sản phẩm chế biến sâu.  

Năm 2024, Việt Nam kỳ vọng Trung Quốc sẽ là khu vực tăng trưởng cao về tiêu thụ cá tra, đặc biệt sau khi nước này dỡ bỏ hạn chế đối với hàng hóa NK để phòng dịch Covid. Việc nới lỏng chính sách kiểm soát xét nghiệm axit nucleic phần nào giúp cải thiện nhu cầu thực phẩm và hải sản tại thị trường này. Người tiêu dùng tại Trung Quốc đại lục vẫn là khách hàng lớn nhất của Việt Nam về tiêu thụ cá tra. Như thời điểm cuối năm 2023, các doanh nghiệp Trung Quốc tích trữ hàng để cung cấp cho nhu cầu khổng lồ trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cho khách sạn, nhà hàng, và ngành dịch vụ, du lịch.

Năm 2023, XK cá tra phải đối mặt với nhiều thách thức, XK cá tra Việt Nam về đích với tổng kim ngạch đạt 1,8 tỷ USD. Mặc dù vẫn giảm tuy nhiên khoảng cách sụt giảm được thu hẹp qua các tháng và ghi nhận tăng trưởng dương ở 1 số thị trường chính. Kỳ vọng rằng với giá trị XK phục hồi nhẹ trong 2 tháng cuối năm 2023 sẽ là bước khởi đầu khả quan cho XK cá  tra năm 2024.

xk ca tra trung quoc trung quoc ca tra 2023

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ấn Độ thúc đẩy sản lượng và tín dụng, tạo đà tăng trưởng cho ngành thủy sản

 |  08:56 25/02/2026

(vasep.com.vn) Trong vòng một thập kỷ qua, ngành thủy sản Ấn Độ đã ghi nhận bước tăng trưởng vượt bậc cả về sản lượng lẫn khả năng tiếp cận nguồn vốn, qua đó khẳng định vai trò ngày càng quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn và an ninh lương thực quốc gia.

Ngành cá tra hướng tới tăng trưởng bền vững trong năm 2026

 |  08:53 25/02/2026

(vasep.com.vn) Bước sang năm 2026, ngành cá tra Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, cả về giá nguyên liệu lẫn triển vọng xuất khẩu. Dự kiến, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong năm nay có thể đạt khoảng 2,3 tỷ USD. Trong bối cảnh thị trường thế giới còn nhiều biến động, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, giảm phụ thuộc vào các thị trường lớn và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA) được xem là “chìa khóa” giúp ngành cá tra duy trì tăng trưởng bền vững và tạo dư địa bứt phá.

Tác động của phán quyết thuế quan toàn cầu của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ

 |  08:45 25/02/2026

(vasep.com.vn) Tòa án Tối cao Mỹ ngày 20/2/2026 ra phán quyết hủy bỏ phần lớn thuế quan toàn cầu mà chính quyền Trump áp theo Đạo luật IEEPA. Sau phán quyết, ông Trump ban hành sắc lệnh mới áp 10% thuế toàn cầu (sau đó nâng lên 15%) nhằm thay thế. Quyết định này tức khắc làm thay đổi bức tranh thương mại quốc tế. Theo ước tính của Global Trade Alert, mức thuế quan bình quân của Mỹ giảm gần một nửa (từ 15,4% xuống 8,3%). Những nước từng chịu thuế cao nhất như Trung Quốc, Brazil hay Ấn Độ nhìn chung có “được lợi kép”, vì mức thuế nhập khẩu sẽ giảm nhiều điểm phần trăm. Tuy nhiên, lệnh thuế mới của Trump (15%) và các biện pháp khác (điều tra thương mại, Điều 232) vẫn mang lại nhiều bất ổn, khiến các doanh nghiệp và chính phủ khắp nơi phải đánh giá lại chiến lược.

Mỹ áp mức thuế mới, rủi ro hay cơ hội, doanh nghiệp Việt cần làm gì?

 |  08:57 24/02/2026

Việc chính quyền Trump áp thuế quan tạm thời với hàng nhập khẩu trên toàn cầu với mức 15% khiến rủi ro thuế quan sẽ còn kéo dài, dưới những hình thức tinh vi hơn.

Tàu Blue Ocean 201 hoàn thành khảo sát nguồn lợi thủy sản Tây Bắc Ấn Độ Dương năm 2025

 |  08:54 24/02/2026

(vasep.com.vn) Tàu nghiên cứu Blue Ocean 201, do Viện Nghiên cứu Nghề cá Biển Hoa Đông trực thuộc Viện Khoa học Thủy sản Trung Quốc vận hành, vừa hoàn thành chuyến khảo sát khoa học tổng hợp nguồn lợi thủy sản tại khu vực Tây Bắc Ấn Độ Dương năm 2025, đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong hoạt động nghiên cứu nghề cá biển xa của Trung Quốc.

Nga: Sản lượng cá minh thái tăng, chế biến surimi tiếp tục mở rộng

 |  08:51 24/02/2026

(vasep.com.vn) Mùa khai thác cá minh thái tại khu vực Viễn Đông Nga đang tăng tốc rõ rệt ngay từ đầu năm 2026, với sản lượng ghi nhận mức tăng mạnh tại nhiều ngư trường trọng điểm. Theo số liệu mới nhất từ Cơ quan Liên bang Nga về Thủy sản (Rosrybolovstvo), tính đến đầu tháng 2, tổng sản lượng cá minh thái Alaska tại tất cả các vùng biển của Nga đạt 243.800 tấn, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản lượng khai thác thủy sản của cả nước.

44 nghị sĩ Quốc hội Anh kêu gọi tăng cường kiểm soát hải sản nhập khẩu

 |  08:47 24/02/2026

(vasep.com.vn) Hơn 40 nghị sĩ đã bày tỏ sự lo ngại về việc liên tục không kiểm tra kỹ lưỡng nguồn hải sản nhập khẩu của Anh và nguy cơ mà điều này gây ra cho người tiêu dùng, ngư dân và môi trường biển. Trong một bức thư, họ kêu gọi các bộ trưởng môi trường và thủy sản hành động để tăng cường hệ thống kiểm soát nhập khẩu của Anh, nhằm ngăn chặn quốc gia này trở thành bãi đổ thải cho hải sản đánh bắt bất hợp pháp và đánh bắt bằng lao động nô lệ.

Tổng thống Mỹ tăng thuế nhập khẩu bổ sung từ 10% lên 15%

 |  08:35 24/02/2026

(vasep.com.vn) Ngày 21/2/2026, Tổng thống Donald Trump thông báo chính quyền Mỹ sẽ nâng mức thuế nhập khẩu bổ sung đối với hàng hóa từ nước ngoài, từ 10% lên 15%, và có hiệu lực ngay lập tức. Đây là mức thuế tối đa được phép theo luật hiện hành, và Washington khẳng định quyết định đã được “kiểm chứng về mặt pháp lý”.

Mỹ giảm thuế với Ấn Độ, tác động tích cực tới ngành tôm

 |  08:49 23/02/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp nhằm chính thức hóa thỏa thuận thương mại với Ấn Độ được ông công bố hồi đầu tháng 2, qua đó giảm mức thuế áp dụng với hàng hóa nước này xuống còn 18%. Sắc lệnh được ban hành ngày 6/2, chỉ bốn ngày sau khi ông Trump thông báo đạt thỏa thuận sau cuộc trao đổi với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Thủy sản chứng nhận MSC tăng trưởng mạnh tại Anh trong năm 2024–2025

 |  08:46 23/02/2026

(vasep.com.vn) Doanh số thủy sản khai thác bền vững tại Anh tiếp tục tăng trưởng ấn tượng trong năm tài chính 2024–2025, với các sản phẩm mang nhãn sinh thái của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) ngày càng chiếm vị trí quan trọng trên kệ siêu thị, theo báo cáo “MSC U.K. and Ireland Market Report” mới công bố.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC