Trung Quốc: Cước vận chuyển cao ảnh hưởng đến giá cá minh thái đông lạnh

Cá thịt trắng 09:02 17/11/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Theo Undercurrent News, tình trạng thiếu nghiêm trọng container từ Trung Quốc đi châu Âu khiến cho giá cá minh thái block đông lạnh kép và đông lạnh một lần đang gần tương đương nhau.

Các nguồn tin cho biết, hiện hầu như không có khoảng cách giữa giá chào hàng cá block đơn và block đông lạnh kép, trong khi mức chênh lệch cao nhất lên tới 1.000 USD/tấn vào năm 2020, do đại dịch COVID-19 đánh vào nhu cầu philê chế biến từ Trung Quốc trong ngành dịch vụ thực phẩm.

Hiện nay giá 2 sản phẩm chênh lệch khoảng  100 USD/tấn, đôi khi  bằng nhau. Dự kiến giá ​​sẽ tăng giá hơn so với năm 2020, do chi phí sản xuất cao hơn và nguồn cung giảm trong khi nhu cầu mạnh. Tuy nhiên, giá cá đông lạnh kép sẽ tăng nhanh hơn đông lạnh một lần.

Hiện các thương gia đang thương thảo giá cá đông lạnh, rút ​​xương một lần (PBO) vụ A  ở mức khoảng 4.000 USD/tấn. Lần cuối cùng giá cá PBO lên cao như vậy là vào năm 2008-2009, khi sản lượng đánh bắt thủy sản của Hoa Kỳ bị cắt giảm một lượng lớn hạn ngạch.

Tuy nhiên, nếu giá cước vận chuyển từ Trung Quốc đến châu Âu và Mỹ không giảm, giá CFR đối với hàng đông lạnh kép sẽ không hạ.

Các nguồn tin cho biết, giá giao ngay hiện tại trên 15.000 USD/container lạnh từ các trung tâm chế biến ở Đại Liên và Thanh Đảo, tăng thêm 600 - 625 USD/block 24 tấn  phi lê đông lạnh kép. Trước đại dịch COVID, giá một container dưới 2.000 USD, nên chỉ 80 USD/tấn.

Do sự bất ổn và thiếu rõ ràng về triển vọng giá container từ Trung Quốc mà một số công ty chế biến ở Đại Liên và Thanh Đảo đang áp dụng cách tiếp cận báo giá FOB  cho khách hàng.

Với giá FOB là  3.200-  3.300 USD/tấn, mức CFR hiện tại đối với khối đông lạnh kép là 3,800- 3,900 USD/tấn, với giá cước vận chuyển là  600 USD/tấn.

Một lượng lớn PBO Alaska từ vụ B của Hoa Kỳ và nvụ đánh bắt của Nga được giao dịch trong khoảng  3,800-  3,900 USD/tấn. 

Do sự chậm trễ trong vận chuyển PBO của Nga và cá minh thái đã cắt đầu và rút ruột (H&G) từ trung tâm cảng Busan ở Hàn Quốc, cá vụ A vẫn được đưa ra thị trường vớigiá thấp hơn. PBO vụ B là 3.800- 3.900 USD/tấn, nhưng  cá vụ A vẫn được  tung ra thị trường ở mức 3.600- 3.650 USD/tấn."

Với cá H&G cũng tương tự: các giao dịch đang được thực hiện với nhiều mức giá khác nhau. Một số nguồn bán và mua cá minh thái cho biết phạm vi 1.400 USD/tấn- 1.450 USD/tấn (đối với cá 25cm +) là nơi có giá CFR Đại Liên và Thanh Đảo từ Busan, nhưng các công ty đang tìm cách giải phóng hàng bán ra với giá thấp hơn. Sau đó, các nhà máy chế biến phải chịu chi phí lên tới 200 USD/tấn để làm sạch và xét nghiệm ở Trung Quốc, có thể mất hàng tuần, ông nói.

Ngoài tất cả những vấn đề này, các công ty chế biến của Trung Quốc cũng đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng điện của đất nước. Chính phủ đang hạn chế điện, đồng nghĩa với việc các nhà máy chế biến phải giảm tốc độ sản xuất.

Mời Quý DN thủy sản tham gia khảo sát về khả năng tiếp cận các gói hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid - 19

ca minh thai alaska thi truong trung quoc

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá xăng tăng cao tại Mỹ gây áp lực lên ngành nhà hàng và tiêu dùng

 |  10:24 23/04/2026

(vasep.com.vn) Giá xăng tại Mỹ đang tăng mạnh, đạt trung bình 4,16 USD/gallon trong tuần kết thúc ngày 6/4, qua đó tác động rõ rệt đến hành vi chi tiêu của người tiêu dùng và gây thêm áp lực cho ngành nhà hàng vốn đã đối mặt nhiều khó khăn.

Vanuatu xóa đăng ký 3 tàu cá vi phạm tại Argentina

 |  10:10 23/04/2026

(vasep.com.vn) Quốc đảo Thái Bình Dương Vanuatu đã xóa ba tàu cá khỏi đăng ký quốc gia sau khi các tàu này bị xử phạt vì khai thác trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Argentina.

Lưu ý cải tạo ao trước khi thả cá tra bột

 |  10:07 23/04/2026

(vasep.com.vn) Ương nuôi cá tra bột đang phát triển mạnh tại các huyện phía Bắc tỉnh Long An, nhưng nhiều hộ vẫn thiếu ao lắng và xả thải trực tiếp ra môi trường, làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm và bùng phát dịch bệnh. Vì vậy, việc cải tạo ao trước khi thả cá bột đóng vai trò then chốt để đảm bảo hiệu quả sản xuất.

FAO: Gian lận có thể chiếm tới 20% thương mại thủy sản toàn cầu

 |  10:02 23/04/2026

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc cho thấy gian lận có thể ảnh hưởng tới khoảng 20% thương mại thủy sản toàn cầu, phản ánh mức độ đáng lo ngại của vấn đề này trong chuỗi cung ứng thực phẩm.

Đi ngược khuyến nghị khoa học: Anh tiếp tục khai thác quá mức vùng biển nội địa

 |  09:59 23/04/2026

(vasep.com.vn) Vương quốc Anh tiếp tục đối mặt với chỉ trích khi hạn ngạch khai thác thủy sản năm 2026 vượt khuyến nghị khoa học trong 58% trường hợp – năm thứ sáu liên tiếp xảy ra tình trạng này. Theo báo cáo của Centre for Environment, Fisheries and Aquaculture Science, chính phủ vẫn cho phép sản lượng đánh bắt cao hơn mức an toàn do các nhà khoa học đề xuất.

Quảng Trị chủ động lịch mùa vụ, tăng cường phòng bệnh tôm nuôi

 |  09:56 23/04/2026

(vasep.com.vn) Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Trị yêu cầu các địa phương căn cứ điều kiện thực tế từng vùng nuôi để hướng dẫn khung lịch thả giống phù hợp, đồng thời xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng bệnh, phòng chống thiên tai trong sản xuất thủy sản.

Xuất khẩu thủy sản Argentina tăng trưởng mạnh

 |  09:50 23/04/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Ban Thư ký Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Argentina, trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của nước này đạt 105.295 tấn, tương đương 348,9 triệu USD, cho thấy tín hiệu phục hồi tích cực của ngành.

Khuyến nghị dinh dưỡng mới tại Mỹ mở ra cơ hội thúc đẩy tiêu thụ thủy sản

 |  09:42 23/04/2026

(vasep.com.vn) Bộ Hướng dẫn Dinh dưỡng mới của Mỹ (DGA) đang tạo thêm động lực cho ngành thủy sản khi lần đầu tiên nâng khuyến nghị tiêu thụ lên tối thiểu 3 khẩu phần thủy sản mỗi tuần, thay vì 2 khẩu phần như trước đây. Đồng thời, thủy sản được đặt ở vị trí nổi bật trong mô hình tháp dinh dưỡng mới.

Ngành thủy sản toàn cầu: Linh hoạt hơn sau khủng hoảng nhưng vẫn đối mặt rủi ro mới

 |  09:39 23/04/2026

(vasep.com.vn) Sau hàng loạt cú sốc lớn từ đại dịch Covid-19, Brexit và xung đột Nga–Ukraine, ngành thủy sản đã chứng minh khả năng phục hồi đáng kể, trở nên linh hoạt, số hóa và đa dạng hơn. Báo cáo của Văn phòng Nghiên cứu Thị trường Thủy sản Châu Âu (EUMOFA) cho thấy giai đoạn 2019–2024 là “bài kiểm tra sức chịu đựng chưa từng có”, khi các khủng hoảng không diễn ra riêng lẻ mà chồng lấn, kéo dài áp lực lên toàn bộ chuỗi giá trị.

Thị trường nguyên liệu biển toàn cầu khởi đầu năm 2026 với nhiều thách thức

 |  09:36 23/04/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO), năm 2026 bắt đầu với tình hình phức tạp đối với thị trường nguyên liệu biển toàn cầu. Sản lượng bột cá và dầu cá giảm ở hầu hết các khu vực sản xuất chính, trái ngược hoàn toàn với nhu cầu tăng cao từ ngành nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC