Trung Quốc: Các nhà xuất khẩu tôm bao bột sang Mỹ vẫn rất tự tin dù chịu thuế 25%

Thị trường thế giới 10:11 10/07/2019 714
(vasep.com.vn) Các chuyên gia cho rằng thương mại tôm bao bột trị giá 180 triệu của Trung Quốc có thể gặp khó khăn vì mức thuế 25% có thể không thuyết phục được các nhà NK Mỹ.

Giá tôm bao bột Trung Quốc có thể vẫn cạnh tranh mặc dù phải chịu thuế do Trung Quốc chuyên sản xuất tôm bao bột, chi phí thấp và số các sản phẩm có thể thay thế rất hạn chế.

Tuy nhiên, các nhà NK Mỹ đang cân nhắc đến các nguồn cung khác. Các nhà cung cấp ở các nước như Thái Lan cho biết yêu cầu đặt hàng từ Mỹ tăng.

Một nhà NK của Mỹ cho rằng, với mức thuế 10%, Trung Quốc vẫn là 1 lựa chọn tuy nhiên khi thuế tăng lên 25%, chúng tôi phải nghĩ tới các nguồn cung khác.

Tôm bao bột của Trung Quốc là một trong số mặt hàng thủy sản chính bị Mỹ áp thuế, cùng với các sản phẩm thủy sản chính khác được sản xuất ở Trung Quốc như philê cá rô phi và thăn cá ngừ. Năm 2018, Mỹ NK 30.989 tấn tôm bao bột của Trung Quốc, trị giá 181 triệu USD.

Một công ty chế biến tôm ở tỉnh Quảng Đông thuộc miền Nam Trung Quốc cho biết, do thuế cao nên tình hình kinh doanh của công ty không tốt. Công ty này có 700 công nhân và XK khoảng 200 container tôm bao bột chưa chiên sang Mỹ mỗi năm. Nếu công ty không thể cạnh tranh, họ sẽ phải tìm kiếm các thị trường khác. Công ty sẽ tập trung vào thị trường trong nước hoặc sản xuất các sản phẩm khác như tôm nguyên liệu lột vỏ, bỏ đầu.

Tuy nhiên, đại diện công ty này cũng bày tỏ quan điểm, các rào cản của Mỹ đặt ra, thậm chí các nước sản xuất tôm lớn như Ấn Độ cũng cảm thấy khó đáp ứng, sẽ làm hạn chế sự lựa chọn cho các nhà NK Mỹ.

Với mức thuế 25%, XK tôm bao bột của Trung Quốc sang Mỹ sẽ giảm dần, Mỹ sẽ gặp khó khăn để tìm ra nguồn cung thay thế một khối lượng hàng lớn từ Trung Quốc.

Theo NOAA, năm 2018, giá trung bình NK tôm bao bột vào Mỹ từ Trung Quốc là 2,65 USD/pao (5,85 USD/kg). Giá trung bình từ Việt Nam, Indonesia và Thái Lan lần lượt là 3,33 USD/pao, 3,68 USD/pao, và 4,50 USD/pao.

Nhập khẩu tôm bao bột của Mỹ năm 2018

Nguồn cung

KL (tấn)

GT (triệu USD)

Thị phần (GT)

Giá TB (USD/kg)

Giá TB (USD/pao)

Trung Quốc

30.989

181

50%

5,85

2,65

Thái Lan

7.098

70

20%

9,92

4,50

Việt Nam

7.511

55

15%

7,35

3,33

Indonesia

3.738

30

8%

8,12

3,68

Ecuador

2.240

18

5%

7,84

3,56

Các nguồn khác

687

5

2%

NA

NA

Tổng

52.262

360

100%

6,89

3,13

Năm 2018, mặc dù chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và thuế 10% áp dụng đến 24/9, NK tôm bao bột vào Mỹ từ Trung Quốc trong năm 2018 vẫn tăng so với năm 2017.

Nitijohn Thongdenok, Giám đốc công ty Asian Seafoods Coldstorage của Thái Lan cho biết, công ty này mỗi năm XK 800 container tôm sang Mỹ và công ty đã có một số đơn hàng mới từ Mỹ sau khi Mỹ tăng thuế đối với Trung Quốc. Ông Thongdenok cho rằng, đối với các sản phẩm bao bột, Thái Lan khó cạnh tranh với Trung Quốc vì Trung Quốc có chi phí sản xuất thấp hơn.

Một nhà NK Mỹ cho rằng, việc chuyển sang nguồn cung khác thay cho Trung Quốc sẽ tốn thêm thời gian và chi phí.

Nikhilesh Alluri, Giám đốc kinh doanh của công ty thức ăn chăn nuôi Avanti Feeds của Ấn Độ cho biết, công ty ông không thấy tác động lớn từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Có thể do các công ty Ấn Độ không chuyên về sản phẩm tôm bao bột.

Một nhà NK khác của Mỹ cho rằng, diễn biến tiếp theo của việc Mỹ tăng thuế đối với Trung Quốc chưa rõ ràng tuy nhiên chắc chắn rằng người tiêu dùng và nhà NK Mỹ sẽ phải chịu mức giá cao hơn với các sản phẩm tôm bao bột.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Phụ phẩm thực phẩm thay thế một phần bột cá trong nuôi cá vược

 |  08:28 13/02/2026

(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.

Super Bowl và Valentine’s Day thúc đẩy khuyến mãi thủy sản tại Mỹ

 |  08:26 13/02/2026

(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.

FTA giữa EU - Ấn Độ: “cú hích” cho cá ngừ Ấn Độ, sức ép mới cho cá ngừ Việt Nam

 |  08:21 13/02/2026

(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.

Bột giun nhiều tơ có thể thay 50% bột cá trong thức ăn cá vược

 |  08:17 12/02/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.

Xuất khẩu phi lê cá rô phi Việt Nam tăng trưởng mạnh, Mỹ và Brazil dẫn dắt thị trường 2025

 |  08:13 12/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.

Xuất khẩu hải sản Nga sang Nhật Bản năm 2025: Tăng trưởng tích cực, cơ cấu mặt hàng chuyển dịch 

 |  08:53 11/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. 

Xuất khẩu tôm Indonesia năm 2025: Phục hồi cuối năm sau biến động tại thị trường Mỹ

 |  08:41 11/02/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.

Kinh tế Mỹ phục hồi hình chữ K, tiêu dùng tăng với phân khúc cao cấp

 |  08:34 11/02/2026

(vasep.com.vn) Theo Rabobank, nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn đầu năm 2026 đang trải qua quá trình phục hồi theo mô hình “hình chữ K”, kéo theo sự phân hóa rõ rệt trong hành vi tiêu dùng. Phát biểu tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026 (GSMC) diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Florida, ông Christian Lawrence, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường châu Mỹ và năng lượng của Rabobank, cho biết xu hướng này sẽ thúc đẩy đồng thời nhu cầu đối với cả sản phẩm cao cấp lẫn sản phẩm giá trị trong năm nay.

Mời doanh nghiệp tham gia gian hàng chung Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ 2026

 |  16:48 10/02/2026

Hoa Kỳ là một trong những thị trường lớn và trọng điểm của thủy sản Việt Nam. Để hỗ trợ doanh nghiệp giữ vững thị phần tại thị trường này, hàng năm, Hiệp hội luôn tổ chức chương trình Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ giúp doanh nghiệp tham gia quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới và cập nhật những xu hướng của thị trường. Triển lãm là cơ hội giúp Doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung.

Người tiêu dùng còn dè dặt với cá nuôi bằng thức ăn côn trùng, nhưng ngành vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn

 |  09:04 10/02/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Royal Society Open Science cho thấy người tiêu dùng vẫn tỏ ra khá e ngại đối với cá nuôi bằng thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng, do cảm nhận “kém hấp dẫn”. Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Công nghệ Queensland và Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) thực hiện, được xem là nghiên cứu đầu tiên phân tích sở thích của người tiêu dùng đối với cá đóng gói nuôi bằng các loại thức ăn khác nhau.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC