Trúng mùa lúa, được vụ tôm

Nguyên liệu 16:09 18/04/2018
Huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau có hơn 15.000 ha đất được chuyển đổi từ sản xuất lúa 2 vụ sang sản xuất 1 vụ lúa 1 vụ tôm. Từ đầu năm đến nay, người dân rất phấn khởi vì vừa trúng mùa lúa, lại được vụ tôm.

Theo người dân, do mùa mưa năm 2017 kéo dài, cộng với mưa trái mùa thường xuyên nên bà con thuận lợi trong sản xuất 1 vụ lúa trên đất nuôi tôm, năng suất bình quân hơn 4,5 tấn/ha. Nhờ sản xuất thành công vụ lúa trên đất nuôi tôm mà những tháng đầu năm 2018 tôm nuôi quảng canh của bà con đạt kết quả khá cao.

Ông Hồ Thanh Đê ở ấp Tân Bằng, xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời, có 8 công đất sản xuất. Vụ lúa trên đất nuôi tôm vừa qua ông thu hoạch được 25 giạ/công. Nhờ làm lúa có gốc rạ nên tôm nuôi của gia đình ông cũng phát triển khá tốt, trung bình mỗi ngày thu hoạch vài trăm ngàn đồng.

Ông Hồ Thanh Đê phấn khởi cho biết: "Sau khi thu hoạch lúa xong, tôi thả tôm nuôi. Tôm phát triển rất tốt. Mấy năm trước, do không làm lúa được nên nuôi tôm cũng dở lắm".

Ngoài hộ ông Hồ Thanh Đê, nhiều hộ dân khác trên địa bàn xã Phong Lạc cũng gặp thuận lợi trong vụ tôm nuôi đầu năm nay.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Tân Bằng, xã Phong Lạc, cho biết: "Tình hình nuôi tôm của bà con sau Tết Nguyên đán 2018 đến nay rất khả quan, ổn định hơn năm 2017. Thời tiết khá thuận lợi, cộng với việc bà con sạ lúa nên môi trường nước đảm bảo cho tôm nuôi phát triển".

Không chỉ có mô hình nuôi tôm quảng canh đạt hiệu quả, thời gian qua, các mô hình nuôi tôm khác ở huyện Trần Văn Thời cũng phát triển ổn định. Nhờ vậy, sản lượng tôm nuôi trên địa bàn huyện từ đầu năm đến nay đạt hơn 1.500 tấn.

Ông Lê Hoàng Lân, cán bộ Khuyến nông - Khuyến ngư xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời, khuyến cáo: "Theo dự báo của ngành chuyên môn, năm nay có những cơn mưa trái mùa; trong quá trình đó nhiệt độ trong nước phân tầng khá nhiều, ảnh hưởng đến thiếu ôxy cục bộ trong ao nuôi. Khuyến cáo bà con nên sử dụng vôi, kết hợp với vitamin C khi trời sắp mưa để hạn chế phân tầng nước và chống sốc cho tôm nuôi. Đặc biệt, bà con nên sử dụng một số men vi sinh, chế phẩm sinh học định kỳ để hạn chế chất hữu cơ trong nước gây tảo"./.

(Theo báo Cà Mau)

Bạn đang đọc bài viết Trúng mùa lúa, được vụ tôm tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thủy sản Brazil tăng trưởng kỷ lục, hướng tới tiêu dùng bền vững

 |  09:09 15/05/2026

(vasep.com.vn) Brazil đang ghi nhận bước phát triển mạnh mẽ trong ngành thủy sản khi tổng sản lượng hằng năm vượt 4,8 triệu tấn, đánh dấu giai đoạn trưởng thành về quy mô sản xuất. Trong đó, khai thác tự nhiên đóng góp khoảng 1,78 triệu tấn, còn nuôi trồng thủy sản chiếm ưu thế với hơn 3,1 triệu tấn.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nông nghiệp mới

 |  09:08 15/05/2026

(vasep.com.vn) Hạ viện Mỹ vừa thông qua phiên bản mới của Dự luật Nông nghiệp (Farm Bill) – bộ luật quan trọng định hướng chính sách nông nghiệp và thực phẩm của nước này – sau khi bổ sung hai sửa đổi liên quan đến ngành thủy sản trước khi bỏ phiếu thông qua.

Nguyên liệu biển: Từ phụ thuộc khai thác sang kinh tế tuần hoàn

 |  09:01 15/05/2026

(vasep.com.vn) Triển vọng ngành nguyên liệu biển đến sau năm 2030 đang dần định hình theo hướng ổn định nhưng chuyển đổi mạnh mẽ, trong bối cảnh nhu cầu thủy sản toàn cầu tiếp tục tăng, đặc biệt tại châu Á và châu Phi. Theo dự báo của OECD-FAO, nuôi trồng thủy sản sẽ giữ vai trò chủ đạo, chiếm khoảng 56% tổng nguồn cung hơn 200 triệu tấn vào năm 2034. Tuy nhiên, dù nhu cầu duy trì, giá thủy sản toàn cầu dự kiến giảm theo giá trị thực, phản ánh áp lực cạnh tranh và cải thiện hiệu quả sản xuất.

Mùa cá tuyết Iceland khởi động, giá haddock lao dốc mạnh

 |  08:59 15/05/2026

(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt cá thịt trắng tại Iceland đã chính thức khởi động từ cuối tháng 4, kéo theo nguồn cung tăng mạnh và khiến giá nhiều loài cá giảm sâu, đặc biệt là cá haddock.

Giá tôm châu Á tại Mỹ giảm trong tuần đầu tháng 5, tôm Ecuador giữ ổn định

 |  08:55 15/05/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần đầu tháng 5/2026, giá tôm thẻ chân trắng nuôi từ châu Á tại thị trường nhập khẩu Mỹ tiếp tục xu hướng giảm, trong khi giá tôm Ecuador nhìn chung vẫn duy trì ổn định, phản ánh sự phân hóa ngày càng rõ trên thị trường tôm toàn cầu.

Gia Lai đề xuất xây trung tâm đấu giá cá ngừ đầu tiên Đông Nam Á

 |  16:39 14/05/2026

UBND tỉnh Gia Lai đề xuất đầu tư cảng cá thông minh Tam Quan, hướng tới hình thành trung tâm logistics thủy sản và trung tâm đấu giá cá ngừ đại dương đầu tiên ở Đông Nam Á.

Trung Quốc xóa thuế nhập khẩu với 53 nước châu Phi

 |  11:12 14/05/2026

(vasep.com.vn) Trung Quốc đã chính thức bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với gần như toàn bộ các quốc gia châu Phi, có hiệu lực từ ngày 1/5, theo hãng thông tấn Xinhua. Động thái này mở rộng chính sách ưu đãi thương mại trước đó, nâng tổng số nước được hưởng thuế suất 0% lên 53 quốc gia.

Walmart mở rộng 20 cửa hàng, đại tu hệ thống và thương hiệu nhãn riêng Great Value

 |  11:10 14/05/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ lớn nhất Mỹ Walmart đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng và nâng cấp hệ thống cửa hàng trong bối cảnh cạnh tranh bán lẻ ngày càng gay gắt.

Doanh số bán cá ngừ được chứng nhận bền vững tăng

 |  11:02 14/05/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh phục hồi nhẹ của hàng đóng hộp, doanh số bán cá ngừ có nhãn của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) đã tăng 50% trong năm qua.

Công nghệ lên men tối sản xuất astaxanthin: Ứng dụng, lợi ích và thách thức

 |  10:56 14/05/2026

(vasep.com.vn) Astaxanthin là sắc tố tự nhiên quan trọng được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt với các loài như cá hồi, tôm, cua và một số loài cá cảnh. Chất này không chỉ giúp tạo màu sắc hấp dẫn mà còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường miễn dịch và cải thiện tăng trưởng cho vật nuôi.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC