Theo Undercurrent News, ông He Cui, Chủ tịch Liên minh Tiếp thị và Chế biến Thuỷ sản Trung Quốc (CAPPMA) cho biết ngành công nghiệp sản xuất tôm của Trung Quốc sẽ duy trì sản lượng và chi phí nuôi ổn định trong tương lai.
Trong khi tăng trưởng sản lượng tôm đánh bắt tự nhiên của Trung Quốc liên tục tăng trưởng thì sản lượng tôm nuôi nước ngọt giảm tốc những năm gần đây. Trong năm 2021, tổng sản lượng tôm nước này vượt mốc 1,6 triệu tấn.
“Chúng tôi cho rằng sản lượng tôm của Trung Quốc những năm tới sẽ ổn định quanh mức 1,5 triệu tấn”, ông He Cui nói.
Vị này cho biết thêm những năm qua, lượng tôm xuất khẩu của Trung Quốc giảm trong khi nhập khẩu tăng nhanh chóng.
“Chỉ trong vòng 6 năm, Trung Quốc từ một nước xuất siêu trở thành nhập siêu mặt hàng tôm. Đặc biệt trong 3 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, khối lượng xuất khẩu tôm giảm nhanh chóng và chúng tôi cho rằng tình hình khó có thể cải thiện trong vài năm tới “, ông He Cui nói.
Trong năm 2019, nhập khẩu tôm của Trung Quốc chạm mốc kỷ lục hơn 810.000 tấn, chủ yếu là tôm sơ chế đông lạnh.
Tuy nhiên, đại dịch làm giảm nhập khẩu khi Trung Quốc lo ngại thuỷ sản đông lạnh có chưa virus Sars-CoV-2.
Trong năm 2020, tổng kim ngạch nhập khẩu thuỷ sản của Trung Quốc giảm 20% xuống 12,7 tỷ USD, chấm dứt 2 năm tăng trưởng liên tiếp.
Tuy nhiên, ông Cui cho biết hiện nay chính sách phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt của Trung Quốc đã bắt đầu được lới lỏng. Điều này khiến nhập khẩu tôm tăng mạnh trở lại: “Chúng tôi đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của nhập khẩu tôm và các sản phẩm thuỷ sản khác. Xu hướng này sẽ còn tiếp diễn trong dài hạn”, ông Cui nói.
Nhập khẩu tôm của Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm 2022 tăng 26% về lượng và tăng tới 51% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái lên lần lượt 224.000 tấn và 1,45 tỷ USD. Đây cũng là mặt hàng được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng nhất trong số cã loại thuỷ sản.
Mặc dù vậy, tính riêng trong tháng 4, nước này nhập khẩu 50.000 tấn tôm nước ấm đông lạnh giảm 18% so với tháng 3 và đạt mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021 khi mà Trung Quốc nhập khẩu 45.000 tấn.
Kim ngạch nhập khẩu giảm 16% so với tháng trước đó, xuống còn 326 triệu USD trong tháng 4. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn so với tháng 2 năm nay do giá cao hơn.
Hai nguồn cung tôm lớn nhất cho Trung Quốc – Ecuador và Ấn Độ - đều có những lô hàng bị giới chức Trung Quốc từ chối trong tháng 4 do có dấu vết của virus Sar-CoV-2 trên bao bì sản phẩm.
Do đó, nhập khẩu tôm từ Ecuador và Ấn Độ giảm lần lượt 28% và 30%.
Mỹ Hạnh (Theo Vietnambiz)
(vassep.com.vn) Xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam trong tháng đầu năm 2025 tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ, đạt 774 triệu USD. Trong đó, XK một số nhóm mặt hàng đang giảm so với cùng kỳ
(vasep.com.vn) Sản xuất tôm giống là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển bền vững của ngành tôm, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh của ngành tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, ngành sản xuất tôm giống của Việt Nam hiện nay đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Để nâng cao chất lượng tôm giống và phát triển ngành một cách bền vững, nhiều giải pháp cần được triển khai đồng bộ và hiệu quả.
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong tháng 1/2025, sản lượng cá tra trong tháng ước đạt 102,5 nghìn tấn, tăng 6,0% so với cùng kỳ năm trước do giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long tăng khuyến khích bà con thả nuôi, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp chế biến đẩy mạnh thu mua, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu trong dịp đầu năm.
(vasep.com.vn) Chính quyền Thủ tướng Anthony Albanese, Australia đang đấu tranh chống lại các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của nước ngoài tại Lãnh thổ phía Bắc, với Bộ trưởng Nội vụ Tony Burke chính thức ra mắt Chiến dịch LUNAR tại Darwin.
Mặc dù nguồn cung cá ngừ vây xanh từ các khu vực ven biển Thái Bình Dương và Biển Nhật Bản đang gia tăng, giá cá ngừ vây xanh tươi tại Chợ Toyosu của Tokyo vẫn tăng gần 30%. Điều này nhờ vào việc mở rộng nguồn cung cấp cá ngừ "chất lượng tương đối cao", đặc biệt là từ các vùng sản xuất chính.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn