Trung Quốc có thể khai thác ở vùng đặc quyền kinh tế của Philippines

Thị trường thế giới 09:59 17/07/2019
(vasep.com.vn) Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết, Philippines đang cho phép Trung Quốc có thể khai thác trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines (EEZ).

Ông Duterte cho biết ông đã có thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để cho phép Trung Quốc khai thác trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines sau khi phía Bắc Kinh cho phép ngư dân Philippines tiếp cận bãi cạn Scarborough, một ngư trường truyền thống trong vùng đặc quyền kinh tế của Phillippines.

Trung Quốc đã cho phép Philippines quyền tiếp cập vào khu vực Scarborough vào năm 2016 sau khi Duterte thúc đẩy mối quan hệ tốt hơn với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Sự kiện 22 ngư dân Philippines bị một tàu đánh cá Trung Quốc đâm vào đêm ngày 9/6 đã thúc giục Tổng thống Duterte tuyên bố khu vực này là ngư trường độc quyền của người Philippines.

Tuy nhiên, Tổng thống Duterte cũng lo ngại về khả năng xảy ra chiến tranh nếu Phillippines ngăn chặn Trung Quốc khai thác ở vùng biển Tây Phillippines. 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cá tra, tôm Việt Nam rộng cửa vào thị trường Brazil

 |  09:33 31/03/2025

Chiều 28/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến với Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva. Hai bên hoan nghênh việc ký kết Kế hoạch hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil và cam kết hợp tác chặt chẽ để cụ thể hóa khuôn khổ quan hệ giai đoạn 2025 - 2030.

Các nhà nhập khẩu surimi Nhật Bản chấp nhận tăng giá 10-15% trong năm 2025

 |  09:05 31/03/2025

(vasep.com.vn) Các nguồn tin từ Nhật Bản và Hoa Kỳ tại Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ cho biết, người mua surimi Nhật Bản phần lớn chấp nhận mức tăng giá 10-15% đối với surimi cá minh thái Alaska trong mùa A năm 2025 so với mùa trước đó.

Nhu cầu cá minh thái Nga của McDonald's tại Trung Quốc tăng mạnh

 |  08:58 31/03/2025

(vasep.com.vn) Nhu cầu về cá minh thái Nga từ McDonald's và các chuỗi nhà hàng phục vụ nhanh (QSR) khác ở Trung Quốc đang bùng nổ.

Vĩnh Long: Diện tích thả nuôi cá tra tăng 0,5%

 |  08:55 31/03/2025

Từ đầu năm đến nay, tình hình tiêu thụ và xuất khẩu thuận lợi, giá cá thương phẩm ổn định ở mức cao, người nuôi có lãi nên mạnh dạn đầu tư.

Xanh hóa ngành tôm Việt Nam: Những bước đi cần thiết

 |  08:52 31/03/2025

(vasep.com.vn) Ngành tôm Việt Nam, một trong những trụ cột của kinh tế nông nghiệp, đang đối mặt với yêu cầu cấp thiết về phát triển xanh và bền vững. Trước áp lực từ biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và đòi hỏi khắt khe của thị trường quốc tế, việc chuyển đổi sang mô hình sản xuất xanh không chỉ là xu hướng mà còn là con đường tất yếu để duy trì vị thế "cường quốc tôm" của Việt Nam.

Những yếu tố cần thiết cho ngành tôm phát triển bền vững

 |  08:42 31/03/2025

(vasep.com.vn) Ngành tôm Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế là một trong những nhà cung cấp tôm hàng đầu thế giới, với các thị trường trọng điểm như EU, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Là một ngành kinh tế mũi nhọn, ngành tôm không chỉ mang lại nguồn thu lớn mà còn tạo việc làm cho hàng triệu lao động. Tuy nhiên, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, yêu cầu khắt khe từ thị trường quốc tế và áp lực về môi trường ngày càng gia tăng, việc phát triển bền vững không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc. Để đạt được mục tiêu này, ngành tôm nuôi cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, từ quản lý môi trường, ứng dụng công nghệ, đến xây dựng chuỗi giá trị minh bạch và có trách nhiệm.

Nghề đánh bắt tôm ven bờ của Argentina sắp đạt chứng nhận MSC

 |  08:50 28/03/2025

(vasep.com.vn) Nghề đánh bắt tôm ven bờ của Argentina, hoạt động ở vùng biển tỉnh, đang tiến tới một cột mốc quan trọng trong nỗ lực phát triển bền vững.

Imari của Skretting là nhà máy thức ăn chăn nuôi đầu tiên tại Nhật được chứng nhận ASC

 |  08:44 28/03/2025

(vasep.com.vn) Nhà máy Imari của Skretting Japan đã trở thành nhà máy thức ăn chăn nuôi đầu tiên của đất nước này nhận được chứng nhận từ Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản (ASC).

Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc giảm 16%

 |  08:37 28/03/2025

(vasep.com.vn) Tháng 2/2025, tổng khối lượng cá minh thái đông lạnh nhập khẩu vào Hàn Quốc đạt 13.036 tấn, giảm 16% so với mức 15.599 tấn nhập khẩu của cùng kỳ năm 2024.

Mỹ: Doanh số bán hải sản tháng 2 sụt giảm do người tiêu dùng lo ngại về thuế quan

 |  08:36 27/03/2025

(vasep.com.vn) Theo 210 Analytics, lo ngại thuế quan sẽ đẩy chi phí lên cao, cùng với việc Mùa Chay bắt đầu chậm trễ, đã kéo doanh số bán hải sản giảm xuống.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP