Trung Quốc: Cước vận chuyển cao ảnh hưởng đến giá cá minh thái đông lạnh

Cá thịt trắng 09:02 17/11/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Theo Undercurrent News, tình trạng thiếu nghiêm trọng container từ Trung Quốc đi châu Âu khiến cho giá cá minh thái block đông lạnh kép và đông lạnh một lần đang gần tương đương nhau.

Các nguồn tin cho biết, hiện hầu như không có khoảng cách giữa giá chào hàng cá block đơn và block đông lạnh kép, trong khi mức chênh lệch cao nhất lên tới 1.000 USD/tấn vào năm 2020, do đại dịch COVID-19 đánh vào nhu cầu philê chế biến từ Trung Quốc trong ngành dịch vụ thực phẩm.

Hiện nay giá 2 sản phẩm chênh lệch khoảng  100 USD/tấn, đôi khi  bằng nhau. Dự kiến giá ​​sẽ tăng giá hơn so với năm 2020, do chi phí sản xuất cao hơn và nguồn cung giảm trong khi nhu cầu mạnh. Tuy nhiên, giá cá đông lạnh kép sẽ tăng nhanh hơn đông lạnh một lần.

Hiện các thương gia đang thương thảo giá cá đông lạnh, rút ​​xương một lần (PBO) vụ A  ở mức khoảng 4.000 USD/tấn. Lần cuối cùng giá cá PBO lên cao như vậy là vào năm 2008-2009, khi sản lượng đánh bắt thủy sản của Hoa Kỳ bị cắt giảm một lượng lớn hạn ngạch.

Tuy nhiên, nếu giá cước vận chuyển từ Trung Quốc đến châu Âu và Mỹ không giảm, giá CFR đối với hàng đông lạnh kép sẽ không hạ.

Các nguồn tin cho biết, giá giao ngay hiện tại trên 15.000 USD/container lạnh từ các trung tâm chế biến ở Đại Liên và Thanh Đảo, tăng thêm 600 - 625 USD/block 24 tấn  phi lê đông lạnh kép. Trước đại dịch COVID, giá một container dưới 2.000 USD, nên chỉ 80 USD/tấn.

Do sự bất ổn và thiếu rõ ràng về triển vọng giá container từ Trung Quốc mà một số công ty chế biến ở Đại Liên và Thanh Đảo đang áp dụng cách tiếp cận báo giá FOB  cho khách hàng.

Với giá FOB là  3.200-  3.300 USD/tấn, mức CFR hiện tại đối với khối đông lạnh kép là 3,800- 3,900 USD/tấn, với giá cước vận chuyển là  600 USD/tấn.

Một lượng lớn PBO Alaska từ vụ B của Hoa Kỳ và nvụ đánh bắt của Nga được giao dịch trong khoảng  3,800-  3,900 USD/tấn. 

Do sự chậm trễ trong vận chuyển PBO của Nga và cá minh thái đã cắt đầu và rút ruột (H&G) từ trung tâm cảng Busan ở Hàn Quốc, cá vụ A vẫn được đưa ra thị trường vớigiá thấp hơn. PBO vụ B là 3.800- 3.900 USD/tấn, nhưng  cá vụ A vẫn được  tung ra thị trường ở mức 3.600- 3.650 USD/tấn."

Với cá H&G cũng tương tự: các giao dịch đang được thực hiện với nhiều mức giá khác nhau. Một số nguồn bán và mua cá minh thái cho biết phạm vi 1.400 USD/tấn- 1.450 USD/tấn (đối với cá 25cm +) là nơi có giá CFR Đại Liên và Thanh Đảo từ Busan, nhưng các công ty đang tìm cách giải phóng hàng bán ra với giá thấp hơn. Sau đó, các nhà máy chế biến phải chịu chi phí lên tới 200 USD/tấn để làm sạch và xét nghiệm ở Trung Quốc, có thể mất hàng tuần, ông nói.

Ngoài tất cả những vấn đề này, các công ty chế biến của Trung Quốc cũng đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng điện của đất nước. Chính phủ đang hạn chế điện, đồng nghĩa với việc các nhà máy chế biến phải giảm tốc độ sản xuất.

Mời Quý DN thủy sản tham gia khảo sát về khả năng tiếp cận các gói hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid - 19

ca minh thai alaska thi truong trung quoc

TIN MỚI CẬP NHẬT

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Cần xây dựng chuỗi liên kết chặt chẽ để nâng tầm nông sản An Giang

 |  18:15 14/07/2026

Sáng 13/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc tại An Giang, khảo sát hoạt động của Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco) và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Cửu Long An Giang. Phó Thủ tướng yêu cầu địa phương sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tăng cường liên kết vùng nguyên liệu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản, thủy sản Việt Nam.

Quản lý thức ăn đúng cách để phòng hội chứng phân trắng

 |  08:30 14/07/2026

(vasep.com.vn) Tại buổi chia sẻ trực tuyến về “Quản lý thức ăn và hội chứng phân trắng”, các chuyên gia cho rằng hội chứng phân trắng (WFS) không phải là bệnh do một tác nhân đơn lẻ mà là hội chứng phức hợp, hình thành từ sự tương tác giữa vi khuẩn cơ hội, ký sinh trùng, dinh dưỡng và điều kiện môi trường ao nuôi.

Quản lý cho ăn khoa học giúp tối ưu hiệu quả nuôi tôm

 |  08:29 14/07/2026

(vasep.com.vn) Thức ăn chiếm 50-60% tổng chi phí nuôi tôm, nhưng hiệu quả quản lý cho ăn còn ảnh hưởng đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) nhiều hơn cả chất lượng thức ăn. Theo các chuyên gia, quản lý cho ăn có thể quyết định tới 65-75% biến động của FCR, trở thành yếu tố then chốt nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững của mô hình nuôi tôm ngoài trời.

5 địa phương phản hồi kiến nghị của VASEP về tháo gỡ điểm nghẽn xuất khẩu thủy sản

 |  08:28 14/07/2026

(vasep.com.vn) Sau Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2026, các địa phương gồm Vĩnh Long, An Giang, Quảng Ngãi, Đồng Tháp và Thanh Hóa đã có văn bản phản hồi một số kiến nghị của VASEP liên quan đến phát triển vùng nguyên liệu nuôi trồng thủy sản và thủ tục xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác đối với nhóm tàu cá quy mô nhỏ dưới 6m.

EU áp dụng quy định kiểm soát Listeria nghiêm ngặt hơn đối với thực phẩm ăn liền từ ngày 1/7/2026

 |  08:27 14/07/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/7/2026, Quy định sửa đổi (EU) 2024/2895 của Ủy ban châu Âu sửa đổi Quy định (EC) 2073/2005 về tiêu chí vi sinh đối với thực phẩm chính thức có hiệu lực. Quy định này mở rộng trách nhiệm đảm bảo an toàn vi sinh đối với vi khuẩn Listeria monocytogenes trong thực phẩm ăn liền (RTE) từ nhà sản xuất ban đầu sang toàn bộ các chủ thể kinh doanh thực phẩm trong chuỗi cung ứng. Động thái này nhằm ứng phó với số ca nhiễm khuẩn Listeria tại châu Âu năm 2022 tăng 15,9% so với năm 2021, với số ca tử vong do ngộ độc thực phẩm ở mức cao nhất trong 10 năm.

Ngành thủy sản Mỹ chia rẽ trước đề xuất thuế lao động cưỡng bức của USTR

 |  08:25 14/07/2026

(vasep.com.vn) Các phiên điều trần của Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) về đề xuất áp thuế theo Section 301 liên quan đến lao động cưỡng bức đã cho thấy sự chia rẽ rõ rệt trong ngành thủy sản Mỹ. Trong khi các nhà nhập khẩu cảnh báo chi phí thuế có thể tăng mạnh, các nhà sản xuất tôm và cá da trơn nội địa lại ủng hộ áp thuế cao hơn, thậm chí kêu gọi cấm nhập khẩu đối với một số sản phẩm.

GSA quảng bá chứng nhận BAP tới đầu bếp và người tiêu dùng

 |  08:24 14/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Toàn cầu (GSA) vừa hợp tác với nền tảng ẩm thực Great British Chefs triển khai chiến dịch nâng cao nhận thức về nhãn chứng nhận Thực hành Nuôi trồng Thủy sản Tốt nhất (BAP) đối với đầu bếp và người tiêu dùng.

Nhật Bản: Sản lượng xuất khẩu thủy sản giảm trong tháng 5/2026

 |  08:31 13/07/2026

(vasep.com.vn) Theo số liệu thương mại do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 26/6, xuất khẩu thủy sản của nước này trong tháng 5/2026 đạt 42.716 tấn, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu lại tăng mạnh 41%, lên 33,58 tỷ yên (khoảng 208 triệu USD), phản ánh xu hướng giá thủy sản tăng cao trên thị trường quốc tế.

Xuất khẩu surimi Nhật Bản khởi sắc nhờ nhu cầu thế giới tăng

 |  08:31 13/07/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu các sản phẩm surimi của Nhật Bản tiếp tục tăng nhờ nhu cầu quốc tế gia tăng tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ, châu Âu, Trung Đông và Đông Nam Á. Theo thống kê thương mại của Bộ Tài chính Nhật Bản, khối lượng xuất khẩu surimi, bao gồm các sản phẩm như kamaboko (chả cá hấp) nhưng không tính xúc xích cá, đạt 4.186 tấn trong 5 tháng đầu năm 2026, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Ấn Độ đề nghị Mỹ rút đề xuất áp thuế 12,5%

 |  08:29 13/07/2026

(vasep.com.vn) Ấn Độ đã đề nghị Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) rút đề xuất áp thuế bổ sung 12,5% đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước này liên quan đến cuộc điều tra theo Điều khoản 301 về các vấn đề thương mại và lao động cưỡng bức.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC