Triển vọng xuất khẩu và tiêu thụ cá tra tại thị trường Mỹ trong năm 2023

Xuất nhập khẩu 08:56 20/12/2022 Bảo Ngọc
Mỹ là thị trường lớn nhất đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ, tính đến hết quý III/2022, cá tra philê đông lạnh của Việt Nam xuất sang Mỹ tăng 19% về lượng và 66% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm gần 60% tổng khối lượng và 43% tổng giá trị các loại cá nhập từ Việt Nam sang Mỹ.

Tình hình xuất khẩu và tiêu thụ cá tra tại thị trường Mỹ trong năm 2022 và triển vọng cho năm 2023.

Theo ông Đỗ Ngọc Hưng - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Mỹ, tính tới hết tháng 10/2022, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Mỹ đạt trên 1,9 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.

Ba sản phẩm xuất khẩu chủ lực sang Mỹ là tôm, cá tra và cá ngừ, chiếm lần lượt 38%, 26% và 23% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản sang thị trường này.

Trong 10 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt 491 triệu USD, tăng 70%. Tuy nhiên từ tháng 7 đến nay, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Mỹ chỉ dao động trong khoảng 32-33 triệu USD mỗi tháng, sụt giảm đáng kể so với mức đỉnh 81 triệu USD hồi tháng 04/2022.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ, tính đến hết quý III/2022, cá tra philê đông lạnh của Việt Nam xuất sang Mỹ tăng 19% về lượng và 66% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm gần 60% tổng khối lượng và 43% tổng giá trị các loại cá nhập từ Việt Nam sang Mỹ.

Sản phẩm này có giá nhập khẩu tăng nhiều nhất trong các sản phẩm thuỷ sản nhập vào Mỹ trong 3 quý đầu năm nay.

Số liệu cũng cho thấy hơn 90% khối lượng cá tra đang bán tại thị trường Mỹ có xuất xứ từ Việt Nam.

Tuy nhiên, việc xuất khẩu và tiêu thụ cá tra của Việt Nam tại thị trường khó tính như Mỹ đang tồn tại một số khó khăn. Đơn cử như cá tra Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá và phải chịu cạnh tranh trực tiếp từ các quốc gia như Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia và Ecuador, dẫn đến thị phần bị thu hẹp cho dù vẫn chiếm lĩnh thị trường.

Sản phẩm cá tra Việt Nam chưa có độ phủ sóng và nhận diện đối với người tiêu dùng Mỹ và hầu như vắng bóng trong thực đơn các nhà hàng.

Sau một thời gian tăng trưởng nóng, lượng tồn kho cá tra tại thị trường Mỹ tăng lên, tiêu thụ có phần chững lại do tình hình lạm phát và giá bắt đầu giảm.

Trong bối cảnh đó, Thương vụ Việt Nam tại Mỹ đã tích cực triển khai các biện pháp hỗ trợ, xúc tiến thương mại đối với mặt hàng cá tra nói riêng và các mặt hàng thủy sản của Việt Nam nói chung.

Cơ quan này phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cùng các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra và các đối tác bên phía Mỹ để xử lý những vấn đề liên quan nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp Việt Nam trong các vụ việc phòng vệ thương mại.

Ngoài ra, Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cũng đã chia sẻ thông tin thị trường và xu hướng tiêu dùng thủy sản nói chung, cá tra nói riêng tới Hiệp hội VASEP cùng các doanh nghiệp; phối hợp với các bên liên quan, đặc biệt là Cơ quan Thanh tra An toàn Thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Mỹ, để thúc đẩy bổ sung mặt hàng cá tra da nhiệt được phép nhập khẩu vào Mỹ.

Đánh giá về cơ hội và thách thức đối với mặt hàng cá tra nói riêng và thủy sản nói chung của Việt Nam tại thị trường Mỹ trong năm 2023, Tham tán Thương mại Đỗ Ngọc Hưng cho rằng những khó khăn nảy sinh từ nửa cuối năm 2022 có thể sẽ tiếp tục chi phối sang năm 2023 do kinh tế toàn cầu có nguy cơ suy thoái, lạm phát tại Mỹ dù đã giảm nhưng vẫn ở mức cao, cộng thêm yếu tố biến động tỷ giá và cạnh tranh gay gắt hơn từ các đối thủ có chi phí thấp, giá bán rẻ.

Ông Đỗ Ngọc Hưng cho rằng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Mỹ, trong đó có những sản phẩm chủ lực như tôm, cá tra và cá ngừ, sẽ phải rất nỗ lực mới đạt được mức tăng trưởng như năm 2022.

Tuy nhiên, có một dấu hiệu tích cực là Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã có kế hoạch mua 1,44 triệu pound các sản phẩm cá da trơn cho các chương trình hỗ trợ thực phẩm của chính phủ dành cho đối tượng tham gia chương trình Build Back Better của Tổng thống Joe Biden.

Cá tra, với giá thành thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của các loại cá da trơn, đã trở thành ưu tiên lựa chọn nhập khẩu của USDA. Việc giao hàng được thực hiện từ ngày 01/11/2022-31/01/2023.

Bên cạnh đó, việc nhiều gia đình tại Mỹ thay đổi thói quen tiêu dùng kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-19, trong đó có việc tiêu dùng hải sản tại nhà thay vì ra các cửa hàng và thường mua những mặt hàng hải sản có giá thấp hơn, sẽ là cơ hội tốt để sản phẩm cá tra và các mặt hàng thủy sản khác của Việt Nam tiến gần bàn ăn của các gia đình Mỹ và giành được thị phần tại thị trường khó tính này trong năm 2023.

Bảo Ngọc (Theo Thương hiệu và Công luận)

tieu thu ca tra thi truong my

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mỹ đề xuất siết quy định “Mua hàng Mỹ” cho chương trình bữa ăn học đường

 |  07:09 20/08/2026

(vasep.com.vn) Các nghị sĩ Mỹ tại Hạ viện và Thượng viện đã giới thiệu dự luật nhằm tăng cường quy định “Mua hàng Mỹ” đối với Chương trình Bữa trưa học đường quốc gia, hạn chế việc sử dụng ngoại lệ và mở rộng yêu cầu này sang các chương trình thực phẩm học đường khác.

Seafish được cấp 1,4 triệu bảng để mở rộng đào tạo nhân lực ngành thủy sản Anh

 |  06:59 20/08/2026

(vasep.com.vn) Seafish – cơ quan công lập của Anh phụ trách hỗ trợ và phát triển ngành thủy sản – đã được Chính phủ cấp hơn 1,4 triệu bảng Anh (khoảng 1,86 triệu USD) để mở rộng các chương trình đào tạo trên toàn ngành, dành cho cả lao động đang làm việc và những người mới muốn gia nhập lĩnh vực thủy sản.

Ode trở thành doanh nghiệp nuôi cá tuyết đầu tiên đạt chứng nhận ASC

 |  06:57 20/08/2026

(vasep.com.vn) Công ty nuôi cá tuyết Na Uy Ode vừa trở thành doanh nghiệp nuôi cá tuyết đầu tiên trên thế giới được Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) cấp chứng nhận, đánh dấu bước tiến mới đối với ngành nuôi cá tuyết bền vững.

Xuất khẩu tôm 7 tháng đầu năm: Điểm sáng và những sức ép mới

 |  06:52 20/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2026 đạt gần 2,8 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho thấy ngành tôm vẫn duy trì được đà tăng trưởng khá, nhưng động lực giữa các thị trường và nhóm sản phẩm có sự khác biệt rõ rệt. Trung Quốc tiếp tục là thị trường kéo tăng trưởng, tôm hùm nổi lên như điểm sáng trong cơ cấu sản phẩm, trong khi thị trường Mỹ vẫn chịu sức ép từ thuế quan và cạnh tranh nguồn cung.

B2B quốc tế tại Vietfish 2026: Kết nối nhà mua hàng toàn cầu với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam

 |  16:15 19/08/2026

(vasep.com.vn) Chiều ngày 19/8/2026, trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026, chương trình Hosted Buyer Program tiếp tục với hội thảo chuyên ngành “Triển vọng thủy sản Việt Nam 2026–2027: Điểm đến cung ứng chiến lược” và phiên kết nối giao thương B2B 1-1 giữa nhà mua hàng quốc tế và doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam sẵn sàng cùng các đối tác xây dựng chuỗi giá trị thủy sản bền vững

 |  12:59 19/08/2026

(vasep.com.vn) Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026, diễn ra sáng ngày 19/8/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng hợp tác, sẵn sàng đổi mới và sẵn sàng cùng các đối tác xây dựng những chuỗi giá trị bền vững cho tương lai.

Thứ trưởng Bộ NN&MT Võ Văn Hưng: Đổi mới sáng tạo là động lực, phát triển bền vững là nền tảng để nâng tầm thủy sản Việt Nam

 |  12:52 19/08/2026

(vasep.com.vn) Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026, diễn ra sáng ngày 19/8/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng nhấn mạnh, ngành thủy sản Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, trong đó đổi mới sáng tạo phải là động lực, phát triển bền vững phải là nền tảng và giá trị, thương hiệu phải là đích đến.

Alaska cảnh báo nguy cơ từ khai thác thủy sản quy mô công nghiệp tại Mỹ

 |  06:47 19/08/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản đang trở thành một vấn đề đáng chú ý trong chiến dịch tranh cử tại Alaska, trong bối cảnh ngày càng nhiều ý kiến lo ngại về tác động của hoạt động khai thác quy mô công nghiệp đối với nghề cá thương mại nhỏ, đánh bắt giải trí và hệ sinh thái biển.

Cà Mau đẩy nhanh nhân rộng mô hình nuôi tôm RAS-IMTA

 |  06:46 19/08/2026

(vasep.com.vn) Cà Mau đang tập trung tháo gỡ khó khăn về hạ tầng, vốn và kỹ thuật nhằm đẩy nhanh nhân rộng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tuần hoàn ít thay nước, an toàn sinh học (RAS-IMTA), hướng tới mục tiêu 1.500 ha nuôi tôm công nghệ cao.

Giá surimi cá minh thái Alaska vào Nhật Bản tăng kỷ lục trong mùa B

 |  06:46 19/08/2026

(vasep.com.vn) Giá hợp đồng surimi cá minh thái Alaska (Alaska pollock) mùa B năm 2026 tại thị trường Nhật Bản đã tăng 25–35% so với mùa A, mức tăng cao nhất từng được ghi nhận. Đây cũng là lần thứ sáu liên tiếp giá surimi tăng kể từ mùa A/2024, trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu ngày càng thắt chặt.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC