Các nguồn tin cho biết, hiện hầu như không có khoảng cách giữa giá chào hàng cá block đơn và block đông lạnh kép, trong khi mức chênh lệch cao nhất lên tới 1.000 USD/tấn vào năm 2020, do đại dịch COVID-19 đánh vào nhu cầu philê chế biến từ Trung Quốc trong ngành dịch vụ thực phẩm.
Hiện nay giá 2 sản phẩm chênh lệch khoảng 100 USD/tấn, đôi khi bằng nhau. Dự kiến giá sẽ tăng giá hơn so với năm 2020, do chi phí sản xuất cao hơn và nguồn cung giảm trong khi nhu cầu mạnh. Tuy nhiên, giá cá đông lạnh kép sẽ tăng nhanh hơn đông lạnh một lần.
Hiện các thương gia đang thương thảo giá cá đông lạnh, rút xương một lần (PBO) vụ A ở mức khoảng 4.000 USD/tấn. Lần cuối cùng giá cá PBO lên cao như vậy là vào năm 2008-2009, khi sản lượng đánh bắt thủy sản của Hoa Kỳ bị cắt giảm một lượng lớn hạn ngạch.
Tuy nhiên, nếu giá cước vận chuyển từ Trung Quốc đến châu Âu và Mỹ không giảm, giá CFR đối với hàng đông lạnh kép sẽ không hạ.
Các nguồn tin cho biết, giá giao ngay hiện tại trên 15.000 USD/container lạnh từ các trung tâm chế biến ở Đại Liên và Thanh Đảo, tăng thêm 600 - 625 USD/block 24 tấn phi lê đông lạnh kép. Trước đại dịch COVID, giá một container dưới 2.000 USD, nên chỉ 80 USD/tấn.
Do sự bất ổn và thiếu rõ ràng về triển vọng giá container từ Trung Quốc mà một số công ty chế biến ở Đại Liên và Thanh Đảo đang áp dụng cách tiếp cận báo giá FOB cho khách hàng.
Với giá FOB là 3.200- 3.300 USD/tấn, mức CFR hiện tại đối với khối đông lạnh kép là 3,800- 3,900 USD/tấn, với giá cước vận chuyển là 600 USD/tấn.
Một lượng lớn PBO Alaska từ vụ B của Hoa Kỳ và nvụ đánh bắt của Nga được giao dịch trong khoảng 3,800- 3,900 USD/tấn.
Do sự chậm trễ trong vận chuyển PBO của Nga và cá minh thái đã cắt đầu và rút ruột (H&G) từ trung tâm cảng Busan ở Hàn Quốc, cá vụ A vẫn được đưa ra thị trường vớigiá thấp hơn. PBO vụ B là 3.800- 3.900 USD/tấn, nhưng cá vụ A vẫn được tung ra thị trường ở mức 3.600- 3.650 USD/tấn."
Với cá H&G cũng tương tự: các giao dịch đang được thực hiện với nhiều mức giá khác nhau. Một số nguồn bán và mua cá minh thái cho biết phạm vi 1.400 USD/tấn- 1.450 USD/tấn (đối với cá 25cm +) là nơi có giá CFR Đại Liên và Thanh Đảo từ Busan, nhưng các công ty đang tìm cách giải phóng hàng bán ra với giá thấp hơn. Sau đó, các nhà máy chế biến phải chịu chi phí lên tới 200 USD/tấn để làm sạch và xét nghiệm ở Trung Quốc, có thể mất hàng tuần, ông nói.
Ngoài tất cả những vấn đề này, các công ty chế biến của Trung Quốc cũng đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng điện của đất nước. Chính phủ đang hạn chế điện, đồng nghĩa với việc các nhà máy chế biến phải giảm tốc độ sản xuất.
(vasep.com.vn) Ngành xuất khẩu thủy sản Ấn Độ, vốn chịu tác động nặng nề từ hàng rào thuế quan gay gắt của Mỹ, đang tìm thấy một “lối thoát” quan trọng và đầy tiềm năng nhờ sự hồi sinh của loài tôm sú. Nhiều hộ nuôi trước đây chủ yếu tập trung vào tôm thẻ chân trắng - mặt hàng xuất khẩu chủ lực - hiện đang nhanh chóng chuyển hướng sang nuôi giống tôm sú bản địa. Sự dịch chuyển này đang thổi một luồng sinh khí mới, mang lại kỳ vọng và động lực tăng trưởng cho toàn ngành.
(vasep.com.vn) Philippines đã thể hiện ý định xuất khẩu thêm các sản phẩm nông nghiệp sang Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tăng cường thương mại song phương và mở rộng thị trường cho các sản phẩm có giá trị cao của mình.
(vasep.com.vn) Ba tổ chức đại diện ngành nuôi trồng thủy sản châu Âu đã kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra định hướng chính trị mạnh mẽ hơn và thiết lập các mục tiêu sản xuất cụ thể, trong cuộc họp với Ủy viên Thủy sản và Đại dương Costas Kadis tại Brussels. Theo các hiệp hội, sản lượng nuôi trồng thủy sản của châu Âu đã “dậm chân tại chỗ” hoặc giảm suốt hơn 25 năm, trong khi sản xuất toàn cầu liên tục tăng.
(vasep.com.vn) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo chính phủ soạn thảo một loạt dự luật mới liên quan đến ngành hàng hải, trong đó gồm đề xuất tăng hạn ngạch đánh bắt cá minh thái tại vùng biển Tây Bering năm 2026, nghiên cứu khả năng áp dụng thuế xuất khẩu và thiết lập cơ chế đấu giá hạn ngạch độc lập. Theo Điện Kremlin, các dự luật phải được trình trước ngày 25/12 và nhằm mục tiêu khuyến khích doanh nghiệp mở rộng năng lực chế biến thủy sản trong nước, đồng thời thúc đẩy thay thế đội tàu cũ bằng tàu đóng mới.
(vasep.com.vn) Một sự chuyển dịch lớn đang diễn ra trong ngành thủy sản châu Á khi các quốc gia tăng tốc phát triển nuôi trồng thủy sản nhằm bù đắp sự đình trệ kéo dài của khai thác biển. Đây là nhận định nổi bật trong báo cáo sơ bộ của Tổ chức Liên chính phủ Chương trình Vùng Vịnh Bengal (BOBP-IGO) công bố tại hội thảo khu vực diễn ra ngày thứ Ba ở Chennai.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Ngư nghiệp Bắc Thái Bình Dương (NPFMC) đã hoàn tất kế hoạch hạn ngạch cá minh thái năm 2026 với điểm đáng chú ý là hạn ngạch tại Vịnh Alaska (GOA) giảm 25% xuống còn 134.118 tấn – mức thấp nhất trong gần một thập kỷ – trong khi hạn ngạch tại biển Bering (BSAI) được giữ nguyên ở mức 1,375 triệu tấn. Dù mức giảm ở Vịnh Alaska khá lớn, giới phân tích cho rằng tác động đến thị trường quốc tế sẽ hạn chế vì sản lượng tại khu vực này chỉ chiếm khoảng 10% tổng sản lượng của Mỹ và chủ yếu phục vụ thị trường nội địa.
(vasep.com.vn) Theo số liệu Hải quan Việt Nam, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 11, xuất khẩu tôm đạt 4,3 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng chính của toàn ngành thủy sản. Riêng tháng 11, kim ngạch đạt 393 triệu USD, tăng 14%.
Năm 2025, Hội chợ Thủy sản và Nghề cá Trung Quốc đã thu hút 1.562 đơn vị triển lãm đến từ 47 quốc gia với số lượng khách tham quan đạt kỷ lục 45.279 người đến từ 139 quốc gia. Tiếp nối thành công này, Hội chợ Thủy sản và Nghề cá Trung Quốc lần thứ 29 sẽ được tổ chức ngày 28 -30/10/2026 tại trung tâm triển lãm và Hội nghị Hongdao - Thành phố Thanh Đảo – Trung Quốc.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy định pháp luật, đảm bảo có công cụ pháp luật để xử lý đủ mạnh, đủ sức răn đe và xử lý dứt điểm tình trạng khai thác IUU...
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Seafish cho thấy ngành thủy sản Vương quốc Anh đang thể hiện sức bật đáng kể trong năm 2024, bất chấp áp lực chi phí, thiếu lao động và các biến động thương mại. Xuất khẩu, nhập khẩu và tiêu dùng trong nước đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn