Tại Triển lãm Hải sản Toàn cầu 2025, ông William Bland (S&P Global) cho biết tiêu thụ tôm của Trung Quốc tăng 2–3% mỗi năm, đạt 3,1 triệu tấn vào năm 2023 và có thể vượt 4 triệu tấn vào năm 2032. Tuy nhiên, sản lượng nuôi trong nước tăng nhanh hơn, khoảng 5% mỗi năm, dự kiến đạt 3,5 triệu tấn vào 2032. Điều này sẽ khiến nhập khẩu tôm giảm mạnh, từ gần 1 triệu tấn (2023) xuống còn 60.000 tấn vào 2032.
Ecuador – nước cung cấp 73% lượng tôm nhập khẩu của Trung Quốc – là bên bị ảnh hưởng nặng nhất. Sau khi tăng gấp đôi xuất khẩu sang Trung Quốc giai đoạn 2021–2023, Ecuador rơi vào tình trạng dư cung và giá giảm. Giới chức nước này lo ngại phải cắt giảm sản lượng khi thị trường Mỹ đã bão hòa, còn EU tăng trưởng chậm.
Ông Camposano (Chủ tịch CNA, Ecuador) thừa nhận ngành tôm nước này đã đánh giá thấp mức độ tự cung của Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc hiện đang trợ cấp cho ngành tôm nội địa, trong đó công nghệ nuôi tôm nhà kính giúp sản xuất quanh năm, kể cả mùa đông.
Tại Mỹ, nhập khẩu tôm giảm nhẹ năm 2024 do thuế quan và nhu cầu yếu. Ecuador vẫn có lợi thế hơn Ấn Độ về mức thuế (10% so với 24%), nhưng Ấn Độ lại dẫn đầu về sản phẩm giá trị gia tăng nhờ lao động rẻ.
Tuy nhiên, nông dân Ấn Độ đang gặp khó do giá tôm giảm. Giá tại trang trại ở bang Andhra Pradesh giảm 15–20% so với quý trước, trong khi chi phí sản xuất gần chạm mức giá bán, khiến nhiều người cân nhắc chuyển sang nuôi tôm sú.
Cả Ecuador và Ấn Độ đều cần tìm thị trường mới để tiêu thụ sản lượng dư thừa. EU, Trung Đông và Đông Nam Á đang được xem là lựa chọn thay thế khả thi.
Một đêm biển động. Chiếc thuyền nhỏ lắc lư giữa sóng, ánh đèn vàng chập chờn như hơi thở. Người ngư dân đứng ở mũi thuyền, mắt nhìn ra khoảng tối vô tận. Không phải để tìm đường, vì biển với ông, chưa bao giờ là nơi xa lạ.
(vasep.com.vn) Mùa Chay sớm năm nay giúp doanh số thủy sản tại Mỹ tháng 2 tăng mạnh, đặc biệt trong các mặt hàng đông lạnh, bảo quản dài hạn và tủ lạnh, theo Anne-Marie Roerink, chuyên gia từ công ty dữ liệu bán lẻ 210 Analytics. Các mặt hàng bảo quản dài hạn tăng 18% về giá trị, đạt 299,2 triệu USD (260 triệu EUR), và tăng 9,4% về khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng nổi bật thuộc về cá mòi, với giá trị tăng 50,2% và khối lượng tăng 32,5%. Cá ngừ và cá hồi bảo quản dài hạn cũng tăng lần lượt 13,7% và 12% về giá trị.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Brazil đang lạc quan trở lại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tuyên việc sử dụng đạo luật IEEPA để áp thuế của cựu Tổng thống Donald Trump là không hợp pháp, qua đó vô hiệu hóa nhiều mức thuế, bao gồm mức 50% áp lên hàng hóa Brazil. Quyết định này chấm dứt giai đoạn thuế cao kéo dài từ tháng 8/2025 đến tháng 2/2026, giúp doanh nghiệp khôi phục chiến lược tăng trưởng tại thị trường Mỹ.
(vasep.com.vn) Khu vực Đông Phi thiệt hại 415 triệu USD mỗi năm do nạn đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) gây ra.
(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu Thủy sản Nga (VNIRO) đề xuất nâng tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) cá minh thái tại Viễn Đông lên 2,49 triệu tấn vào năm 2027, tăng 2,7% so với năm 2026. Nếu được thông qua, đây sẽ là năm thứ năm liên tiếp hạn ngạch loài cá này được điều chỉnh tăng, phản ánh đánh giá trữ lượng vẫn duy trì ổn định.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ đạt 50.564 tấn trong tháng 1/2026, tăng 3% so với cùng kỳ, nhưng giá trị giảm 2% xuống 347 triệu USD do tỷ trọng sản phẩm thô tăng. Kết quả này nối tiếp năm 2025 tăng trưởng tích cực với sản lượng tăng 9% và giá trị tăng 14%, song xu hướng đầu năm cho thấy sự phân hóa rõ rệt giữa các thị trường.
(vasep.com.vn) Thị trường bạch tuộc trong hơn một năm qua gặp nhiều thách thức, với mức đánh bắt thấp liên tục và thuế quan là các vấn đề được thảo luận nhiều nhất. Bạch tuộc Tây Ban Nha được xem là sản phẩm cao cấp, dẫn đầu về chất lượng, trong khi bạch tuộc Indonesia và Philippines được coi là lựa chọn kinh tế, phù hợp với nhiều ứng dụng.
(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá trong tháng 1/2026 giảm tại hầu hết các quốc gia được Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO) giám sát, ngoại trừ khu vực Đan Mạch/Na Uy và Hoa Kỳ.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá của Brazil đang bước vào giai đoạn quan trọng khi nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Mỹ, hiện tiêu thụ khoảng 92% xuất khẩu cá rô phi của nước này. Trước áp lực gia tăng từ rào cản thương mại và cạnh tranh toàn cầu, các nhà lãnh đạo ngành đang chuyển hướng chú ý sang Mỹ Latinh như một lựa chọn chiến lược để mở rộng.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn