Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường thịt cá ngừ hấp EU

Xuất nhập khẩu 14:08 09/11/2020 711
(vasep.com.vn) Nhu cầu của các nhà chế biến EU về thịt/thăn cá ngừ hấp nước ngoài ngày càng tăng. Nhập khẩu từ các nguồn cung lớn cho thị trường EU đang tăng lên đưa khối lượng nhập khẩu thịt/thăn cá ngừ hấp của khối thị trường này lên mức cao kỷ lục.

Theo số liệu thống kê của Eurostat, tổng NK thịt/thăn cá ngừ hấp của EU trong nửa đầu năm 2020 đã đạt mức cao nhất từ trước tới nay 110.370 tấn. Phần lớn lượng thịt/thăn cá ngừ hấp NK này được chuyển cho các nhà sản xuất đồ hộp của Tây Ban Nha, nước chiếm 63% tổng lượng NK nhóm sản phẩm này của EU.

Trong nửa đầu năm nay, Trung Quốc là nhà cung cấp lớn nhất và phần lớn các lô hàng được miễn thuế theo hạn ngạch thuế quan tự trị (ATQ), cho phép NK tối đa 30.000 tấn thịt/thăn cá ngừ hấp NK vào EU từ các nước không có thoả thuận thương mại với EU như Trung Quốc, Việt Nam hay Thái Lan... Điều này đã khiến Trung Quốc giành được thị phần từ các nguồn cung khác tại thị trường EU.

Việt Nam là một trong những nguồn cung chính có mức sụt giảm lớn nhất trong nửa đầu năm 2020, khối lượng giảm 1.600 tấn so với cùng kỳ năm 2019. Mặc dù các nhà XK Việt Nam đã giảm 10% giá trung bình XK xuống còn 3.947 EUR/tấn, nhưng vẫn cao hơn các đối thủ khác như Trung Quốc (3.447 EUR/tấn). Ngoài ra, thịt/thăn cá ngừ hấp của Việt Nam ngoài hạn ngạch ATQ sẽ chịu mức thuế 14,5%, mức thuế này dự kiến sẽ được giảm dần trong 7 năm theo cam kết trong Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam - EU (EVFTA).

Các nguồn cung khác cũng đang bị mất thị phần tại thị trường EU là Papua New Guinea, Guatemala, Cape Verde, El Salvador, và Peru.Hầu hết các nguồn cung này đã gia tăng khối lượng XK giao hàng sang thị trường này trong năm 2019.

Ecuador là nguồn cung thịt/thăn cá ngừ hấp lớn thứ 2 cho thị trường EU trong nửa đầu năm 2020. Nước này cũng đang gia tăng nguồn cung cho thị trường EU, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 22.921 tấn, với mức giá trung bình là 4.565 EUR/tấn, thấp hơn 11% so với cùng kỳ. 

Các nhà chế biến Thái Lan cũng đã phục hồi phần lớn thị phần đã mất trong năm ngoái, tuy nhiên giá trị của họ cũng đã giảm xuống 31% so với cùng kỳ.

Giá thịt/thăn cá ngừ hấp NK thấp hơn cho thấy khối lượng thịt/thăn cá ngừ vằn cao hơn so với cá ngừ vây vàng, vì giá cá ngừ vằn rẻ hơn. Mức giá thấp cũng là do hợp đồng mua bán nguyên liệu được ký kết khi giá cá ngừ thấp. Nhiều đơn hàng NK thịt/thăn cá ngừ hấp trong nửa đầu năm 2020, chẳng hạn như các đơn hàng NK theo ATQ, được ký kết vào tháng 10/2019 khi giá cá ngừ nguyên liệu thô đặc biệt thấp.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Top 5 thị trường NK tôm Việt Nam 7 tháng 2026: Động lực tăng trưởng đang dịch chuyển

 |  08:28 24/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2026 đạt gần 2,8 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tháng 7 đạt 451,5 triệu USD, tăng 10,1%, nhưng thấp hơn mức 458,2 triệu USD của tháng 6. So với mức tăng 14,2% sau 6 tháng, tốc độ tăng trưởng đã chậm nhẹ, cho thấy thị trường vẫn tích cực nhưng động lực giữa các thị trường ngày càng khác biệt.

Công nghệ mới nâng chất lượng surimi, giảm tổn thất dinh dưỡng

 |  08:27 24/08/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu đối với thực phẩm giàu protein, tiện lợi và có thời hạn bảo quản dài đang thúc đẩy ngành surimi tìm kiếm các công nghệ chế biến mới. Surimi là sản phẩm giàu protein cơ, được sản xuất từ thịt cá tách xương cơ học, rửa sạch, xay và phối trộn với đường, sorbitol, polyphosphate cùng các chất bảo quản trước khi cấp đông. Đây là nguyên liệu quan trọng để sản xuất nhiều sản phẩm như viên cá, kamaboko, chikuwa và thanh cua.

Xuất khẩu tôm hùm Canada giảm 5,6% trong nửa đầu 2026

 |  08:27 24/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm hùm Canada trong nửa đầu năm 2026 giảm về khối lượng trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và thời tiết ảnh hưởng đến hoạt động khai thác tại một số vùng. Đáng chú ý, việc Trung Quốc gỡ bỏ mức thuế bổ sung 25% đối với tôm hùm Canada từ đầu tháng 3 chưa tạo ra sự gia tăng rõ rệt về lượng hàng xuất khẩu.

EU và Anh giảm nhập khẩu cá minh thái Alaska khi nguồn cung thắt chặt

 |  08:26 24/08/2026

(vasep.com.vn) Nhập khẩu philê cá minh thái Alaska đông lạnh vào EU và Anh trong 5 tháng đầu năm 2026 đạt 110.649 tấn, giảm 6,9% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và giá tăng mạnh.

Mỹ dùng AI truy quét hàng hóa Trung Quốc né thuế qua nước thứ ba

 |  08:26 24/08/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định và xử lý các doanh nghiệp, quốc gia bị nghi hỗ trợ hàng hóa Trung Quốc né thuế quan Mỹ.

VIETFISH 2026 khép lại thành công: Quy mô kỷ lục, nhiều dấu ấn đổi mới và kết nối thực chất

 |  18:51 22/08/2026

(vasep.com.vn) Sau 3 ngày diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, TP. Hồ Chí Minh, Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026 đã khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật về quy mô, lượng khách tham quan, chất lượng kết nối giao thương và các hoạt động đổi mới. Với diện tích trưng bày hơn 14.000 m², 335 doanh nghiệp, 568 gian hàng, sự tham gia của đại diện đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng gần 15.000 lượt khách tham quan, VIETFISH 2026 tiếp tục khẳng định vai trò là điểm hẹn quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam và quốc tế.

Tập đoàn Haid (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên tại Malaysia

 |  11:27 22/08/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Guangdong Haid của Trung Quốc đang mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á khi công ty con Sheng Long Aqua Technology (M) Sdn. Bhd vừa khởi công nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đầu tiên tại Malaysia. Dự án đặt tại khu vực Larut & Matang, bang Perak, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2028.

Maoming tăng xuất khẩu cá rô phi, củng cố vị thế “thủ phủ cá rô phi” Trung Quốc

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Maoming, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đang đẩy mạnh xuất khẩu cá rô phi thông qua mở rộng sản lượng, tăng chế biến sâu và ứng dụng truy xuất nguồn gốc số. Theo số liệu từ Hải quan Trạm Giang và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, 6 tháng đầu năm 2026, thành phố xuất khẩu 74.000 tấn cá rô phi, tăng 51,8% so với cùng kỳ, đứng đầu Trung Quốc về khối lượng xuất khẩu.

Brazil xem xét điều chỉnh chính sách hỗ trợ nuôi cá rô phi tại Mato Grosso do Sul

 |  11:26 22/08/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR) đã đề nghị chính quyền bang Mato Grosso do Sul xem xét lại các quy định về chính sách khuyến khích sản xuất cá rô phi, đặc biệt là sự khác biệt trong mức ưu đãi đối với tiêu thụ nội bang và bán sang các bang khác.

Sử dụng chế phẩm sinh học đúng cách để nâng hiệu quả nuôi tôm

 |  11:25 22/08/2026

(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nuôi tôm nhờ khả năng cải thiện chất lượng nước, ổn định môi trường và hỗ trợ sức khỏe đàn tôm. Trong nuôi thâm canh, lượng chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, chất thải và xác sinh vật có thể tích tụ, làm phát sinh khí độc như amoniac (NH₃), nitrit (NO₂⁻) và hydro sulfua (H₂S).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC